บันได 9 ขั้น-ยุบเพื่อไทย ′ลางบอกเหตุของ′ "จตุพร" และบอดี้การ์ด "หมอตุลย์" สัญญาณ แตกหักรอบใหม่ !!

วันที่ 08 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 21:00:13 น.
ในประเทศ


 

ถานการณ์การเมืองคลายภาวะตึงเครียดลงหลังการเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นฝ่ายชนะถล่มทลายได้เข้ามาจัดตั้งรัฐบาล

ถึงตอนนี้เริ่มปรากฏสัญญาณบางอย่างบ่งชี้ว่าสถานการณ์หลังการเลือกตั้ง อาจเป็นเพียงความสงบนิ่งชั่วคราวที่รอเวลาปะทุรุนแรงรอบใหม่ โดย"คู่ขัดแย้ง"หน้าเดิมคือฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ซึ่งสองฝ่ายประกอบไปด้วยรัฐบาล พรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดง ฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มอำมาตย์ กลุ่มพันธมิตรฯ และกลุ่มเสื้อหลากสี ขณะที่กองทัพยังสงวนท่าที

โดยมีจุดต้องจับตาคือเรื่องการจัดสรรงบประมาณจัดซื้ออาวุธยุโธปกรณ์ และการแต่งตั้งโยกย้ายทหารที่เป็นชนวนให้เริ่มมีการพูดถึงการแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบข้าราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551

ซึ่งอาจเป็นเงื่อนไขชี้ขาดท่าทีกองทัพต่อรัฐบาล

ส่วนสถานการณ์ด้านอื่นๆ ไม่ว่าการเร่งกระบวนการถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ การคืนพาสปอร์ต การรื้อฟื้นคดีที่ดินรัชดาฯ การที่อัยการสูงสุดไม่ยื่นฎีกาคดีภาษีหุ้น ความคืบหน้าการสอบสวนคดี 91 ศพ การโยกย้ายข้าราชการ

กรณีแถลงการณ์คณะนิติราษฎร์ที่เสนอลบล้างผลพวงรัฐประหาร ข้อเสนอแนะคณะกรรมการอิสระเพื่อความปรองดอง หรือ คอป. 7 ข้อ การแต่งตั้งคณะกรรมการองค์กรอิสระว่าด้วยหลักนิติธรรมแห่งชาติ หรือ คอ.นธ.

แม้แต่กรณีนักศึกษาหนุ่มมือดีแฮ็กเข้าไปป่วนทวิตเตอร์นายกรัฐมนตรี และการไล่จับผิดคำพูดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระหว่างออกรายการวิทยุพบประชาชน

เหล่านี้ล้วนเป็นประเด็นที่อาจส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลได้ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่กำลังได้รับการพูดถึงมากตอนนี้

มาจากกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ออกมาตีแผ่"ลางบอกเหตุในการทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล"

ในจังหวะสอดรับกับ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ได้กล่าวเปิดโปงแผนบันได 9 ขั้นนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทย

ทั้งคู่ชี้ตรงกันว่าขบวนการโค่นล้มรัฐบาลเริ่มต้นขึ้นแล้วนายพร้อมพงศ์อ้างว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง 4 คนได้ให้ข้อมูลผ่านสมาชิกพรรคเพื่อไทยตรงกันว่า มีกลุ่มการเมืองร่วมมือกับกลุ่มผู้สูญเสียอำนาจจ้องล้มรัฐบาลด้วยแผน 9 ขั้น คือ

1.ใช้สื่อโจมตีพรรคเพื่อไทยทุกประเด็นทั้งเรื่องนโยบายและตัวบุคคล

2.กลุ่มผู้มีอำนาจและสูญเสียอำนาจที่เคยกำกับดูแลกระทรวงใดมาก่อน สั่งให้ลูกน้องใส่เกียร์ว่าง ไม่ให้ความร่วมมือกับผู้บริหารชุดปัจจุบัน

3.ยุยงให้ข้าราชการที่ถูกโยกย้ายร้องทุกข์กล่าวโทษว่าถูกรัฐบาลโยกย้ายไม่เป็นธรรม

4.ยุยงชาวบ้านร้องทุกข์กล่าวโทษผู้บริหารในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

5.ให้บางกลุ่มที่อาศัยคราบเอ็นจีโอออกมาทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาล โดยล่ารายชื่อหรือโจมตีรัฐบาลทุกประเด็น

6.ใช้เครือข่ายสื่อ รวมทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก โยงเป็นคอนเซ็ปต์เดียวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อให้ประชาชนเกิดความรู้สึกว่ารัฐบาลช่วยเหลือคนคนเดียว

7.โจมตีสมาชิกพรรคเพื่อไทย คนในรัฐบาลในเรื่องเกี่ยวกับสถาบัน

8.ทำร้ายแกนนำคนเสื้อแดง สมาชิกพรรคเพื่อไทย รวมถึงบุคคลสำคัญในรัฐบาล

9.เมื่อข้อ 1 ถึง 8 ประสบผลสำเร็จก็ให้เร่งประเด็น"ยุบพรรคเพื่อไทย"

สำหรับเงื่อนเวลาแผนบันได 9 ขั้น คือต้องล้มรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ได้ก่อนเดือนพฤษภาคม 2555 หรือก่อนสมาชิกบ้านเลขที่ 111 จะพ้นโทษถูกเพิกถอนสิทธิการเมือง

ส่วนวิธีการที่จะไปถึงจุดนั้นได้คือการสร้างความหวาดระแวงระหว่างคนเสื้อแดง พรรคเพื่อไทย และรัฐบาลกับกองทัพ แล้วฉวยโอการสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง ทำให้รัฐบาลบริหารงานไม่ได้

จากนั้นจะเชื่อมโยงไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทยเหมือนกับการยุบพรรคพลังประชาชนเมื่อปี 2551

ยุทธวิธีสร้างความหวาดระแวงระหว่างรัฐบาลกับกองทัพตามที่นายพร้อมพงศ์ระบุ สอดรับกับที่นายจตุพรกล่าวถึงขบวนการ"เสี้ยมรัฐบาลชนกับกองทัพ"

โดยยกกรณีแต่งตั้งโยกย้ายมาเป็นเหตุนายจตุพรขยายความว่าขบวนการเสี้ยมรัฐบาลชนกับทหารนั้น

ทำโดยนักเคลื่อนไหวบางคนที่เป็น"หมอ" ซึ่งมีทหารหน่วยรบพิเศษผ่านการฝึกจากประเทศอิสราเอลคอยทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย

ทหารดังกล่าวเคยสังกัดกองร้อยตระเวนระยะไกลของ พล.ร.1 รอ. แต่ปัจจุบันถูกจำหน่ายชื่อออกจากหน่วยไปแล้ว นายจตุพรได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังที่ปรึกษา รมว.กลาโหม เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เนื่องจากประเด็นดังกล่าวชี้ให้เห็นว่ามีสัญญาณเหมือนตอนก่อนเกิดการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่ทหารบางหน่วยถูกส่งไปเป็นการ์ดให้กับแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ

เรื่องนี้เป็น"ลางบอกเหตุ"ของขบวนการโค่นล้มรัฐบาลที่ต้องติดตาม

"ขอเตือนฝ่ายข่าวรัฐบาลให้ติดตามจิ๊กซอว์ต่างๆ ให้ดี ปรากฏการณ์นี้ไม่ธรรมดา การเปิดประตู 19 กันยายน 2549 เป็นอย่างไร ครั้งนี้เหมือนกันทุกกรณี"


ลางบอกเหตุดังกล่าวยังเป็นเหตุผลว่าทำไม "หมู่บ้านเสื้อแดง"ยังด้องเดินหน้าต่อไป ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมต่อต้านไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย 19 กันยายน 2549 นั่นเอง

อีกด้านหนึ่งได้มีรายงานข่าวจากนายทหารคนใกล้ชิด พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ยอมรับว่าหลังจากรับข้อมูลจากนายจตุพรไปตรวจสอบโดยหน่วยข่าวกรอง

กรณีกลุ่มชายฉกรรจ์เดินทางไปฝึกอาวุธที่อิสราเอลพบว่าเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ใช่ทหาร เป็นพลเรือน และมีความสัมพันธ์กับนักการเมืองระดับ ส.ว. ที่กลัวจะสูญเสียอำนาจจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นักการเมืองระดับ ส.ว. นี้เองคือ"สปอนเซอร์"ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรับการฝึกเพื่อกลับมาอารักขา "สามารถสังเกตได้จากกลุ่มคนหัวเกรียนที่เดินตามกลุ่ม ส.ว. ที่เสียประโยชน์จากรัฐบาล" คนใกล้ชิด รมว.กลาโหมระบุ

แต่ข้อมูลที่ต่างไปจากของนายจตุพรก็คือ

กลุ่มคนเหล่านี้ไม่มีกำลังเพียงพอจะทำรัฐประหารแล้วก็เป็นอะไรที่ไม่ต้องรอนาน

น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำเครือข่ายเสื้อหลากสี ซึ่งอยู่ระหว่างการล่ารายชื่อคัดค้านการถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ

ออกมาชิงยอมรับว่า"หมอนักเคลื่อนไหว"น่าจะหมายถึงตนเอง

แต่ที่"หมอตุลย์"ปฏิเสธคือตนเองไม่มีนายทหารคอยคุ้มกัน บอดี้การ์ดมีเพียงคนเดียวที่เคยอยู่อิสราเอล แต่ไม่ใช่ทหาร ไม่มียศ

พร้อมกับโจมตีนายจตุพรที่ออกมาระบุถึงลางบอกเหตุในการรัฐประหาร รวมถึงแผน 9 ขั้นนำไปสู่การล้มรัฐบาลของนายพร้อมพงศ์ ว่าเป็นการ"ตีปลาหน้าไซ" กุข่าวขึ้นเองมากกว่า

กระนั้นก็ตาม หากสังเกตจะพบว่าข้อมูลของนายจตุพร คนใกล้ชิด รมว.กลาโหม และของหมอตุลย์ มีหลายอย่างตรงกันไม่ว่าเรื่องหมอนักเคลื่อนไหว ไม่ว่าเรื่องบอดี้การ์ดที่ได้รับการฝึกอาวุธที่อิสราเอล

จนทำให้เกิดข้อสงสัยว่าแล้วลางบอกเหตุของนายจตุพรจะกลายเป็นความจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้าประมาณ 1 เดือน นายจตุพรเคยกล่าวถึงขบวนการโค่นล้มรัฐบาลที่จะเริ่มเดินเครื่องเต็มสูบในเดือนธันวาคม

ยุทธวิธีคือเป็นการร่วมมือระหว่างนักการเมืองกับ"อำนาจนอกระบบ" ใช้รูปแบบการผสมผสานบูรณาการเหมือนที่ล้มรัฐบาลทักษิณ รัฐบาลสมัคร และรัฐบาลสมชายมาแล้ว

ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่ดำเนินมากว่า 6 ปี ถึงตอนนี้จึงยังไม่มีสัญญาณใดชี้ชัดว่าทั้งสองขั้วอำนาจจะปรองดองกันได้

ตรงข้ามกับสัญญาณแตกหักรอบใหม่ที่นับวันยิ่งชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ

.......


(ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 7-13 ตุลาคม 2554)  คลิกสมัครสมาชิก