สั่งจำคุก"จินตนา แก้วขาว ปธ.อนุรักษ์บ้านกรูด"4เดือน คดีบุกรุกงานเลี้ยงโรงไฟฟ้า

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 19:26:51 น.


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ตุลาคม นายถานันทร์ จันทร์ธาดารัตน์ ผู้พิพากษาศาลประจวบคีรีขันธ์ ได้ออกนั่งบัลลังก์ที่ 6 อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาพิพากษาให้นางจินตนา แก้วขาว ประธานกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำคุก 4 เดือน ในข้อหาบุกรุกและรบกวนการครอบครองที่ดินของเอกชน และนำของโสโครกเปรอะเปื้อนบุคคลและทรัพย์ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หลังจากนางจินตนาได้นำชาวบ้านกลุ่มเสื้อเขียวบุกรุกเข้าไปในงานเลี้ยงโต๊ะจีน จำนวน 2,000 โต๊ะ ของบริษัท ยูเนี่ยน พาวเวอร์ ดีวีลอปเม้นท์ จำกัด เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าหินกรูด ที่บ้านโคกตาหอม ต.ธงชัย เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2544 ทำให้ทรัพย์สินเสียหายและบริษัทต้องยกเลิกการจัดงานดังกล่าว
 

ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในคดีอาญาที่ อ.1480/2545 ศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้อง ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกนางจินตนา 6 เดือน เมื่อปี 2548 ล่าสุดศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาลดโทษเหลือจำคุก 4 เดือน เนื่องจากศาลพิเคราะห์ว่า นางจินตนาได้มอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.ธงชัย ไม่มีเจตนาหลบหนี และไม่ได้เป็นผู้มีอิทธิพลตามสำนวนคำฟ้อง หลังศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมนางจินตนาเพื่อรอส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านชาวบ้านเสื้อเขียวจาก 8 กลุ่มพันธมิตรสิ่งแวดล้อมของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดเพื่อให้กำลังใจนางจินตนา เป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้านบางส่วนถึงกับร่ำไห้ หลังฟังศาลอ่านคำพิพากษา และรวมกลุ่มเดินตามไปส่งนางจินตนาในห้องควบคุมด้านหลังศาล ต่อมาชาวบ้านเสื้อเขียวทั้งหมดเดินเท้าไปรวมตัวที่บริเวณถนนประจวบคีรีขันธ์ ด้านหน้าเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากศาลจังหวัดประมาณ 400 เมตร จากนั้นได้ปิดผิวการจราจรเส้นทางดังกล่าว พร้อมเขียนข้อความเรียกร้องเพื่อขอความเป็นธรรมรอบกรงขังจำลอง เพื่อให้เกียรติกับประธานกลุ่มอนุรักษ์ฯในฐานะนักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมที่เสียสละอุทิศตัวเพื่อผลประโยชน์ของชาวบ้านในท้องถิ่น และแกนนำบางส่วนได้ใช้รถติดเครื่องขายเสียงปราศรัยโจมตีกลุ่มทุนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมระบุว่า การทำกิจกรรมของชาวบ้านกลุ่มเสื้อเขียวเป็นการปกป้องสิทธิชุมชน ขณะที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบได้เดินทางมารักษาความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกในการใช้เส้นทางดังกล่าว
 

ด้านนางจินตนากล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ที่ผ่านมาทำใจมาตลอดว่าจะต้องมีวันนี้ เนื่องจากเป็นการต่อสู้ตามวิถีของประชาชนที่ยึดกติกาตามรัฐธรรมนูญ และจะต้องถูกมองว่าละเมิดสิทธิผู้อื่น แต่ไม่ได้มองว่าบางกิจกรรมกลุ่มทุนได้ละเมิดสิทธิของชาวบ้าน และหลังออกจากคุกก็จะเดินหน้าต่อสู้ต่อไป เพราะเป็นเส้นทางชีวิตที่เลือกเดินเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในบ้านของตัวเอง และต้องไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนคนในครอบครัวก็รับสภาพได้ และฝากให้ตำรวจ สภ.ธงชัย ที่เป็นผู้ติดตามตนเป็นผู้ดูแลความปลอดภัยเนื่องจากในการต่อสู้นานกว่า 10 ปี ตนโดนทั้งคนร้ายยิงบ้านและการคุกคามทุกรูปแบบ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้แม้แต่คดีเดียว
 

"แค่ติดคุกยังมีวันออก เราไม่ได้ถูกยิงทิ้ง ไม่ได้เสียชีวิตเหมือนการต่อสู้ของนายเจริญ วัดอักษร ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอกแกนนำต้านโรงไฟฟ้าบ่อนอก แต่ไม่ทราบว่าในระหว่างที่ติดคุกจะต้องเจออะไรบ้างและขอไม่ให้มีการอภัยโทษ ขอให้สังคมรับรู้บทบาทของการต่อสู้ และขอให้มองเรื่องความเป็นธรรมมากกว่าการใช้กฎหมายมาจัดการกับแกนนำเหมือนกลุ่มทุน" นางจินตนากล่าว และว่า เมื่อต่อสู้จริงๆ ด้วยใจก็ต้องต้องติดคุก ตนไม่ได้ต่อสู้เหมือนบางกลุ่มที่เขียนโครงการของบประมาณมาขับเคลื่อน เมื่อสู้จริงก็ต้องเจ็บจริง เจอแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติ
 
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน