สำรวจโรงพยาบาลบางโพ เขาขายอะไรในตลาดสีเขียว

วันที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เวลา 16:10:52 น.

รายงานพิเศษ
โอกาสทอง “ตลาดสีเขียว” รับเทรนด์สุขภาพ-ออร์แกนิก

 

ทุกวันนี้ โรงพยาบาลไม่เพียงเป็นสถานพยาบาลหรือสถานที่ให้บริการด้านสุขภาพกับผู้ป่วยเพียงอย่างเดียว ยังเป็นจุดนัดพบของผู้ที่ห่วงใยสุขภาพภายใต้กิจกรรมอันหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการมาช็อปผลิตภัณฑ์ ข้าวของเครื่องใช้ อาหารที่มีกระบวนการผลิตตามวิถีธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ปลอดสารพิษ รวมถึงผลิตผลเกษตรอินทรีย์ก่อเกิดเป็นตลาดนัดสีเขียว

ณ โถงชั้นล่างทางไปลานจอดรถของโรงพยาบาลบางโพ ถนนประชาราษฎร์ สาย 2 ทุกวันศุกร์ ตั้งแต่10.00-14.00 น. เป็นช่วงเวลาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งนี้จัดให้มีตลาดนัดสีเขียว ว่าไปแล้วเนื้อที่จัดกิจกรรมก็ไม่ได้มาก แต่อัดแน่นไปด้วยสินค้าและร้านค้าคุณภาพมากมาย อาทิ บ้านเห็ดของกลุ่มเกษตรสร้างสรรค์สิริกาญจน์ จำหน่ายเห็ดภูฏานย่างและแปรรูป อาทิ แหนมเห็ด เห็ด 3 รส มีขายไข่ไก่ปราศจากยาปฏิชีวนะไม่ใช้ฮอร์โมนเร่ง เลี้ยงด้วยธัญพืชปลอดจีเอ็มโอ จากอุดมชัยฟาร์ม มีข้าวสารอินทรีย์ พืชผักสด ปลอดสารพิษ ไอศกรีมสมุนไพรจากศูนย์ฝึกอบรมวิศวกรรมเกษตร น้ำผึ้งและชาสมุนไพรบริงเวล มีเต้าหู้อินทรีย์ จากบริษัท อินทัชธนกร จำกัด มีเมนูข้าวยำสลัดผักเห็ดหอมคั่วสมุนไพร เมี่ยงสดลูกชิ้นเห็ดหอมหัวบุก ยำผักสมุนไพรจากร้านป้าตุ๊ บริษัท ไทยออร์แกนิคฟรุ๊ต ไอฟอร์ม จำกัด จัดจำหน่ายมะละกอฮาวาย เสาวรสสีม่วงพันธุ์หวาน สับปะรดภูแล ร้านอิ่มอร่อยมีขนมไทยหลากชนิด อาทิ ข้าวฟ่าง ถั่วห้าสีต้มน้ำตาลทรายแดง ข้าวบาร์เลย์เปียกลูกบัว ข้าวเหนียวดำงอกเปียกเผือกหอม
ด้านเครื่องดื่มก็มี กาแฟสดคั่ว ตราบนดอย ร้านของไทยดี มีน้ำข้าวงอกกาบา น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ความสวยความงามก็มีชุดบำรุงผิวหน้า ผิวตัว แชมพู สบู่เหลว โลชั่นอินทรีย์จาก NUNT PRODUCTS และที่พลาดไม่ได้ ตลาดแห่งนี้เอาใจคนเมืองที่พักอาศัยตามอพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม แต่อยากปลูกผักไว้กินเอง โดย คุณสุเทพ กุลศรี อายุ 53 ปี จากศูนย์พัฒนาและถ่ายทอดการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศที่ยั่งยืน หรือสวนชะเอมทิพย์ ที่แวะเวียนมาให้ความรู้ วิธีการปลูกผักเเนวตั้ง

 

  รพ.บางโพ จับมือ สสส.       
 เปิดตลาดกลาง สินค้าสุขภาพ  
คุณสุรีพร ฐิติประพันธ์กุล เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์คุณภาพ โรงพยาบาลบางโพ ให้รายละเอียด “ตลาดนัดสีเขียว”

แห่งนี้ว่า ตลาดนัดสีเขียว หรือตลาดสีเขียว เป็นโครงการที่ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัท สวนเงินมีมา จำกัด ร่วมกันจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงเกษตรกร เเละผู้ผลิตทั่วทุกจังหวัดให้นำผลิตภัณฑ์หรือผลิตผลที่ปราศจากสารพิษ ปลอดสารเคมี หรือในรูปแบบเกษตรอินทรีย์มาวางจำหน่ายโดยตรงกับผู้บริโภค นอกจากเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายให้แก่ผู้ประกอบการ ยังสะดวกซื้อต่อผู้บริโภค ซึ่งมั่นใจว่าสินค้านั้นถูกคัดสรรมาเเล้วว่า ปลอดภัย เป็นมิตรกับร่างกายจริงๆ


“ตลาดนัดสีเขียว เสมือนเป็นเวทีกลางให้ผู้บริโภคได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติ เเละความต้องการกับผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งผู้ประกอบการที่มาร่วมออกร้าน ล้วนมาให้ความรู้และอธิบายที่มาของสินค้านั้นๆ เช่นเดียวกับผู้บริโภคเมื่อได้รับข้อมูลมากพอก็สามารถนำไปประกอบการตัดสินใจเวลาซื้อ นับเป็นการสร้างทางเลือกในการบริโภคสิ่งที่ตนเองเชื่อใจ”
ว่าไปเเล้ว โรงพยาบาลบางโพก็ไม่ได้เป็นโรงพยาบาลต้นแบบ หรือสถานที่เเรกที่จัดกิจกรรมลักษณะดังกล่าว ถามเจ้าหน้าที่ถึงที่มาที่ไปเป็นเช่นไร ได้ข้อมูลว่า เดิมทีโรงพยาบาลปทุมธานีจัดอยู่ก่อน เเต่ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลบางโพ โดยท่านผู้อำนวยการก็มีแนวคิดที่สอดคล้องกัน จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาดูงาน หลังจากนั้นเริ่มดำเนินการ ตลอดจนมีการคัดเลือกกลุ่มผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าผ่านกระบวนการคัดกรองที่เข้มข้นให้ตรงตามคุณสมบัติ


“พ่อค้า-เเม่ค้าทุกคนก่อนจะนำพืช ผัก ผลไม้ อาหารสด อาหารแปรรูป เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ความงาม ตลอดจนเครื่องอุปโภคบริโภคทุกชนิดเข้ามาจำหน่าย ณ สถานพยาบาลเเห่งนี้จะต้องผ่านขั้นตอนการคัดเลือกเเละคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ประจำของทางโรงพยาบาล ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นๆ อาทิ หากเป็นผลิตผลทางการเกษตรจะเชิญเกษตรกรที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญมาตรวจสอบกรรมวิธีการเพาะปลูก กรณีอาหาร เครื่องดื่ม จะมีเจ้าหน้าที่แผนกโภชนาการมาร่วมตัดสินว่าผ่านมาตรฐานของทางโรงพยาบาลหรือไม่ ตลอดจนมีคณะกรรมการมาร่วมคัดสรรความหลากหลายชนิดของสินค้าไม่ให้ซ้ำกันมาวางจำหน่าย”


ปัจจุบัน จำนวนร้านค้าที่ผ่านการคัดเลือก มีทั้งสิ้น 37 ร้านค้า ประเภทสินค้ามี ข้าวกล้องงอก ข้าวอินทรีย์ ผัก ผลไม้อินทรีย์ เต้าหู้อินทรีย์ ไข่ไก่เพื่อสุขภาพ สารพันเมนูอาหารสุขภาพตามสั่ง ข้าวยำสมุนไพร ยำผัก 5 ธาตุ นำมาทำกันสดๆ ใหม่ๆ ภายในงาน เครื่องดื่มจากสมุนไพร ขนมไทยทำจากธัญพืช ผลิตภัณฑ์ความงาม สบู่ แชมพู ครีม เครื่องสำอางอินทรีย์ ฯลฯ เป็นต้น


นอกจากบรรดาร้านค้าจะได้รับความสนใจจากผู้คนทั้งในและนอกโรงพยาบาลที่ตั้งใจเดินทางมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก ยังมีเกษตรกรที่แวะเวียนมาให้ความรู้เรื่องการปลูกผักแนวตั้ง เเละให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสำคัญของการรับประทานผักปลอดสาร นั่นคือ คุณสุเทพ กุลศรี อายุ 53 ปี จากศูนย์พัฒนาและถ่ายทอดการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศที่ยั่งยืน หรือสวนชะเอมทิพย์

 

  เต้าหู้อินทรีย์      
  สูตรจีนโบราณ  
ทางด้านผู้ประกอบการ ตัวอย่างช่น บริษัท อินทัชธนกร จำกัด ผู้ผลิตเต้าหู้ “เส่งเฮง” ต้นตำรับเต้าหู้ใบตอง ดำเนินธุรกิจนี้มากว่า 50 ปี มีเต้าหู้หลากหลาย อาทิ เต้าหู้เสฉวนผสมเห็ดออรินจิ เต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง เต้าหู้ซีอิ๊วดำ เต้าหู้ทอดพร้อมรับประทาน แพ็กใส่ถุงสุญญากาศ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ ผลิตได้ตามมาตรฐานการสุขาภิบาล (GMP)


คุณสุนทรีย์ เเช่มประเสริฐ หรือ คุณอ้วน เจ้าหน้าที่ประจำบู๊ธดังกล่าว บอกรายละเอียดว่า เต้าหู้เส่งเฮง เป็นสูตรจีนโบราณ เป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน สินค้าถูกควบคุมทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่วัตถุดิบหลัก คือ ถั่วเหลือง จะปลอดจากการตัดแต่งทางพันธุกรรม ปลูกตามวิถีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืช และแมลง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ปราศจากสีผสมอาหารเพราะจะใช้สีจากสมุนไพร คือ ขมิ้นชัน ได้การยอมรับจากผู้บริโภคมาเป็นระยะเวลา กว่า 50 ปี มีสถาบันที่ได้รับความเชื่อถือด้านอาหารของไทย ให้การรับรองในเรื่องมาตรฐานของสินค้าและความอร่อย

 


“เต้าหู้เส่งเฮง แตกต่างจากเต้าหู้ยี่ห้ออื่น เริ่มต้นตั้งแต่การปลูกถั่วเหลือง โดยประสานกับชาวบ้านที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนให้ปลูกใช้พันธุ์ที่ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี เรียกว่าเป็นเต้าหู้ออร์แกนิกได้เลย ส่วนกระบวนการผลิต จะไม่ใส่สารปนเปื้อน เช่น วัตถุกันเสีย สีเคมี สีอาหาร ใช้ขมิ้นชันแทนสีเหลือง ส่วนระบบการผลิตใช้ระบบมาตรฐานการสุขาภิบาล บรรจุใส่ถุงสุญญากาศ ตอนนี้มีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารทางเลือก ร้านค้าเพื่อสุขภาพ”


 เต้าหู้เส่งเฮง นับว่าหลากหลายมาก ทั้งเต้าหู้ขาวแข็ง เต้าหู้เหลืองแข็ง เต้าหู้เหลืองนิ่ม เต้าหู้แกงจืด เต้าหู้เสฉวนผสมเห็ดออรินจิ เต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง เต้าหู้ซีอิ๊วดำ เต้าหู้ทอดพร้อมรับประทาน ส่วนความแตกต่างของเต้าหู้แต่ละชนิดนั้น อธิบายได้ว่า เต้าหู้เหลืองแข็งเป็นเต้าหู้สุกแล้ว เค็มเล็กน้อย มีความยืดหยุ่นมากกว่า ส่วนใหญ่ปรุงเป็นเมนูผัด เต้าหู้เหลืองนิ่มนำไปทอดจะกรอบนอกนุ่มใน นำไปผัดก็ได้ ส่วนเต้าหู้ขาวแข็งรสจืด ยังไม่สุก ให้นำไปทอด หรือทำพะโล้ เต้าหู้แกงจืด นำไปนึ่งจะอร่อย เต้าหู้ห่อผ้าก็ทำแกงจืดได้เช่นกัน ส่วนเต้าหู้ซีอิ๊วดำ เต้าหู้ทอดรับประทานได้เลย


ตัวแทนร้านค้า กล่าวอีกว่า เต้าหู้เส่งเฮงจะผลิตขายวันต่อวัน ไม่มีค้างสต๊อก ส่วนรูปลักษณ์เต้าหู้จะถูกบรรจุในถุงพลาสติกและถุงสุญญากาศ เพื่อช่วยยืดอายุให้สามารถเก็บได้นานขึ้น โดยไม่มีการใส่วัตถุกันเสีย เนื้อเต้าหู้นวลเนียนรสชาติเข้มข้นด้วยถั่วเหลืองล้วนๆ ไม่ผสมแป้ง ไม่ใส่สี 


สำหรับราคาอาจจะเเพงกว่าเต้าหู้ที่ขายในตลาดสด แต่ด้วยคุณภาพ มาตรฐาน และความอร่อย การันตีว่าใครที่ชิมแล้วจะไม่อยากรับประทานเต้าหู้ทั่วไปอีกเลย สนใจติดต่อ เต้าหู้เพื่อสุขภาพ เลขที่ 1093 ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 18 ถนนตากสิน แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 890-4551-3 

สวยใส ธรรมชาติ


  ข้าว ขิง มะพร้าวเนรมิต
อีกหนึ่งผู้ประกอบการในตลาดนัดสีเขียวบางโพ คุณอังคณา สุภาพกุล หรือ คุณกบ เจ้าของบริษัท NUNT PRODUCTS จำกัด จัดจำหน่าย ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว สครับขัดผิว โดยใช้ 3 วัตถุดิบสำคัญ คือ ข้าวหอมมะลิ ขิง และมะพร้าว ทั้งหมดปลูกระบบอินทรีย์ ปราศจากสารเคมี วัตถุแต่งสี แต่งกลิ่น ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP


เจ้าของผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ กล่าวว่า บริษัทดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2547 ผลิตสินค้าเกี่ยวกับความงามหลากหลายชนิด สำหรับชนิดที่ใช้วัตถุดิบอินทรีย์ มีทำจากข้าวหอมมะลิ ขิง และมะพร้าว มาสกัดเป็นครีมอาบน้ำ โลชั่น และสครับ ทั้งหมดล้วนมีคุณภาพสูง ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP


คุณกบ ให้รายละเอียดสินค้าคร่าวๆ ว่า ข้าว ขิง และมะพร้าว เป็นวัตถุดิบสำคัญใช้ผลิตครีมอาบน้ำ โลชั่น และสครับขัดผิว ซึ่ง “ครีมอาบน้ำข้าวอินทรีย์” ใช้สารสกัดจากข้าวอินทรีย์ และน้ำมันรำข้าวเพื่อบำรุงร่างกาย ใส่กลิ่นยูคาลิปตัสและมินต์ “ครีมอาบน้ำสกัดจากขิงอินทรีย์” ใช้ผิวขิงกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เพลิดเพลินกับน้ำมันหอมระเหยสดชื่น “ครีมอาบน้ำมะพร้าวอินทรีย์” ช่วยบำรุงผิวเพราะอุดมไปด้วยน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แต่มีกลิ่นหอมสดชื่นของส้มและมะนาว


“โลชั่นข้าวอินทรีย์” มีส่วนผสมของน้ำมันรำข้าว รวมกับสารสกัดจากข้าวอินทรีย์ จะถูกดูดซึมได้ง่ายปรับปรุงสภาพผิว มีกลิ่นหอม “โลชั่นขิงอินทรีย์” จะบำรุงผิวให้เรียบเนียนและรู้สึกสดชื่น “โลชั่นมะพร้าวอินทรีย์” สูตรนี้ไม่เหนียวเหนอะหนะ ดูดซับเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว   


“สครับข้าวอินทรีย์” ช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของร่างกาย มีกลิ่นหอมธรรมชาติ “ขิงขัดผิวกายอินทรีย์” บอกลาเซลล์ผิวที่ตาย พร้อมกลิ่นลาเวนเดอร์ “สครับขัดผิวมะพร้าวอินทรีย์” ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สัมผัสได้ถึงความรู้สึกนุ่ม ชุ่มชื่น


สำหรับกลุ่มลูกค้า และสถานที่จำหน่าย คุณกบ กล่าวว่า มีทุกเพศ ทุกวัย แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงวัยทำงาน ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์มีวางจำหน่ายที่โกลเด้น เพลส เลมอนฟาร์ม ร้านค้าเพื่อสุขภาพ และตลาดนัดสีเขียว ทุกวันศุกร์จะอยู่ที่โรงพยาบาลบางโพ ทุกวันอาทิตย์อยู่ที่โรงพยาบาลมิชชั่น ทุกวันอังคารที่กระทรวงสาธารณสุข ใครสนใจผลิตภัณฑ์ โทรศัพท์ (086) 800-8150, โทรสาร (02) 979-2998


เจตนารมณ์อันแน่วแน่ของการจัดให้มีตลาดนัดสีเขียว อันเป็นความร่วมมืออย่างจริงจังทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อต้องการให้โรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวกับสุขภาพ เป็นศูนย์รวมของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นจุดนัดพบระหว่างผู้ผลิตและผู้ซื้อ อันนำไปสู่จุดมุ่งหมายและสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อผัก ผลไม้ และอาหารแปรรูปที่ปลอดจากสารเคมีอย่างแท้จริงไว้รับประทาน และหากได้รับความสนใจและความนิยม คาดว่าในอนาคตอาจมีตลาดนัดสีเขียวเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง


ใครสนใจหาซื้อพืชผัก ผลไม้ อาหารแปรรูปปลอดสารพิษ เชิญแวะชมพร้อมเลือกซื้อได้ตามโรงพยาบาลต้นแบบทั้ง 5 แห่งคือ โรงพยาบาลปทุมธานี โรงพยาบาลบางโพ ศูนย์สุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โรงพยาบาลมิชชั่น โรงพยาบาลกรุงธน 1 ตลาดนัดสีเขียวโรงพยาบาลนครธน ตลาดนัดสีเขียวอาคารรีเจนทร์เฮ้า หรือหากต้องการทราบรายละเอียดการวางจำหน่ายสินค้าที่โรงพยาบาลบางโพ ติดต่อสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ (02) 587-0144 ต่อ 1733

 

....................................................................


  รายชื่อร้านค้าในโรงพยาบาลบางโพ    
1. บ้านเห็ด กลุ่มเกษตรสร้างสรรค์สิริกาญจน์ : น้ำเห็ด 3 อย่าง, ข้าวเกรียบทอด
2. ไข่ไก่อารมณ์ดี : ไข่ไก่
3. อาจารย์แม่ ขนมไทย : ขนมไทย
4. Jmee Organic bakery : เบเกอรี่
5. เครือข่ายคนกินข้าวเกื้อกูลชาวนา TV บูรพา : ข้าวสารอินทรีย์ไร้สารพิษ
6. คุณกนก ปัจจัยการผลิตเกษตรอินทรีย์ : ดินหมูหลุม, ปุ๋ยไส้เดือน, เมล็ดพันธุ์, กล้าไม้, ปุ๋ยอินทรีย์เม็ด
7. เลอมายอัน ลุงเทพ : อาหารเวียดนาม
8. ข้าวห่อใบบัว : ข้าวห่อใบบัว, ข้าวยำปักษ์ใต้, ข้าวคลุกกะปิ
9. ร้านแกงเห็ดเพื่อสุขภาพ : ซุปเห็ดสามอย่าง, น้ำใบย่านาง
10. อินทนนท์ : ต้นทานตะวันงอก, ข้าวยำ, สลัดผัก
11. Mothersrice ข้าวแม่ : ข้าวกล้องเพาะงอก
12. วิสาหกิจชุมชนแองเจิลไรซ์ : วิตามินน้ำนมจมูกข้าว
13. เกษตรนนท์ ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี : พืชผักสดปลอดสารพิษ
14. เห็ดปลอดสาร คุณกันธิมา : เห็ดสด, อาหารแปรรูปจากเห็ด
15. เห็ดปลอดสาร คุณทักษพัฒน์ : เห็ดสด, อาหารแปรรูปจากเห็ด, น้ำฟักข้าว
16. ป้าตุ๊ : โคนเห็ดหอมคั่วสมุนไพร, เมี่ยงสด, ข้าวผัดปลาเค็มเจ, ลูกชิ้นเห็ดหอมหัวบุก, ยำผักสมุนไพร
17. ไทยออร์แกนิคฟรุ๊ต ไอฟอร์ม : มะละกอฮาวาย, เสาวรสสีม่วงพันธุ์หวาน, สับปะรดภูแล, กล้วย
18. อิ่มอร่อย : ข้าวฟ่าง, ถั่วห้าสีต้มน้ำตาลทรายแดง, ข้าวบาร์เลย์เปียกลูกบัว, ข้าวเหนียวดำงอกเปียกเผือกหอม
19. อินทัชธนกร จำกัด : เต้าหู้, ทองม้วน, น้ำมังคุด, น้ำทับทิม, น้ำตะไคร้ผสมน้ำผึ้ง, น้ำสับปะรดผสมโหระพา
20. ซองเดอร์ : ข้าวกล้องพร้อมชง
21. NUNT PRODUCTS : ชุดบำรุงผิวหน้า, แชมพู, สบู่เหลว, โลชั่นสมุนไพรสดสูตรต่างๆ ที่ทำจากข้าว ขิงมะพร้าว
22. PkpowerBiofam : สเปรย์สลายกลิ่นเน่าเหม็น, จุลินทรีย์ผงกำจัดกลิ่นเหม็น
23. บูมกรีน : น้ำยาทำความสะอาด
24. บริงเวล : น้ำผึ้ง, ชาสมุนไพร
25. ขนมคุณกาญจน์ : มันเชื่อม, เผือกเชื่อม, ฟักทองสังขยา, ข้าวเหนียวสังขยา
26. น้ำต้นกล้า : กิมจิ, ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ, น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
27. Let′s Green Home Farm : ต้นอ่อนทานตะวัน, เมี่ยงญวน, ข้าวยำ, น้ำพริก
28. ศูนย์ฝึกอบรมวิศวกรรมเกษตร : ไอศกรีมย่านาง, อัญชัน, กะทิ, หมากเม่า
29. แขกไร่ขิงขายไข่ : ไข่เป็ด, มะม่วง, กล้วย
30. พลอยทะเล : อาหารทะเลแปรรูป
31. ไตรลักษณ์สมุนไพร : สบู่และเวชสำอาง
32. Seeds of Health : เมล็ดมะรุม, น้ำมันมะรุมบริสุทธิ์, แค็ปซูลใบมะรุม, น้ำมันนวดมะรุม, ขี้ผึ้งน้ำมันมะรุม, สีผึ้งทาปากมะรุม
33. Urban Tree ผลิตภัณฑ์จากร้านกรีนหลากหลายรายการ เช่น ข้าวอินทรีย์ แชมพู, สบู่, ผลิตผลเกษตรอินทรีย์
34. หนังสือ Simply : นิตยสาร, สมุดบันทึก
35. กาแฟสดคั่ว ตราบนดอย : กาแฟอาราบิก้าคั่วเมล็ดและบด, ลูกพลับ
36. ของไทยดี : ข้าวงอกกาบา, น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น, น้ำสกัดสมุนไพรฤทธิ์เย็น, สเปรย์ผมงอกดำ, สบู่น้ำนมข้าว-รกแกะ
37. สวนคุณย่า : พืชผักสดปลอดสารพิษ