ถังปั่น “เบียร์วุ้นไทยแลนด์” ประดิษฐกรรมคนไทย ขายทั่วโลก

วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เวลา 17:14:38 น.
ไอเดียแปลก

พารนี

 

“...คิดแล้วลงมือทำแบบลองผิดลองถูกอยู่ปีครึ่ง หมดทุนไปเยอะ ถึงขนาดขายรถยนต์ เป็นหนี้เป็นสินเพื่อน  ภรรยาไม่เห็นด้วย บางครั้งหาว่าบ้า แต่ผมไม่เลิก เคยท้อ เคยถอย แต่ไม่ถอนหลัก เพราะเชื่อว่ามันต้องขายได้”

 

 

เบียร์ “เย็นเจี๊ยบ” จนแทบเป็นวุ้น คือ ยอดปรารถนาของบรรดาคอเมรัยแทบทุกนาม แต่ยามใดที่กระหายใคร่ได้เครื่องดื่มรูปแบบดังว่ามาไหลผ่านคอให้สมอยาก อาจเป็นเรื่องลำบากไม่น้อย

 

 

เพราะกว่าจะคอยให้องศาความเย็นจัดเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำสีอำพันฟองขาวละมุนจนกลายเป็นวุ้น คงต้องใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งนั่นหมายความว่าอรรถรสของการดื่มขาดความต่อเนื่องไปอย่างน่าเสียดาย

 

แต่สำหรับชายเจ้าของสินค้า แขกรับเชิญของ “ไอเดียแปลก” ฉบับนี้  ไม่มีอุปสรรคดังว่ามารบกวนจิตใจ เพราะเขาสามารถคิดค้นอุปกรณ์ในการทำเบียร์รวมทั้งเครื่องดื่มทุกชนิด ให้มีความเย็นจัดจนกลายเป็นวุ้นได้ภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที

 

ถังปั่นไอติมหลอด

ต้นแบบความคิด

คุณประดิษฐ์ ฮกชุน วัย 52 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้น ที่เรียกขานตัวเองว่า “เบียร์วุ้นไทยแลนด์” เปิดสำนักงานย่านปทุมธานี ให้เข้าเยี่ยมชมกิจการ ก่อนเปิดหัวข้อสนทนาด้วยการย้อนความเป็นมาส่วนตัวให้ฟังว่า พื้นเพเป็นคนจังหวัดสมุทรสงคราม จบการศึกษาปริญญาตรีด้านกฎหมาย ก่อนหน้าเคยทำงานประจำ ทำหน้าที่อยู่ฝ่ายบุคคลได้ 5 ปีเศษ จึงลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว เริ่มจากขายเสื้อผ้าเก่าตามตลาดนัดเปิดท้าย ก่อนหันมาทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ และปลาเรซิ่นใส่ตู้ปลา

 

 

“แต่ละอาชีพที่ผ่านมาไม่เหมือนกันสักอย่าง อาจเพราะชอบอิสระ และใช้จินตนาการ ไม่เหมือนคนอื่น” คุณประดิษฐ์ เผยถึงบุคลิกประจำตัว ซึ่งเป็นที่มาของความคิดประดิษฐ์ ถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้น ก่อนอธิบายถึงที่มาของแนวคิด

“ผมรู้สึกทึ่งกับถังปั่นไอศกรีมหลอดของสมัยโบราณ ที่แค่ใส่น้ำอัดลมหรือน้ำหวานลงในหลอดอะลูมิเนียม แล้วใช้มือหมุนไม่กี่นาทีกลายเป็นไอศกรีมแล้ว ประกอบกับเป็นคนชอบดื่มเบียร์เป็นวุ้น เลยลองนำขวดเบียร์ มาแช่ในถังทำไอศกรีมหลอดดู ปรากฏเบียร์เย็นเร็วกว่าเดิมแถมเป็นวุ้น ทำให้เกิดความคิดอยากผลิตสินค้านี้ออกมา”

 

เมื่อไอเดียแรกเริ่มบังเกิด สิ่งที่คุณประดิษฐ์คิดทำต่อ นั่นคือการลงมือทำ ซึ่งเขาตั้งต้นจากการออกแบบให้ถังหมุนได้มีรูปร่างคล้ายถังบ่มไวน์ โดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก แต่เนื่องจากสิ่งที่ใส่ลงไปในถังนั้นคือ น้ำแข็งกับเกลือ เมื่อใช้ไปนานวันเข้าเกลือสัมผัสกับไม้ ทำให้ถังเกิดการผุกร่อน จนต้องหาวัสดุอื่นมาใช้ทดแทน

 

“ถังปั่นเบียร์วุ้นตัวแรกแป้นหมุนอยู่ด้านบนห้อยลงมาประมาณ 20 ขวด แต่เนื่องจากทำจากไม้ พอโดนกับเกลือมันเลยผุ หลุดลงมาทั้งพวง จึงต้องคิดใหม่ทั้งวัสดุและรูปแบบ สุดท้ายมาลงตัวที่เรซิ่น เพราะนอกจากจะไม่ถูกเกลือกัดผุแล้ว ยังน้ำหนักเบากว่าไม้ ส่วนแป้นหมุนเอาลงมาอยู่บนฐานของถัง ทำให้ไม่ต้องเสี่ยงต่อการหลุดลงมาอีก” คุณประดิษฐ์ เล่าอย่างนั้น

 

 

และเพื่อให้ถังปั่นในแบบของเขา “ไฮ-เทค” มากกว่าถังปั่นไอศกรีมหลอดยุคเก่าที่อาศัยพลังงานคน เขาจึงคิดค้นนำมอเตอร์มาต่อเข้ากับตัวถังพื่อใช้ไฟฟ้าในการหมุน ซึ่งสามารถปรับความเร็วได้ 3 ระดับ ซึ่งเขายืนยันการใช้งาน เสียค่าไฟฟ้าเพียงวันละ 1 บาทเท่านั้น

 

แม้จะลงตัวกับรูปแบบการใช้งานแล้ว แต่คุณประดิษฐ์ยังคิดต่อ โดยคราวนี้ขอคำนึงถึงศิลปะความสวยงามเพื่อสร้างให้เด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยลงทุนจ้างช่างแกะสลัก มาประดิดประดอยสร้างลวดลายข้างถัง หวังให้ใครที่ได้พบเห็นเป็นต้องชื่นชอบและชื่นชม

 

“เลือกลายช้าง และศิลปะมวยไทย เพราะคิดว่าสามารถบ่งบอกความเป็นไทยได้ดีที่สุด อีกทั้งยังมีความงดงาม ไม่มีชาติใดในโลกที่มีเอกลักษณ์อย่างนี้” คุณประดิษฐ์  บอกน้ำเสียงภูมิใจ

 

กว่าจะขายได้

ไม่ใช่เรื่องง่าย

พูดคุยมาถึงตรงนี้ คุณประดิษฐ์ เปิดอกให้ฟัง ธุรกิจของเขานี้ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องล้มลุกคลุกคลานมาตลอด เริ่มตั้งแต่ช่วงทำออกมาเป็นแบบถังไม้ ยอดขายไม่ดีอย่างที่คิด เนื่องจากถังมีขนาดใหญ่เทอะทะและหนักมาก ใส่ลงกล่องไม่ได้ จึงไม่สามาถส่งขายต่างจังหวัดได้

 

คุณประดิษฐ์ เล่าต่อ พอหันมาใช้เรซิ่น เป็นวัสดุหลัก ผลิตภัณฑ์เริ่มลงตัว แต่เกิดปัญหาใหม่ตามมา คือ การแกะลวดลาย เพราะไม่สามารถทำได้เอง เขาจึงต้องถ่ายทอดจินตนาการให้ช่างฝีมือแกะถังต่อถัง ซึ่งบางครั้งผลงานออกมาไม่สวยงามดั่งใจ ต้องให้รื้อทำใหม่ และนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนต่อถังต้องสูงขึ้นตามไปด้วย

 

“คิดแล้วลงมือทำแบบลองผิดลองถูกอยู่ปีครึ่ง หมดทุนไปเยอะ ถึงขนาดขายรถยนต์ เป็นหนี้เป็นสินเพื่อน ภรรยาไม่เห็นด้วย บางครั้งหาว่าบ้า แต่ผมไม่เลิก เคยท้อ เคยถอย แต่ไม่ถอนหลัก เพราะเชื่อว่ามันต้องขายได้” คุณประดิษฐ์ เล่ายิ้มๆ

 

ถึงวันนี้ ผลประกอบการถัง “เบียร์วุ้นไทยแลนด์” จัดว่าดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งเจ้าของผลิตภัณฑ์ เผยให้ฟัง ลูกค้าของเขามีหลายระดับ นับแต่ โรงแรม ร้านอาหาร โชห่วย รวมถึงแผงลอยตามตลาดนัด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเขาสามารถนำไปใช้กับขวดเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงทำผลไม้กระป๋อง และไอศกรีมหลอดด้วย

 

“กิจการใดที่มีถังนี้ เชื่อว่าเป็นจุดขายแตกต่าง ที่เรียกลูกค้าได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะร้านโชห่วย หากมีคนมาซื้อสินค้าจากถังนี้ เขาอาจมองหาสินค้าอื่นในร้านไปพร้อมกัน เท่ากับสามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นทางหนึ่ง” คุณประดิษฐ์ บอกมาอย่างนั้น

 

เกี่ยวกับอุปสรรคปัญหาในปัจจุบัน คุณประดิษฐ์ถอนหายใจเฮือกใหญ่ ก่อนบอก ที่ผ่านมาเวลาไปออกบู๊ธตามงานต่างๆ ลูกค้าให้ความสนใจกันมาก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด แต่เมื่อนัดหมายให้มีการโอนเงินก่อนส่งสินค้าให้ กลับไม่สามารถปิดการขายได้ เนื่องจากไม่ไว้วางใจกันว่าจะได้รับของภายหลังจริง ซึ่งตนเคยนำปัญหานี้ไปปรึกษากับธนาคารหลายแห่งให้เข้ามาช่วยการันตี ว่าเขาเป็นผู้ประกอบการที่มีตัวตนจริง แต่ถูกปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าไม่มีนโยบายในเรื่องนี้

 

เมื่อถามถึงความตั้งใจในธุรกิจ คุณประดิษฐ์มีสีหน้าและแววตาเป็นประกาย ก่อนทิ้งท้ายด้วยเสียงดังฟังชัด

“อยากเห็นสินค้าจากความคิดของคนไทยคนนี้ หมุนไปทั่วประเทศ จากนั้นค่อยไปหมุนที่ต่างประเทศ ระดับเอเชีย และทั่วโลก”

 

ถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้น ผลงานของคุณประดิษฐ์ น้ำหนักอยู่ที่ 23 กิโลกรัม แยกได้เป็น 2 ท่อน มี 3 ขนาด ได้แก่ ลายช้างแกะสลักขนาดเล็ก ราคา 5,900 บาท แช่ได้ 3 ขวด ขนาดกลาง 9,500 บาท แช่ได้ 8 ขวด และขนาดใหญ่ 16,500 บาท แช่ได้ 16 ขวด

 

ลายมวยไทยขนาดกลาง 12,500 บาท และขนาดใหญ่ 19,500 บาท ส่วนถังไม่มีลวดลายแกะสลัก เป็นลายคาดเชือกราคา 9,500 บาท และลายคาดทองเหลือง 7,500 บาท

สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ เลขที่ 105/17 หมู่ 7 อาคารพาณิชย์ฐานมั่นคง ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 โทรศัพท์ (02) 902-9980, (081) 875-8255 หรือเว็บไซต์ www.magiccools.com

 

 

ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ               ผลิตและจำหน่ายถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้น

ลักษณะกิจการ    เจ้าของคนเดียว

ชื่อกิจการ           เบียร์วุ้นไทยแลนด์

เงินลงทุน           หลักล้านบาท

ช่องทางจำหน่าย ร่วมออกบู๊ธตามงานแสดงสินค้า

กลุ่มลูกค้า          โรงแรม ร้านอาหาร โชห่วย แผงลอยตลาดนัด

เป้าหมาย           ต้องการตัวแทนจำหน่าย ทั้งในและต่างประเทศ

ที่อยู่ติดต่อ         เลขที่ 105/17 หมู่ 7 อาคารพาณิชย์ฐานมั่นคง ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 

 โทรศัพท์           (02) 902-9980 หรือ (081) 875-8255  

  เว็บไซต์           www.magiccools.com