รวมเพลงและอีเว้นต์ "น้ำท่วม" ตัวโน้ตแห่งความปราถนาดีจากทุกค่ายเพลง

วันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เวลา 17:00:00 น.

ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค กรรมการอำนวยการ บริษัท สหภาพดนตรีแอ๊ด คาราบาวงาน “อาสาสละ ชนะน้ำท่วม” ของค่าย สไปร์ซซี่ดิสก์บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ซิงกูลาร์สมอลล์รูมThe Jukksโปสเตอร์คอนเสิร์ต “Harmony of the Earth”


"น้ำท่วมน้องว่าดีกว่า ฝนแล้ง พี่ว่าน้ำแห้ง ให้ฝนแล้งเสียยังดีกว่า น้ำท่วมปีนี้ทุกบ้านล้วนมี แต่คราบน้ำตา…"


 เพลง "น้ำท่วม" ผลงานเพลงของอมตะครูเพลงไพบูลย์ บุตรขัน ที่แต่งให้ศรคีรี ศรีประจวบร้องโด่งดังเป็นพลุแตก แม้ว่าจะผ่านพรรษามาหลายสิบปี แต่เนื้อหาของเพลงก็ยังร่วมสมัยอยู่เสมอ


 ร่วมสมัยจนมาถึงวันนี้ วันที่ยอดคลิกของเพลงนี้ในยูทูบพุ่งไปแล้ว เกือบ 5 แสนคลิก!


 มาถึงวันนี้ ไม่ว่าบ้านพี่ หรือบ้านน้อง จะน้ำท่วมเช่นกันหรือไม่? แต่ความเดือดร้อนต่างกระจายกันไปถ้วนทั่ว ทั้งบ้านที่น้ำท่วมและน้ำไม่ท่วม ด้วยเหตุผลของความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน


 เมื่อลำบากกันเช่นนี้ คนลำบากน้อยกว่า ก็ต้องช่วยคนที่ลำบากมากกว่า ตามแต่แนวทางที่ตนถนัด


 สำหรับศิลปินแล้ว สิ่งที่ตนถนัดก็คือ การแต่งเพลงและการเล่นคอนเสิร์ต ด้วยเหตุนี้ งานเพลงและอีเว้นต์ที่ช่วยเสริมกำลังใจในภาวะน้ำท่วม จึงกลายเป็นกิจกรรมสามัญประจำทุกค่ายเพลงในตอนนี้


 โปรเจ็คต์ที่น่าสนใจโปรเจ็คต์แรกคือ เป็นของค่ายเพลงน้องใหม่แต่คนแต่ทำงานระดับ “ตัวพ่อ” ของวงการเพลงอย่าง บริษัท สหภาพดนตรี จำกัด ที่ก่อตั้งโดยคนดนตรีรุ่นใหญ่ นามว่า ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค, ป้อม-อัสนี โชติกุล, โอม-ชาตรี คงสุวรรณ และจุ๊บ-วุฒินันท์ ภิรมย์ภักดี


 “สหภาพดนตรี” ได้จับมือกับ ช่อง 9 “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” เพื่อร่วมทำโปรเจ็คต์ “บ้านเราบ้านพ่อ” ที่รวมดาราศิลปินไม่จำกัดค่าย มาร้องเพลง “บ้านเราบ้านพ่อ” เพื่อให้กำลังใจคนไทยในสถานการณ์เช่นนี้


 ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค กรรมการอำนวยการ บริษัท สหภาพดนตรี ได้พูดถึงที่มาของเพลงนี้ว่า

 


 “ผมดูข่าวน้ำท่วมในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเปิดไปที่ช่องไหน ก็มีแต่เรื่องหดหู่ ดราม่า ทั้งที่ใกล้จะถึงวันวันเฉลิมพระชนมพรรรษาฯ แล้ว จึงอยากทำอะไรที่ให้กำลังใจคนไทย เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมา เพื่อที่จะบอกว่า เราไม่ต้องมาโทษกันว่าใครถูกใครผิด มาสามัคคีกัน เพื่อช่วยเหลือประเทศกันต่อไปดีกว่า”


 นิติพงษ์ใช้เวลาทำเพลงนี้เพียง 3 วัน แล้วทางฝั่ง ไนน์ เอ็นเตอร์เทนประสานงานในการชวนดาราศิลปินนักร้องมาร่วมงานแบบไม่จำกัดสังกัดมาร่วมร้องเพลง


 ศิลปินที่มาร่วมในโครงการนี้ ก็ได้แก่ เสี่ยตา-ปัญญา นิรันดร์กุล, ตุ๊กกี้ ชะชะช่า, ฝน-ธนสุนทร, คริสติน่า อากีลาร์, ใหม่ เจริญปุระ, โฟร์-มด, เป้-อารักษ์, ตู่-ภพธร, โต๋-ศักดิ์สิทธิ์,แดน-วรเวช, กุ้ง-สุทธิราช, เจนนิเฟอร์ คิ้ม, นัท เอเอฟ, นัททิว เอเอฟ, บี้ เคพีเอ็น, ดิว เดอะสตาร์, ไอซ์-ศรัณยู, โป๊บ ธนวรรธณ์, หนูนา หนึ่งธิดา, โก๊ะตี๋ อารามบอย, กาละแมร์ พัชรศรี, แพนเค้ก-เขมนิจ, วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดาและชมพู่-อารยา เป็นต้น


 ในเร็ววันนี้ คงได้ยินเสียงเพลง “บ้านเรา บ้านพ่อ” พร้อมด้วยมิวสิควิดีโอความหมายดีๆกันแล้ว

 

 

 ...


 มาดูทางค่ายเพลงค่ายอื่นกันบ้าง ทางฝั่ง บริษัท วอร์นเนอร์มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด ได้ศิลปินเพื่อชีวิตชั้นครูถึง 3 คน มาช่วยแต่งเพลงเพราะๆให้กำลังใจคนน้ำท่วมในวันนี้


 คนแรก ได้แก่ ยืนยง โอภากุล หรือน้าแอ๊ด คาราบาว ที่แต่งเพลง “น้ำใจไทย” ขึ้นมา ซึ่งสาวกน้าแอ๊ดคงจะเริ่มคุ้นหูกับประโยคเปิดของเพลงอย่าง


 “น้ำท่วมยิ่งมากเท่าไร น้ำใจไทยยิ่งมากกว่านั้น เราคนไทยไม่เคยทิ้งกัน เราคนไทยไม่ทอดทิ้งกัน จะฝ่าวิกฤตน้ำไปด้วยกัน จะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”


 คนต่อมาคือ ปรีชา ชนะภัย หรือ เล็ก คาราบาว แต่งเพลง “น้ำพิโรธ” ให้สมาชิกทั้งวงคาราบาวอย่าง แอ๊ด-เล็ก-เทียรี่ ช่วยกันร่วมร้อง


 และอีกเพลงเป็นผลงานของพี่ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่มากับเพลงชื่อน่ารักๆ อย่าง “น้องน้ำ” พูดถึงความเดือดร้อนจากการที่ “น้องน้ำ” มีมากเกินไป แต่ท่อนสุดท้ายของเพลง ปิดอย่างสวยงามว่า


 “พี่น้องเอยเราต้องอยู่ด้วยความหวัง พี่น้องเอยเราต้องอยู่ด้วยความหวัง พี่น้องเอยเราจะฝ่าไปด้วยกัน”

 


 หากใครอยากฟังคอนเสิร์ตของศิลปินเพื่อชีวิตเหล่านี้ 22 พ.ย. ต้องไม่พลาด มหกรรมคอนเสิร์ตการกุศล  "คอนเสิร์ตการกุศลน้ำใจไทยสู้ภัยน้ำท่วม" ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย


 โดยมีศิลปินมาร่วมแสดงดนตรีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แอ๊ด คาราบาว, หงา คาราวาน, ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์, มาลีฮวนน่า, ตูน บอดี้สแลม และเพื่อนศิลปินคับคั่ง บัตรผ่านประตู 200 บาท เวลาตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป


 ส่วนทางฝั่ง บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้นำเพลง "คนไทย ไม่ทิ้งกัน" ขับร้องโดย ปาน-ธนพร แวกประยูร ส่งประกวด


 เพลงนี้แต่งโดยพี่บั๋ง-สุทธิพงษ์ สมบัติจินดา แต่งและร้องเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย สึนามิ ที่ภาคใต้ เมื่อปี 2547 แต่ถูกปัดฝุ่นมาใช้ในแคมเปญช่วยเหลือคนน้ำท่วมของอาร์เอส เพราะรายได้ทั้งหมดจากการดาวน์โหลดเพลงนี้ที่ *4911 กด 044 (นาทีละ 5 บาท ทุกเครือข่าย) มอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม


 นอกจากนี้ ทางฝั่งอาร์เอสเองก็มีโครงการ “ประสานใจช่วยภัยน้ำท่วม” โดยนำศิลปินในสังกัดลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วม พร้อมกับขายเสื้อสามพันตัวเพื่อสมทบทุนช่วยผู้ประสบภัย

 

 ทางฝั่งบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (มหาชน) แม้ว่าจะไม่มีเพลงให้กำลังใจในช่วง “น้ำท่วม” ออกมา แต่แกรมมี่ก็มีโครงการที่น่าสนใจนั่นคือโครงการ "พลังน้ำใจไทย" ซึ่งแกรมมีเป็นหนึ่งใน 12 บริษัทที่เข้าร่วมโครงการนี้ เพื่อช่วยฟื้นฟูประเทศ หลังจากสภาวะน้ำท่วมลดลง

 

 โดยผลิตภัณฑ์ของค่ายแกรมมี่ อย่างเช่น ซีดีเพลง รายได้จากแผ่นซีดีเพลง 1 จะถูกหักออก 10 บาท เพื่อนำไปเข้ากองทุนฟื้นฟูการศึกษาหลังภาวะน้ำท่วม

 

 

 

 ส่วนทางบริษัท โซนี่ มิวสิค เอนเทอร์เทนเมนต์ โอเปอเรติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ก็มีเพลงดีๆที่เข้ากับช่วงนี้ที่ทางไทยพีบีเอสนำไปใช้ อย่างเพลง “สักวัน มันก็ผ่านไป” ของหนุ่มแก้มป่อง โต๋-ศักดิ์สิทธิ์

 


 อีกเพลงหนึ่งที่ถูกพูดถึงของโซนี่ก็คือ เพลง “สมศักดิ์ศรี วิถีคนกล้า” ผลงานของสมศักดิ์ เหมรัญ นักกีต้าร์ “มือเดียว” จากเวทีประกวดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์


 “สมศักดิ์ศรี วิถีคนกล้า” คือเพลงที่ถูกพูดถึงบ่อยมากเนื่องจากถูกเปิดในรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ทางช่อง 3 กับประโยคเปิดของเพลงที่หลายคนเริ่มจะคุ้นหูอย่าง “นอนตาหลับแล้ว จากนี้ไม่มีอะไรติดค้าง ฟ้าสว่าง เปิดทางให้เห็นฝั่งฝัน...”

 


 ส่วนทางด้านกิจกรรมของโซนี มิวสิค ในตอนนี้ก็มีอีเว้นต์คอนเสิร์ตมากมายเพื่อระดมทุนช่วยน้ำท่วม โดยนำศิลปินดังในสังกัดอย่าง นูโว, ซิงกูล่าร์, สครับบ์, โต๋-ศักดิ์สิทธิ์, อาร์มแชร์, คิว วงฟลัว, Better Weather ฯลฯ มาแสดงคอนเสิร์ตในงาน งาน “Get In Touch With NUVO , Helping Hands for Thai Flood” และ The Flood Fighter Charity Concert” เป็นต้น


 ฝั่งค่ายเพลงของ บริษัท สไปร์ซซี่ดิสก์ จำกัด ของ “พิชัย  จิราธิวัฒน์” ผู้บริหารระดับสูงในเครือเซ็นทรัล แม้จะไม่ได้มีเพลงนำท่วมคลอดออกมา แต่ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เพราะที่ผ่านมา ทางสไปร์ซซี่ดิสก์ มีโครงการ “อาสาสละ ชนะน้ำท่วม” ซึ่งงานนี้ดารา,ศิลปิน,สื่อมวลชน และ ประชาชน เขามาร่วมงานที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 10 พ.ย. อย่างคึกคัก ซึ่งในงานมีทั้ง การแพ็กของ ร่วมบริจาค ประมูลของส่วนตัวของศิลปิน และมีคอนเสิร์ตจากศิลปินดังในค่ายอย่าง บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, สควีซ แอนนิมอล, ฟรายเดย์ และโป้-โยคี เพลย์บอย เป็นต้น

 

 


 แว่วว่า งานนี้ระดมทุนได้ถึง 1 ล้านกว่าบาท ซึ่งทางค่ายได้นำไปบริจาคให้กับ “สภากาชาดไทย” เรียบร้อยแล้ว

 

 

 ค่ายใหญ่ที่มีความหมายว่า ห้องเล็ก อย่างค่าย สมอลล์รูม แม้จะไม่มีทั้งอีเว้นต์ และ เพลงน้ำท่วม แต่วิธีการช่วยน้ำท่วมก็อินดี้สมกับความเป็นค่ายเพลงเด็กแนวมากๆ เพราะศิลปินหลายคนในสังกัดต่างลงสนามในพื้นที่ที่เดือดร้อน และเล่นดนตรีเปิดหมวกลานหน้าห้างมาบุญครอง เพื่อช่วยเหลือคนน้ำท่วม วงดังอย่าง ริชแมน ทอย , The Jukks หรืออย่างนายเป้ อารักษ์ ก็ไปร่วมงานอาสาอย่างพร้อมหน้า

 


 สำหรับคอดนตรีประสานเสียง ที่อยากฟังเพลงไปพร้อมกับได้บุญ ต้องไม่พลาดคอนเสิร์ตของคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู “Harmony of the Earth” "เสียงประสานแห่งแผ่นดิน" เพื่อนำรายได้มอบสภากาชาดไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในวันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2554 เวลา 19.30 น. ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กทม. บัตรราคา 500  บาท 800 บาท และ 1,500 บาท (ราคา 1,500 บาท พร้อมบุฟเฟ่ต์นานาชาติ) สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลและจองบัตรได้ที่ โทร.02-2860503 ,02-3813860 หรือ 089-448-7850


 ไม่ว่าจะชอบเพลงแนวไหน แต่เสียงเพลงให้กำลังใจคนน้ำท่วม ยังก้องอยู่ในหัวใจคนไทยทุกคนเสมอ

 

 

 

 

 

 

 


ชมคลิปเพลงที่

 

น้ำใจไทย ของคาราบาว (http://www.youtube.com/watch?v=eIPaSGkN6sA)
สมศักดิ์ศรี วิถีคนกล้า ของสมศักดิ์ เหมรัญ (http://www.youtube.com/watch?v=xs4nWMjqX8c&feature=related)
คนไทยไม่ทิ้งกัน ของ ปาน ธนพร (http://www.youtube.com/watch?v=DKbp81S0DKo)

 
จำกันได้ไหม? สมาชิกแก๊งหน้าปลวก ใน ภ.สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก กับภาพล่าสุดในตอนนี้!!
เรื่องเล่าจากหมอ อีกมุมหนึ่งของแพท ณปภา
สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระเจ้าสายน้ำผึ้ง มีมเหสีเป็นมอญ อยู่บ้านคานหาม อยุธยา
เช็คดวงปี 59 กันรึยัง? ′หมอช้าง′ เผยกันย์ดวงดีสุด ส่วนสิงห์เตรียมรับราหู!!!
น่ารักสุดสุด! ′ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์′วัย48กะรัต โชว์แดนซ์กลางห้างฯ ระหว่างกลับไทยช่วงปีใหม่