′อิทธพร′เปิดปฏิบัติการกู้ดอนเมือง กางแผนป้องกันภัยฉบับ′แพะมีเขา′

วันที่ 05 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 15:39:58 น.
คอลัมน์ สัมภาษณ์พิเศษ โดย นัฐวัฒน์ ดวงแก้ว
"...ผมคงไม่เป็นแพะที่ยอมให้กระทำผมจะเป็นแพะที่มีเขา เป็นแพะที่พร้อมจะต่อสู้ แต่ผมไม่อยากมองว่าใครเป็นศัตรู......"

เป็นเวลากว่า 1 เดือนที่ "กองทัพอากาศ- สนามบินดอนเมือง" ต้องจมอยู่ใต้บาดาล ไม่สามารถต่อสู้ หรือป้องกัน "มวลน้ำ" มหา ศาลที่ไล่ถล่มทุ่งดอนเมือง

เป็นผลให้สังคม "ตั้งคำถาม-ข้อสงสัย" ว่าเกิดอะไรขึ้นกับกองทัพอากาศ (ทอ.) ที่มีกำลังพล-อาวุธ-ยุทโธปกรณ์มากมาย

เป็นผลให้ "ฐานบัญชาการ" ของ "ทัพฟ้า" ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 97 ปี นับจากย้าย "สนามบินสระประทุม" มาที่ "ดอนอีเหยี่ยว" ซึ่งเป็นที่สูงและเป็นที่ดอนของเมือง จึงเรียกว่า "สนามบินดอนเมือง" ต้องเสียหายหนัก

"บิ๊กเฟื่อง-พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์" ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดใจพูดคุยกับ "มติชน" ถึงสาเหตุที่ทำให้ "ทอ." ต้องพ่ายแพ้ให้ "อริราชศัตรู" ที่ชื่อ "วารี" ในครั้งนี้...

เราติดตามสถานการณ์ที่นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งปรากฏว่าไม่มีนิคมไหนรอด จึงทำแผนป้องกันน้ำท่วมฐานทัพอากาศดอนเมือง 54 โดยวิเคราะห์ว่าน้ำจะไหลมาทิศทางใด จากการประเมินมวลน้ำจะลงมาถึงดอนเมืองแน่นอน จากทางด้านเหนือของฐานทัพอากาศ จึงเตรียมวางแนวกระสอบทรายป้องกัน แต่เราไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากพื้นที่สนามบินดอนเมืองไม่ใช่เป็นของ ทอ.อย่างเดียว โดยฝั่งตะวันออกเป็นพื้นที่ความรับผิดชอบของ ทอ. ส่วนฝั่งตะวันตกเป็นพื้นที่ความรับผิดชอบของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ดังนั้น พื้นที่แอร์ไซด์คือ แท็กซี่เวย์ ลานจอดรันเวย์ ทั้ง 2 ด้านเป็นพื้นที่ที่อยู่ในการดูแลของ ทอท.

เมื่อน้ำเริ่มไหลมาที่ลานจอดรถสนามบินดอนเมือง ก่อนล้นเข้าไปแท็กซี่เวย์ รันเวย์ ลงไปด้านใต้ และเอ่อล้นฟากตะวันออกเป็นพื้นที่หลังสุด โดยเต็มทุกพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม ทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก เขตที่พัก อาศัย พื้นที่ของกองทัพอากาศดอนเมือง ตึก บัญชาการแปดแฉก ส่วนการศึกษา แต่ที่เสียหายมากเพราะเป็นที่ตั้งของส่วนยุทธบริการที่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่ ในหน่วยกรมช่าง กรมสื่อสาร กรมสรรพาวุธ กรมโยธาธิการ กรมขนส่ง ที่เปรียบเสมือนคลังใหญ่ ที่ดูแล ยุทโธปกรณ์ทั้งหมดของ ทอ. จึงเป็นคำตอบทำไมความเสียหาย ทอ.จึงสูงมาก ห้วงเวลาที่ผ่านมา 1 เดือน หากมองจากโทลล์เวย์จะเห็นสนามบินดอน เมืองกลายเป็นทะเลสาบ หรืออ่างเก็บน้ำ ทำให้น้ำลงไปถึง กทม.ช้าลง

@ กรมควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศ (คปอ.) กับศูนย์ยุทธการทางอากาศ (ศยอ.) ที่เสียหาย ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่

ปัจจุบันและอนาคตอันใกล้นี้คงยังไม่มีผลกระทบ เพราะได้ย้ายระบบป้องกันภัยทางอากาศทั้งหมดไปอยู่ที่ศูนย์สำรอง กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี การสั่งการควบคุมแยกการปฏิบัติ หน่วยกำลังรบที่กระจายอยู่ทั่วประเทศยังทำงานได้ การสั่งการยังทำได้ แต่ตอนนี้ไม่มีระบบสำรองคอยรองรับอีกแล้ว

@ ทอ.ประมาทต่อสถานการณ์น้ำในครั้งนี้หรือไม่

เราไม่ได้ประมาทเลย เรามีแผนเผชิญเหตุป้องกันที่ออกมาใช้ปฏิบัติก่อนร่วมเดือน มีการเตรียมการและประเมินสถานการณ์ ขั้นตอนเฝ้าระวังมี 3 ลำดับ ขึ้นอยู่กับระดับน้ำว่าควรทำอย่างไร เมื่อสถานการณ์น้ำมาถึงที่ขั้นที่ต้องสั่งให้เคลื่อนย้ายอากาศยาน เราก็ออกแผนเคลื่อนย้ายอากาศยานรองรับไว้ ก่อนน้ำจะเข้ามาในรันเวย์สนามบินดอนเมือง เราได้ย้ายอากาศยานออกไปหมดแล้ว แต่ก็มีคำถามว่าเห็นภาพเครื่องบินจอดอยู่ในน้ำ ก็ต้องแยกว่าเครื่องบินที่จอดอยู่ฟากตะวันตกของสนามบินคือเครื่องบินของสายการบิน หรือบริษัทเช่าเหมาที่มาจอดเตรียมจำหน่าย ดังนั้น สภาพของเครื่องบินที่จอดทั้งตะวันออกและตะวันตกคือเครื่องที่ไม่สามารถบินขึ้นได้ ต้องรออะไหล่เปลี่ยน

@ มีข่าวว่าศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ไม่สนับสนุนงบประมาณให้ ทอ.ใช้ป้องกันอุทกภัย

ทุกหน่วยมีการร้องขอความช่วยเหลือเรื่องกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ ซึ่งได้รับการทยอยจัดหาให้ ผมว่า ศปภ.ได้พยายามจะสนับสนุน แต่เมื่อมีหลายหน่วยร้องขอ จึงช่วยเหลือทั้งหมดไม่ไหว

@ กองทัพขัดแย้งกับรัฐบาลเรื่องแนวทางการป้องกันน้ำหรือไม่

มีคนคาดว่าอาจจะมีข้อขัดแย้ง แต่ผมยืนยันเลยว่าไม่มีนะ ไม่มี เรายังได้จัดเจ้าหน้าที่จากทุกเหล่าทัพไปอยู่ที่ ศปภ.

@ แล้ว ผบ.ทอ.กับนายพลที่กระทรวง คมนาคมล่ะ ทั้ง พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.อ. สุเมธ โพธิ์มณี ประธาน ทอท. มีอะไรกินใจกันหรือไม่ จนทำให้ไม่สามารถป้องกันสนามบินดอนเมืองและ ทอ.ได้

(อมยิ้ม) ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่อาจมองเรื่องในอดีตที่ผ่านมาครับ แต่ผมยืนยันได้ว่าทุกท่านเนี่ย ยังพบปะ หารือ เจอกัน เป็นพี่เป็นน้องกันเหมือนเดิม ไม่มีข้อขัดแย้งนะครับ เรายังเป็นพี่น้องที่พูดคุยขอความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่บางคนอาจมองย้อนไปในอดีต

@ เชื่อว่าปัญหาการเมืองในอดีตจะไม่ส่งผลกระทบต่อตัว ผบ.ทอ.

ผมพยายามคิดแต่สิ่งที่ดี ไม่อยากคิดอะไรที่เป็นศัตรู หากคิดเป็นศัตรูก็จะไม่ช่วยกัน ทุกคนจะคิดแต่จะคอยแทงหลังกันตลอด สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ต้องช่วยกันฟื้นฟู หากคนคิดแบบนี้ โอกาสในการฟื้นฟูพัฒนาจะติดขัดไปหมด

@ บางเสียงวิจารณ์ว่าหลังน้ำลด ผบ.ทอ.อาจเดือดร้อนที่ป้องกันฐานทัพอากาศไม่ได้

ผมได้พูดสื่อหลายสื่อแล้ว พยายามให้เห็นว่าสนามบินดอนเมืองมีที่ตั้งอยู่ที่ไหน อยู่ในขอบเขตความรับผิดชอบของใคร สิ่งที่เราสามารถชี้แจงคือ ดอนเมืองอยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท. หากดูสาเหตุน้ำท่วมสนามบินดอนเมือง จะบอกได้ว่าเริ่มต้นจากจุดใด และทำไม ทอ.น้ำถึงท่วม (พูดเสียงเข้มขึ้นมา) เราอย่าไปโทษกันเลย ตอนนี้ทางการเมืองพยายามหาแพะ แต่สิ่งที่มันฟ้องสามารถชี้แจงได้ มีลำดับเหตุการณ์ มีพื้นที่รับผิดชอบ เราป้องกันในส่วนที่เราดูแลรับผิดชอบ หรือในบ้านของเรา จู่ๆ จะไปสั่งให้เขาป้องกันแบบนั้นแบบนี้คงไม่ได้ ซึ่งพื้นที่สนามบินดอนเมืองส่วนใหญ่ 3,839 ไร่ เป็นพื้นที่ ทอท.ดูแล ส่วนพื้นที่ ทอ.รับผิดชอบ 227 ไร่ ถามว่าการป้องกันต้องดูพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ใคร น้ำท่วมมาจากจุดไหน น้ำเริ่มท่วมจากฝั่งตะวันตกมาก่อนและไหลข้ามฟากฝั่งเรา จึงขอถามสาเหตุน้ำที่ท่วมมาจากฝั่งไหน หากมีการกล่าวหาคงต้องพูดด้วยข้อเท็จจริง พูดตามหลักฐานการปฏิบัติ

@ ห่วงหรือไม่ว่าการที่ ทอ.จมน้ำจะกระเทือนต่อเก้าอี้ ผบ.ทอ.

ทหารมีขั้นตอน การโยกย้ายมีฤดูกาล ถ้าเผื่อผมมีความผิดถึงขนาดนั้น คณะกรรมการในส่วนของกระทรวงกลาโหมคงพิจารณา ผมเป็น ผบ.ทอ.มา 3 ปีกว่า ปีนี้ก็เหลือปีสุดท้ายแล้ว แต่ผมก็บอกลูกน้องว่าเราเป็นผู้ประสบภัยก็จริง แต่เราก็ต้องช่วยเหลือประชาชนต่อไป ส่วนคนที่ไม่ได้มาเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ทอ. คงไม่สามารถมาคิดแทนได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

@ หากต้องมีแพะที่รับผิดชอบที่สนามบินดอนเมือง-ทอ.จมใต้อยู่น้ำ

(ยิ้ม) ผมคงไม่เป็นแพะที่ยอมให้กระทำ ผมจะเป็นแพะที่มีเขา (หัวเราะ) เป็นแพะที่พร้อมจะต่อสู้ แต่ผมไม่อยากมองว่าใครเป็นศัตรู เมื่อความเสียหายเกิดขึ้นมหาศาล ไม่ใช่เกิดขึ้นกับใครคนใด แต่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ทำไมไม่รีบฟื้นฟู แต่กลับไปคิดถึงโอกาสการแก้แค้น จะทำให้ประเทศไทยถอยหลัง

@ เตรียมขั้นตอนฟื้นฟู ทอ.อย่างไร

ได้ตั้งคณะกรรมการสำรวจและวางแผนฟื้นฟูหน่วยงาน ทอ.ที่ตั้งดอนเมือง โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผช.ผบ.ทอ. เป็นประธาน แบ่งการฟื้นฟูออกเป็น 7 ประเภท ได้แก่ 1.อาคารสถานที่ 2.ระบบโทรคมนาคมและเครือข่ายติดต่อสื่อสาร 3.ยุทโธปกรณ์ 4.อุปกรณ์ภาคพื้น 5.อุปกรณ์สำนักงาน 6.บ้านพักอาศัย 7.สาธารณูปโภค โดยเราให้ความสำคัญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับยุทธการ หน่วยงานสนับสนุนภารกิจ ทอ.ให้สามารถปฏิบัติการได้เป็นปกติ แต่ละหน่วยต้องสำรวจและมีข้อมูลรายละเอียดแบ่งประเภทให้ชัดเจน

 

 

 

รวมทั้งต้องจัดลำดับความเร่งด่วน ซึ่งแบ่งแผนฟื้นฟูเป็น 3 ระยะ ขั้นที่ 1 ระยะเร่งด่วน เราต้องได้รับการสนับสนุนงบประมาณทันทีเพื่อให้หน่วยงาน ทอ.กลับมาทำงานได้โดยเร็ว ขั้นที่ 2 ระยะกลาง แบ่งเป็นระยะขั้นต้น ต้องได้รับงบประมาณเพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้เบื้องต้น และขั้นสมบูรณ์คือ สามารถปฏิบัติภารกิจได้เป็นเหมือนภาวะปกติ ส่วนขั้นที่ 3 ระยะยาว ต้องวางแผนป้องกัน บก.ทอ.จากอุทกภัย

 

 

 

ส่วนการสำรวจความเสียหายนั้น เนื่องจากอุปกรณ์ ทอ. หากเราดำเนินการได้เองจะใช้เจ้าหน้าที่ ทอ. แต่ถ้าเป็นยุทโธปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีสูงอาจต้องจ้างเจ้าหน้าที่เทคนิคในการสำรวจ หากซ่อมบำรุงสามารถทำเองได้ก็ทำ ถ้าขีดความสามารถไม่ไหวก็จ้างบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์มาซ่อม

 

 

 

หรือหากไม่สามารถซ่อมได้ ก็ต้องจัดซื้อมาทดแทน คณะกรรมการบริหารศูนย์สนับสนุนการปฏิบัติการของกระทรวงกลาโหม (กปก.) ที่มี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม เป็นประธาน คงต้องขอรายละเอียดจาก ทอ.มากขึ้น เพราะงบประมาณที่เราขอสนับสนุน 10,563 ล้านบาท

 

 

 

สิ่งที่เราพยายามหาข้อมูลและชี้แจงให้เห็นว่า ไม่ใช่หากไม่ฟื้นฟูจะไม่มีผลกระทบอะไร เพราะ ทอ.เป็นหน่วยงานหลักในการป้องกันภัยทางอากาศ หากได้รับการสนับสนุนงบประมาณช้า ในระยะยาวอาจไม่สามารถทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะหน่วยงานสนับสนุนและซ่อมบำรุงทั้งหมดอยู่ที่นี่
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง