ฟื้นฟูหลังวิกฤต มติชน อคาเดมี จัด 10 หลักสูตรเด่น “อาหารสร้างอาชีพ” เริ่มดีเดย์ 10 ธันวาคม

วันที่ 05 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16:58:36 น.
อ.พรดารา ขนมไทยโบราณอ.พะเยาว์ ข้าเหนียวมูลอ.ราตรีน้ำพริกเครื่องอ.สิรินารถข้่าวมันไก่อ.อรุณโรจน์ ขาหมูเมืองทอง


เปรี้ยวปาก
กมลทิพย์ ธนะกิจรุ่งเรือง

 

ณ ปัจจุบัน กว่า 22 จังหวัดของประเทศไทยยังคงประสบปัญหาอุทกภัยอยู่หลายพื้นที่ยังเป็นเมืองบาดาล บางแห่งน้ำเริ่มลด บางแห่งน้ำแห้งแล้ว


แต่ไม่ใช่ว่าวิกฤตจะผ่านไปกับสายน้ำ เพราะปัญหาการฟื้นฟูดูแลยังเป็นปัญหาใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้า
โดยเฉพาะคนที่ต้องกลับมาตั้งต้นที่เส้นศูนย์อีกครั้ง ยิ่งต้องอาศัยกำลังใจอันกล้าแข็งที่จะลุกยืนและก้าวไปข้างหน้าอย่างคนมือเปล่า

 


นอกจาก ต้องสวมหัวใจนักสู้แล้ว สิ่งสำคัญยามวิกฤตคือต้องติดอาวุธให้ตัวเอง โดยเฉพาะอาวุธทางปัญญามีความจำเป็นที่สุด


สิ่งสำคัญคือต้องหาความรู้ จากนั้นก็นำความรู้ไปประกอบสัมมาชีพเพื่อให้อยู่รอด อยู่ดีมีสุขต่อไปศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) ก็เช่นเดียวกับอีกหลายๆ องค์กรที่ยื่นมือช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยซึ่งเป็นพี่น้องร่วมชาติ เราเล็งเห็นว่า การสร้างอาชีพคือการช่วยเหลืออย่างยั่งยืน ที่จะทำให้คนไทยเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยการยืนอยู่บนขาตัวเอง ภายใต้แนวทาง “อาหารสร้างอาชีพ”


เนื่องจาก “อาหาร” เป็นปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีพของมนุษย์ แบบไม่สามารถตัดขาดจากกันได้ กอปรกับมติชน อคาเดมี เองก็เริ่มต้นสอนอาชีพมาจากหลักสูตรอาหาร จึงขอทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมให้เดินไปข้างหน้าตามความถนัดของตัวเองในฐานะสถาบันฝึกสอนอาชีพ


 

 

ในเดือนธันวาคมนี้ เตรียมพบกับ 10 หลักสูตรเด่น ที่ตอบโจทย์อาชีพได้จริงและเป็นการกลับมาของ การเรียนการสอนอาชีพในรูปแบบ “ครัวสาธิต” อาหารจานเดียว หรืออาหารยอดฮิตที่สั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนานถึง 6 หลักสูตร


ประกอบด้วย หลักสูตร โจ๊กหมู-โจ๊กฮ่องกง หลักสูตรขนมไทยโบราณขนมหวานยอดฮิต หลักสูตรข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ หลักสูตรน้ำพริกเครื่องจิ้มรสเด็ด หลักสูตรขาหมูเมืองทอง สูตรใส่โอวัลติน และหลักสูตรข้าวเหนียวมูนคุณพะเยาว์ เจ้าเก่าติวานนท์

 


ล้วนแต่เป็นหลักสูตรยอดนิยมในการประกอบอาชีพซึ่งมีขนาดการลงทุนต่ำ เพียงมีเงินลงทุนตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป ก็สามารถตั้งต้นอาชีพใหม่ได้แล้วเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม

 

วิชาอาหารจานเดียวจะเหมาะสำหรับคนที่มีทำเลที่พักอาศัยย่านชุมชน เรียนแล้วกลับไปฝึกฝนต่อที่บ้านก็สามารถเปิดร้านขายหน้าบ้านตัวเองได้ กลายเป็นอาชีพหลักหาเลี้ยงชีพที่มั่นคงต่อไปในอนาคต

 


ส่วนคนที่บ้านไม่อยู่ในทำเลค้าขายได้ก็อาจจะเลือกลงเรียนวิชาขนมไทย หรือ วิชาจำพวกน้ำพริก ใส่ไอเดียในเรื่องของบรรจุภัณฑ์เสริมเข้าไป ก็สามารถทำส่งเป็นสินค้าฝากขาย หรือจะรับทำเป็นออร์เดอร์ตามสั่งได้สบายๆ เช่นกัน
นอกจากหลักสูตรครัวสาธิตแล้ว ยังมีหลักสูตรครัวปฏิบัติการอาหารและเบเกอรี่ให้เลือกอีก 4 หลักสูตร ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ผู้เรียนจะได้ฝึกปฏิบัติจริงทุกคนในห้องเรียนอย่างใกล้ชิดกับเชฟ ได้แก่ หลักสูตรอาหารยุโรป 4 ซึ่งจะสอนทำ สเต๊กปลาแซลมอนซอสส้มกับมันฝรั่ง, ผักขมผัดกระเทียม และ ซุปมินิสโตรเน่ โดย เชฟจตุพร จึงมีสุข เชฟหนุ่มดีกรีแชมป์ หนึ่งในทีม Thailand Culinary Academy ที่ลงประกวดเวทีไหนเวทีนั้นไม่เคยพลาดเหรียญทอง


สมทบด้วย หลักสูตรอาหารยุโรป 5 สอนทีเด็ดในการปรุง มะกะโรนีสไตล์อิตาเลียนซอสโบลองเน่ส์, เบชาเมล และ ข้าวรีซอตโตตับไก่ ผู้ถ่ายทอดสูตรก็คือเชฟหนุ่มหน้าใส ทรงพล วิธานวัฒนา อาจารย์จากสถาบันอาหารราชภัฏสวนดุสิต และหลักสูตรอาหารชาววัง 4 ซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษที่เราเปิดสอนกันเฉพาะ “วันพุธ”ประกอบด้วยเมนู น้ำพริกลงเรือ, แสร้งว่าปลาฟู และมรกตกรอบ สอนโดย เชฟสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารไทยเบญจรงค์ โรงแรมดุสิตธานี ที่นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติความอร่อย ยังได้ในเรื่องการตกแต่งอาหารได้สวยงามวิจิตรหาตัวจับยากท่านหนึ่งเลยทีเดียว

 


สุดท้าย เป็นหลักสูตรเบเกอรี่ ระดับโรงแรมห้าดาว ซึ่งสอนโดย เชฟนันทวัฒน์ นันทเนตร จากโรงแรมสวิสโฮลเต็ล เลอ คองคอร์ด มาถ่ายทอดสูตรการทำ ไวท์ช็อกโกแลตฟอเรสต์เค้ก และสตรอเบอร์รี่เจลลี่เฟรชครีม
ทุกหลักสูตรตอบโจทย์อาชีพได้จริง เพราะครูผู้สอนทุกคนจะให้ความรู้เบื้องต้นตั้งแต่ในเรื่องของวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์อย่างละเอียด สูตรขั้นตอนการทำ เทคนิคเสริมพิเศษ ไปถึงการตกแต่งจานให้สวยงาม เพิ่มมูลค่าทุกจานอาหาร


เราเชื่อว่า อาหาร สร้าง “ชีวิตใหม่” ให้ทุกคนได้

 
ผลฟุตบอลลีกเอิง ฝรั่งเศส วันที่ 27 พ.ย.58
ผลฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมนี วันที่ 27 พ.ย.58
ผลฟุตบอลลาลีกา สเปน วันที่ 27 พ.ย.58
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพพนักงานยาสูบฯรับรางวัลดีเด่น
ระแวงเมียทำร้าย สามีคว้าลูกซองเป่าแล้วแทงซ้ำดับคาเตียง
กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่น อิ่ม 1,000 รับคืน 100 ที่ออน เดอะ เทเบิล
"สาธิต"ร่วมวง แนะ"บิ๊กโด่ง"เสียสละลาออกเคลียร์ปม"ราชภักดิ์" ยึดปชป.เป็นบรรทัดฐาน
วีฟู้ดส์นำเข้าผลไม้ญี่ปุ่นส่งคราวน์เมลอนเจาะตลาดกำลังซื้อสูง-พร้อมเจาะซีแอลเอ็มวี
รู้จัก ทีวี ไจก้า แบรนด์ของคนไทย บุกอาเซียน
“เยลหลี-เยอราดีน” คว้าตำแหน่งพรีเซนเตอร์ “เมจิ อะมิโน คอลลาเจน” ชวนสาวไทยมีผิวสวยใส