ฟื้นฟูหลังวิกฤต มติชน อคาเดมี จัด 10 หลักสูตรเด่น “อาหารสร้างอาชีพ” เริ่มดีเดย์ 10 ธันวาคม

วันที่ 05 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16:58:36 น.
อ.พรดารา ขนมไทยโบราณอ.พะเยาว์ ข้าเหนียวมูลอ.ราตรีน้ำพริกเครื่องอ.สิรินารถข้่าวมันไก่อ.อรุณโรจน์ ขาหมูเมืองทอง


เปรี้ยวปาก
กมลทิพย์ ธนะกิจรุ่งเรือง

 

ณ ปัจจุบัน กว่า 22 จังหวัดของประเทศไทยยังคงประสบปัญหาอุทกภัยอยู่หลายพื้นที่ยังเป็นเมืองบาดาล บางแห่งน้ำเริ่มลด บางแห่งน้ำแห้งแล้ว


แต่ไม่ใช่ว่าวิกฤตจะผ่านไปกับสายน้ำ เพราะปัญหาการฟื้นฟูดูแลยังเป็นปัญหาใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้า
โดยเฉพาะคนที่ต้องกลับมาตั้งต้นที่เส้นศูนย์อีกครั้ง ยิ่งต้องอาศัยกำลังใจอันกล้าแข็งที่จะลุกยืนและก้าวไปข้างหน้าอย่างคนมือเปล่า

 


นอกจาก ต้องสวมหัวใจนักสู้แล้ว สิ่งสำคัญยามวิกฤตคือต้องติดอาวุธให้ตัวเอง โดยเฉพาะอาวุธทางปัญญามีความจำเป็นที่สุด


สิ่งสำคัญคือต้องหาความรู้ จากนั้นก็นำความรู้ไปประกอบสัมมาชีพเพื่อให้อยู่รอด อยู่ดีมีสุขต่อไปศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) ก็เช่นเดียวกับอีกหลายๆ องค์กรที่ยื่นมือช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยซึ่งเป็นพี่น้องร่วมชาติ เราเล็งเห็นว่า การสร้างอาชีพคือการช่วยเหลืออย่างยั่งยืน ที่จะทำให้คนไทยเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยการยืนอยู่บนขาตัวเอง ภายใต้แนวทาง “อาหารสร้างอาชีพ”


เนื่องจาก “อาหาร” เป็นปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีพของมนุษย์ แบบไม่สามารถตัดขาดจากกันได้ กอปรกับมติชน อคาเดมี เองก็เริ่มต้นสอนอาชีพมาจากหลักสูตรอาหาร จึงขอทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมให้เดินไปข้างหน้าตามความถนัดของตัวเองในฐานะสถาบันฝึกสอนอาชีพ


 

 

ในเดือนธันวาคมนี้ เตรียมพบกับ 10 หลักสูตรเด่น ที่ตอบโจทย์อาชีพได้จริงและเป็นการกลับมาของ การเรียนการสอนอาชีพในรูปแบบ “ครัวสาธิต” อาหารจานเดียว หรืออาหารยอดฮิตที่สั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนานถึง 6 หลักสูตร


ประกอบด้วย หลักสูตร โจ๊กหมู-โจ๊กฮ่องกง หลักสูตรขนมไทยโบราณขนมหวานยอดฮิต หลักสูตรข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ หลักสูตรน้ำพริกเครื่องจิ้มรสเด็ด หลักสูตรขาหมูเมืองทอง สูตรใส่โอวัลติน และหลักสูตรข้าวเหนียวมูนคุณพะเยาว์ เจ้าเก่าติวานนท์

 


ล้วนแต่เป็นหลักสูตรยอดนิยมในการประกอบอาชีพซึ่งมีขนาดการลงทุนต่ำ เพียงมีเงินลงทุนตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป ก็สามารถตั้งต้นอาชีพใหม่ได้แล้วเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม

 

วิชาอาหารจานเดียวจะเหมาะสำหรับคนที่มีทำเลที่พักอาศัยย่านชุมชน เรียนแล้วกลับไปฝึกฝนต่อที่บ้านก็สามารถเปิดร้านขายหน้าบ้านตัวเองได้ กลายเป็นอาชีพหลักหาเลี้ยงชีพที่มั่นคงต่อไปในอนาคต

 


ส่วนคนที่บ้านไม่อยู่ในทำเลค้าขายได้ก็อาจจะเลือกลงเรียนวิชาขนมไทย หรือ วิชาจำพวกน้ำพริก ใส่ไอเดียในเรื่องของบรรจุภัณฑ์เสริมเข้าไป ก็สามารถทำส่งเป็นสินค้าฝากขาย หรือจะรับทำเป็นออร์เดอร์ตามสั่งได้สบายๆ เช่นกัน
นอกจากหลักสูตรครัวสาธิตแล้ว ยังมีหลักสูตรครัวปฏิบัติการอาหารและเบเกอรี่ให้เลือกอีก 4 หลักสูตร ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ผู้เรียนจะได้ฝึกปฏิบัติจริงทุกคนในห้องเรียนอย่างใกล้ชิดกับเชฟ ได้แก่ หลักสูตรอาหารยุโรป 4 ซึ่งจะสอนทำ สเต๊กปลาแซลมอนซอสส้มกับมันฝรั่ง, ผักขมผัดกระเทียม และ ซุปมินิสโตรเน่ โดย เชฟจตุพร จึงมีสุข เชฟหนุ่มดีกรีแชมป์ หนึ่งในทีม Thailand Culinary Academy ที่ลงประกวดเวทีไหนเวทีนั้นไม่เคยพลาดเหรียญทอง


สมทบด้วย หลักสูตรอาหารยุโรป 5 สอนทีเด็ดในการปรุง มะกะโรนีสไตล์อิตาเลียนซอสโบลองเน่ส์, เบชาเมล และ ข้าวรีซอตโตตับไก่ ผู้ถ่ายทอดสูตรก็คือเชฟหนุ่มหน้าใส ทรงพล วิธานวัฒนา อาจารย์จากสถาบันอาหารราชภัฏสวนดุสิต และหลักสูตรอาหารชาววัง 4 ซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษที่เราเปิดสอนกันเฉพาะ “วันพุธ”ประกอบด้วยเมนู น้ำพริกลงเรือ, แสร้งว่าปลาฟู และมรกตกรอบ สอนโดย เชฟสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารไทยเบญจรงค์ โรงแรมดุสิตธานี ที่นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติความอร่อย ยังได้ในเรื่องการตกแต่งอาหารได้สวยงามวิจิตรหาตัวจับยากท่านหนึ่งเลยทีเดียว

 


สุดท้าย เป็นหลักสูตรเบเกอรี่ ระดับโรงแรมห้าดาว ซึ่งสอนโดย เชฟนันทวัฒน์ นันทเนตร จากโรงแรมสวิสโฮลเต็ล เลอ คองคอร์ด มาถ่ายทอดสูตรการทำ ไวท์ช็อกโกแลตฟอเรสต์เค้ก และสตรอเบอร์รี่เจลลี่เฟรชครีม
ทุกหลักสูตรตอบโจทย์อาชีพได้จริง เพราะครูผู้สอนทุกคนจะให้ความรู้เบื้องต้นตั้งแต่ในเรื่องของวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์อย่างละเอียด สูตรขั้นตอนการทำ เทคนิคเสริมพิเศษ ไปถึงการตกแต่งจานให้สวยงาม เพิ่มมูลค่าทุกจานอาหาร


เราเชื่อว่า อาหาร สร้าง “ชีวิตใหม่” ให้ทุกคนได้