ตั้งฉายาตำรวจใหญ่ 54 "เพรียวพันธ์ ผบ.ตร.ป้ายแดง" - "เหลิม สปอยเดอร์แมน"

วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 19:15:00 น.
ข่าวสดออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. กลุ่มสื่อมวลชนประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ตั้งฉายานายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และฉายาสำนักงานตำรวจแห่งชาติประจำปี 2554  ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สื่อมวลชนประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งฉายาเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยครั้งนี้ มีฉายาตำรวจชั้นผู้ใหญ่  ฉายาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ปรากฏการณ์แห่งปี ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนี้


"ปรากฏการณ์แห่งปี" เมื่อนายชูวิทย์  กมลวิศิษฐ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย แฉบ่อนการพนันใจกลางกรุงเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  ซึ่งด้านหนึ่งมีข่าวทำนองความเชื่อว่า บ่อนการพนันเป็นการจัดฉากเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผบ.ตร. เป็นพล.ต.อ.เพรียวพันธ์    เพราะเป็นที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า มีบ่อนการพนันในเมืองกรุงมีหลายที่ และ อยู่คู่กับเมืองหลวงมานานแล้ว ไม่สามารถปราบปรามให้หมดสิ้นได้
 
ฉายา "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ"  ปี 2554  ปีนี้เริ่มต้นปี ด้วยการทำงานของ พล.ต.อ.วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี  ช่วงยังดำรงตำแหน่งผบ.ตร.  จนมีการเลือกตั้งและเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล กระทั่งมีกระแสข่าวมาตลอดว่า จะโยกย้ายพล.ต.อ.วิเชียร ซึ่งเป็นผบ.ตร.ได้ในรัฐบาลก่อน    แล้วเปลี่ยนให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ซึ่งเป็น น้องเขยของ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตรดำรงตำแหน่ง   ในช่วงนั้น ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง ให้สัมภาษณ์มีนัยยะเสมอว่า รัฐบาลต้องการผู้นำตำรวจที่มาแก้ปัญหา ยาเสพติดและอบายมุข  และในที่สุด  โดยตร.ยังเป็นกลไกหลักที่รัฐบาลใช้งานในทุกสถานการณ์  ลักษณะสั่งได้ เปรียบคล้ายกระโถน  สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้ฉายา "กระโถนสลับสี"

1. ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกรัฐมนตรี  ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวละครสำคัญที่เข้ามาเปลี่ยนผบ.ตร.   เปรียบเสมือนตัวแทนรัฐบาลเข้ามามีบทบาทในการตัดสินใจเรื่องสำคัญต่าง ๆ ในองค์กร อาทิ การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ  และเข้ามาแก้ตัวให้ตำรวจในช่วงที่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม ว่าไม่ทำงาน นอกจากนี้ทุกครั้งที่ตำรวจจัดแถลงข่าวผลการจับกุมยาเสพติด หรือ คดีสำคัญ ร.ต.อ.เฉลิม จะเยินยอคล้ายให้ท้าย ตำรวจจนออกนอนหน้าเสมอ....จึงได้ฉายา   "สปอยเดอร์แมน"

 
2.พล.ต.อ.วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี   เลขาธิการ สมช. อดีต ผบ.ตร. ผบ.ตร. คนที่ 7   จู่ ๆ ก็มีกระแสถูกปลด  กระทั่งมีกระแสข่าวความแรงจากกรณีนายชูวิทย์ออกมาเปิดเผยบ่อนกลางกรุง จึงเป็นสาเหตุในการโยกย้าย ซึ่งพล.ต.อ.วิเชียรได้ย้ายไปในตำแหน่งที่ดูเท่าเทียม ไม่ด้อยกว่า ผบ.ตร. คือเลขาธิการ สมช. พ่วงด้วย ประธานบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย... ฉายา  "น้อย ยอม...ได้"
 
3.พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์  ผบ.ตร. คนที่ 8 หมาดๆ มีสายสัมพันธ์ แนบแน่นกับกลุ่มการเมืองพรรคเพื่อไทย และเมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ก็มีการคาดเดา ว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ได้เป็นผบ.ตร. ก่อนเกษียณอายุราชการแน่นอน กระทั่งมีประเด็นเรื่องบ่อนกลางกรุง จึงนำมาสู่ความต้องการให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์แก้ปัญหายาเสพติดและอบายมุขให้ .... ฉายา  "ผบ.ตร.ป้ายแดง"

4.พล.ต.อ.ภาณุพงศ์  สิงหรา  ณ อยุธยา   รองผบ.ตร. เป็นตำรวจมือสืบสวน ที่ร.ต.อ.เฉลิม และผบ.ตร.หลายยุค ให้ความไว้วางใจ มอบหมายคดีสำคัญให้รับผิดชอบ เป็นเสมือนมือวางอันดับ 1แต่หลายคดีก็ยังไม่สำเร็จ   รวมถึงหน้าที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่ บช.น. บช.ภ.3-6 หลังจากร.ต.อ.เฉลิม กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เดินทางมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติบ่อยครั้ง  และทุกครั้งจะแวะเข้าสำนักงานของพล.ต.อ.ภาณุพงศ์เสมอ เพื่อปรึกษาหารือคดีสำคัญ  และทุกครั้งจะต้องมีไวน์เป็นเครื่องดื่มในวงสนทนา  เนื่องจากสมัยเป็นตำรวจ ร.ต.อ.เฉลิมมีความสนิทสนมกับพล.ต.อ.ภาณุพงศ์ เนื่องจาก ร.ต.อ.เฉลิมเคยเป็นครูฝึกสมัย พล.ต.อ.ภาณุพงศยังเรียน นรต.รุ่น 28    ได้ฉายา "มือไวน์อันดับ 1"
 
 
5.พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ   รองผบ.ตร.   นายตำรวจที่ประชาชนรู้จักมากที่สุด เนื่องจากออกสื่อได้ตรงจังหวะเวลาเสมอ  จน รัฐบาลเชิญไปเป็นโฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย  หลังจากนั้นจะเห็น พล.ต.อ.พงศพัศยืนอยู่ด้านหลังของน.ส.ยิ่งลักษ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเสมอ  หากความจริงแล้ว พล.ต.อ.พงศพัศ  จะต้องยืนอยู่หลังพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ มากกว่า   ได้ฉายาว่า   "วอลเปเปอร์หลงวิก"


6.พล.ต.อ.สถาพร  หลาวทอง   จเรตำรวจแห่งชาติ  ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนเรื่องบ่อนการพนันกลางกรุง  เป็นภาพลักษณ์ของจเรตำรวจที่ตรวจสอบการทำงานของตำรวจที่สุขุม ยิ้มแย้ม  แต่หลายกรณีที่มีการสอบสวนก็มักจะไม่สิ้นสุดโดนเฉพาะคดีที่ฉาวโฉ่ที่สุดในรอบปี คือ บ่อนกลางกรุง  ได้ฉายา "มือสอบไม่สุด" 

7.พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  รองผบ.ตร. ก่อนจะผันหน้าที่ไปรับตำแหน่ง เลขาธิการ ป.ป.ส. ควบคู่ไปด้วย เพราะได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาล ปัจจุบัน พล.ต.อ.อดุลย์มี 2 หน้างานคือ  รองผบ.ตร.   และ เลขาธิการป.ป.ส.  เพื่อทำหน้าที่ประสานงาน และปราบยาเสพติดร่วมกับ ตร.  ทั้งนี้ตอนหลัง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ไม่ได้มอบหมายงานในตร.ให้ พล.ต.อ.อดุลย์ เพื่อให้ไปทำหน้าที่เลขาฯป.ป.ส. ได้เต็มที่   พล.ต.อ.อดุลย์จึงยังมีตำแหน่ง รองผบ.ตร.แต่ไปรับงานข้างนอก จึงได้ ฉายา "เสธฯอู๋ ฟรีแลนซ์"

 
8. พล.ต.อ.วรพงษ์  ชิวปรีชา  ที่ปรึกษา(สบ.10) ในฐานะที่เป็นผอ.ยุทธการ 315 เพื่อป้องกันปราบปรามยาเสพติด  ออกตรวจด่านความมั่นคงระดมจับกุมนักค้าและผู้เสพ เพื่อหวังแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน โดยในช่วงแรกที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาสบ. 10 มีแนวคิดให้ตำรวจทุกหน่วยติดตามความคืบหน้าของคดีผู้ค้าผู้เสพรายย่อย  ให้ครบวงจร แต่ได้คำสั่งด่วนให้มาดูแลงานบริหาร ดูแลงบประมาณและสวัสดิการตำรวจ ในยุคของพล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ซึ่งพล.ต.อ.วรพงษ์ ได้รับมอบหมายงานสำคัญในทุกรัฐบาลและทุกผบ.ตร . ได้รับฉายาว่า   "ย้อย อยู่ ได้"
 

9.พล.ต.ต.ประวุฒิ   ถาวรศิริ  รองผบช.สำนักงานเทคโนโลยีสาสนเทศและการสื่อสาร     ได้รับการแต่งตั้งจาก พล.ต.อ.วิเชียร ให้เป็น โฆษกตร.  และเมื่อได้รับตำแหน่ง แทบจะเป็นเงาของพล.ต.อ.วิเชียร  และเป็นผู้ให้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ แก่พล.ต.อ.วิเชียรเป็นอย่างดี  เมื่อมาในยุคของพล.ต.อ.เพรียวพันธ์     พล.ต.ต.ประวุฒิ ก็หายไปทั้งนี้เป็นไปตาม มารยาทที่ว่า โฆษกตร.จะทำงานได้ต้องได้รับไฟเขียวจากผบ.ตร.ก่อน  กลายเป็น "โฆษก ลอยแพ"


10.พล.ต.ต.ปิยะ  อุทาโย  ผบก.อก.บช.น.  ในฐานะ โฆษก ตร.ในสถานการณ์น้ำท่วม   เคยดำรงตำแหน่งรองโฆษกในยุคของพล.ต.อ.วิเชียรและยังเป็นโฆษก บช.น.ด้วย  โดยครั้งหนึ่งเป็นผู้ออกมาแถลงข่าวว่า บช.น.ไม่มีบ่อน ค้านกับความเป็นจริงที่สังคมรับรู้กัน  เมื่อมาในยุคของพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ซึ่งเป็นห้วงของน้ำท่วมใหญ่  ก็ยังได้รับความไว้วางใจให้เป็น โฆษกแทนพล.ต.ต.ประวุฒิ   ฉายา "โฆษกน้ำท่วม(ทุ่ง)"
 

11.พล.ต.ท.ภาณุ  เกิดลาภผล  ผบช.ภ. 3  อดีต รองผบช.น. ที่เคยดูแลงานจราจรเมืองกรุงมาตลอดการรับตำแหน่ง จนเชี่ยวชาญ หากสื่อมวลชนต้องการทราบข้อมูลการจราจรในเมืองกรุงต้องนึกถึง "รองภาณุ"  เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของ งานจราจรคือ จ่าเฉย  แม้จะถูกโยกไปรับตำแหน่ง ผบช.ภ. 3 แต่ยังได้รับความไว้วางใจให้ดูแลการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย  ฉายา "จ่าเฉยพลัดถิ่น"

 
12.พล.ต.ต.ปัญญา  มาเม่น ผบช.ภ. 2   อดีตดำรงตำแหน่งรองผบช.ก. และทำงานปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จนประชาชนรู้เท่าทันแก๊งดังกล่าวไม่ตกเป็นเหยื่อ   แต่เมื่อได้รับแต่งตั้งเป็นผบช.ภ. 2 กลับไม่เห็นภาพการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์อีกเลย  ......    "คอลเซ็นเตอร์สายหลุด"

 
13.พล.ต.ท.จรัมพร  สุระมณี  ผู้ช่วย.ผบ.ตร.  อดีต ผบช.สพฐ.  นิยมนำเสนอการทำงานของนักวิทยาศาสตร์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ  ให้ประชาชนได้รับรู้บนหน้าจอโทรทัศน์ ตลอดจนสื่ออื่นๆ  สร้างความกระจ่างให้สังคมในการคลี่คลายคดีที่มีเงื่อนงำ  และการเปิดเผยต่อสาธารณะที่มีชื่อเสียงหลายอย่าง อาทิ  คดีการเสียชีวิตปริศนาอดีตนางแบบเอฟเอชเอ็ม  และ ลอบฆ่านายประชา ประสพดี และรถชนหมอมุกนอกจากนี้ พล.ต.ท.จรัมพร  เป็นหัวหน้าทีมพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เพื่อนำคนไทยทั้ง 6 รายที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์ กลับสู่มาตุภูมิได้อย่างรวดเร็ว โดยหลักฐานะที่สำคัญคือ ลายนิ้วมือ... ฉายา "พฐ.จอแก้ว"
 

14.พล.ต.ท.ตรีทศ  รณฤทธิวิชัย ผบช.ประจำ สมช. อดีต ผบช.ส.  ซึ่งทำหน้าที่ป้อนข่าวเชิงลึกให้กับตร.เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนและ ยุทธศาสตร์ ในการปฏิบัติงานของตร.  เปรียบเหมือนผู้ชี้ทิศทางการทำงานของตร.   ขณะที่มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับขั้วอำนาจเก่า ได้ฉายา "ปุโรหิตผิดสี"

 
15.พล.ต.ต.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง รองผบช.ภ. 1   คนสนิท ร.ต.อ.เฉลิม ถูกวางตัวให้เป็นผบช.ภ.  1  ได้ยศพล.ต.ท.  แต่ก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากตำแหน่งนี้มีปัญหากรณีของพล.ต.ต.ศรีวราห์ที่ถูกพล.ต.อ.เสรี พิศุทธิ์ เตมียาเวส  อดีต ผบ.ตร. ร้องเรียนว่าอาวุโสไม่ครบตามเกณฑ์การแต่งตั้ง จนมีปัญหาสอบสวนกันไม่จบสิ้น  ตำแหน่ง ผบช.ภ. 1 จึงไร้ชื่อ พล.ต.ต.คำรณวิทย์   แต่คาดว่าจะสามารถจัดการปัญหาได้ก่อนสิ้นเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากหากแต่งตั้ งผบช.ภ. 1 ไม่ได้จะส่งผลกระทบไปยังตำแหน่งอื่น ๆ เป็นลูกโซ่ไป เปรียบด้วยความที่มีผลงานโดดเด่น ทั้งการปราบปราม ป้องกันอาชญากรรม และการช่วยเหลือประชาชนกรณีอุทกภัย จึงเปรียบ พล.ต.ต.คำรณวิทย์เป็นดาวซัลโว ที่ยังไม่ได้เป็นตัวจริงสักที  ฉายา "ดาวซัลโวข้างสนาม"
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน