โฆษกรัฐบาล โต้ "เสรี ศุภราทิตย์" ให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ยันโครงสร้าง กยน. มีผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ

วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 10:57:03 น.

วันนี้ (23 ธ.ค. 54) นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณี รศ.เสรี ศุภราทิตย์ แสดงความคิดเห็นในงานเสวนาเรื่อง "รับมืออย่างไรกับภัยน้ำท่วม" ณ สำนักงานศาลปกครอง และได้มีการนำมาเผยแพร่ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ประจำวันที่ 22 ธันวาคม 2554 โดยมีเนื้อหาบ่งบอกว่าการทำงานของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) คณะทำงานส่วนใหญ่เป็นนักการเมือง ไม่มีผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ

 

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า โครงสร้างคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ประกอบด้วย นักวิชาการ และอดีตข้าราชการระดับสูงที่มีประสบการณ์การบริหารจัดการน้ำที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ อาทิเช่น นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และที่ปรึกษาคณะกรรมการ กยน. นายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน และนายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นักวิชาการผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการน้ำ เป็นต้น

 

 

โดยการประชุมเรื่องการบริหารจัดการน้ำแต่ละครั้ง นายกรัฐมนตรีได้มีการหารือกับคณะกรรมการทุกคน โดยเฉพาะนายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และที่ปรึกษาคณะกรรมการ กยน. ซึ่งเป็นผู้ถวายงานใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี ได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำมาเป็นแนวทางให้ที่ประชุมได้นำไปพิจารณาในการวางแผน และแก้ไขปัญหาน้ำอย่างยั่งยืนให้กับประชาชน

 

 

ทั้งนี้ การที่ รศ.เสรี ศุภราทิตย์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นดังกล่าว สร้างความคาดเคลื่อนอาจจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิดสงสัยถึงความรู้ ความสามารถ ของคณะกรรมการ กยน. จึงขอยืนยันว่า การกำหนดโครงสร้างคณะกรรมการ กยน. รวมทั้งคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ที่นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งขึ้น ล้วนแล้วแต่ผ่านการพิจารณาว่าเป็นผู้มีความรู้ความสามารถได้รับการยอมรับในการบริหารจัดการน้ำทั้งสิ้น
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง