สำรวจค่าใช้จ่าย"งานแต่ง" ว่าที่บ่าว-สาว รู้ไว้...ควักสตางค์เท่าไหร่ จัดพิธีเปิดประตู"ชีวิตคู่"

วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555 เวลา 19:13:58 น.

ย่างเข้าสู่เดือนมกราคม เพียงไม่ถึงครึ่งเดือน ก็พลันให้เห็นข่าวดีคนนู้นแต่งงาน  คนนี้แต่งงาน  ออกเหย้าออกเรือนกันเป็นแถบๆ


เหตุผลหนึ่งก็อาจด้วยเป็นปีมังกรทองที่ใครๆ ว่าช่วงครึ่งปีแรกนี่ล่ะฤกษ์งามยามดีสุดๆ ด้วยเลข พ.ศ.2555 ที่อ่านออกเสียงแล้ว ดูท่าน่าจะเฮฮา  สำราญใจกันถ้วนหน้า   กับอีกเหตุผลหนึ่งที่ดูเหมือนหลายๆ งานจะมากระจุกออรวมกันจัดงานวิวาห์แน่นเอี้ยดในเดือนแรกของปีก็ด้วยเพราะเลื่อนงานมาจากช่วงปลายปีที่ต่างก็ประสบปัญหาน้ำท่วมกันเป็นแถบๆ นั่นล่ะ


ว่ากันว่า ความรักอย่างเดียว คงไม่พอ...


แต่เมื่อคนสองคนได้ลองทำความรู้จักคบหาดูใจกันไประยะหนึ่งแล้วจะกี่เดือนกี่ปีก็แล้วแต่   เมื่อได้เวลาความพร้อมเหมาะสม ไม่ว่าจะด้วยวัยหรือหน้าที่การงาน ทั้งสองฝ่าย ก็มักจะลงเอยด้วยการเข้าพิธี "แต่งงาน"  ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นสำหรับการใช้ชีวิตคู่ที่ถูกต้องและสมบูรณ์ของมนุษย์ปุถุชน ทั่วโลก ภายใต้  ประเพณีและวัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่น ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ที่เริ่มตั้งแต่มีพิธีการซับซ้อน ไปจนถึงพิธีอย่างเรียบง่าย


ปัจจุบันเราจึงเห็นงานแต่งงาน ทั้งแบบเป็นเบสิกทั่วไป ที่มีพิธีหมั้น พิธีแต่ง และพิธีฉลองมงคลสมรส   ทั้งแบบไท้ยไทย คือ มีขบวนขันหมาก รดน้ำสังข์ ผูกข้อไม้ข้อมือ ทำบุญเลี้ยงพระ  หรือแบบจีน กับพิธีกรรมยกน้ำชา คารวะฟ้าดินญาติผู้ใหญ่บรรพบุรุษ   หรือแบบแขก  ที่เจ้าสาวสวมชุดส่าหรี เจ้าบ่าวโพกผ้าอยู่ในชุดโบราณ  หรือแบบฝรั่ง เจ้าสาวในชุดสวยสีขาว ใส่ผ้าคลุม  เจ้าบ่าวสวมสูท เข้าโบสถ์คริสต์ก็ว่ากันไป


ทว่า...งานแต่งงาน ไม่ใช่เรื่องของคนแค่สองคน  แต่มันเป็นพิธีกรรม ที่ต้องประกาศให้สังคมรับรู้ทั่วกันว่า  คู่รักคู่หนึ่งๆ พร้อมจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน  ท่ามกลางความยินดีของคนในครอบครัว เพื่อน ญาติรวมถึงคนรู้จักของคู่บ่าวสาว  ที่มาร่วมเป็นสักขีพยานความรักฉันสามี-ภรรยา ของคนทั้งสองอย่างน่าอิจฉา

 

 


 งานวิวาห์ จึงกลายเป็นข้อบังคับทางกฎเกณฑ์ทางสังคมที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ไปแล้ว


อยากรู้ไหมว่า งานแต่งงานหนึ่งๆ ค่าใช้จ่ายเบ็ดเสร็จ เขาจ่ายกันไปงานละเท่าไหร่  ตั้งแต่งานเล็กๆเรียบง่าย จนไปกระทั่งถึงงานระดับช้าง ของคนมีชื่อเสียงคนสำคัญต่างๆ ในประเทศ


มติชนออนไลน์ จะรวบรวม จำแนกรายละเอียดค่าใช้จ่าย ขั้นตอน พิธีการ รวมไปถึงพร็อพ ของการจัดงานแต่งงาน  โดยยกตัวอย่างระดับของงานแต่งที่แตกต่างกันไปอย่างคร่าวๆ มาให้ดูกัน...


แน่นอนล่ะว่า หลังจากที่บ่าวสาวตกลงปลงใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว  ทีนี้ก็เป็นเรื่องของการวางแผนที่จะจัดงานแต่งงานให้ลงเอย พร้อมเปิดอู่ เป็นเรื่องเป็นราวกันเสียที...เริ่มแรกของการควักกระเป๋าสตางค์ก็หนีไม่พ้นการไปดูฤกษ์ดูยาม ว่าจะมีการหมั้นกันวันไหน แต่งเมื่อไหร่ มีงานเลี้ยงฉลองยังไง ผ่านการใช้บริการหมอดู พระ หรือซินแส ซึ่งระดับค่าใช้จ่ายก็ขึ้นอยู่กับระดับความมีชื่อเสียงของบุคคลนั้นๆ มีราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป จนถึงเป็นหมื่น


 

 


เมื่อฤกษ์ยามมาแล้ว ทีนี้ก็เป็นการวางแผนแล้วบางคู่ถ้าไม่อยากยุ่งยากจัดการเอง    และมีสะตุ้งสตางค์ร่วมกันมากพอ ก็จะพึ่งบริการพวก  Wedding Studio ไปเลย ซึ่งก็มีหลายเจ้าดังๆที่เค้ามีบริการจัดงานแต่งครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนให้ รวมถึงดำเนินการจัดงานให้เสร็จสรรพ  ไม่ว่าจะเป็นพวกการถ่ายรูป  PreWedding  ชุดพิธีหมั้น  ชุดงานแต่งทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว  แต่งหน้า ทำผม จัดสถานที่  งานเลี้ยง ของชำร่วย ฯลฯ

 

งานแต่งแต่ละงาน จะแตกต่างไปตามความต้องการของคู่บ่าวสาวและคนในครอบครัวทั้งคู่ อย่างหลากหลาย เป็นไปตามคอนเซปต์ตามธีม  แต่ก็ล้วนมีรูปแบบคล้ายๆกัน   ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน เพื่อที่จะดูงบประมาณและทุนทรัพย์ที่มีอยู่ของแต่ละคู่บ่าวสาวด้วย


บางรายก็ศึกษากันเองผ่านทางเว็บไซต์ ทางโลกไซเบอร์ที่เกิดขึ้นมากมายโดยเว็บไซต์พวกนี้  จะรวบรวมข้อมูล รายละเอียด เคล็ดลับข้อแนะนำเกี่ยวกับงานแต่งงานไว้อย่างหลากหลาย ทั้งแบบพึ่งพาตัวเอง และแนะนำบริษัทรับจ้างจัดงานแต่งงานรวมถึงพวกสตุดิโอต่างๆ ให้เราได้เลอืกสรรค์รูปแบบ ตามความพอใจ

 

ดังนั้น มติชนออนไลน์ จึงขอจึงขอหยิบยกเอาหัวข้อคร่าวๆ พื้นฐานค่าใช้จ่ายของงานแต่ง ของบุคคลที่อยู่ในฐานะกลางๆ มาให้ดูกัน  ว่ามีรายละเอียดอะไรปลีกย่อยบ้างนอกเหนือจากการผ่านการดูฤกษ์ยามมาแล้ว   ดังลิสต์ต่อไปนี้

 

เริ่มจากค่าใช้จ่าย  PreWedding    พวกถ่ายภาพเก๋ๆ ชิคๆ หรือจะสวยงาม  น่ารัก ของบ่าวสาว รวมถึงวิดีโอ  ไว้โชว์ในวันก่อนงานแต่งจริงไม่ว่าจะสตูดิโอหรือนอกสถานที่ ราคาก็จะอยู่ที่ 20,000-70,000 บาท (แล้วแต่ตามตกลงกันเองด้วย)

 

 

 

มาที่ชุดหมั้น และชุดหลั่งน้ำสังข์  และชุดแต่งงาน  ซึ่งบางรายจะแยกออกจากงานเลี้ยงฉลอง ของผู้หญิง ก็แล้วแต่ว่า  จะจัดแบบไหนถ้าเป็นชุดหมั้นแบบไทยๆ   ชุดเจ้าสาวแบบสากล ส่วนใหญ่จะสั่งตัดใหม่เลยราคาก็จะอยู่ที่ราวๆชุดละ  5,000-30,000 บาท   ส่วนของฝ่ายเจ้าบ่าว ก็อาจจะถูกลงมาหน่อยเนื่องจากส่วนใหญ่จะใช้สูทสากลราคาก็จะอยู่ราวๆ 2,000-10,000 บาท 


บางรายก็ไม่รวมกับค่าแต่งหน้าทำผมที่อาจต้องจ่ายราคาแยกต่างหากอีก รวมเจ้าบ่าว-เจ้าสาว  ตกอยู่ที่ 2,000-20,000 บาท  ถ้าใครอยากเพิ่มเครื่องประดับรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆก้แล้วแต่ว่าจะเป็นการเสริมไปที่อะไร จุดไหน

 

ส่วนพวกการ์ดเชิญแขกเหรื่อ  ขึ้นอยู่กับจำนวนของคนที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะเชิญด้วย บางรายอาจมีทั้งการ์ดเชิญมาในงานหมั้น-หลั่งน้ำสังข์ และวันเลี้ยงฉลองสมรสบางรายก็รวบยอดให้อยู่ในการ์ดใบเดียวกันไปเลย ขึ้นอยู่กับกำลังแรงและรูปแบบความยากง่ายของการ์ดที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวตกลงกัน ค่าใช้จ่ายจะอยู่ราวๆ 1,000 บาทต้นๆ ไปจนถึง 20,000 บาท


มาเข้าเรื่องของพิธีต่างๆในงานหมั้น งานแต่งงานเลี้ยงฉลอง


ถ้าเป็นการแต่งตามแบบพิธีไทยมีการหลั่งน้ำสังข์ ทำบุญเลี้ยงพระ พิธีทางสงฆ์  ใส่ซองต่างๆ  รวมไปถึงขบวนขันหมาก  ส่วนใหญ่จะนิยมจัดกันที่บ้านเจ้าสาวเลยเพื่อเป็นการไม่เปลืองค่าเช่าสถานที่ แต่อาจจะไปรวมพวกค่าพร็อบตกแต่ง อย่างพวกดอกไม้ และอุปกรณ์ต่างๆ   ค่าใช้จ่ายเริ่มที่ตั้งแต่ราคา 30,000-200,000 บาท 


บางงานก็จะมีงานเลี้ยงต้อนรับแขกอีกด้วยก็จะเพิ่มค่าอาหารไป อีกราวๆ 30,000-100,000 บาท ขึ้นไป ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม


ข้ามมาที่ งานเลี้ยงฉลอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพิธีเย็นหลายๆงานเลือกที่จะใช้บริการสถานที่และอาหารจากโรงแรมซึ่งก็ต้องดูว่าเป็นโรงแรมระดับไหน ถ้าเป็น 5 ดาวก็แพงหน่อย  หรือเป็นสถานที่ให้เช่าอย่างพวกสมาคม สโมสรต่างๆซึ่งสถานที่เหล่านี้ส่วนใหญ่จะคิดราคาเหมาเป็นงานจัดเลี้ยงรวมอาหาร+เครื่องดื่ม  ก็ต้องขึ้นอยู่กับเจ้าของงานว่าอยากได้แบบไหน ไม่ว่าจะเป็นแบบโต๊ะจีน    หรือจะเป็นงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์  แบบค็อกเทล แบบเซตอาหารฝรั่งไปเลย  ซึ่งจะมีเมนูอาหารให้เราเลือกเป็นแพคเกจว่าต้องการอาหารประเภทไหน บางที่ก็คิดเป็นราคาต่อหัวของแขก ไปเลย รวมถึงก็ขึ้นอยู่กับขนาดห้องจัดเลี้ยงหรือ พื้นที่จัดเลี้ยงอีกซึ่งรวมๆ ค่าสถานที่ ค่าจัดดอกไม้    ค่าอาหาร เครื่องดื่ม ตัดเค้ก งานพิธีการบนเวที จะตกอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาทขึ้นไป (บางงานอาจจะมีพร็อบเสริมบางอย่างของตัวเองต่างหากก็แล้วแต่จะจ่ายเพิ่มเท่าไหร่)

 

 

 

ของชำร่วย  อันนี้ก็แล้วแต่เจ้าของงานจะสั่งมาให้พอดีหรือมากกว่าจำนวนคนที่มางานซึ่งต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบของของชำร่วยอีกต่างหากว่าเป็นอะไร เริ่มตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป (ถ้าแบบพิเศษมากก็จะอีกราคาหนึ่ง)

 

ที่ขาดไม่ได้ บางงานก็จะมีพวกวงดนตรีมาเล่นสดสร้างสีสันซึ่งจะมีทั้งดนตรีลูกทุ่ง วงสตริง หรือดนตรีคลาสสิค ขึ้นอยู่กับความดัง และความแรงของวงดนตรีนั้นๆหรือจะเป็นวงดนตรีประจำสถานที่จัดงานซึ่งพวกนี้ต้องว่าจ้างต่างหาก  ราคาก็แล้วแต่ความสนิทสนมรู้จักตกลงกันเอง และบางวงคิดราคาระยะเวลาเล่นเป็นชั่วโมง  มีตั้งแต่ 7,000 บาทขึ้นไป จนกระทั่งระดับเป็นแสน    ถ้าเป็นวงเพื่อนๆ กันเองของเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็อาจมีราคาที่ถูกลงมาหน่อย

 

ช่างถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ในวันงานก็สำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่งานแต่งมักจะจ้างช่างภาพมือโปรมาคอยตามถ่ายเจ้าบ่าวเจ้าสาว  รวมถึงครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง  แขกเหรื่อ ระหว่างงานให้ออกมาสวยงามสร้างความประทับใจกันอยู่แล้ว ราคาค่าจ้างช่างภาพเหล่านี้ มักจะเป็นไปในราคาเหมา จะงานวันเดียวหรือสองวันก็ได้ ราคาค่าจ้างเริ่มที่ 5,000 บาทขึ้นไป

 

 


นี่คือรายละเอียดค่าใช้จ่ายคร่าวๆสำหรับงานแต่งงานในระดับงานกลางๆ ไม่ใหญ่โตหรืออลังการมาก  ซึ่งส่วนใหญ่จะดำเนินการกันเองไม่ได้พึ่งพาออร์แกไนซ์ หรือจ้าง พวก Wedding Planner เข้ามยุ่งเกี่ยวมาก  สนนราคาค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะงานหมั้นงานแต่งงานเลี้ยง หรือรวมๆกัน ถ้าในเมืองกรุงหรือในเขตเมืองใหญ่ๆก็ 100,000 บาทขึ้นไป สถานที่ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกโรงแรม ร้านอาหาร สมาคมสโมสร   แต่ถ้าเป็นตามต่างจังหวัด ก็ 50,000  บาทขึ้นไป  ไม่ร่วมพวกค่าสินสอดทองหมั้น แหวนเจ้าบ่าวเจ้าสาว  ฯลฯ

 

มาที่บ่าวสาวที่ใช้บริการพวกเว็ดดิ้งสตูดิโอ มีออแกไนซ์จัดงานพร้อมสรรพ   อันนี้จะสะดวกสบายหน่อย ไม่ต้องมานั่งเป็นแม่งานจัดการเอง  โดยออร์แกไนซ์เซอร์จากสตูดิโอที่มีชื่อเสียง อันนี้ก็จะราคาค่อนข้างสูง แต่รับจ้างจัดการงานแต่ง งานให้ทุกอย่างเสร็จสรรพครบวงจร ตั้งแต่เริ่มจนจบเหมารวมๆไปเลยอยู่ระหว่าง 400,000 บาท ขึ้นไป  จนกระทั่งระดับเป็นล้านบาทเลยทีเดียว  เรียกว่า ฟูลออฟชั่นสุดๆ

 

 


และจากการสำรวจของ มติชนออนไลน์    พบว่างานแต่งงานที่มีงบจัดงานสูงสุดในรอบ 5 ปี( ตั้งแต่ปี 2008)   ต้องยกให้ งานวิวาห์ระดับช้าง ของ ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน จารุวรรณ โชติเทวัญ ของ ดร.ปัญญา-ดร.มนูญศรี โชติเทวัญ ประธานกรรมการกลุ่มสหฟาร์ม กับ  ชลัคร ชีวเกษมสุข บุตรชายคนเดียว ณัฐวุฒิ-กรองทอง ชีวเกษมสุข  ซึ่ง ใช้งบประมาณถึง 30 ล้านบาท  โดยจัดงานแต่งที่บ้านเจ้าสาวที่ บ้านสุขาวดี อ.บางระมุง จ.ชลบุรี  


 อีกงานก็อลังการงานวิวาห์ของ ทายาทช่อง 3(ปี 2009) อ๋อง - วรวรรธน์ มาลีนนท์   บุตรนายประวิทย์และนางอรัญญา มาลีนนท์ กับ อุราภา ทายาทของนายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ ใช้งบไปทั้งสิ้นราว 10 ล้านบาท จัดที่โรงแรมโฟร์ ซีซั่นส์  ซึ่งงานนี้เฉพาะค่าตกแต่งด้วยดอกกล้วยไม้ไทย พันธุ์ฟาแลนนอปซิสและเดนโนเดียมสีขาวใช้เงินไปถึง 2 ล้านบาท

 

 


ถัดมาเป็นงานแต่งของ สาวนาเดีย นิมิตรวนิช กับ คุณภิ - ม.ล. อภิมงคล โสภณกุล  ที่โรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล  ใช้งบประมาณราว 3 ล้านบาท


ขณะที่งานแต่งที่เรียกว่าระดับใหญ่ และเป็นที่จับตามากที่สุด  ส่งท้ายปลายปี 2011  คงหนีไม่พ้นงานมงคลของ   เอม - พินทองทา ชินวัตร บุตรสาวคนกลางของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ นักธุรกิจหนุ่ม อสังหาริมทรัพย์  ที่จัดงานหมั้นและงานแต่งรวบยอดกันไปเลยที่  โรงแรมสวิสโซเทล นายเลิศ ปาร์ค กรุงเทพ  เมื่อ 11 พ.ย. 54  และงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส  ณ  โรงแรมพลาซ่าแอทธินี รอยัล เมอริเดียน เมื่อ  12 ธันวาคม 2554 

 


แม้งานนี้ จะไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลว่า งานบิ๊กของลูกอดีตนายกรัฐมนตรีคนดัง  ในฐานะหลานของนายกรัฐมนตรีคนสวย ณ ปัจจุบัน  จะมีราคาค่าสินสอดระดับเท่าไหร่  ทุ่มงบประมาณไปมากเพียงใด  ด้วยทางเจ้าของงานเน้นย้ำว่าเป็นงานเล็กๆและเรียบง่าย (อย่างเขาว่า) แต่เชื่อว่า รวมๆแล้วน่าจะอยู่ในขั้นหลักหลายล้านบาทอยู่...(เชียวนะ)  แค่ลำพังชุดเจ้าสาวชุดเดียวก็ปาเข้าไป3 แสนกว่าบาทแล้ว ไม่นับรวมพิธีการ ของชำร่วยงานจัดเลี้ยงต่างๆอีกมาก

 

แต่สำหรับคู่บ่าวสาวที่ไม่เน้นงานเอิกเกริก มากพิธี  หลากขั้นตอน   หรือไม่มีญาติผู้ใหญ่พี่น้องเพื่อนฝูงคอยเป็นธุระจัดการให้ หรือไม่มีเวลามากพอที่จะจัดเตรียมงานได้หลายๆวัน  รวมถึงหาสถานที่ อาหารต่างๆ ไม่ได้   รวมถึงไม่อยากฟุ่มเฟือยเกินจำเป็นกับงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด   แต่เน้นวิวาห์แบบได้บุญ สร้างกุศล  แนะนำให้มาร่วมกันจัดพิธีมงคลสมรสที่โรงพยาบาลสงฆ์   ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คู่บ่าวสาวนิยมมาจัดงานแต่งงานมากที่สุด    ด้วยเพราะมีการจัดพิธีสมรสให้แก่คู่บ่าวสาวในแพ็คเกจราคาประหยัด  เริ่มตั้งแต่การตั้งขบวนขันหมาก  กั้นประตูเงิน  ประตูทอง ประตูนาค  มีการกล่าวคำสู่ขอ  การมอบสินสอด  การสวมแหวน รวมทั้งการรับไหว้คุณพ่อ คุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ที่บ่าวสาวเชิญมาร่วมงาน  และการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์  ปิดท้ายด้วยการถ่ายภาพ เป็นอันเสร็จพิธี   โดยพิธีการทุกอย่างจะเหมือนกับการจัดงานที่บ้านทุกประการ  เพียงแต่ว่ามาใช้สถานที่ของโรงพยาบาลสงฆ์แทน ขึ้นอยู่กับคู่บ่าวสาวอยากจะจัดงานสมรสแบบหมู่ ร่วมกับคนอื่นหรือแบบเดี่ยวๆ  สนนค่าใช้จ่ายพิธีการไม่ถึง 1 หมื่นบาท  

 


นอกจากคู่บ่าวสาวจะมาประกอบพิธีแต่งงาน ครบกระบวนการตามวิถีแห่งศาสนาพุทธ  แล้วยังจะได้มาช่วยบำบัดรักษาพระอาพาธด้วย  ทั้งค่ายา  ค่าเวชภัณฑ์  ค่าอาหาร และค่าโลหิต  เพราะที่นี่รักษาพระอาพาธโดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น    ซึ่งหากคู่รักไหนที่เตรียมตัวจะสละโสดสนใจ ลองโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดที่โรงพยาบาลสงซ์ดูได้


คำนวนๆ ค่าใช้จ่ายดูแล้ว พิธีแต่งงานในแต่ละงาน ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับความต้องการ วัตถุ ปัจจัยสถานะทางสังคม และกำลังทรัพย์ของคู่บ่าวสาวทั้งนั้น ...เรียกว่า  มีแต่รายจ่ายเพื่อความสมบูรณ์แบบของอีกหนึ่งวันสำคัญของชีวิตกันแบบให้ออกมาดูดีที่สุดกันก็ว่าได้ 


 การพบรักอาจไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่การใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เรารักให้อยู่รอดนั้นเป็นเรื่องยากกว่า  หลายคู่ที่ตกลงปลงใจแต่งงาน จัดงานพิธีใหญ่โต ลงทุนทุ่มไปกับรูปแบบงานแต่งงานให้เลิศหรู อลังการ งานสร้าง คล้อยหลังไม่กี่ปี  ชีวิตคู่กับล่มสลายแยกทางเดินกันไปก็มีมาก เป็นเรื่องน่าเสียดาย... หากคุณอยากให้ความรักดำรงอยู่ไว้ เหมือนเมื่อครั้งความรักล้นเสียจนต้องตกลงปลงใจมาใช้ชีวิตร่วมกัน คงต้องหันไปพินิจารณาถึงความสัมพันธ์ที่มีอยู่ เปลี่ยนนานาปัญหาให้เป็นความเข้าใจ รู้จักให้อภัย  เปิดใจยอมรับ  พร้อมที่จะก้าวข้ามผ่านปัญหาเผชิญอุปสรรคไปด้วยกันมากกว่า ...

 

คงจริงอย่างที่ว่า  เรื่องของชีวิตคู่ ความรักอย่างเดียว ไม่พอ...และ งานแต่ง ต่อให้ใหญ่แค่ไหน ถ้าไม่เข้าใจกัน สุดท้ายก็ต้องเลิก!!!

 

 


 
กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์