"พร้อมพงศ์" ยืนยันจะนำปัญหาข้อพิพาทระหว่าง บ.นาราชา จำกัด กับชาวบ้านย่าหมี เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา เข้าสู่การพิจารณาภายในวันที่ 26 ม.ค.นี้

วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555 เวลา 20:21:45 น.

เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการ ปปช. สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายชำนาญ เอกวัฒนโชตกูร ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษภาค โดยมีนายธนู แนบเนียร ผู้อำนวยการองค์การความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติอันดามัน พร้อมด้วยกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบ้านย่าหมี และชาวบ้านในพื้นที่ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยาวใหญ่ ร่วมกันตรวจสอบที่ดินบริเวณอ่าวคลองสน บ้านย่าหมี หมู่ 3 เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา ที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าในปัจจุบัน มีอดีตผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเกาะยาวใหญ่ เป็นผู้ดูแลที่ดิน และมีคนงานอาศัยอยู่ในบ้านพักที่สร้างอยู่ในพื้นที่มากถึง ประมาณ 73 คนด้วย โดยมีชาวบ้านร่วมกันทำป้ายผ้าระบุข้อความว่า "เมื่ออัยการ-เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ขายแผ่นดิน-บ้านเมือง คนเกาะยาวเหลืออะไร?" และ "2 ปีผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงา อยู่อย่างไร แผ่นดินหาย ป่าไม้หมด"

 

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยและรองประธานคณะกรรมาธิการ ปปช. สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่จริงพบว่า มีความลาดชันสูงเกิน 35 องศา จึงออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบด้วยกฎหมาย สามารถสังเกตเห็นทางทะเลในระยะ 300-500 เมตร นอกจากนี้ยังมีรายชื่อข้าราชการเจ้าหน้าที่บางรายเข้ามามีส่วนพัวพันในการออกเอกสารสิทธิที่ดิน ในลักษณะเดียวกับการออกเอกสารสิทธิที่ดิน ฟรีดอมบีช ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

 

"ในระหว่างการตรวจสอบวันนี้ กลับมีการใช้รถแบ๊กโฮหรือเครื่องจักรกลหนัก ขุดตักหน้าดินและแผ้วถาง ปรับแต่งพื้นที่ที่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยาวใหญ่หรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง จะต้องดำเนินคดี หากไม่ดำเนินการ จะต้องถูกข้อหาละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ได้ และเพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหานี้มีความต่อเนื่อง จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการ ปปช. สภาผู้แทนราษฎร ในวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคมนี้" นายพร้อมพงศ์กล่าว

 

นายพร้อมพงศ์ยังระบุว่า ตนพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งชาวบ้านและนายทุนที่ครอบครองเอกสารสิทธิที่ดินและข้าราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพราะในช่วงที่ผ่านมากรมสอบสวนคดีพิเศษได้เข้ามาตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ โดยได้ยื่นต่ออัยการพิเศษ แต่ไม่มีการสั่งฟ้องเพิกถอนเอกสารสิทธิและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงต้องทำเรื่องแย้งอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของสำนักงานอัยการสูงสุด

 

สำหรับพื้นที่บ้านย่าหมี อ.เกาะยาว จ.พังงา เป็นการออกเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. เมื่อปี 2520 จำนวน 13 แปลง เนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ โดย 9 แปลงแรกส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ลาดชันเกินกว่า 35 องศา และทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติช่องหลาด ซึ่งประกาศเป็นป่าสงวนเมื่อปี 2511 เนื้อที่ 1 แปลง ทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเกาะยาวใหญ่ มีการประกาศเป็นป่าสงวนเมื่อปี 2527 ส่วน 3 แปลงที่เหลืออยู่ในพื้นที่ราบ แต่ไปทับที่ดินตามใบจองของชาวบ้านในพื้นที่
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน
test