วิวาทะ "ยุค ศรีอาริยะ-เกษียร เตชะพีระ" อเมริกาใช้ "คอร์แนล" ครอบงำความคิดปัญญาชนไทยจริงหรือ?

วันที่ 04 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เวลา 23:00:00 น.
พร้อมรำลึกความหลังกับชาญวิทย์ เกษตรศิริ

 

จากกรณีที่นายเทียนชัย วงศ์ชัยสุวรรณ เจ้าของนามปากกา "ยุค ศรีอาริยะ" ได้แสดงทัศนะผ่านรายการ "คนเคาะข่าว" ทางสถานีโทรทัศน์ ASTV  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. เวลา 20.30 น.  โดยมีเนื้อหาว่า "สหรัฐอเมริกา" อยู่เบื้องหลังเหตุป่วนทั้งหมดในไทย ตั้งแต่ความรุนแรงภาคใต้ - รัฐประหาร - เผาบ้านเผาเมือง ฯลฯ เพราะหวังจะส่งทหารอเมริกันเข้ามาตั้งฐานทัพ เพื่อใช้ในการสกัดอำนาจของจีน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามหาวิทยาลัย "คอร์แนล" เป็นอีกยุทธศาสตร์ขยายอำนาจของสหรัฐ ด้วยการครอบงำความคิดนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็เป็นหนึ่งในผลผลิตนั้น


โดยในประเด็นมหาวิทยาลัยคอร์แนลมีรายละเอียดที่เผยแพร่ในเว็บไซต์เมเนเจอร์ออนไลน์ว่า


"ส่วนกรณีที่ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ บอกว่ามาตรา 112 เป็นสิ่งที่ล้าหลัง ตนอยากฝากให้คิดกัน ว่าอเมริกามันมีศูนย์ใหญ่ เวลานักศึกษาต่างชาติเก่งๆ ไปเรียน มักส่งไปเรียนที่มหาวิทยาลัยคอร์แนล ที่นั่นเป็นศูนย์รวมนักศึกษาต่างประเทศ และเป็นศูนย์รวมประวัติศาสตร์ประเทศต่างๆ
      
      
"อเมริกาแผ่อำนาจไม่ใช่แค่ทางเดียว สำคัญที่สุดคือการครอบงำทางปัญญา คือการให้นักศึกษามีแนวคิดไปตามที่เขาต้องการ โดยใช้ทฤษฎีชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่ สิ่งเก่าเป็นเรื่องล้าหลัง และอำนาจนิยม
      
      
"ลองกลับไปดูงานของนักวิชาการคอร์แนล ไม่ว่าประวัติศาสตร์ พม่า ลาว เวียดนาม ที่ผลิตโดยนักวิชาการกลุ่มนี้ ก็คือเรื่องสงครามเท่านั้น เรื่องกษัตริย์รบกับคนโน้นคนนี้ ให้ดูเป็นอำนาจนิยม ป่าเถื่อน คนเหล่านี้ชอบอ่านงานของฝ่ายซ้าย ชื่อว่า ′โฉมหน้าศักดินาไทย′ ของ จิตร ภูมิศักดิ์ จิตรเป็นคนเก่ง แต่เขาเอาแต่ภาพที่เลวร้ายของสถาบันกษัตริย์มาแสดงออก เป็นคนที่มองอดีตแบบภาพลบสุดๆ
      
      
"คำถามที่ว่าสถาบันกษัตริย์ล้าหลังและอำนาจนิยมหรือเปล่า ถ้าตอบแบบคอร์แนล แบบจิตร ภูมิศักดิ์ ก็คือใช่ ด้วยพื้นฐานทฤษฎีว่าด้วยวิวัฒนาการ"


ขณะที่นายเกษียร เตชะพีระ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ได้แสดงความเห็นต่อบทวิเคราะห์ของนายเทียนชัยผ่านเฟซบุ๊กว่า


"เลอะเทอะกันไปใหญ่แล้วล่ะครับ ดร.เทียนชัยหรือพี่ยุค ศรีอาริยะอาจจะคิดถึงมหาวิทยาลัยในเกาหลีเหนือหรือจีนสมัยเหมาซึ่งควบคุมความคิดคณาจารย์นักศึกษาเป็นพิมพ์เดียวกัน ขณะที่มหาวิทยาลัยทุนนิยมอย่างในอเมริกา มันทำแบบนั้นไม่ได้ ถ้าทำได้ พี่ยุคคงไม่จบมาจาก... Binghamton University อเมริกาและทำวิทยานิพนธ์ฝ่ายซ้ายด้วยทฤษฎีของเจมส์ เปตราส นักทฤษฎีการต่อสู้ทางชนชั้นชื่อดังโดยเฉพาะในลาตินอเมริกา พี่คงโดนอเมริกันครอบหมดแล้ว หรือพี่ยุคจะบอกว่าเอาเข้าจริงวิทยานิพนธ์ของพี่ก็เป็นแผนด้านกลับของอเมริกาที่จะครอบงำไทยผ่านภาษาฝ่ายซ้ายอย่างแนบเนียนเหมือนกัน ซึ่งก็น่าคิดนะครับว่าเป็นไปได้หรือเปล่าเอ่ย? 555 แม้ว่าผมไม่อยากเชื่อเลยก็ตาม


"ผมเชื่อว่าพี่คงอยากแทรกแซงต่อวิวาทะทางการเมืองปัจจุบันตามบทบาทที่พึงทำให้เอเอสทีวี แต่การที่พี่ปล่อยให้ข้อคิดวิเคราะห์ด้วยทฤษฎีสังคมศาสตร์มาร์กซิสต์สกุลเปตราสของพี่พลิกกลับตาลปัตรเป็นทฤษฎีสมคบคิดตื้น ๆ แบบในหนังอเมริกันจำนวนมาก (ง่า... หรือพี่จะถูกอเมริกาครอบงำผ่านหนังสมคบคิดแบบนั้นหว่า) มันออกจะตลกไปหน่อยนะครับ


"นักวิชาการไทยที่จบคอร์แนลคิดไปคนละทาง ต่างไปคนละทิศ ไม่ได้เป็นพิมพ์เดียวกันหรอกนะครับ ผมจะลองเอ่ยชื่อและพี่ตามไปอ่านงานของเขาดู เพราะผมสงสัยว่าพี่ไม่ได้อ่าน หรอกครับ พี่ไม่ว่างพอ อาจเพราะมัวตระเวนเดินชมพระเครื่องตามแผงแบกะดินแถวท่าพระจันทร์และธรรมศาสตร์อยู่ เช่น คุณสุพจน์ แจ้งเร็ว นักประวัติศาสตร์มือฉมัง (จิตรน้อย) แห่งค่ายมติชน ก็ต่างจาก อ.สุเนตร ชุตินธรานนท์ อาจารย์ใหญ่พม่าศึกษาแห่งจุฬาฯ ในการมองสงครามไทยพม่า (อ.สุเนตรคือที่ปรึกษาวิชาการที่ไปช่วยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ทำหนังมหากาพย์พระนเรศวรหลายตอนนั่นแหละครับ หรือพี่ยุคจะเสนอว่าสุเนตร ศิษย์คอร์แนลและโปรเฟสเซอร์เดวิด วัยอาจ หัวอนุรักษ์นิยมและไทยนิยม ก็ถูกครอบงำจากอเมริกาให้มาบ่อนทำลายไทยผ่านการทำหนังนเรศวรด้วย อืมม....ก็น่าพิลึกไปอีกแบบ ผมจะลองไปคิดดูถึงทฤษฎีสมคบคิดนี้) หรืออย่าง อ.ชาญวิทย์ กับ อ.ทักษ์ เฉลิมเตียรณ ก็ตีความระบอบสฤษดิ์ต่างกัน อ.ทักษ์ระบุว่าเป็นระบอบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ ขณะที่อ.ชาญวิทย์เอาเข้าจริงเคยบอกว่าแกคิดต่าง แกคิดว่าเป็นระบอบ "นักเลง" มากกว่า ง่า...แล้วระหว่างสองคนนี้ทำไมรับแผนครอบงำของอเมริกาจากคอร์แนลมาไม่ตรงกันล่ะครับ? ยังไม่ต้องพูดถึงเสกสรรค์ ประเสริฐกุล พี่ยุคจะว่าพี่เสกฯเป็นยังงั้นด้วยหรือ? ผมมิขอกล่าวถึงบุคคลอื่นๆ ที่จบคอร์แนลนะครับ


"ผมว่าพี่ยุคคิดไตร่ตรองอีกรอบแล้วกัน อย่ามาเสียคนตอนปลายเลยครับ ถ้าจะวิจารณ์ก็ให้อะไรที่ประเทืองปัญญากว่านี้ ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าพี่ลงแรงขยันอ่านทำการวิเคราะห์สักหน่อย ไม่เอาแต่กินบุญเก่า พี่สามารถทำได้ครับ พี่จะข้ามพ้นข้อกล่าวหาตื้นเขินแบบนี้ได้แน่นอน"

 

ส่วนนายชาญวิทย์ที่ถูก "ยุค ศรีอาริยะ" กล่าวพาดพิงถึง ได้เขียนข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า


ครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว


คอร์แนล ยุคนั้น


ในยุค 1960s และ 1970s


ในสมัย อุษาคเนย์ศึกษา รุ่งเรือง ไปทั่วโลกนั้น


ที่ มหาวิทยาลัย บ้านนอกคอกนา (มีวัว) คอร์แนล


มี นร. ไทย ไปเรียนกันมากหน้าหลายตา


ทั้งหนุ่มทั้งสาว (ซึ่งก็เฒ่าไปหมดแล้ว บ้างก็หาชีวิตไม่ได้แล้ว)


กลุ่มนั้น มีบุญสนอง บุณโยทยาน (จำได้ไหม สิ้นไปแล้ว)


วารินทร์-วัชรี วงศ์หาญเชาว์ (สิ้นไปแล้ว)


มานี จันทวิมล (สิ้นไปแล้ว)


คมคาย จงเจริญสุข (สิ้นไปแล้ว)


ม.ร.ว. อคิน รพีพัฒน์


บัณฑร อ่อนดำ


ฉลาดชาย รมิตานนท์


วิระดา สมสวัสดิ์


ทักษ์ เฉลิมเตียรณ


ปรานี เจียรดิษย์อาภรณ์ (มีบอดี้การ์ดตามไปด้วย สุจิตต์ วงษ์เทศ)


ปราโมทย์-สุมณฑา นาครทรรพ


ปราโมทย์ ประสาทกุล


อานันท์ กาญจนพันธุ์ ฯลฯ


ครั้งนั้น เป็นสมัยของ บุปผาชน กัญชา


ต่อต้านสงครามเวียดนาม


ครั้งนั้น คือ กาลเวลา ที่มหากวีกล่าวไว้ว่า


Nothing can bring back


The hours


Of splendor in the grass,


of glory in the flower


We will grieve not, rather find


Strength in what remains behind;


(ขอบคุณ ครับ ที่ช่วยนำความทรงจำดีๆ กลับมา
แม้จะโดยไม่ตั้งใจ และโดยปราศจากเจตนาดี ก็ตาม)

 
ประจักษ์กะตา ′ไมลีย์ ไซรัส′ นักร้องสาวไม่แคร์ใคร นอนเปลือยอกอาบแดดบนดาดฟ้าโรงแรม
ศาลทหารไม่ให้ประกันชายวัย 67 คดี 112 จากกรณีเขียนฝาผนังห้องน้ำห้างดัง
เสิร์ฟตรงแม่ค้าคนสวยในเมืองดาลัต "ลิว ฮว่ายบ่าว จี" ผู้โด่งดังเเบบไม่รู้ตัว
ทำไม บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร เชื่อว่า วิกฤตไฟใต้ วันนี้ ดีขึ้นมากมาย !!! (ชมคลิป)
สาวคนนี้ทีแรกนึกว่าเป็นพนักงานบริษัทเอกชน พอก้าวเข้าไปถึงกับทึ่ง เธอเป็นทีมงาน.....!!!
จับหนุ่มเสื้อแดงหลังร่วมงานศพอภิวันท์ ระบุมีภาพชุมนุมต้านรัฐประหาร
วีรพงษ์ รามางกูร : รางวัลโนเบลเศรษฐศาสตร์ ปี 2014
พระหลงรักลูกสาวมัคทายก แค้นไม่เล่นด้วยยิงดับ ต่อหน้าพ่อ-ชาวบ้านกำลังเตรียมงานกฐิน
ห้าแสนวิวแห่ชม สุดซึ้ง"มิตรภาพระหว่างสองสัตว์กำพร้า" "แรด"เล่นหยอกล้อกับแพะ"เพื่อนรัก"
อวัจนภาษา ′บิ๊กตู่′
"ชูวิทย์" ส่งตรงจากอเมริกา "เรื่องเศร้า ตำรวจไทย" "เกาะเต่า" และ "การแทงข้างหลัง"
โสภณ พรโชคชัย : ข้าราชการคนหนึ่งพึงมีทรัพย์เท่าไหร่
โซเชียลมีเดียกระพือความในใจช้ำๆ ของ "พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์" ผู้พลาดเก้าอี้ผบช.ศชต.
นิธิ เอียวศรีวงศ์ : อวสานของนักวิชาการ
คำปราศรัย 38 ปีที่แล้วของ "จาตุรนต์" กับบทเรียนที่ไม่เคยเรียนรู้ในเหตุการณ์ "6 ตุลาฯ 2519"