“มติชน”ลุยเปิดสูตรเด็ด ยกสำรับอาหารโรงแรม 5 ดาว-อาหารเหลาเข้าครัวบ้าน

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เวลา 14:53:02 น.




ชมคลิป

 

เมื่อเอ่ยถึงอาหารระดับโรงแรม 5 ดาว ทั้งอาหารคาว หรืออาหารหวาน ไม่ว่าจะเป็นสัญชาติยุโรป หรือไทยหลายคนมักนึกถึงหน้าตาอันหรูหราของอาหารที่ถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงามมาบนจานใบโต  ด้วยระดับราคาตั้งแต่ 300-500 บาทขึ้นไปถึงระดับราคาหลายพันบาท

 

 

หรือไม่ก็นึกถึงเบเกอรี่ชิ้นน้อยหลากสี หลายชั้นที่ถูกวางเรียงรายอย่างสวยงามไว้ในตู้โชว์ ซึ่งสนนราคาอย่างต่ำ 120 บาทขึ้นไปต่อชิ้น

 

 

ทำให้โอกาสที่คนส่วนใหญ่จะเข้าไปลิ้มลองรสชาติอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ  ทุกวันทุกมื้อคงทำไม่ได้

 

 

แต่วันนี้!! "ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"ได้ทำให้เรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ !!

 

 

ด้วยการเชิญเหล่าบรรดา"เชฟ"ระดับโรงแรม 4 ดาว โรงแรม 5 ดาว รวมถึงเชฟระดับเหรียญทองมากมายหลายคนในนาม"Thailand Culinary Academy" ที่ผ่านเวทีการแข่งขันในต่างประเทศมาเป็น"อาจารย์"สอนทำอาหารให้กับทาง"ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"อย่างใกล้ชิด ตัวต่อตัว ชนิดไม่มีกั๊ก !! ให้กับทุกคนที่สนใจเข้ามาเรียน

 

 

ทั้งเชฟอาหารไทย อาหารยุโรป อาหารจีน เบเกอรี่ เช่น เชฟจากโรงแรมดุสิตธานี โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด โรงแรมอโนมา เชฟจากร้านอาหาร และร้านเหลาชื่อดังมากมาย เชฟจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เชฟจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สวนดุสิต ฯ ผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาสอนในทุกเดือน

 

 

ลูกค้าแต่ละคนจะได้ลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง โดยมีชุดอุปกรณ์สแตนเลสเกรด A ให้เลือกใช้อย่างครบครัน พร้อมด้วยวัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน

 

 

ขั้นตอนการสอนเชฟจะมีครัวสาธิตให้ดูทีละขั้นตอนอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะให้ลูกค้าไปทดลองในครัวที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยมีเชฟและผู้ช่วยสอน คอยเดินให้คำแนะนำตลอด

 

 

ทำเสร็จทุกคนสามารถมีบรรจุภัณฑ์ใส่ให้ทุกคนหิ้วกลับไปอวด ไปให้คนที่บ้านชิมด้วย ดังนั้น จึงไม่ต้องกลัวว่า กลับไปบ้านแล้วจะทำไม่ได้

 

 

เชฟนันทวัฒน์  นันทะเนตร เพสตรี้เชฟจากโรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มา

เป็นวิทยากรที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน บรรยากาศการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ลูกค้าบางคนไม่มีพื้นฐานมา เราพยายามสอนให้ลูกค้าสามารถทำได้ภายในวันเดียว สามารถกลับไปทำทานเองที่บ้าน ทำขายหรือทำแจกได้เป็นไปตามนโยบายของมติชนลูกค้ามีหลากหลาย

 

 

สำหรับเมนูต่าง ๆ ที่นำมาสอน ผมพยายามคงเมนูที่ได้รับความนิยม และปรับเปลี่ยนเมนูใหม่ ๆ ไปตามเทรนด์ของเบเกอรี่ทั่วโลก  เช่น ญี่ปุ่น และยุโรป โดยมีการคิดค้นประยุกต์สูตรด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ได้มีการคิดหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย โดยลูกค้าบางคนมาเรียนและได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่าอยากเรียนอะไร

 

 

นางจิราวรรณ  พันธ์พา  พนักงานของบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าที่ใช้เวลาในวันหยุดมาเรียนหลักสูตรทำอาหารกับศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนหลายครั้งทั้งอาหารไทย อาหารยุโรป และเบเกอรี่  ได้ถ่ายทอดถึงความรู้สึก และความประทับใจที่มาเรียนให้ฟังว่า มาเรียนที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนเกือบ 10 ครั้งแล้ว ประทับใจเวลาเชฟสอนเข้าใจง่าย เชฟใจเย็นมาก สอนสนุก อาหารอร่อย

 

 

ตอนแรกที่มาเรียนคิว่าอาหารที่ทำออกมาจะอร่อยหรือไม่ ผลออกมาอร่อยมาก เราไม่ค่อยมีความรู้ด้านอาหาร แต่เรียนแล้วกลับไปทำเองที่บ้านได้ก็รู้สึกภูมิใจ เคยเรียนทำอาหารที่อื่นมาบ้าง แต่วิธีการสอนกับเทคนิคจะได้ใหม่ ๆ จากที่นี่ ที่อื่นจะสอนเทคนิคขั้นพื้นฐาน

 

 

หลักสูตรที่นี่จะแปลกกว่าที่อื่น เมื่อมาเรียนแล้วรู้สึกว่า ตรงตามความต้องการของตัวเรา เราไม่ได้อยากเรียนเพียงขั้นพื้นฐาน แต่เราอยากเรียนให้ได้มากกว่านั้น

 

 

เคยเดินตามโรงแรมเห็นเค้กสวย ๆ อยากทำ แล้วมาพบที่นี่มีเปิดสอน ตัวเองมาเรียน เพื่อนำไปทำให้คนในครอบครัวรับประทาน และทำให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญ นอกจากนี้ หลักสูตรเบเกอรี่ส่วนใหญ่ที่เรียนไปตามร้านเบเกอรี่ทั่วไปไม่มีขาย เราทำทานเองเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วย สูตรที่เรียนไปทำได้จริงอร่อยมาก

 

 

นายพิชัย  จงจุฑารัตน์ ผู้จัดการร้านเตียงแดร์รีมาร์ค ผู้จำหน่ายวัตถุดิบนมผง และขายเบเกอรี่ ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ ได้บอกเล่าถึงความประทับใจในการมาเรียนกับทางศูนย์มติชนหลายครั้งเช่นเดียวกันว่า สถานที่ดีสะอาด สเตชั่นแบ่งเป็นโซน ๆ ไม่เกิน 2 คนต่อ 1 ที

 

 

การเรียนการสอนเชฟสอนดีเข้าใจง่าย มีอะไรก็สอบถามได้ มาเรียนที่นี่ 6 ครั้งแล้ว โดยวัตถุประสงค์ที่มาเรียน เพื่อนำไปต่อยอดสินค้าของที่ร้านทำเบเกอรี่ขายอยู่แล้ว มีขนมปัง มีเบเกอรี่ เรานำไปประยุกต์ใช้

 

 

นางเกศินี  กุลชล แม่บ้านจากอ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งได้มาลงเรียนหลักสูตรเบเกอรี่กับเชฟนันทวัฒน์  นันทะเนตรในทุกหลักสูตร ได้กล่าวถึงความประทับใจว่า มาเรียนที่นี่ตั้งแต่ตึกเก่านานมากแล้ว พอมีการปรับปรุงและเปิดใหม่เห็นมีหลักสูตรใหม่ ๆ น่าสนใจ มีเชฟที่เราเคยติดตามผลงานหลายคนมาสอนด้วย เลยมาลงเรียนเบเกอรี่

 

 

หลักสูตรเบเกอรี่ที่ศูนย์อาชีพธุรกิจและมติชนเปิดสอน ที่อื่นจะไม่มีสอนจะเป็นเค้กสไตล์โรงแรม อย่างเชฟนันทวัฒน์สอนดีมาก ความรู้ไม่มีปิดบัง ดูแลทุกขั้นตอน กลับไปบ้านเราไปฝึกนิดเดียว หากไม่เข้าใจเราโทรถามได้ เราได้ฝึกทำในห้องเรียนด้วย เรากลับไปทำได้ไม่ติดขัด ขนมเค้กที่ทำไปจะแตกต่างจากที่ไปเรียนที่อื่น

 

 

โดยวัตถุดิบ และวิธีการเราจะได้เทคนิค และวีธีการที่ไม่เคยได้จากที่อื่น เชฟหลายคนมีประสบการณ์จากหลากหลายทีทำให้เราได้ประสบการณ์เพิ่มเติมจากตรงนี้

 

 

ดังนั้ัน  หากใครสนใจลงเรียนกับทาง"ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"ติดตามดูรายละเอียดหลักสูตรต่าง ๆ ได้ที่http://www.matichonacademy.com/ รีบ ๆ กันหน่อยหากตัดสินใจช้า อาจมีสิทธิ์พลาดหลักสูตรที่สนใจ!!
































"อะเมซิ่งไชน่า" จีนทำได้ ขโมยที่พักผู้โดยสารทั้งถนน"หายไปดื้อๆ"ผู้คนมึนตี๊บ(ชมภาพ)
′หลวงปู่พุทธะอิสระ′โพสต์เรื่องของชาวนา แต่ทำให้พระต้องขึ้นศาล รู้สึกเหมือนมาบ้านเก่า
ทำไม? ′มติชนสุดสัปดาห์′ฉบับนี้จึงพาดหัวปก "เจนี่ uprising"
หรือเงินเหรียญไร้ค่า!? ชาวเน็ตแห่เเชร์ "ธนาคารไม่รับฝากเงินเด็ก 5 ขวบ"
′พลอย′จัดหนัก ส่งไอจีรูปนิ้วกลางให้ "ยายข้างบ้าน "ฉุนพูดให้ร้าย ขอผลบุญให้ตาสว่าง เลิกหูเบา !!
ตรวจสอบดวงท่านวันนี้ กับ คอลัมน์ ดาวกับดวง วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม 2557 โดย พิมพ์พรร
มาแล้ว...เบนซ์ C200 AMG สปอร์ตหรู′ฟูลออปชั่น′ 2 ล้านกว่าๆ ถึง 3 ล้านต้นๆ
สังเกตมั้ย!? icon notification ของ Facebook เปลี่ยนไป
เปิดภาพล่าสุด! "เจนี่" บินอเมริกาพร้อมครอบครัว "นานา" ระหว่างพักเครื่องเกาหลี
ฟัง "ชลิดาภรณ์" เม้าท์! คู่รักดารา ผ่านสายตานักสตรีนิยม (ชมคลิป)
น้ำดื่มที่ควรหลีกไกล
"ประภัสร์ จงสงวน" มาตรฐาน "คุณธรรมใหม่"
รถบรรทุกจีนขนาดใหญ่คันแรกของโลกใช้ไทยเป็นฐานการผลิต มั่นใจไทยคุณภาพได้มาตรฐาน
เผยโฉม ฮอนด้า ซีวิค 2014 แฮทช์แบ็ค 5 ประตู Black Edition ใหม่ ดุดันกว่าเดิม
เสียแชมป์ ! "กรุงเทพ" ตกอันดับ “เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเอเชีย” - "เสียมเรียบ" เฉือนนำ