“มติชน”ลุยเปิดสูตรเด็ด ยกสำรับอาหารโรงแรม 5 ดาว-อาหารเหลาเข้าครัวบ้าน

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เวลา 14:53:02 น.




ชมคลิป

 

เมื่อเอ่ยถึงอาหารระดับโรงแรม 5 ดาว ทั้งอาหารคาว หรืออาหารหวาน ไม่ว่าจะเป็นสัญชาติยุโรป หรือไทยหลายคนมักนึกถึงหน้าตาอันหรูหราของอาหารที่ถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงามมาบนจานใบโต  ด้วยระดับราคาตั้งแต่ 300-500 บาทขึ้นไปถึงระดับราคาหลายพันบาท

 

 

หรือไม่ก็นึกถึงเบเกอรี่ชิ้นน้อยหลากสี หลายชั้นที่ถูกวางเรียงรายอย่างสวยงามไว้ในตู้โชว์ ซึ่งสนนราคาอย่างต่ำ 120 บาทขึ้นไปต่อชิ้น

 

 

ทำให้โอกาสที่คนส่วนใหญ่จะเข้าไปลิ้มลองรสชาติอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ  ทุกวันทุกมื้อคงทำไม่ได้

 

 

แต่วันนี้!! "ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"ได้ทำให้เรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ !!

 

 

ด้วยการเชิญเหล่าบรรดา"เชฟ"ระดับโรงแรม 4 ดาว โรงแรม 5 ดาว รวมถึงเชฟระดับเหรียญทองมากมายหลายคนในนาม"Thailand Culinary Academy" ที่ผ่านเวทีการแข่งขันในต่างประเทศมาเป็น"อาจารย์"สอนทำอาหารให้กับทาง"ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"อย่างใกล้ชิด ตัวต่อตัว ชนิดไม่มีกั๊ก !! ให้กับทุกคนที่สนใจเข้ามาเรียน

 

 

ทั้งเชฟอาหารไทย อาหารยุโรป อาหารจีน เบเกอรี่ เช่น เชฟจากโรงแรมดุสิตธานี โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด โรงแรมอโนมา เชฟจากร้านอาหาร และร้านเหลาชื่อดังมากมาย เชฟจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เชฟจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สวนดุสิต ฯ ผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาสอนในทุกเดือน

 

 

ลูกค้าแต่ละคนจะได้ลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง โดยมีชุดอุปกรณ์สแตนเลสเกรด A ให้เลือกใช้อย่างครบครัน พร้อมด้วยวัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน

 

 

ขั้นตอนการสอนเชฟจะมีครัวสาธิตให้ดูทีละขั้นตอนอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะให้ลูกค้าไปทดลองในครัวที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยมีเชฟและผู้ช่วยสอน คอยเดินให้คำแนะนำตลอด

 

 

ทำเสร็จทุกคนสามารถมีบรรจุภัณฑ์ใส่ให้ทุกคนหิ้วกลับไปอวด ไปให้คนที่บ้านชิมด้วย ดังนั้น จึงไม่ต้องกลัวว่า กลับไปบ้านแล้วจะทำไม่ได้

 

 

เชฟนันทวัฒน์  นันทะเนตร เพสตรี้เชฟจากโรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มา

เป็นวิทยากรที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน บรรยากาศการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ลูกค้าบางคนไม่มีพื้นฐานมา เราพยายามสอนให้ลูกค้าสามารถทำได้ภายในวันเดียว สามารถกลับไปทำทานเองที่บ้าน ทำขายหรือทำแจกได้เป็นไปตามนโยบายของมติชนลูกค้ามีหลากหลาย

 

 

สำหรับเมนูต่าง ๆ ที่นำมาสอน ผมพยายามคงเมนูที่ได้รับความนิยม และปรับเปลี่ยนเมนูใหม่ ๆ ไปตามเทรนด์ของเบเกอรี่ทั่วโลก  เช่น ญี่ปุ่น และยุโรป โดยมีการคิดค้นประยุกต์สูตรด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ได้มีการคิดหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย โดยลูกค้าบางคนมาเรียนและได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่าอยากเรียนอะไร

 

 

นางจิราวรรณ  พันธ์พา  พนักงานของบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าที่ใช้เวลาในวันหยุดมาเรียนหลักสูตรทำอาหารกับศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนหลายครั้งทั้งอาหารไทย อาหารยุโรป และเบเกอรี่  ได้ถ่ายทอดถึงความรู้สึก และความประทับใจที่มาเรียนให้ฟังว่า มาเรียนที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนเกือบ 10 ครั้งแล้ว ประทับใจเวลาเชฟสอนเข้าใจง่าย เชฟใจเย็นมาก สอนสนุก อาหารอร่อย

 

 

ตอนแรกที่มาเรียนคิว่าอาหารที่ทำออกมาจะอร่อยหรือไม่ ผลออกมาอร่อยมาก เราไม่ค่อยมีความรู้ด้านอาหาร แต่เรียนแล้วกลับไปทำเองที่บ้านได้ก็รู้สึกภูมิใจ เคยเรียนทำอาหารที่อื่นมาบ้าง แต่วิธีการสอนกับเทคนิคจะได้ใหม่ ๆ จากที่นี่ ที่อื่นจะสอนเทคนิคขั้นพื้นฐาน

 

 

หลักสูตรที่นี่จะแปลกกว่าที่อื่น เมื่อมาเรียนแล้วรู้สึกว่า ตรงตามความต้องการของตัวเรา เราไม่ได้อยากเรียนเพียงขั้นพื้นฐาน แต่เราอยากเรียนให้ได้มากกว่านั้น

 

 

เคยเดินตามโรงแรมเห็นเค้กสวย ๆ อยากทำ แล้วมาพบที่นี่มีเปิดสอน ตัวเองมาเรียน เพื่อนำไปทำให้คนในครอบครัวรับประทาน และทำให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญ นอกจากนี้ หลักสูตรเบเกอรี่ส่วนใหญ่ที่เรียนไปตามร้านเบเกอรี่ทั่วไปไม่มีขาย เราทำทานเองเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วย สูตรที่เรียนไปทำได้จริงอร่อยมาก

 

 

นายพิชัย  จงจุฑารัตน์ ผู้จัดการร้านเตียงแดร์รีมาร์ค ผู้จำหน่ายวัตถุดิบนมผง และขายเบเกอรี่ ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ ได้บอกเล่าถึงความประทับใจในการมาเรียนกับทางศูนย์มติชนหลายครั้งเช่นเดียวกันว่า สถานที่ดีสะอาด สเตชั่นแบ่งเป็นโซน ๆ ไม่เกิน 2 คนต่อ 1 ที

 

 

การเรียนการสอนเชฟสอนดีเข้าใจง่าย มีอะไรก็สอบถามได้ มาเรียนที่นี่ 6 ครั้งแล้ว โดยวัตถุประสงค์ที่มาเรียน เพื่อนำไปต่อยอดสินค้าของที่ร้านทำเบเกอรี่ขายอยู่แล้ว มีขนมปัง มีเบเกอรี่ เรานำไปประยุกต์ใช้

 

 

นางเกศินี  กุลชล แม่บ้านจากอ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งได้มาลงเรียนหลักสูตรเบเกอรี่กับเชฟนันทวัฒน์  นันทะเนตรในทุกหลักสูตร ได้กล่าวถึงความประทับใจว่า มาเรียนที่นี่ตั้งแต่ตึกเก่านานมากแล้ว พอมีการปรับปรุงและเปิดใหม่เห็นมีหลักสูตรใหม่ ๆ น่าสนใจ มีเชฟที่เราเคยติดตามผลงานหลายคนมาสอนด้วย เลยมาลงเรียนเบเกอรี่

 

 

หลักสูตรเบเกอรี่ที่ศูนย์อาชีพธุรกิจและมติชนเปิดสอน ที่อื่นจะไม่มีสอนจะเป็นเค้กสไตล์โรงแรม อย่างเชฟนันทวัฒน์สอนดีมาก ความรู้ไม่มีปิดบัง ดูแลทุกขั้นตอน กลับไปบ้านเราไปฝึกนิดเดียว หากไม่เข้าใจเราโทรถามได้ เราได้ฝึกทำในห้องเรียนด้วย เรากลับไปทำได้ไม่ติดขัด ขนมเค้กที่ทำไปจะแตกต่างจากที่ไปเรียนที่อื่น

 

 

โดยวัตถุดิบ และวิธีการเราจะได้เทคนิค และวีธีการที่ไม่เคยได้จากที่อื่น เชฟหลายคนมีประสบการณ์จากหลากหลายทีทำให้เราได้ประสบการณ์เพิ่มเติมจากตรงนี้

 

 

ดังนั้ัน  หากใครสนใจลงเรียนกับทาง"ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"ติดตามดูรายละเอียดหลักสูตรต่าง ๆ ได้ที่http://www.matichonacademy.com/ รีบ ๆ กันหน่อยหากตัดสินใจช้า อาจมีสิทธิ์พลาดหลักสูตรที่สนใจ!!
































"หมอเชิดชัย" ชี้ อาการ "อภิวันท์" ดีขึ้น พร้อมกลับมาสู้เพื่อประชาธิปไตย
แหล่งข่าวเผย "สื่อดัง" ยัน "คลิปหลุดฉาว" ไม่ใช่ตนแน่ บางกระแสชี้เป็นแค่คลิปหนังโป๊เกาหลี
สยอง! ชมคลิป วินาทีจระเข้บ่อ จ.สมุทรปราการ ขย้ำหญิงชราฆ่าตัวตาย
เมื่อ "วู้ดดี้" พิธีกรจอมมาร์เก็ตติ้ง ถ่ายรูปเซลฟี่คู่ "บิ๊กตู่" ผลจะออกมาน่ารักขนาดไหน
พบ4ชีวิตหลานเจ้าคุณปู่ ตกอับเฝ้าสมบัติ ขอข้าวก้นบาตรกินประทังชีวิต
"พระสุเทพ" ร่วมงานศพคุณแม่กนก เจ้าภาพสุดเซอร์ไพรส์ ขอกราบแทบเท้าหลวงลุง
ลับแลเดือด!เตรียมทำพิธีสาปแช่ง“บ.พอดีคำ"ผู้สร้างละครช่อง7หลังไม่ขอขมา“พระยาพิชัยดาบหัก”
"ยุวดี"ถามตรงถึงริชชี่ อยากเป็นนักแสดงต้องทุ่มเทกว่านี้
′ตร.-ทหาร′บุกตรวจค้นบ้านเครือข่ายยาเสพติดซ้อหมิง อายัดทรัพย์กว่า100ล้าน
พบยีนส์เปื้อนเลือด คุม6คนงานพม่าสอบฆ่า2นักท่องเที่ยวอังกฤษที่เกาะเต่า ผู้ประกอบการแต่งดำอาลัย3วัน
"เจ้เล้ง ดอนเมือง" เจ้าแม่หมื่นล้าน จ่ายเงินสามีเดือนละ 5.5 แสน
ผลศึกษาเผยความลับทางเพศของ"อะนาล เซ็กส์"การทดลองเพศรสใหม่ ที่รู้แล้วต้องอึ้ง
คุณคงไม่เชื่อ 5 ผลไม้ไฮเอนด์ ราคาแพงระยับ มะม่วงลูกละ 9 หมื่น องุ่นพวงละ 1.7 แสน สับปะรดลูกละ 5 แสน!
สแกน "แหวนนพเก้า" ของบิ๊กตู่ และ พี่น้องบูรพาพยัคฆ์
ตื่นตาตื่นใจ! เผยภาพเส้นทางรถไฟไทยที่ยังไม่มีใครเคยสัมผัส