“มติชน”ลุยเปิดสูตรเด็ด ยกสำรับอาหารโรงแรม 5 ดาว-อาหารเหลาเข้าครัวบ้าน

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เวลา 14:53:02 น.




ชมคลิป

 

เมื่อเอ่ยถึงอาหารระดับโรงแรม 5 ดาว ทั้งอาหารคาว หรืออาหารหวาน ไม่ว่าจะเป็นสัญชาติยุโรป หรือไทยหลายคนมักนึกถึงหน้าตาอันหรูหราของอาหารที่ถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงามมาบนจานใบโต  ด้วยระดับราคาตั้งแต่ 300-500 บาทขึ้นไปถึงระดับราคาหลายพันบาท

 

 

หรือไม่ก็นึกถึงเบเกอรี่ชิ้นน้อยหลากสี หลายชั้นที่ถูกวางเรียงรายอย่างสวยงามไว้ในตู้โชว์ ซึ่งสนนราคาอย่างต่ำ 120 บาทขึ้นไปต่อชิ้น

 

 

ทำให้โอกาสที่คนส่วนใหญ่จะเข้าไปลิ้มลองรสชาติอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ  ทุกวันทุกมื้อคงทำไม่ได้

 

 

แต่วันนี้!! "ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"ได้ทำให้เรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ !!

 

 

ด้วยการเชิญเหล่าบรรดา"เชฟ"ระดับโรงแรม 4 ดาว โรงแรม 5 ดาว รวมถึงเชฟระดับเหรียญทองมากมายหลายคนในนาม"Thailand Culinary Academy" ที่ผ่านเวทีการแข่งขันในต่างประเทศมาเป็น"อาจารย์"สอนทำอาหารให้กับทาง"ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"อย่างใกล้ชิด ตัวต่อตัว ชนิดไม่มีกั๊ก !! ให้กับทุกคนที่สนใจเข้ามาเรียน

 

 

ทั้งเชฟอาหารไทย อาหารยุโรป อาหารจีน เบเกอรี่ เช่น เชฟจากโรงแรมดุสิตธานี โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด โรงแรมอโนมา เชฟจากร้านอาหาร และร้านเหลาชื่อดังมากมาย เชฟจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เชฟจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สวนดุสิต ฯ ผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาสอนในทุกเดือน

 

 

ลูกค้าแต่ละคนจะได้ลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง โดยมีชุดอุปกรณ์สแตนเลสเกรด A ให้เลือกใช้อย่างครบครัน พร้อมด้วยวัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน

 

 

ขั้นตอนการสอนเชฟจะมีครัวสาธิตให้ดูทีละขั้นตอนอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะให้ลูกค้าไปทดลองในครัวที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยมีเชฟและผู้ช่วยสอน คอยเดินให้คำแนะนำตลอด

 

 

ทำเสร็จทุกคนสามารถมีบรรจุภัณฑ์ใส่ให้ทุกคนหิ้วกลับไปอวด ไปให้คนที่บ้านชิมด้วย ดังนั้น จึงไม่ต้องกลัวว่า กลับไปบ้านแล้วจะทำไม่ได้

 

 

เชฟนันทวัฒน์  นันทะเนตร เพสตรี้เชฟจากโรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มา

เป็นวิทยากรที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน บรรยากาศการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ลูกค้าบางคนไม่มีพื้นฐานมา เราพยายามสอนให้ลูกค้าสามารถทำได้ภายในวันเดียว สามารถกลับไปทำทานเองที่บ้าน ทำขายหรือทำแจกได้เป็นไปตามนโยบายของมติชนลูกค้ามีหลากหลาย

 

 

สำหรับเมนูต่าง ๆ ที่นำมาสอน ผมพยายามคงเมนูที่ได้รับความนิยม และปรับเปลี่ยนเมนูใหม่ ๆ ไปตามเทรนด์ของเบเกอรี่ทั่วโลก  เช่น ญี่ปุ่น และยุโรป โดยมีการคิดค้นประยุกต์สูตรด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ได้มีการคิดหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย โดยลูกค้าบางคนมาเรียนและได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่าอยากเรียนอะไร

 

 

นางจิราวรรณ  พันธ์พา  พนักงานของบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าที่ใช้เวลาในวันหยุดมาเรียนหลักสูตรทำอาหารกับศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนหลายครั้งทั้งอาหารไทย อาหารยุโรป และเบเกอรี่  ได้ถ่ายทอดถึงความรู้สึก และความประทับใจที่มาเรียนให้ฟังว่า มาเรียนที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนเกือบ 10 ครั้งแล้ว ประทับใจเวลาเชฟสอนเข้าใจง่าย เชฟใจเย็นมาก สอนสนุก อาหารอร่อย

 

 

ตอนแรกที่มาเรียนคิว่าอาหารที่ทำออกมาจะอร่อยหรือไม่ ผลออกมาอร่อยมาก เราไม่ค่อยมีความรู้ด้านอาหาร แต่เรียนแล้วกลับไปทำเองที่บ้านได้ก็รู้สึกภูมิใจ เคยเรียนทำอาหารที่อื่นมาบ้าง แต่วิธีการสอนกับเทคนิคจะได้ใหม่ ๆ จากที่นี่ ที่อื่นจะสอนเทคนิคขั้นพื้นฐาน

 

 

หลักสูตรที่นี่จะแปลกกว่าที่อื่น เมื่อมาเรียนแล้วรู้สึกว่า ตรงตามความต้องการของตัวเรา เราไม่ได้อยากเรียนเพียงขั้นพื้นฐาน แต่เราอยากเรียนให้ได้มากกว่านั้น

 

 

เคยเดินตามโรงแรมเห็นเค้กสวย ๆ อยากทำ แล้วมาพบที่นี่มีเปิดสอน ตัวเองมาเรียน เพื่อนำไปทำให้คนในครอบครัวรับประทาน และทำให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญ นอกจากนี้ หลักสูตรเบเกอรี่ส่วนใหญ่ที่เรียนไปตามร้านเบเกอรี่ทั่วไปไม่มีขาย เราทำทานเองเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วย สูตรที่เรียนไปทำได้จริงอร่อยมาก

 

 

นายพิชัย  จงจุฑารัตน์ ผู้จัดการร้านเตียงแดร์รีมาร์ค ผู้จำหน่ายวัตถุดิบนมผง และขายเบเกอรี่ ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ ได้บอกเล่าถึงความประทับใจในการมาเรียนกับทางศูนย์มติชนหลายครั้งเช่นเดียวกันว่า สถานที่ดีสะอาด สเตชั่นแบ่งเป็นโซน ๆ ไม่เกิน 2 คนต่อ 1 ที

 

 

การเรียนการสอนเชฟสอนดีเข้าใจง่าย มีอะไรก็สอบถามได้ มาเรียนที่นี่ 6 ครั้งแล้ว โดยวัตถุประสงค์ที่มาเรียน เพื่อนำไปต่อยอดสินค้าของที่ร้านทำเบเกอรี่ขายอยู่แล้ว มีขนมปัง มีเบเกอรี่ เรานำไปประยุกต์ใช้

 

 

นางเกศินี  กุลชล แม่บ้านจากอ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งได้มาลงเรียนหลักสูตรเบเกอรี่กับเชฟนันทวัฒน์  นันทะเนตรในทุกหลักสูตร ได้กล่าวถึงความประทับใจว่า มาเรียนที่นี่ตั้งแต่ตึกเก่านานมากแล้ว พอมีการปรับปรุงและเปิดใหม่เห็นมีหลักสูตรใหม่ ๆ น่าสนใจ มีเชฟที่เราเคยติดตามผลงานหลายคนมาสอนด้วย เลยมาลงเรียนเบเกอรี่

 

 

หลักสูตรเบเกอรี่ที่ศูนย์อาชีพธุรกิจและมติชนเปิดสอน ที่อื่นจะไม่มีสอนจะเป็นเค้กสไตล์โรงแรม อย่างเชฟนันทวัฒน์สอนดีมาก ความรู้ไม่มีปิดบัง ดูแลทุกขั้นตอน กลับไปบ้านเราไปฝึกนิดเดียว หากไม่เข้าใจเราโทรถามได้ เราได้ฝึกทำในห้องเรียนด้วย เรากลับไปทำได้ไม่ติดขัด ขนมเค้กที่ทำไปจะแตกต่างจากที่ไปเรียนที่อื่น

 

 

โดยวัตถุดิบ และวิธีการเราจะได้เทคนิค และวีธีการที่ไม่เคยได้จากที่อื่น เชฟหลายคนมีประสบการณ์จากหลากหลายทีทำให้เราได้ประสบการณ์เพิ่มเติมจากตรงนี้

 

 

ดังนั้ัน  หากใครสนใจลงเรียนกับทาง"ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน"ติดตามดูรายละเอียดหลักสูตรต่าง ๆ ได้ที่http://www.matichonacademy.com/ รีบ ๆ กันหน่อยหากตัดสินใจช้า อาจมีสิทธิ์พลาดหลักสูตรที่สนใจ!!
































คลิกอ่านโดยพลัน ...รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช ๒๕๕๗
ถูก และ ดี มีอยู่จริง ก๋วยเตี๋ยวโคขุน ชามยักษ์แค่ 20 บาท
เครื่องบินไทยวุ่น! ผู้โดยสารเมาตีกันหัวแตก-เลือดอาบ
โตเป็นหนุ่มหล่อ!! เอ้ย สาวเท่ห์ซะแล้ว "น้องเกรซ" ลูกสาวเสี่ยเจียง จำกันได้ป่ะ?
ความนัย กีฬา ในยุค′โลกานุวัตร′ ผ่าน′โค้ชเช′
พบจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้-ใกล้สูญพันธุ์ กลางป่าแก่งกระจาน
ขาอ่อนมะกันคว้ามงกุฎนางงาม หลังผู้คนประทับใจ ติด"อุปกรณ์ป่วยเบาหวาน"ขึ้นเวทีประกวด(ชมภาพ)
′พ่อ-แม่′คลิกซะ เคล็ดลับป้องกันโรคติดเกม
ผู้คนแห่ชมคลิปสุดฮา ล้อเลียนผู้นำเกาหลีเหนือ"เบรคแดนซ์"กับ"โอบามา" (ชมคลิป)
ภาพวิวาห์หวาน ปานฟ้าแล่บ! "ทาทา ยัง & พี่หมอ" โรแมนติก ซาบซึ้งน้ำตาริน ริมทะเลภูเก็ต !!
หนุ่มปริศนาแฉไลน์ "นักข่าวแอบเล่นชู้กับแฟนผม" ?!?!?!
"มาดามแป้ง" นุ่งกระโปรงใส่ส้นเข็มซ้อน จยย. เจอ "มาดามตู่" ลงจากรถขอแชะภาพ
น้ำดื่มที่ควรหลีกไกล
"ประภัสร์ จงสงวน" มาตรฐาน "คุณธรรมใหม่"
หมอเตือนเชื้อปนเปื้อน′ข้าวมันไก่′ถึงตาย ระบุ ทั้งเนื้อไก่และเลือดไก่บูดเน่าได้ง่าย