"กุ๊ก"ไทย..ไกลเกินเอื้อมหรือไม่...จะไป"โอลิมปิก"ที่เยอรมนี ?? (ชมคลิป)

วันที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 14:15:00 น.
โดย : กฤษณา ไพฑูรย์

เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเว็บไซต์ CNN GO แหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมร่วมสมัยจากทั่วโลก ในเครือสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้นำเสนอผลสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าเมนูอาหารชนิดใดถูกใจคนทั่วโลกมากที่สุด


ผลปรากฏออกมา อันดับ 1.”แกงมัสมั่น" ได้รับเลือกด้วยคะแนนสูงสุดให้เป็นเมนูอาหารอร่อยที่สุดในโลก และมีอาหารไทยอีก 3 รายการติดอันดับ ประกอบด้วย อันดับ 8 "ต้มยำกุ้ง” อันดับ 19 "น้ำตกหมู"อันดับ46 "ส้มตำ"


 

ผู้อยู่เบื้องหลังที่รังสรรค์เมนูอาหารแสนอร่อยต่าง ๆ ออกให้คนได้ชื่นชมไปทั่วโลกนั้น  ไม่ค่อยมีใครรู้จักพวกเขา


 

เพราะวัน ๆ ต้องทำงานหมุน 90 องศาอยู่ใน”ก้นครัว” แคบ ๆ ซึ่งเราเรียกขานสรรพนามเขาว่า”พ่อครัว”บ้าง “แม่ครัว” บ้าง หรือทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า “กุ๊ก” หรือ “เชฟ”

 

 

ดังนั้น วันหนึ่งพวกเขาจึงลุกขึ้นมารวมตัวกัน เพื่อหวังจะประกาศศักดิ์ศรี และฝีมือของเชฟไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก ด้วยการลงขันสนับสนุน”กุ๊กหรือเชฟเยาวชนไทย”ส่งไปประกวดตามเวทีแข่งขันทำอาหารทั่วโลกที่สมาคมเชฟโลก(World Association of Chefs Societies - WACS) จัดขึ้น


 

เพียง 3 ปี ชื่อเสียงของเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนไทยในนามกลุ่ม”ไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี” หรือ Thailand Culinary Academy ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศไทยมากมาย ด้วยการกวาดเหรียญ และถ้วยรางวัลรวมในการเวทีการแข่งขันทำอาหารทั่วโลกหลายรายการ จนชื่อเสียงกระจรกระจายไปในวงการอาหารทั่วโลก ทุกครั้งที่”ธงไทย”โบกสะบัดบนเวที
 

 

แต่"น่าเศร้าใจ"เหลือเกินกว่า ในประเทศไทยเอง แทบจะ"ไม่มี"ใคร"รู้จัก"พวกเขา ไม่มีใครเหลียวแลมามอง หรือจะช่วยเหลือสนับสนุนพวกเขาสักนิดทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน

 

 

แม้แต่ผู้คนที่อยู่ในแวดวงอาหารเอง หลายหน่วยงาน หลายองค์กร ยังไม่รู้จักพวกเขาด้วยซ้ำ


 ทั้งที่"เชฟทีมชาติไทย"ในวงการอาหาร มีบทบาทหน้าที่ที่ไม่แตกต่างกับ”นักกีฬาทีมชาติไทย”ในวงการกีฬา

 


 เด็กเยาวชนที่เป็นเชฟทุกคนกว่า80ชีวิตในทีม ทุกคนมีความมุ่งมั่นฝึกซ้อมกันอย่างหนัก และใฝ่ฝันที่จะไปคว้าเหรียญทอง และคว้าถ้วยรางวัลในนามตัวแทนประเทศไทย 


 

ที่สำคัญเหนืออื่นใด สิ่งที่ทำให้คนไทยอย่างเราต้อง”ละลายแก่ใจ”มากไปกว่านั้นคือ บุคคลที่เป็นตัวตั้งตัวตี เป็นหัวเรียวหัวแรงหลักในการบุกเบิกและก่อตั้ง “Thailand Culinary Academy “ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดัน ฝึกฝนฝีมือ เพื่อปลุกปั้นให้เกิดกลุ่มเชฟทีมชาติไทยขึ้นมา ถือกำเนิดจากแนวคิดของคนต่างชาติ


 

"เชฟวิวเมนต์ ลีออง" (Willment Leong) เชฟชาวสิงคโปร์ วัย 41 ปี ซึ่งเข้ามาอาศัยและทำงานในประเทศไทยประมาณ 13 ปีแล้ว  เคยเป็นอดีตเชฟใหญ่ที่โรงแรมสวิสโฮลเต็ล เลอ คองคอร์ด(Swissotel Le Concorde, Bangkok) ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานของ Thailand Culinary Academy

 


 

ด้วยความที่เชฟวิวเมนต์เกิดและเติบโตในครอบครัวที่ยากจนในประเทศสิงคโปร์ พ่อเป็นคนขายผลไม้ข้างทาง วัน ๆ ถูกตำรวจไล่จับหลายครั้ง เพราะไม่มีใบอนุญาตให้ขาย


 

ความยากจน และเรียนน้อย เพราะจบเพียงชั้นม.3 เมื่อได้เข้าทำงานในโรงแรมในฐานะเด็กก้นครัว สิ่งเดียวที่เป็นบันไดก้าวขึ้นมาถึงตำแหน่ง”เชฟใหญ่”โรงแรมระดับ 5 ดาวได้อย่างในปัจจุบันนั่นคือ การเข้าสู่เวทีการแข่งขันทั้งเวทีในประเทศ และระดับนานาชาติ 


 

เพราะใบประกาศนียบัตร และเหรียญรางวัลที่ได้มาแต่ละครั้ง หมายถึง ตำแหน่งหน้าที่การงาน และเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น นั่นคือ สิ่งทิ่เชฟวิวเม้นท์เคยได้รับจากการผลักดันจากผู้ใหญ่คนหนึ่ง
 

เขาจึงอยากหยิบยื่น”โอกาส”ในเวทีการแข่งขันเหล่านั้นให้กับเพื่อนร่วมงานคนไทยที่ทำงานในครัวกับเขาและเด็กไทยที่เรียนด้านอาหารที่หวังจะก้าวไปทำงานในต่างประเทศ

 

ซึ่งเชฟวิวเมนต์ ลีออง ได้มาเปิดใจกับ”มติชนออนไลน์”

 

 


@อยากทราบที่มาของTCAว่า ทำไมเชฟหลายคนถึงมารวมตัวกันได้

 

TCA ตั้งขึ้นมาประมาณ 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ต้นปี 2010 โดยการรวมตัวกันของกลุ่มเชฟทั้งเชฟต่างชาติ  และเชฟไทยที่อยู่ในอาชีพนี้มาอย่างยาวนาน เชฟอาชีพกลุ่มนี้แต่ละคนเคยผ่านเวทีการแข่งขันทำอาหารมาหลายประเทศ  โดยเชฟทุกคนมีความรู้สึกตรงกันว่า อยากให้โอกาสเชฟเยาวชนไทยมีโอกาสก้าวเข้าสู่การแข่งขันในเวทีโลก เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสพิสูจน์ฝีมือ เราทุกคนอยากนำความรู้ และประสบการณ์ที่มีมาถ่ายทอดให้เยาวชน ได้มีโอกาสเหมือนกับพวกเราบ้าง ให้เชฟเยาวชนได้พัฒนาฝีมือตัวเขาเองด้วย เด็กไทย และเชฟไทยมีฝีมือ มีความสามารถ แต่ขาดแค่โอกาส เราอยากมอบโอกาสนี้ให้กับเชฟเหล่านี้  อีกด้านหนึ่งเราอยากโปรโมทวัตถุดิบไทยเข้าสู่ครัวโลก 


 

@การคัดเลือกเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนที่จะมาเข้าร่วมทีมกับ TCA

เด็ก ๆที่เราคัดเลือกมามีบางส่วนมาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ซึ่งให้การสนับสนุนในเรื่องสถานที่ในการฝึกซ้อมให้กับเด็ก ๆ ทุกวันอาทิตย์  นอกจากนั้น คณะกรรมการบอร์ดของ TCA จะช่วยกันคัดเลือกเชฟเยาวชนที่ชนะการแข่งขันจากเวทีการแข่งขันทำอาหารในประเทศไทยในหลาย ๆ เวที เราจะเข้าไปดูในทุกสนามเด็กคนไหนมีพรสวรรค์ ที่ตั้งใจ สนใจด้านนี้เราเชิญมาเข้าร่วมทีม รวมทั้งทาง TCA เองมีการจัดเวทีแข่งขันทำอาหาร โดยให้เยาวชนจัดทีมการแข่งขัน และคัดเลือกผู้ที่ชนะไปต่างประเทศ


 

@แผนการแข่งขันปี 2555 เป็นอย่างไรบ้าง

แผนงานของปีนี้ลำบากพอสมควร เราตั้งใจว่า จะส่งเด็กไทยไปแข่งขัน 5 ประเทศ ได้แก่ 1.การแข่งขันรายการ”The Penang Chef Challenge 2012”ที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2555  2.การแข่งขันรายการ”FHA 2012 Culinary Challenge”ที่ประเทศสิงคโปร์  3.การแข่งขันรายการ”2012 International Food Fair”ที่ประเทศเกาหลี 4.การแข่งขันรายการ”MLA Black Box Culinary Challenge 2012”ที่ประเทศออสเตรเลีย  และที่สำคัญที่สุด

 

5.การแข่งขันรายการ”IKA / Culinary Olympics”ที่เมือง Erfurt สหพันธรัฐเยอรมนี ถือเป็นหนึ่งในเวทีแข่งขันด้านอาหารระดับสากลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุก 4 ปีคล้ายการแข่งขันกีฬา  และเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยส่งเชฟเยาวชนไทยไปแข่งขัน

 

 

@ปัญหาและอุปสรรคในการหาเด็กไทยไปแข่งขันตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

 

ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมาปัญหาอุปสรรคไม่ใช่เรื่องการไม่ได้เหรียญ หรือถ้วยรางวัล เพราะเราได้รับเหรียญและถ้วยรางวัลกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากมาย แต่ปัญหาอุปสรรคคือ เรื่องเงินสปอร์นเซอร์ในการสนับสนุนในเรื่องค่าวัตถุดิบในการฝึกซ้อม และการส่งเด็กไปแข่งขัน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนไม่เคยให้ความสนใจกับสิ่งที่เราทำ ปัจจุบันเงินที่เรามีมาจากการบริจาคส่วนตัว มีบริษัทเอกชนบ้างที่เข้ามาช่วยเหลือเรา งบในปีนี้น้อยมากเมื่อเทียบกับเป้าหมายที่เราตั้งใจจะส่งเด็ก ๆ ไปแข่งขัน ตอนนี้เรามีงบเพียง 15% ของที่เราต้องการ อีก 85% เรายังหาเงินสนับสนุนอยู่

 

@เคยเสนอโครงการไปยังหน่วยงานของภาครัฐหรือไม่

เราเคยเข้าไปหลายครั้งแล้ว หลายกรมแล้ว เราอาจจะไม่รู้จักผู้ใหญ่ หรือเราอาจจะเข้าไปทางไม่ถูก 3 ปีแล้ว เรายังไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานของภาครัฐเลย

 

@ทั้งที่ทีมเชฟเยาวชน และทีมเชฟอาชีพสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้เหรียญรางวัลกลับมามากมาย

ทีมเราถนัดสร้างชื่อให้ประเทศไทยแต่เราไม่รู้จะไปติดต่อกับหน่วยงานของภาครัฐอย่างไร

 

@คุณลีอองเป็นชาวต่างชาติทำไมถึงมาทุ่มเทให้กับเชฟเยาวชนไทย

ส่วนตัวผมอยู่เมืองไทยมา13ปีแล้ว ครบ 10 ปีผมตั้งใจจะมองสิ่งดี ๆ ตอบแทนคืนให้กับสังคมไทย ผมมีอาชีพเป็นเชฟอยู่แล้ว เรามีความรู้ทางด้านนี้เยอะมาก ผมไม่อยากเกษียณ โดยนำความรู้ที่มีอยู่ไปกับตัวเท่านั้น เราอยากถ่ายทอดความรู้ที่มีอยู่ให้กับเด็ก ๆ นโยบายของเชฟทั่วโลกมีความคิดอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน ไม่ว่าเราจะไปทำงานในประเทศไหนก็แล้วแต่ หน้าที่ของเราควรถ่ายทอดประสบการณ์ที่เรามีถ่ายทอดให้กับเชฟรุ่นใหม่ หรือเชฟรุ่นเก่าให้หมดเลย เชฟทั่วโลก

 

@10 กว่าปีที่อยู่ในเมืองไทยมามองพัฒนาการของเชฟไทยอย่างไร

 

เท่าที่เรารู้เชฟเยาวชนไทยต้องแอบ ๆ ซ่อน ๆ พัฒนาฝีมือของตัวเอง โดยที่ภัตตาคารหรือโรงแรม หรือร้านอาหารทั่วไป ไม่ค่อยสนับสนุนในการแข่งขัน โดยเจ้าของโรงแรม เจ้าของภัตตาคาร ร้านอาหารกลัวว่า หากเชฟของตัวเองดังขึ้นมาแล้ว จะโดนโรงแรม หรือร้านอาหารอื่นจ้างไป เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เศร้าใจในวงการเชฟ ขณะที่เจ้าของกิจการอยากได้พนักงานดี ๆ  เราจำเป็นต้องพัฒนาพนักงานของตัเวอง ให้มีการแข่งขัน ยิ่งผ่านการแข่งขันมาหลายเวที ยิ่งได้ประสบการณ์ จะทำให้สามารถหารายได้เข้าโรงแรมหรือร้านอาหารเพิ่มมากขึ้น ผมอยากให้เจ้าของโรงแรม หรือภัตตาคาร ร้านอาหารให้โอกาสเชฟที่ทำงานกับเรา ให้เขามีโอกาสไปถ่ายทอดฝีมือแข่งกับคนอื่น

 

 

เชฟประชัน  วงษ์อุทัยพันธุ์ เชฟใหญ่ โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ หนึ่งในคณะกรรมการของ TCA กล่าวเพิ่มเติมว่า  ปัญหาของเราส่วนใหญ่เป็นเรื่องเงินสนับสนุนมีน้อย ภาครัฐไม่เคยสนับสนุน มีแต่บริษัทเอกชนเพียงไม่กี่ราย ซึ่งปีนี้เรามีโปรแกรมไปแข่งขันมาก แต่งบในการไปแข่งขันมีจำกัด แม้แต่วัตถุดิบที่ฝึกซ้อม เด็กต้องซื้อมาสมทบเองด้วย ถือว่าช่วย ๆ กัน ทำได้แก่เด็กเอง  อยากให้ภาครัฐมาสนใจพวกเรานิดหนึ่ง เด็กไปแข่งขันทำในนามประเทศไทย


 

 

ดังนั้น วันนี้ความฝันของเชฟทีมชาติไทย จะไปไกลคว้าเหรียญในเวทีโอลิมปิก 2012 จะเป็นจริงได้หรือไม่...
หรืออาจจะเป็นเรื่องไกลเกินเอื้อม...


 

คงต้องรอผู้ใหญ่ใจดียื่นมือเข้ามาชี้ชะตาอนาคตให้”เชฟเยาวชนทีมชาติไทย !!


 

 

สำหรับผลงานการแข่งขันที่ได้รับเหรียญ และถ้วยรางวัล

1.เดือนกุมภาพันธ์ 2553 ทีมเชฟจูเนียร์ 4  คนคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันในรายการ “Golden Coffee-Pot International Buffet Junior Challenge ซึ่งจัดโดย The Emirates Culinary Guild ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2553 ที่เมืองดูไบ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

 

2.เดือนมีนาคม 2553 ทีมเชฟมืออาชีพได้รับรางวัลด้านการจัดเตรียมอาหาร ในรายการ“The Bocuse d’or” ซึ่งจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 มีนาคม 2553 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

 

 

3.เดือนมิถุนายน 2553 ทีมเชฟจูเนียร์ 4 คนคว้าเหรียญรางวัลชนะเลิศ ในรายการ“Penang Culinary Challenge Competition” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 6 มิถุนายน 2553 ณ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

 

 

4.เดือนมกราคม 2554 ทีมเชฟอาชีพคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งถึง 3 รางวัล จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 19 ประเทศ ในรายการ“Internation Ice and Snow sculptures Contest 2011” ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Valloire Galibier ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 25-28 มกราคม 2554

 

 

5.เดือนมีนาคม 2554 เชฟอาชีพ และเชฟเยาวชน คว้ารางวัล 7 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 12เหรียญทองแดง ในงานมหกรรมการแข่งขันทำอาหารในรายการ WA OCEANAFEST SALON OLYMPIA CULINAIRE 2011 ซึ่งจัดโดยสหพันธ์ การประกอบอาหารของออสเตรเลียตะวันตก (ACFWA) ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 16-23 มีนาคม 2554

 

 

6.เดือนพฤษภาคม 2554 ทีมเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนคว้ารางวัล 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดงในรายการ“HOFEX 11 ” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 11-14 มีนาคม 2554

 

 

7.เดือนมิถุนายน 2554 ทีมเชฟอาชีพ และเชฟเยาชนคว้ารางวัลถ้วยรวมชนะเลิศ พร้อมเหรียญรางวัล 57 เหรียญแบ่งเป็น 14 เหรียญทอง 24 เหรียญเงิน และ19 เหรียญทองแดง ในรายการ Battle of The Chef ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยสมาคมพ่อครัวมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 3-5 มิถุนายน 2554 และถือเป็นครั้งแรกที่ Thailand Culinary Academy  ส่งทีมเชฟไทยเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดถึง 47 คน

(ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandculinaryacademy.com)

คลิกอ่าน ข่าว"เชฟไทยคว้าแชมป์เปี้ยน2ปีซ้อนเวทีแข่งทำอาหารที่ปีนัง มาเลย์" ที่นี่ !!


กลุ่มวิเคราะห์ฯ ชี้"สุเทพ"คัมแบ็ก เสี่ยงฉุดไทยคืนสู่"การเมืองข้างถนน-คนกรุงเป็นใหญ่"!
ตรวจสอบดวงท่านวันนี้ วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2558 โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร
"มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ปลื้มประกาศเตรียมเป็นพ่อคนหลังพยายามมานานแต่ล้มเหลวมาตลอด
เดินตามดาว โดยหมอทรัพย์ สวนพลู ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม - 6 สิงหาคม 2558
เมื่อ "สิงห์" จากไปแล้ว "เจ้าตุ้งแช่" พิทบูลสุดที่รักจะอยู่อย่างไร...?
"ปลื้ม" ออกโรงแจงล้มโปรเจ็กต์ VRZO MAFIA เเจงไม่ได้ทำแล้วขอเอาเงินไปบริจาค
ขนลุก! คลิปนักดนตรีพันคนเล่นเพลงร็อค "ฟู ไฟท์เตอร์ส" พร้อมกัน หวังชวนวงดังมาแสดง
"ไชน่า โอนลี่"ตู้เอทีเอ็ม"ปล่อยไฟฟ้า 200 โวลต์ช็อร์ตผู้หญิง ถึงกับทรุดล้ม (ชมภาพ)
"วิน สควีซ แอนิมอล" โพสต์ไว้อาลัยน้องชายร่วมวง "พี่ก็เคารพในการตัดสินใจของสิงห์"
ปรี๊ดแตก "แตงโม" โดนด่าวันเพื่อนตาย ถามทำอะไรผิด ฝากถึงคนด่ากูคืนผัวพวกมึงไปแล้วไง!
เห็นยัง? ฟอร์จูนเนอร์ใหม่ All New Fortuner … เปิดตัว 16 ก.ค.นี้ !
เตือนภัย แชร์ไลน์ ′น้ำมะนาว′ รักษาโรค ระวัง อันตราย
รู้ไว้ใช่ว่า! เทคนิค การขับรถขึ้นเขา-ลงเขา ง่ายๆ-ปลอดภัย
เห็นยัง? มิตซูฯ ′ปาเจโร่ สปอร์ต′ ใหม่ ยั่วน้ำลายกันอีกแล้ว !!
รู้ยัง? ...5 อันดับรถยนต์ และ 10 สถานที่ ที่ถูกขโมยมากที่สุดในกรุงเทพฯ และโอกาสได้คืน !!