"กุ๊ก"ไทย..ไกลเกินเอื้อมหรือไม่...จะไป"โอลิมปิก"ที่เยอรมนี ?? (ชมคลิป)

วันที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 14:15:00 น.
โดย : กฤษณา ไพฑูรย์

เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเว็บไซต์ CNN GO แหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมร่วมสมัยจากทั่วโลก ในเครือสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้นำเสนอผลสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าเมนูอาหารชนิดใดถูกใจคนทั่วโลกมากที่สุด


ผลปรากฏออกมา อันดับ 1.”แกงมัสมั่น" ได้รับเลือกด้วยคะแนนสูงสุดให้เป็นเมนูอาหารอร่อยที่สุดในโลก และมีอาหารไทยอีก 3 รายการติดอันดับ ประกอบด้วย อันดับ 8 "ต้มยำกุ้ง” อันดับ 19 "น้ำตกหมู"อันดับ46 "ส้มตำ"


 

ผู้อยู่เบื้องหลังที่รังสรรค์เมนูอาหารแสนอร่อยต่าง ๆ ออกให้คนได้ชื่นชมไปทั่วโลกนั้น  ไม่ค่อยมีใครรู้จักพวกเขา


 

เพราะวัน ๆ ต้องทำงานหมุน 90 องศาอยู่ใน”ก้นครัว” แคบ ๆ ซึ่งเราเรียกขานสรรพนามเขาว่า”พ่อครัว”บ้าง “แม่ครัว” บ้าง หรือทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า “กุ๊ก” หรือ “เชฟ”

 

 

ดังนั้น วันหนึ่งพวกเขาจึงลุกขึ้นมารวมตัวกัน เพื่อหวังจะประกาศศักดิ์ศรี และฝีมือของเชฟไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก ด้วยการลงขันสนับสนุน”กุ๊กหรือเชฟเยาวชนไทย”ส่งไปประกวดตามเวทีแข่งขันทำอาหารทั่วโลกที่สมาคมเชฟโลก(World Association of Chefs Societies - WACS) จัดขึ้น


 

เพียง 3 ปี ชื่อเสียงของเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนไทยในนามกลุ่ม”ไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี” หรือ Thailand Culinary Academy ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศไทยมากมาย ด้วยการกวาดเหรียญ และถ้วยรางวัลรวมในการเวทีการแข่งขันทำอาหารทั่วโลกหลายรายการ จนชื่อเสียงกระจรกระจายไปในวงการอาหารทั่วโลก ทุกครั้งที่”ธงไทย”โบกสะบัดบนเวที
 

 

แต่"น่าเศร้าใจ"เหลือเกินกว่า ในประเทศไทยเอง แทบจะ"ไม่มี"ใคร"รู้จัก"พวกเขา ไม่มีใครเหลียวแลมามอง หรือจะช่วยเหลือสนับสนุนพวกเขาสักนิดทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน

 

 

แม้แต่ผู้คนที่อยู่ในแวดวงอาหารเอง หลายหน่วยงาน หลายองค์กร ยังไม่รู้จักพวกเขาด้วยซ้ำ


 ทั้งที่"เชฟทีมชาติไทย"ในวงการอาหาร มีบทบาทหน้าที่ที่ไม่แตกต่างกับ”นักกีฬาทีมชาติไทย”ในวงการกีฬา

 


 เด็กเยาวชนที่เป็นเชฟทุกคนกว่า80ชีวิตในทีม ทุกคนมีความมุ่งมั่นฝึกซ้อมกันอย่างหนัก และใฝ่ฝันที่จะไปคว้าเหรียญทอง และคว้าถ้วยรางวัลในนามตัวแทนประเทศไทย 


 

ที่สำคัญเหนืออื่นใด สิ่งที่ทำให้คนไทยอย่างเราต้อง”ละลายแก่ใจ”มากไปกว่านั้นคือ บุคคลที่เป็นตัวตั้งตัวตี เป็นหัวเรียวหัวแรงหลักในการบุกเบิกและก่อตั้ง “Thailand Culinary Academy “ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดัน ฝึกฝนฝีมือ เพื่อปลุกปั้นให้เกิดกลุ่มเชฟทีมชาติไทยขึ้นมา ถือกำเนิดจากแนวคิดของคนต่างชาติ


 

"เชฟวิวเมนต์ ลีออง" (Willment Leong) เชฟชาวสิงคโปร์ วัย 41 ปี ซึ่งเข้ามาอาศัยและทำงานในประเทศไทยประมาณ 13 ปีแล้ว  เคยเป็นอดีตเชฟใหญ่ที่โรงแรมสวิสโฮลเต็ล เลอ คองคอร์ด(Swissotel Le Concorde, Bangkok) ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานของ Thailand Culinary Academy

 


 

ด้วยความที่เชฟวิวเมนต์เกิดและเติบโตในครอบครัวที่ยากจนในประเทศสิงคโปร์ พ่อเป็นคนขายผลไม้ข้างทาง วัน ๆ ถูกตำรวจไล่จับหลายครั้ง เพราะไม่มีใบอนุญาตให้ขาย


 

ความยากจน และเรียนน้อย เพราะจบเพียงชั้นม.3 เมื่อได้เข้าทำงานในโรงแรมในฐานะเด็กก้นครัว สิ่งเดียวที่เป็นบันไดก้าวขึ้นมาถึงตำแหน่ง”เชฟใหญ่”โรงแรมระดับ 5 ดาวได้อย่างในปัจจุบันนั่นคือ การเข้าสู่เวทีการแข่งขันทั้งเวทีในประเทศ และระดับนานาชาติ 


 

เพราะใบประกาศนียบัตร และเหรียญรางวัลที่ได้มาแต่ละครั้ง หมายถึง ตำแหน่งหน้าที่การงาน และเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น นั่นคือ สิ่งทิ่เชฟวิวเม้นท์เคยได้รับจากการผลักดันจากผู้ใหญ่คนหนึ่ง
 

เขาจึงอยากหยิบยื่น”โอกาส”ในเวทีการแข่งขันเหล่านั้นให้กับเพื่อนร่วมงานคนไทยที่ทำงานในครัวกับเขาและเด็กไทยที่เรียนด้านอาหารที่หวังจะก้าวไปทำงานในต่างประเทศ

 

ซึ่งเชฟวิวเมนต์ ลีออง ได้มาเปิดใจกับ”มติชนออนไลน์”

 

 


@อยากทราบที่มาของTCAว่า ทำไมเชฟหลายคนถึงมารวมตัวกันได้

 

TCA ตั้งขึ้นมาประมาณ 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ต้นปี 2010 โดยการรวมตัวกันของกลุ่มเชฟทั้งเชฟต่างชาติ  และเชฟไทยที่อยู่ในอาชีพนี้มาอย่างยาวนาน เชฟอาชีพกลุ่มนี้แต่ละคนเคยผ่านเวทีการแข่งขันทำอาหารมาหลายประเทศ  โดยเชฟทุกคนมีความรู้สึกตรงกันว่า อยากให้โอกาสเชฟเยาวชนไทยมีโอกาสก้าวเข้าสู่การแข่งขันในเวทีโลก เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสพิสูจน์ฝีมือ เราทุกคนอยากนำความรู้ และประสบการณ์ที่มีมาถ่ายทอดให้เยาวชน ได้มีโอกาสเหมือนกับพวกเราบ้าง ให้เชฟเยาวชนได้พัฒนาฝีมือตัวเขาเองด้วย เด็กไทย และเชฟไทยมีฝีมือ มีความสามารถ แต่ขาดแค่โอกาส เราอยากมอบโอกาสนี้ให้กับเชฟเหล่านี้  อีกด้านหนึ่งเราอยากโปรโมทวัตถุดิบไทยเข้าสู่ครัวโลก 


 

@การคัดเลือกเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนที่จะมาเข้าร่วมทีมกับ TCA

เด็ก ๆที่เราคัดเลือกมามีบางส่วนมาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ซึ่งให้การสนับสนุนในเรื่องสถานที่ในการฝึกซ้อมให้กับเด็ก ๆ ทุกวันอาทิตย์  นอกจากนั้น คณะกรรมการบอร์ดของ TCA จะช่วยกันคัดเลือกเชฟเยาวชนที่ชนะการแข่งขันจากเวทีการแข่งขันทำอาหารในประเทศไทยในหลาย ๆ เวที เราจะเข้าไปดูในทุกสนามเด็กคนไหนมีพรสวรรค์ ที่ตั้งใจ สนใจด้านนี้เราเชิญมาเข้าร่วมทีม รวมทั้งทาง TCA เองมีการจัดเวทีแข่งขันทำอาหาร โดยให้เยาวชนจัดทีมการแข่งขัน และคัดเลือกผู้ที่ชนะไปต่างประเทศ


 

@แผนการแข่งขันปี 2555 เป็นอย่างไรบ้าง

แผนงานของปีนี้ลำบากพอสมควร เราตั้งใจว่า จะส่งเด็กไทยไปแข่งขัน 5 ประเทศ ได้แก่ 1.การแข่งขันรายการ”The Penang Chef Challenge 2012”ที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2555  2.การแข่งขันรายการ”FHA 2012 Culinary Challenge”ที่ประเทศสิงคโปร์  3.การแข่งขันรายการ”2012 International Food Fair”ที่ประเทศเกาหลี 4.การแข่งขันรายการ”MLA Black Box Culinary Challenge 2012”ที่ประเทศออสเตรเลีย  และที่สำคัญที่สุด

 

5.การแข่งขันรายการ”IKA / Culinary Olympics”ที่เมือง Erfurt สหพันธรัฐเยอรมนี ถือเป็นหนึ่งในเวทีแข่งขันด้านอาหารระดับสากลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุก 4 ปีคล้ายการแข่งขันกีฬา  และเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยส่งเชฟเยาวชนไทยไปแข่งขัน

 

 

@ปัญหาและอุปสรรคในการหาเด็กไทยไปแข่งขันตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

 

ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมาปัญหาอุปสรรคไม่ใช่เรื่องการไม่ได้เหรียญ หรือถ้วยรางวัล เพราะเราได้รับเหรียญและถ้วยรางวัลกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากมาย แต่ปัญหาอุปสรรคคือ เรื่องเงินสปอร์นเซอร์ในการสนับสนุนในเรื่องค่าวัตถุดิบในการฝึกซ้อม และการส่งเด็กไปแข่งขัน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนไม่เคยให้ความสนใจกับสิ่งที่เราทำ ปัจจุบันเงินที่เรามีมาจากการบริจาคส่วนตัว มีบริษัทเอกชนบ้างที่เข้ามาช่วยเหลือเรา งบในปีนี้น้อยมากเมื่อเทียบกับเป้าหมายที่เราตั้งใจจะส่งเด็ก ๆ ไปแข่งขัน ตอนนี้เรามีงบเพียง 15% ของที่เราต้องการ อีก 85% เรายังหาเงินสนับสนุนอยู่

 

@เคยเสนอโครงการไปยังหน่วยงานของภาครัฐหรือไม่

เราเคยเข้าไปหลายครั้งแล้ว หลายกรมแล้ว เราอาจจะไม่รู้จักผู้ใหญ่ หรือเราอาจจะเข้าไปทางไม่ถูก 3 ปีแล้ว เรายังไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานของภาครัฐเลย

 

@ทั้งที่ทีมเชฟเยาวชน และทีมเชฟอาชีพสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้เหรียญรางวัลกลับมามากมาย

ทีมเราถนัดสร้างชื่อให้ประเทศไทยแต่เราไม่รู้จะไปติดต่อกับหน่วยงานของภาครัฐอย่างไร

 

@คุณลีอองเป็นชาวต่างชาติทำไมถึงมาทุ่มเทให้กับเชฟเยาวชนไทย

ส่วนตัวผมอยู่เมืองไทยมา13ปีแล้ว ครบ 10 ปีผมตั้งใจจะมองสิ่งดี ๆ ตอบแทนคืนให้กับสังคมไทย ผมมีอาชีพเป็นเชฟอยู่แล้ว เรามีความรู้ทางด้านนี้เยอะมาก ผมไม่อยากเกษียณ โดยนำความรู้ที่มีอยู่ไปกับตัวเท่านั้น เราอยากถ่ายทอดความรู้ที่มีอยู่ให้กับเด็ก ๆ นโยบายของเชฟทั่วโลกมีความคิดอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน ไม่ว่าเราจะไปทำงานในประเทศไหนก็แล้วแต่ หน้าที่ของเราควรถ่ายทอดประสบการณ์ที่เรามีถ่ายทอดให้กับเชฟรุ่นใหม่ หรือเชฟรุ่นเก่าให้หมดเลย เชฟทั่วโลก

 

@10 กว่าปีที่อยู่ในเมืองไทยมามองพัฒนาการของเชฟไทยอย่างไร

 

เท่าที่เรารู้เชฟเยาวชนไทยต้องแอบ ๆ ซ่อน ๆ พัฒนาฝีมือของตัวเอง โดยที่ภัตตาคารหรือโรงแรม หรือร้านอาหารทั่วไป ไม่ค่อยสนับสนุนในการแข่งขัน โดยเจ้าของโรงแรม เจ้าของภัตตาคาร ร้านอาหารกลัวว่า หากเชฟของตัวเองดังขึ้นมาแล้ว จะโดนโรงแรม หรือร้านอาหารอื่นจ้างไป เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เศร้าใจในวงการเชฟ ขณะที่เจ้าของกิจการอยากได้พนักงานดี ๆ  เราจำเป็นต้องพัฒนาพนักงานของตัเวอง ให้มีการแข่งขัน ยิ่งผ่านการแข่งขันมาหลายเวที ยิ่งได้ประสบการณ์ จะทำให้สามารถหารายได้เข้าโรงแรมหรือร้านอาหารเพิ่มมากขึ้น ผมอยากให้เจ้าของโรงแรม หรือภัตตาคาร ร้านอาหารให้โอกาสเชฟที่ทำงานกับเรา ให้เขามีโอกาสไปถ่ายทอดฝีมือแข่งกับคนอื่น

 

 

เชฟประชัน  วงษ์อุทัยพันธุ์ เชฟใหญ่ โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ หนึ่งในคณะกรรมการของ TCA กล่าวเพิ่มเติมว่า  ปัญหาของเราส่วนใหญ่เป็นเรื่องเงินสนับสนุนมีน้อย ภาครัฐไม่เคยสนับสนุน มีแต่บริษัทเอกชนเพียงไม่กี่ราย ซึ่งปีนี้เรามีโปรแกรมไปแข่งขันมาก แต่งบในการไปแข่งขันมีจำกัด แม้แต่วัตถุดิบที่ฝึกซ้อม เด็กต้องซื้อมาสมทบเองด้วย ถือว่าช่วย ๆ กัน ทำได้แก่เด็กเอง  อยากให้ภาครัฐมาสนใจพวกเรานิดหนึ่ง เด็กไปแข่งขันทำในนามประเทศไทย


 

 

ดังนั้น วันนี้ความฝันของเชฟทีมชาติไทย จะไปไกลคว้าเหรียญในเวทีโอลิมปิก 2012 จะเป็นจริงได้หรือไม่...
หรืออาจจะเป็นเรื่องไกลเกินเอื้อม...


 

คงต้องรอผู้ใหญ่ใจดียื่นมือเข้ามาชี้ชะตาอนาคตให้”เชฟเยาวชนทีมชาติไทย !!


 

 

สำหรับผลงานการแข่งขันที่ได้รับเหรียญ และถ้วยรางวัล

1.เดือนกุมภาพันธ์ 2553 ทีมเชฟจูเนียร์ 4  คนคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันในรายการ “Golden Coffee-Pot International Buffet Junior Challenge ซึ่งจัดโดย The Emirates Culinary Guild ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2553 ที่เมืองดูไบ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

 

2.เดือนมีนาคม 2553 ทีมเชฟมืออาชีพได้รับรางวัลด้านการจัดเตรียมอาหาร ในรายการ“The Bocuse d’or” ซึ่งจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 มีนาคม 2553 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

 

 

3.เดือนมิถุนายน 2553 ทีมเชฟจูเนียร์ 4 คนคว้าเหรียญรางวัลชนะเลิศ ในรายการ“Penang Culinary Challenge Competition” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 6 มิถุนายน 2553 ณ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

 

 

4.เดือนมกราคม 2554 ทีมเชฟอาชีพคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งถึง 3 รางวัล จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 19 ประเทศ ในรายการ“Internation Ice and Snow sculptures Contest 2011” ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Valloire Galibier ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 25-28 มกราคม 2554

 

 

5.เดือนมีนาคม 2554 เชฟอาชีพ และเชฟเยาวชน คว้ารางวัล 7 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 12เหรียญทองแดง ในงานมหกรรมการแข่งขันทำอาหารในรายการ WA OCEANAFEST SALON OLYMPIA CULINAIRE 2011 ซึ่งจัดโดยสหพันธ์ การประกอบอาหารของออสเตรเลียตะวันตก (ACFWA) ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 16-23 มีนาคม 2554

 

 

6.เดือนพฤษภาคม 2554 ทีมเชฟอาชีพ และเชฟเยาวชนคว้ารางวัล 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดงในรายการ“HOFEX 11 ” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 11-14 มีนาคม 2554

 

 

7.เดือนมิถุนายน 2554 ทีมเชฟอาชีพ และเชฟเยาชนคว้ารางวัลถ้วยรวมชนะเลิศ พร้อมเหรียญรางวัล 57 เหรียญแบ่งเป็น 14 เหรียญทอง 24 เหรียญเงิน และ19 เหรียญทองแดง ในรายการ Battle of The Chef ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยสมาคมพ่อครัวมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 3-5 มิถุนายน 2554 และถือเป็นครั้งแรกที่ Thailand Culinary Academy  ส่งทีมเชฟไทยเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดถึง 47 คน

(ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandculinaryacademy.com)

คลิกอ่าน ข่าว"เชฟไทยคว้าแชมป์เปี้ยน2ปีซ้อนเวทีแข่งทำอาหารที่ปีนัง มาเลย์" ที่นี่ !!
SELECT Error : Got error 'repetition-operator operand invalid' from regexp