โฮมสเตย์-เพาะเห็ด-เก็บผัก ธุรกิจพอเพียง บนพื้นที่ตัวเอง

วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17:03:42 น.
ช่องทางสร้างอาชีพ/สดุจตา

 

 “รายได้จากโฮมสเตย์ไม่มากนัก เนื่องจากต้องรับลูกค้าแบบหมู่คณะถึงจะมีกำไร จึงเริ่มมองหาอาชีพเสริม จนกระทั่งน้องสาวบอกให้ปลูกเห็ด”

 

 


คนจำนวนมากดิ้นรนออกไปสร้างงานสร้างเงินอยู่ในตึกสูงใหญ่ ห่างไกลจากถิ่นฐานบ้านเกิด แล้วก็มีจำนวนไม่น้อย ที่สุดท้ายเลือกกลับมาใช้บั้นปลายชีวิตอยู่กับบ้านเกิดของตนเอง

เราเดินทางออกจากบ้าน...เพื่อสุดท้าย เราจะกลับมาอยู่บ้าน อย่างนั้นหรือ?

 

 

เปิดโฮมสเตย์
ธุรกิจบ้านเกิด

ถ้าความสุขที่แท้จริง คือการได้อยู่บ้าน แล้วทำไมเราจึงไม่สร้างงานสร้างเงินให้เกิดภายในพื้นที่ที่เรียกว่าบ้านของตัวเอง


 

ดังเช่น คุณนวลตา ธรรมนันท์ อายุ 58 ปี ที่แม้จะเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเดินทาง แต่ก็เป็นไปเพื่อการท่องเที่ยว มากกว่าจะคิดสร้างหลักปักฐาน หางานทำไกลๆ

 

พื้นที่ราว 2 ไร่เศษ ในอำเภอเกาะสีชัง คือผืนดินที่อยู่อาศัย สร้างบ้านหลังเล็กๆ ไว้ จนวันหนึ่งมีผู้หวังดีเห็นสถานที่แล้วจึงเกิดคำแนะนำเชิงชักชวนให้หันมาสร้างเรือนนอนในลักษณะโฮมสเตย์ ที่บัดนี้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้กว่า 30 คน

 

“ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ของพัฒนาชุมชน เข้ามาเยี่ยมเยือน พอเห็นพื้นที่ก็บอกว่าน่าจะทำเป็นโฮมสเตย์ จากนั้นก็ชวนไปอบรมรับความรู้ที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก แค่ว่าเป็นคนชอบเที่ยว ก็ตกลงเดินทางไป อยู่ที่นั่น 3 วัน และอีกไม่นานก็ได้ไปอบรมเพิ่มเติมที่จังหวัดจันทบุรี”

 

จากโครงสร้างบ้านที่มีอยู่เดิม ต่อมาได้งบสนับสนุนจากกรมการพัฒนาชุมชน ก่อสร้างจนแล้วเสร็จ ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 3 หลัง สามารถรองรับผู้สนใจเข้าพักได้ 30 กว่าคน โดยส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจับจอง โดยคุณนวลตา คิดค่าบริการคนละ 800 บาท บวกอาหาร 3 มื้อ

 

เกือบ 4 ปีแล้ว ที่คุณนวลตาเปิดให้บริการโฮมสเตย์ แม้จะยังทำยอดขายได้ไม่มากนัก แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางรายได้ เพราะคุณนวลตามีอาชีพหลากหลายไว้สร้างแรงเสริม อย่างเช่น การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏานเพื่อตัด

 

ดอกจำหน่าย

เพาะเห็ด-ปลูกผัก
สร้างรายได้เสริม

“รายได้จากโฮมสเตย์ไม่มากนัก เนื่องจากต้องรับลูกค้าแบบหมู่คณะถึงจะมีกำไร จึงเริ่มมองหาอาชีพเสริม จนกระทั่งน้องสาวบอกให้ปลูกเห็ด ก็ประจวบกับเจ้าหน้าที่เกษตร ชักชวนไปอบรมความรู้เรื่องการเพาะเห็ด ศึกษาดูงานประมาณ 5 ครั้ง จึงตัดสินใจสร้างโรงเรือน โดยใช้เงิน 30,000-40,000 บาท แล้วซื้อก้อนเชื้อเห็ดมาทดลอง”

ราคาขาย บวก ค่าขนส่งทางเรือ ตกก้อนละ 15 บาท ซึ่งหลังซื้อก้อนเชื้อเห็ดมาเพาะได้ไม่นาน คุณนวลตาเริ่มเรียนรู้กระบวนการผลิตก้อนเชื้อเห็ด จนบัดนี้สามารถผลิตก้อนเชื้อไว้เพาะเลี้ยงเองภายในโรงเรือนต่อครั้งราว 4,000 ก้อน

 

ระยะเวลากว่าเห็ดจะเปิดดอกให้เก็บจำหน่ายราว 1 เดือน ซึ่งการเปิดดอกครั้งแรก รายได้จะเท่ากับทุนที่ลงไป ส่วนการเก็บในครั้งต่อๆ มาถือเป็นกำไร โดยคุณนวลตาบรรจุถุง ตั้งราคาขายถุงละ 20 บาท

 

สำหรับช่องทางจำหน่าย คุณนวลตา ว่า ขับมอเตอร์ไซค์ไปส่งยังร้านขายของชำของน้องชาย และตระเวนขายตามหมู่บ้าน

 

“ตอนทำก้อนเห็ดต้องจ้างคนมาช่วย แต่ในช่วงดูแล เก็บเกี่ยว ทำเองคนเดียว จึงไม่สามารถทำได้จำนวนมาก แต่ถ้าถามถึงกำลังซื้อ บอกได้เลยว่า ที่มีอยู่ไม่พอขาย คนมาสั่งจองทุกวัน แต่ของไม่มีให้”

 

นอกจากเก็บเห็ดบรรจุถุงขาย ยังมีสินค้าพ่วงไปจำหน่าย อาทิ กะเพรา สะระแหน่ ที่คุณนวลตาลงมือปลูกด้วยตนเอง โดยจัดสรรพื้นที่เป็นแปลงปลูกขนาดย่อมไว้ นอกจากจะได้เงินจากการจำหน่าย ยังสร้างความเขียวสดบนพื้นที่ให้ผู้มาเยือนเห็นเย็นตา

 

คุณนวลตาคือตัวอย่างชี้ให้เห็นว่า เพียงพื้นที่ซึ่งอาจมีไม่มาก แต่หากรู้จักคิด รู้จักทำ ก็สามารถนำรายได้มาสู่ โดยไม่ต้องเดินทางละทิ้งถิ่นฐานไปไกล...เพื่อหวังเพียงแค่...เงิน

 

หากต้องการจัดเลี้ยง สังสรรค์ สัมมนา เป็นหมู่คณะ เดินทางไปได้ที่ เกาะสีชัง ติดต่อ คุณนวลตา เลขที่ 55/4 หมู่ 1 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ (087) 143-4525

แรงกระเพื่อมเทียร์ 3 ลามไอยูยู วัดฝีมือ"คสช."ฝ่าวิกฤตกระแสกดดันโลก
คมคำคน: ว่าด้วยเรื่องไม่เกี่ยวกับ′การเมือง′ของ′สุเทพและมวลมหาประชาชน′
ดูแลสุขภาพอย่างไรให้ "ไร้พุง"
พระบวชใหม่ : บทนำมติชน
โจ๋เมืองเพชร กระหน่ำยิงบ้านคู่อริ หนุ่มใหญ่รับเคราะห์บาดเจ็บสาหัส
เตือน12จว. ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน ′เหนือ-อีสาน′มีฝน70%ของพื้นที่
อ่านกลอนคอลัมน์ สุจิตต์ วงษ์เทศ
กังวลผู้ปกครองเลิกส่งลูกเรียน! พล.ร.อ.ณรงค์ ถอย ปัดใช้ม.44 แก้ปัญหาอาชีวะตีกัน
เป็นไปไม่ได้! รองนายกฯ ค้าน ข้อเสนอวันชัย ให้ปฏฺิรูปแบบถอนราก ก่อนเลือกตั้ง
ไม่ใช่อาวุธ! ฮ่องกงประท้วงตร. เหตุสั่งจำคุกสาวใช้ ′เต้า′ กระแทกทำร้าย
“ข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ รับสมาร์ทโฟนฟรี จาก เอไอเอส”
“เปลี่ยนเติมเงินเป็นรายเดือน กับ เอไอเอส”
ตำแหน่ง พนักงานขายสื่อโฆษณาออนไลน์ รับด่วนมาก!!
2 ทศวรรษความสัมพันธ์เวียดนาม – สหรัฐฯ
“คุ้มอีกขั้น เล่นเน็ตมันส์ ต่อเนื่อง x 3 เท่ากับ iSWOP Non-stop จาก AIS”