มิราจ ออกตัว "แรง" ได้ใจแฟน อีโคคาร์ จริงๆ

วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 11:15:52 น.


ตลาดรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงาน หรืออีโคคาร์ กำลังมาแรง หลายคนกล่าวขวัญถึง เหตุเพราะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กราคาประหยัด จึงเป็นความคาดหวังของผู้กำลังมองหารถยนต์ ทั้งรถคันแรกสำหรับผู้เริ่มทำงาน หรือผู้กำลังอยากเปลี่ยนรถ

หลังจากค่ายนิสสัน ส่ง นิสสัน มาร์ช อีโคคาร์คันแรกออกมาเขย่าวงการรถเล็กบ้านเรา ตามมาด้วย นิสสัน รุ่นอัลเมร่า อีโคคาร์แบบซีดาน 4 ประตู ฮอนด้า บริโอ้ เฆี่ยนตามมาติดๆ ต่อด้วย ซูซูกิ สวิฟท์ หลายคนยังมีข้อสงสัยว่าเป็นอีโคคาร์จริงหรือไม่ จนกระทั่งมาถึง มิตซูบิชิ มิราจ เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับสาธารณชนครั้งแรกของโลก ในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 33 วันที่ 28 มีนาคม ถึง 8 เมษายน 2555

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย อาศัยจังหวะบริษัทแม่ กำลังเดินหน้าบุกตลาดรถเก๋งขนาดเล็กทั่วโลกครั้งสำคัญ ด้วยโครงการ โกลบอล สมอลล์ คาร์ ภายใต้ปรัชญา ยนตรกรรมที่ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของทุกคน เมื่อมาลงตัวกับอีโคคาร์กำลังบูมในบ้านเรา มิตซูบิชิ มิราจ จึงได้รับการถามถึงอย่างมาก

มิราจ ผลิตจากโรงงานใหม่แห่งที่ 3 ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ฐานการผลิตใหญ่ที่สุดของมิตซูฯ รองจากญี่ปุ่น ที่สำคัญ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น มีแผนจะส่ง มิราจ ไปขายยังประเทศต่างๆ ทั้งในภูมิภาคอาเซียน ญี่ปุ่น รวมไปถึงภูมิภาคยุโรป อีกต่างหาก

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หากจะผลิตรถยนต์ให้มีน้ำหนักน้อยเพื่อประหยัดน้ำมัน ขณะเดียวกันต้องคำนึงถึงสมรรถนะการขับเคลื่อนและยังต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยอีกด้วยมิตซูบิชิ มิราจ พยายามลดน้ำหนักของตัวรถ ด้วยการพัฒนารถขึ้นมาบนแพลตฟอร์มใหม่ เน้นการประหยัดน้ำมันจากโครงสร้างเหล็กความแข็งแรงสูง ที่เรียกว่า ไฮ เทนไซล์ สตีล (High tensile steel) น้ำหนักเบาแต่ให้ความแข็งแกร่งสูงกว่าเหล็กทั่วไป สอดคล้องกับการออกแบบตัวถังตามหลักอากาศพลศาสตร์ ทำให้มีน้ำหนักโดยรวมลดลง 7% เมื่อเทียบกับ มิตซูบิชิ โคลท์ เก๋งเล็กในตระกูลมิตซูบิชิอันลือลั่นในอดีต มาอยู่ที่ 825-870 กิโลกรัม

การออกแบบ แม้ว่าจะเป็นรถเก๋งเล็ก แต่ภายในห้องโดยสาร กลับไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนบางยี่ห้อ การจัดวางพื้นที่ห้องโดยสาร สามารถรองรับผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ 5 ที่นั่งได้สบายๆ ส่วนภายในด้านหน้า ทั้งเบาะที่นั่งและช่องวางขา ค่อนข้างกว้าง

มิราจ ผลิตภายใต้ระบบ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ดีเวลอปเมนท์ (Mitsubishi Motors Development System - MMDS) เป็นระบบควบคุมกระบวนการพัฒนารถยนต์แต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ การผลิต ตลอดจนการขาย และการใช้แนวทางการผลิตรถยนต์ตามแบบฉบับของมิตซูบิชิ เพื่อให้รถยนต์ทุกคันมีคุณภาพเท่ากัน เป็นแนวทางที่ใช้ในโรงงานการผลิตรถยนต์ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั่วโลก

เนื่องจาก มิตซูบิชิ มิราจ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดพัฒนาและผลิตขึ้นจากโรงงานแห่งใหม่ ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จึงได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาฝึกอบรมพนักงานในไทย เพื่อให้เป็นไปตามคุณภาพและมาตรฐานเดียวกันกับโรงงานในประเทศญี่ปุ่น

เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 1.2 ลิตร พร้อมระบบ MIVEC เทคโนโลยี มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ CVT มาพร้อมเทคโนโลยีทันสมัยตามแบบฉบับของมิตซูบิชิ ทำให้มีอัตราการประหยัดน้ำมัน 22 กิโลเมตรต่อลิตร สอดคล้องกับข้อกำหนดทางเทคนิคของรถยนต์อีโคคาร์ของไทย

เช่นเดียวกับด้านสิ่งแวดล้อม เป็นไปตามมาตรฐานมลพิษระดับ ยูโร 4 หรือระดับที่สูงกว่า และปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปล่อยออกจากท่อไอเสียไม่เกิน 120 กรัมต่อ 1 กิโลเมตร ส่วนด้านความปลอดภัยจะต้องมีคุณสมบัติในการป้องกันผู้โดยสารกรณีเกิดอุบัติเหตุจากการชนด้านหน้าและด้านข้างตัวรถ ตามข้อกำหนด UNECE Reg.94 และ 95

มิตซูบิชิ มิราจ มีทั้งหมด 5 รุ่นหลัก รุ่น GLS Ltd. เกียร์อัตโนมัติ 546,000 บาท GLS เกียร์อัตโนมัติ 506,000 บาท GLX เกียร์อัตโนมัติ 460,000 บาท GLX เกียร์ธรรมดา 426,000 บาท GL เกียร์ธรรมดา 380,000 บาท

ส่วนสีตัวรถมีให้เลือกทั้งแบบพื้นๆ ไปจนถึงฉูดฉาด หยาดเยิ้ม ได้แก่ สีขาวมุก ไวต์เพิร์ล (White Pearl) สีเหลือง (Lemonade Yellow Metallic) สีเขียว (Pop Green Metallic) สีแดง (Red Metallic) สีฟ้า (Cerulean Blue Mica) สีเทาดำ (Eisen Gray Mica) สีดำ (Black Mica) และสีเงิน (Cool Silver) สำหรับสีขาวมุก ไวต์เพิร์ล ราคาเพิ่ม 5,000 บาท

อย่างที่บอกว่ามิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ เพื่อส่งออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อาเซียน ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศในทวีปยุโรป ดังนั้น มิตซูบิชิเลย "จัดเต็ม" ดึง "นิชคุณ หรเวชกุล" หนึ่งในสมาชิกของวงดนตรีเกาหลี "ทูพีเอ็ม" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ จากความเป็นคนไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ มีบุคลิกโดดเด่นและความสามารถหลากหลาย

เรื่องศูนย์บริการ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทางมิตซูบิชิให้ความสำคัญ เพราะปัจจุบันมีโชว์รูมและศูนย์บริการมาตรฐาน 161 แห่ง ทั่วประเทศ พร้อมจัดสำรองอะไหล่สิ้นเปลืองไว้ รองรับจำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการได้ทันท่วงที และกำลังเตรียมเปิดอีก 33 แห่ง ทำให้มิตซูบิชิมีผู้จำหน่ายเกือบ 200 แห่งภายในปีงบประมาณ 2555

คาดว่าขณะนี้เป้าหมายยอดขายต่อเดือนที่มิตซูบิชิวางไว้ 2,000 คัน น่าจะต้องมีการทบทวน

เพราะล่าสุด มิตซูบิชิ อัดโบนัสพิเศษ ลูกค้าจองรถ มิราจ ทุกรุ่น ในช่วงเปิดตัว รับฟรีประกันภัยชั้น 1 ไดมอนด์ อินชัวรันซ์ และรับโบนัสพิเศษเงินคืนแบบดื้อๆ ไปเลย 10,000 บาท แต่เฉพาะลูกค้า 9,000 ท่านแรกเท่านั้น

งานนี้ มิตซูบิชิ มิราจ ออกตัว "แรง" ได้ใจแฟน อีโคคาร์ จริงๆ
"Cafe de Pu" คาเฟ่ริมทาง เต็มไปด้วยของอร่อย อวลไปด้วยมิตรภาพ
อลงกรณ์ทวีตไม่ต้องการรัฐประหาร ต้องเป็นสปช. ซัดบางพรรคเคยเรียกร้องปฏิรูป แต่ทำไมไม่เข้าร่วม
สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน: ไม่มีคดี 99 ศพ
จับแล้วฆ่าโหดหมออนามัย เป็นคนคุ้นเคย ฉุนโดนด่าใช้ขวานจามหัว ยิงซ้ำ
ติดป้ายร้องตั้งเสาโทรศัพท์กลางเมือง ทำป่วยเป็นพาร์กินสัน แมวโดนมะเร็งกินตายหมด
ฮือฮา นักบินบันทึกภาพ "สุดระทึก" แสงแดงฉานใต้ทะเลแปซิฟิก เชื่อเป็นลาวาภูเขาไฟใต้ทะเล
แค่ "วุ้นเส้น" เปรยเบาๆ ไม่มีรถใช้ "ชาคริต" ถอยรถคันนี้ให้ไว้ขับเล่นๆ!
เผยเบื้องหลังสาวญี่ปุ่นตบน้องเมย์ร่วงแบดมินตันชิงแชมป์โลก2014
ยางราคาตก หนุ่มราดน้ำมันเผาตัวดับอนาถ สุดเครียดค่าจ้างไม่พอรายจ่าย
อ่านด่วน! กรณี ศาลยกฟ้อง"99ศพ" และ"ความเห็นต่าง
"เจ้เล้ง ดอนเมือง" เจ้าแม่หมื่นล้าน จ่ายเงินสามีเดือนละ 5.5 แสน
มหัศจรรย์ธรรมชาติ เมื่อ "หนอนผีเสื้อ" จำแลงกายเป็น "งู" เพื่อความอยู่รอดจากผู้ล่า
"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" โอกาสที่มาถึง
ผลศึกษาเผยความลับทางเพศของ"อะนาล เซ็กส์"การทดลองเพศรสใหม่ ที่รู้แล้วต้องอึ้ง
7 ประโยชน์จากน้ำอัดลมที่คุณไม่เคยรู้!!!