"สกว." จับมือ "ม.เกษตร" พัฒนาศักยภาพการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออก

วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 10:48:20 น.







 

ศ. ดร.สวัสดิ์ ตันตระรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมลงนามความร่วมมือด้านงานวิจัยโครงการ “การพัฒนาศักยภาพการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออกครบวงจร” เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2555 ณ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน


รศ. ดร.ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางค์กูร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย รายงานว่าจากการสำรวจสถานภาพของอุตสาหกรรมมะพร้าวอ่อนของประเทศไทยในปี 2553-2554 ประกอบกับเหตุการณ์ความผันแปรของสภาพภูมิอากาศ ก่อให้เกิดการขาดแคลนมะพร้าวเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมา ทำให้พบว่าเทคโนโลยีการผลิตมะพร้าวน้ำหอมยังไม่ได้รับการพัฒนาเชิงวิชาการเท่าที่ควร โดยยังมีปัญหาเรื่องความเที่ยงตรงของพันธุ์ ปัญหาการติดตามผล การแตกของผล การใช้น้ำและปุ๋ยที่เหมาะสม การพัฒนาของกลิ่นมะพร้าวน้ำหอม การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวซึ่งใช้แรงงานมาก ตลอดจนการจัดการเปลือกมะพร้าวซึ่งเป็นส่วนเหลือทิ้งจากการแปรรูปขั้นต้นเพื่อการจำหน่าย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินการค้นคว้าวิจัยให้ทราบถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสม นักวิจัยของมหาวิทยาลัยจึงได้นำเสนอข้อเสนอโครงการวิจัยเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้ เพื่อขอรับการสนับสนุนจาก สกว. และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


ขณะที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงการร่วมลงนามสนับสนุนโครงการวิจัยในครั้งนี้ว่า นอกเหนือจากหน้าที่หลักในเรื่องการเรียนการสอนแล้ว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังให้ความสำคัญเรื่องการทำวิจัย จึงมีนโยบายให้การสนับสนุนทุนวิจัยแก่นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เกิดงานวิชาการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ และสามารถตอบสนองสังคมได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากโครงการที่มีการลงนามในครั้งนี้แล้ว ในอนาคตยังมีอีกหลายโครงการที่มหาวิทยาลัยจะให้การสนับสนุน เช่น โรคมะพร้าว ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องแก้ไข


ด้าน ผอ. สกว. กล่าวว่า สกว.ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของมะพร้าวอ่อน ด้วยศักยภาพการส่งออกที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และคุณค่าทางโภชนาการรวมถึงฤทธิ์ทางชีวภาพสำคัญที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ จึงให้การสนับสนุนโครงการวิจัยเกี่ยวกับมะพร้าวอ่อน ทำให้เห็นภาพรวมของการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออกทั้งกระบวนการ และสามารถชี้ชัดถึงปัญหาสำคัญในอุตสาหกรรมมะพร้าวอ่อนของไทย ซึ่งยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด จึงจำเป็นต้องให้การสนับสนุนการวิจัยเพื่อให้ได้วิธีการจัดการอย่างเป็นระบบและครบวงจร อันจะเป็นการแก้ปัญหาการผลิตและการส่งออกมะพร้าวอ่อนที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน การสนับสนุนความร่วมมือในการทำวิจัยครั้งนี้จะช่วยสร้างองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกี่ยวกับมะพร้าวอ่อน เพื่อความยั่งยืนในการผลิต ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเกิดประโยชน์โดยตรงแก่เกษตรกร ผู้ส่งออก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการเป็นที่พึ่งพาทางวิชาการ และการเผยแพร่ข้อมูล ควบคู่กับการสร้างเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออกต่อไปในอนาคต


ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ สกว. จะร่วมให้การสนับสนุนทุนวิจัยจำนวน 4.5 ล้านบาท แก่โครงการการพัฒนาศักยภาพการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออกครบวงจร โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ซึ่ง รศ. ดร.กฤษณา กฤษณพุกต์ อาจารย์ประจำคณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการ เปิดเผยว่า จากการสำรวจข้อมูลร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมเกี่ยวกับปัญหาการผลิตมะพร้าวอ่อนในงานวิจัยครั้งก่อนซึ่งนำมาสู่งานวิจัยในครั้งนี้ พบว่าแหล่งผลิตมะพร้าวน้ำหอมที่สำคัญของไทยมีอยู่ 2 แหล่ง คือ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งปัญหาที่สำคัญในช่วงที่ผานมาคือการขาดแคลนมะพร้าวอ่อนมากกว่าปกติโดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง โดยคณะวิจัยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ผู้ส่งออกเป็นอย่างมาก ขณะที่เกษตรกรมีผลผลิตและรายได้น้อยลง จึงต้องพัฒนาศักยภาพการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการและเกิดความยั่งยืนในอุตสาหกรรมมะพร้าวอ่อนของประเทศ เนื่องจากน้ำมะพร้าวของไทยมีจุดเด่นเรื่องกลิ่นหอมมากกว่าคู่แข่งอย่างฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย การดำเนินการวิจัยในครั้งนี้จะครอบคลุมเกี่ยวกับงานด้านการผลิตนักวิจัยรุ่นใหม่ รวมถึงเกษตรกรและผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต โดยวางแผนร่วมกับเกษตรอำเภอและเกษตรจังหวัดในการจัดการอบรมให้เกษตรกร โดยผลที่คาดว่าจะได้รับคือ การควบคุมให้ได้ผลผลิตตลอดทั้งปีเพื่อนำไปสู่การสร้างองค์ความรู้และเทคโนโลยี อันจะเป็นแนวทางในการผลิตมะพร้าวอ่อนทื่ยั่งยืน และให้เกษตรกรมีความพึงพอใจด้านราคาและไม่หันไปปลูกพืชอื่น ตลอดจนเพิ่มพื้นที่ในการผลิตมะพร้าวอ่อนในจังหวัดอื่น ๆ เช่น เชียงใหม่และเพชรบูรณ์ นอกจากนี้ยังสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการแก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยและเป็นศูนย์รวมองค์ความรู้เกี่ยวกับมะพร้าวอ่อน


อนึ่ง นอกจากการพัฒนาศักยภาพการผลิตมะพร้าวอ่อนแล้ว มหาวิทยาลัยยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับพริกซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สกว. เช่นกัน โดยพบว่าปัจจุบันการพัฒนาพันธุ์พริกของไทยทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทำให้มีพันธุ์ลูกผสมที่ให้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดีในตลาดจำนวนมาก แต่ขณะเดียวกันความหลากหลายทางพันธุกรรมในพันธุ์พริกที่ปลูกเป็นการค้ากลับลดลง และอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการผลิตดังที่เคยเกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียในปีที่ผ่านมา จึงจำเป็นต้องอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์พริกพื้นเมืองของไทยไว้ เพื่อให้มีพันธุ์พริกสำรองไว้ใช้ในยามวิกฤติได้อย่างทันเหตุการณ์ ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และ สกว. จะหารือถึงความร่วมมือในการสนับสนุนการวิจัยเรื่องพริกอีกด้วย








ชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ6หมื่นคนเตรียมบุกก.อุตสาหกรรม27เม.ย.
ชมรมคนรักในหลวงชุมพรจี้ ผบ.ตร.เร่งจับกุม “โกตี๋”
อากาศร้อนจัด! ทุเรียนพันธุ์หลง-หลิน ลับแล เสียหายหนัก 100 ล้าน
บอร์ดเล็กสีกากีไฟเขียวตลอด!! โยก"บิ๊กแจ๊ด"แอ่วเหนือเป็นผบช.ภ.5 สลับ"สุเทพ"ผบช.น.
อนิจจา!เพราะน้ำแข็งเหยือกเดียว ลูกกับพ่อทะเลาะกัน พ่อพลาดหัวฟาดโต๊ะดับ
สช.ดึงผู้บริหารร.ร.เอกชนร่วมปฏิรูปการศึกษา
"พ.อ."ถูกชายฉกรรจ์คล้ายการ์ด"กปปส.แจ้งวัฒนะ"ทำร้าย น้องชายเผยยังไม่กล้าให้รายละเอียด
สหภาพแรงงานมิชลินบุกตร.วอนเป็นกลางจี้คดีถูกคุกคาม
ด่วน!!ศาลตัดสินจำคุก12เดือน′เสี่ยขาว′เจ้าของซานติก้าผับ เลี่ยงภาษี85ล้าน ไม่รอลงอาญา
ผลวิจัยชี้เด็กไทยเครียดเรียนหนักติดอันดับโลกแต่สิ่งที่ได้ใช้กลับมาจากเรียนพิเศษ
ผบ.ตร.สั่งสอบ นรต.ฝึกกระโดดร่ม สลิงขาด ร่มไม่กาง ดิ่งพื้นดับ 2 พ่อหัวใจแทบสลาย (ติดตามดู คลิปข่าว)
ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ "กะเทย"นับสิบลากผู้ชายรุมโทรมกลางถนนช่วงสงกรานต์ (ชมคลิป)
ฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคาร
ร่ำไห้ระงม! ว่าที่เจ้าสาวขับมาสด้า 2 ตระเวนแจกการ์ดแต่งงาน ประสานงากระบะดับคาที่ เพื่อนสาวตายที่รพ.
คลิปผีสิงเพื่อน! เพื่ออำลาครั้งสุดท้าย หลังเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน (ชมคลิป)
HotelsCombined ธุรกิจบริการค้นหา และ เปรียบเทียบราคาโรงแรม ผ่านเว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น