สเต๊กคุณณัชและคุณมนต์ น้ำเกรวี่สูตรลับ รุกตลาดแฟรนไชส์

วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 18:18:45 น.

แฟรนไชส์โซน/ดวงกมล 


 

 “สเต๊กที่ร้านจะราดน้ำเกรวี่ทุกเมนู ซึ่งน้ำซอสที่ราดสเต๊ก เป็นสูตรของทางร้าน เกิดจากที่เราเคยไปเรียน จากนั้นนำมาประยุกต์จนได้สูตรเฉพาะ ซึ่งรสชาติเข้มข้น เมื่อรับประทานกับสเต๊กจะเข้ากันดี ตรงนี้ถือเป็นจุดขายของร้าน เพราะร้านสเต๊กข้างทางทั่วไปจะไม่มีน้ำเกรวี่ราด”

 

 


“สเต๊ก” แม้ไม่ใช่เมนูอาหารไทย แต่ก็ได้รับความนิยมจากคนไทยมาด้วยดีและเนิ่นนาน สังเกตได้ทุกวันนี้มีร้านเปิดขายเมนูนี้กันมาก แถมใครที่สนใจทำธุรกิจก็ง่าย เพราะมีรูปแบบการลงทุนให้เลือกหลากหลาย เลือกได้ตามความสะดวก และตามงบประมาณที่มีในกระเป๋าได้เลย


แฟรนไชส์สเต๊กคุณณัชและคุณมนต์ ร้านสเต๊กน้องใหม่ในตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่คนในพื้นที่และต่างพื้นที่กล่าวถึงกันหนาหู สาเหตุเพราะแม้จะเป็นร้านสเต๊กข้างทาง แต่โดดเด่นเรื่องรสชาติ และคุณภาพคับจาน เนื่องจากเป็นสเต๊กที่ราดน้ำเกรวี่ เสิร์ฟมาพร้อมสลัดผักสด และ ขนมปังปิ้งทาเนย ซึ่งความอร่อยนี้ ถูกบอกกันปากต่อปาก จนเป็นที่รู้จักของคนในท้องที่ และต่างพื้นที่อย่างรวดเร็ว


ละทิ้งบทบาทลูกจ้าง
หันหน้าทำธุรกิจส่วนตัว

คุณธนภร สุทธิปลื้ม หรือ คุณณัช เจ้าของแฟรนไชส์สเต๊กคุณณัชและคุณมนต์ เท้าความก่อนดำเนินธุรกิจนี้ว่า เมื่อก่อนสวมบทบาทพนักงานประจำแผนกบัญชี 8 ปี จากนั้นลาออกมาทำกิจการส่วนตัว เริ่มจากเปิดร้านขายของชำ ตามด้วยร้านอาหารตามสั่ง ร้านอาหารทะเล ล่าสุดย้ายมาอยู่จังหวัดชลบุรีกับครอบครัว เลยหันมาเปิดร้านสเต๊ก โดยมีจุดเด่นเป็นสเต๊กราดน้ำเกรวี่ เสิร์ฟพร้อมสลัดผักและขนมปังปิ้งทาเนย เน้นจำหน่ายในราคาประหยัด ใครก็สามารถรับประทานได้


สาเหตุที่หญิงสาวเลือกเมนูสเต๊ก เธอ บอกว่า เป็นอาหารที่ทำง่าย ทุกเพศทุกวัยรับประทานได้ วัตถุดิบหาง่าย ใช้อุปกรณ์การทำไม่มาก ขายได้กำไรดี อีกทั้งจากที่ไปสำรวจละเเวกที่จะเปิดร้าน ปรากฏว่าในย่านหนองขาม ยังไม่มีร้านสเต๊ก หนที่สุดตัดสินใจเปิดร้านสเต๊ก แต่เป็นสเต๊กราดน้ำเกรวี่


“เราเคยเป็นผู้ช่วยกุ๊กอาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย เคยเปิดร้านอาหารตามสั่ง เคยเปิดร้านอาหารทะเล ประกอบกับว่าใจรักไปเรียนการทำสเต๊กเพิ่มเติมเลยมั่นใจในฝีมือมากยิ่งขึ้น และจากการที่ได้ไปสำรวจพบว่าร้านสเต๊กส่วนใหญ่ในตัวอำเภอศรีราชา และอำเภอใกล้เคียง เป็นเพียงเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ นำมาทอดแล้วทานกับซอสมะเขือเทศ หรือ ซอสพริก ยังไม่มีร้านไหนที่ทำสเต๊กราดน้ำเกรวี่ หรือ น้ำซอสสำหรับทานกับสเต๊ก เลยจะอาศัยช่องว่างนี้เป็นจุดเด่นของร้านสเต๊กคุณณัชและคุณมนต์”


คุณณัชได้ฤกษ์เปิดร้านราวเดือนพฤศจิกายน ปี 2554 เมนูมีหลากหลาย อาทิ สเต๊กไก่สไปซี่ สเต๊กไก่ซอสเกรวี่ สเต๊กหมูสันนอกซอสเกรวี่ สเต๊กหมูสันในซอสเกรวี่ สเต๊กหมูสันคอซอสเกรวี่ สเต๊กเนื้อซอสเกรวี่ สเต๊กปลาดอรีซอสเกรวี่ สเต๊กปลาแซลมอนซอสเกรวี่ สเต๊กเนื้อสันในโคขุนซอสเกรวี่ สเต๊กเนื้อสันนอกซอสเกรวี่ สลัดผักสด สลัดทูน่า สลัดหมูชุบแป้งทอด สลัดไก่ชุบเเป้งทอด ราคาเริ่มต้น 39 บาท สูงสุด 69 บาท


เลือกเปิดร้านสเต๊ก
มั่นใจ รสชาติไม่เเพ้ใคร

 

ซึ่งสถานที่ตั้งร้าน เจ้าของเลือกใกล้แหล่งชุมชน ใกล้ร้านสะดวกซื้อ มีคนสัญจรผ่านไปมาตลอด แต่ข้อด้อยของพื้นที่บริเวณนี้คือ อยู่ใกล้ริมถนน ซึ่งถ้าคนนอกมองผิวเผินอาจดูไม่สะอาด แต่เจ้าของร้านการันตีว่า วัตถุดิบที่ทางร้านใช้ สดใหม่ ซื้อวันต่อวัน น้ำเกรวี่ก็เช่นกัน


“สเต๊กที่ร้านจะราดน้ำเกรวี่ทุกเมนู ซึ่งน้ำซอสที่ราดสเต๊ก เป็นสูตรของทางร้าน เกิดจากที่เราเคยไปเรียน จากนั้นนำมาประยุกต์จนได้สูตรเฉพาะ ซึ่งรสชาติเข้มข้น เมื่อทานกับสเต๊กจะเข้ากันดี ตรงนี้ถือเป็นจุดขายของร้าน เพราะร้านสเต๊กข้างทางทั่วไปจะไม่มีน้ำเกรวี่ราด”


นอกจากสเต๊กจะมีจุดขาย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเเล้ว ด้านความอร่อยก็ไม่ได้เป็นรอง เพราะสเต๊กทุกชิ้นผ่านการหมักด้วยเครื่องปรุง เเละส่วนผสม ทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน 5-6 ชั่วโมง สาเหตุที่ต้องใช้เวลามากขนาดนี้ คุณณัช บอกว่า เพื่อให้เครื่องปรุง เครื่องเทศ ซึมลึกเข้าถึงทุกอณูของเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อไม่เเข็ง ไม่กระด้าง มีกลิ่นหอม ยิ่งรับประทานคู่กับน้ำเกรวี่ รสชาติจะกลมกล่อมมาก


แน่นอนว่า เมื่อไหร่ก็ตามร้านที่ขายอาหาร มีรสชาติอาหารที่ดี จำหน่ายในราคาที่ย่อมเยา ลูกค้าก็มักจะเพิ่มจำนวนขึ้นเองโดยไม่ต้องเปลืองค่าโฆษณา ซึ่งความนิยมนี้ส่งผลถึงผู้ที่สนใจทำธุรกิจร้านสเต๊กเข้ามาปรึกษาคุณณัช หนที่สุดเธอเลยตัดสินใจขยายกิจการในรูปแบบเเฟรนไชส์


“เปิดร้านสเต๊กไปได้สักพัก มีคนมาขอซื้อสูตร และมักมาถามว่าขายเเฟรนไชส์หรือเปล่า ซึ่งเมื่อเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เลยตัดสินใจขยายกิจการ 2 รูปแบบ คือ รับสอนทำสเต๊ก และน้ำเกรวี่ ในราคา 5,999 บาท กับเเฟรนไชส์ในราคา 30,000 บาท ผู้สนใจสามารถเป็นเจ้าของร้านสเต๊กได้เลย”


เล็งขยายธุรกิจ
เเฟรนไชส์/ขายสูตร

 

สำหรับสิ่งที่จะได้รับ คุณณัช ระบุว่า ผู้ที่มาเรียนทำสเต๊กและน้ำราดสเต๊ก (น้ำเกรวี่) ราคา 5,999 บาท จะได้วัตถุดิบจากทางร้านจำนวนหนึ่ง ป้ายร้านสเต๊ก 3 ป้าย คู่มือการเรียนการสอน 1 ชุด

ส่วนรูปแบบเเฟรนไชส์ สิ่งที่แฟรนไชซีจะได้รับ คือ สูตรการทำสเต๊ก ได้อุปกรณ์ครบสามารถเปิดร้านได้ทันที อุปกรณ์ที่ได้รับมี 9 รายการ 1. ตู้เคาน์เตอร์ 2. ชุดแก๊ส 2 หัว พร้อมที่วาง 3. ชุดโต๊ะเก้าอี้ 2 ชุด 4. หม้ออุ่นน้ำเกรวี่ 1 ใบ 5. หม้อทำน้ำเกรวี่ 1 ใบ 6. เตาปิ้งขนมปัง 7. กระทะสเต๊ก 2 ใบ 8. ถังแช่ของ 9. ป้ายร้านสเต๊ก 3 ป้าย คู่มือการเรียนการสอน 1 ชุด


ความสะดวกที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้รับ นอกจากข้าวของเครื่องใช้ที่ครบชุด ปราศจากค่าการตลาด ส่วนเเบ่งการขาย  ในส่วนของเนื้อสัตว์ และวัตถุดิบต่างๆ แฟรนไชซีสามารถหาในพื้นที่ได้เลย ไม่จำเป็นต้องมาสั่งกับทางร้าน มีเพียงผงทำน้ำเกรวี่ อย่างเดียวที่ต้องมาซื้อกับทางร้าน ทั้งนี้เจ้าของสูตรบอกว่า ก็เพื่อเป็นมาตรฐานเดียวกันกับร้านต้นแบบ


ด้านจุดคุ้มทุน คุณณัช บอกว่า ถ้าได้ทำเลที่ดี อยู่ในบริเวณชุมชน ผู้คนพลุกพล่าน 1 เดือนก็สามารถคืนทุนได้ เพราะเมนูสเต๊กกำไรครึ่งต่อครึ่ง หรือ 1 จานกำไร 50 เปอร์เซ็นต์


“เนื้อสเต๊กเเต่ละจาน มีน้ำหนัก 1 ขีด ตัวอย่างเช่น หมูกิโลกรัมละ 130 บาท สามารถทำสเต๊กได้ 10 ชิ้น เฉลี่ยชิ้นละ 13 บาท รวมขนมปังทาเนย 1 แผ่น สลัดผัก และน้ำเกรวี่ ต้นทุน 1 จาน เฉลี่ยอยู่ที่ 20-22 บาท ขายในราคา 49 บาท เท่ากับว่าได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง”


ดูเหมือนว่าค่าใช้จ่ายเฉพาะวัตถุดิบ ไม่รวมค่าเช่าสถานที่ เเละ เเรงงาน เท่ากับว่าถ้าเเต่ละวันคุณขายได้ 5,000-6,000 บาท ประมาณ 1-2 เดือน ก็สามารถคืนทุน


สำหรับใครที่สนใจ ขอเเนะนำว่าให้ไปลองชิมรสชาติด้วยตัวเอง หรือ เเวะไปดูร้านต้นแบบก่อนตัดสินใจ สามารถเดินทางไปได้ อยู่ที่ เลขที่ 98/9 หมู่ 5 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ (084) 090-4679, (080) 234-1389, (089) 183-3407

 


ลงทุนในรูปแบบเเฟรนไชส์ 30,000 บาท สิ่งของที่จะได้รับมี 9 รายการ
1. ตู้เคาน์เตอร์
2. ชุดแก๊ส 2 หัว พร้อมที่วาง
3. ชุดโต๊ะเก้าอี้ 2 ชุด
4. หม้ออุ่นน้ำเกรวี่ 1 ใบ
5. หม้อทำน้ำเกรวี่ 1 ใบ
6. เตาปิ้งขนมปัง
7. กระทะสเต๊ก 2 ใบ
8. ถังแช่ของ
9. ป้ายร้านสเต๊ก 3 ป้าย
คู่มือการเรียนการสอน 1 ชุด

 


เรียนทำสเต๊กและน้ำราดสเต๊กน้ำเกรวี่ในราคา 5,999 บาท สิ่งที่ได้รับ
1. วัตถุดิบจากทางร้าน
2. ป้ายร้านสเต๊ก 3 ป้าย
3. คู่มือการเรียนการสอน 1 ชุด
test