"เจ๋ง ดอกจิก" จังหวะตบมุข "ตลก คาเฟ่" สู่ "เลขารัฐมนตรี"

วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 10:59:37 น.
คอลัมน์ จุดเปลี่ยน มติชน 15 เมษายน 2555


 

ยศวริศ ชูกล่อม อาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่า เจ๋ง ดอกจิก หลายคนคงร้องอ๋อ!

เพราะเป็นชื่อของ "คณะตลก" มีชื่อเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้ "เจ๋ง ดอกจิก" หรือ ยศวริศ ชูกล่อม นั้นคือ "ผู้ช่วย" เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (ฐานิสร์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย)

เจ๋ง ดอกจิก ย้อนกลับไปชีวิตในวัยเด็กว่า เขาตัดสินใจทิ้งบ้านเกิด จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่อายุ 16 ปี หลังจากจบการศึกษาระดับ มศ.5 เข้ากรุงเทพฯ เพื่อสร้างสรรค์โอกาสให้กับชีวิต

แต่ด้วยฐานะทางบ้านที่ค่อนข้างยากจน

จึงต้องมาอาศัยวัดกลางกรุง เป็นที่ซุกหัวนอน

"ผมเข้ามาเป็นเด็กวัด อยู่ที่วัดนก จรัญสนิทวงศ์ 13 เพราะเชื่อว่าวัด คือที่พึ่งพิงที่ดีที่สุดสำหรับเรา บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ"

ซึ่งการเป็นเด็กวัดที่วัดนก ทำให้ "เจ๋ง" มีโอกาสที่จะศึกษาต่อ

"ผมตัดสินใจลงสมัครสอบแข่งขันเพื่อเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน แล้วก็สอบติด แต่กลับไม่ได้เรียนอย่างที่ตั้งใจ เพราะพอถึงวันมอบตัวเข้าเรียน ผมไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่าเล่าเรียน และตอนนั้นเด็กวัดก็ไม่สามารถหยิบยืมใครได้ จนสุดท้ายผมต้องหันเหชีวิตไปเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง"

ซึ่งที่ "มหาวิทยาลัยรามคำแหง" นี้เอง เป็นที่บ่มเพาะ "ศิลปะการแสดง" ให้เขา จนสามารถก้าวเข้าสู่ "วงการตลกคาเฟ่"!

"ผมไม่ใช่คนหน้าตาดี แต่ด้วยความที่เป็นคนอารมณ์ขันพอเห็นสถาบันอื่น อย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีตลกคณะปั้นจั่นสำอาง ขณะเดียวกันที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็มีตลกคณะรวมดาวกระจุย แต่รามคำแหงมีเพียงวงดนตรีลูกทุ่งอยู่แค่ 2 วง คือ วงหมอหลอ และวงสุโขทัย ผมก็ตัดสินใจรวมตัวกับเพื่อนๆ อีก 3 คน เริ่มตั้งคณะตลกบ้าง ชื่อ คณะ 4 ดอกจิกจนโด่งดัง"

"เจ๋ง" ยืนยันว่า คณะ 4 ดอกจิกโด่งดังไม่แพ้ "คณะเชิญยิ้ม" ในสมัยนั้น
ด้วยความรุ่งโรจน์ในวิชาชีพ "ตลก" เมื่อ "เจ๋ง" เรียนจบปริญญาตรี ที่รามคำแหง จึงตัดสินใจยึด "เวที แสงไฟ ไมโครโฟน และถาด"

ในการสร้าง "รอยยิ้ม" ให้กับ "ผู้ชม" เป็นหนทางหลักในการทำมาหากิน

"ตลกแบบผมไม่ใช่ตลกเจ็บตัว เพราะส่วนใหญ่ คณะ 4 ดอกจิกเน้นล้อเลียนการเมือง เพราะนอกจากจะเล่นในคาเฟ่แล้ว จะรับเล่นในงานเลี้ยงสังสรรค์นอกสถานที่ ที่เจ้าภาพเป็นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และนักการเมือง เป็นส่วนใหญ่ การเล่นล้อเลียนการเมืองสร้างความสนุกสนานไปพร้อมกับสาระ"

"เจ๋ง" บอกว่าแม้ "ตลกคาเฟ่" จะเป็นอาชีพหลักของเขา แต่ก็เป็นเฉพาะช่วงกลางคืนเท่านั้น เนื่องจากในเวลากลางวันเขาชอบใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป ด้วยการเป็นพนักงานอยู่ที่บริษัทไปรษณีย์ไทย

"ช่วงที่ทำงานอยู่ที่ไปรษณีย์ไทย เป็นช่วงรัฐบาล บรรหาร ศิลปอาชา ก็ได้มีการยืมตัวผมมาช่วยราชการ โดยให้เป็นหน้าห้องของ ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการอยู่ตอนนั้น ซึ่งก็เป็นช่วงเดียวกันกับที่ผมรับตำแหน่งเลขาธิการสมาคมตลก

 

 

ต่อมาก็มีโอกาสได้มาช่วยงานนายยิ่งพันธ์ มนะสิการ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ แล้วก็มาอยู่กับ ท่านประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สมัยรัฐบาล ชวน หลีกภัย"

"เจ๋ง" สาธยายถึงคอนเนกชั่นกับ "นักการเมือง" หลายคน ซึ่งนั่นทำให้เขาซึมซับความรู้ทางการเมืองไปพร้อมกับการมองเห็นเส้นทางเจริญเติบโตทางการเมืองไปพร้อมกัน

กระทั่งเขาได้ตัดสินใจเข้าสู่วงการการเมืองอย่างเต็มตัวในปี 2548 ในสีเสื้อ "พรรคชาติไทย"

"ผมเริ่่มต้นการเมืองด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 6 จ.สุราษฎร์ธานี ในนามพรรคชาติไทย ผมยอมรับจริงๆ ว่า ตอนนั้นผมต้องการลงสมัครในนามพรรคไทยรักไทยมากกว่า แต่เป็นเพราะในพื้นที่มีผู้ที่ประสงค์จะลงในนามพรรคไทยรักไทย เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว และทางพรรคก็ให้แข่งขันกันเองก่อน เพื่อหาผู้ที่เหมาะสม ที่จะลงสมัครในนามพรรคไทยรักไทย แต่ตอนนั้นคะแนนของผมมาเป็นอันดับที่ 2 ก็จำใจต้องเดินคอตกไปขอลงสมัครพรรคชาติไทยในที่สุด"

เป็นความในใจของ "เจ๋ง" ที่เก็บเอาไว้มานานว่าต้องการลงสมัคร ส.ส.ในสนาม "พรรคไทยรักไทย" เนื่องจากก่อนหน้านั้น "เจ๋ง" พยายามเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจการพรรคไทยรักไทย ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตลอดเวลา

เขาทุ่มเทลงพื้นที่ และทำงานการเมืองกับ "พรรคไทยรักไทย" อย่างหนัก ถึงขั้นที่ครั้งหนึ่งชื่อของ "เจ๋ง ดอกจิก" ถูกนำไปเชื่อมโยงกับการจ้างผู้สมัครพรรคการเมืองขนาดเล็กลงเลือกตั้ง อันเป็นที่มาของ "คดียุบพรรคไทยรักไทย"

"หลังผมแพ้เลือกตั้ง 2548 ราบคาบ ผมก็กลับเข้าสู่วงการตลกอีกครั้ง เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว จนกระทั่งเกิดการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 ผมจึงตัดสินใจเดินไปหาอาจารย์วีระ (วีระกานต์ มุสิกพงศ์)"

"เจ๋ง" ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีกับนักการเมืองเป็นทุนอยู่แล้ว และพอมีความรู้ทางการเมืองอยู่บ้าง "วีระ" ซึ่งกำลังก่อร่างสร้าง "ม็อบพีทีวี" จึงตัดสินใจไม่ยากนักที่จะให้เขามาร่วมขบวน "แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปก.)"

"ผมติดตามอาจารย์วีระ ไปยังเวที นปก.ตั้งแต่ปี 2550 ยาวไปจนการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ในปี 2552 มีการปราศรัยทางการเมืองกันอย่างเคร่งเครียด ผมก็เอาตลกคณะเจ๋ง ดอกจิก ขึ้นเวทีไปแสดงตลกในช่วงกลางคืน สลับกับการปราศรัยเพื่อผ่อนคลายความเครียดให้กับประชาชน ระหว่างนั้นผมก็นั่งสังเกตการณ์การปราศรัยอยู่หลังเวที จนกระทั่งได้รับความไว้วางใจจากแกนนำหลักให้ขึ้นปราศรัยเสริมบนเวที จนพัฒนามาช่วยในการจัดคิวผู้ปราศรัยในระยะหลังๆ"

จาก "เจ๋ง ดอกจิก" ตลกคาเฟ่ หากินไปวันๆ ก็กลายเป็น "เจ๋ง เสื้อแดง" ผู้มีชื่อเป็นหนึ่งในแกนนำ บนเวทีปราศรัย ในการชุมนุมของคนเสื้อแดงปี 2553 ทั้งที่เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ถนนราชดำเนิน และที่สี่แยกราชประสงค์

ซึ่งนั่นทำให้เจ๋งโดนคดีต่างๆ มากมาย

"ช่วงชุมนุมใหญ่ตั้งแต่ปี 2552 และปี 2553 ผมตัดสินใจทิ้งคณะตลกของผมแล้วมาปราศรัยอย่างเต็มตัว แต่ช่วงแรกก็ยังทิ้งลูกน้องไม่ได้ เพราะแต่ละคนต้องทำมาหากิน ผมจึงให้ลูกน้องสลับมาขึ้นเล่นบนเวทีปราศรัยบ้าง แต่พอปี 2553 ซึ่งเป็นการเคลื่อนพลทั้งแผ่นดิน ผมได้รับมอบหมายให้ดูแลการเคลื่อนขบวนคนเสื้อแดง

จาก จ.นนทบุรี เข้ามายังถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2553 เพื่อสมทบกับคณะเสื้อแดง ที่นำโดย พายัพ ปั้นเกตุ (ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย) ที่ยกมาจาก จ.สิงห์บุรี นั่นถือเป็นการต่อสู้ครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเลย"

การชุมนุมคนเสื้อแดงปี 2553 ที่ "เจ๋ง" ได้แสดงบทบาทกับมวลชน ทำให้เขาเต็มที่กับการต่อสู้มากกว่าปกติ ซึ่งก็ได้ทำให้หลังการสลายการชุมนุมในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 "เจ๋ง" ถูกตั้งข้อหาและจองจำนานเกือบปี โดยได้รับการปล่อยตัวมาพร้อมกับแกนนำคนเสื้อแดง ช่วงก่อนการเลือกตั้งกรกฎาคม 2554

เมื่อ "พรรคเพื่อไทย" ชนะการเลือกตั้งในครั้งนั้น "เจ๋ง" ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็น "ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย"

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมอย่างหนักว่า เป็นการต่างตอบแทนให้ "หัวหมู่ทะลวงฟัน" ผู้ต่อสู้เพื่อ "พรรคเพื่อไทย" และ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร"

แต่สำหรับ "เจ๋ง" อธิบายการ ก้าวกระโดด เข้ามารับการแต่งตั้ง "เลขานุการ มท.3" ว่า "ไม่ใช่การต่างตอบแทน" แต่เป็นเพราะ "แกนนำเสื้อแดงจำเป็นต้องมีตำแหน่งเอาไว้สำหรับป้องกันตัว เนื่องจากแต่ละคนมีคดีติดตัวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้เป็น ส.ส. เนื่องจากคนที่เป็น ส.ส. มีเอกสิทธิ์คุ้มครองอยู่แล้ว"

ซึ่ง "เจ๋ง" ภาคภูมิใจอย่างมากกับตำแหน่งนี้!!!
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง