ปิ่นโตเถาเล็ก : "ตันตา" อ่าวนาง กระบี่ ฝรั่งติดใจ คนไทยกินดี

วันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 18:44:46 น.
คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม โดย ปิ่นโตเถาเล็ก (มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 29 เมษายน 2555)คราวที่แล้วคณะนักชิมแหลกได้ลิ้มรสความอร่อยของอาหารทะเลฝั่งอ่าวไทยในจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นที่เรียบร้อย วันนี้ขอพาแฟนๆ ข้ามฟากมาที่จังหวัดกระบี่ฝั่งอันดามันกันบ้าง

กระบี่หน้าร้อนนี้คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คณะเราไปปักหลักพักแรมกันตรงอ่าวนางที่รีสอร์ตเซ็นทาราอันดาเทวี ห้องพักของผมอยู่ชั้นล่าง กะว่าจะกระโดดลงสระน้ำจากระเบียงห้องแต่เช้าเพื่อออกกำลังกายเงียบๆ ที่ไหนได้มีฝรั่งนอนอาบแดดเล่นน้ำกันเกรียวเลย ออกไปเดินเล่นริมอ่าวยามค่ำคืน เห็นแต่ชาวต่างชาติทั่วทุกหัวระแหง ช่างน่าชื่นใจแทนชาวกระบี่จริงๆ

ตกค่ำ เจ้าหนุ่มสมาชิกในคณะอีกคน ขออาสาพาไปชิมที่ "ตันตา (Tanta)" ร้านยอดนิยมของนักท่องเที่ยวฝรั่งมังค่า อยู่ต้นทางฝั่งซ้ายมือก่อนเลี้ยวลงถนนเลียบหาดอ่าวนาง มีป้ายไฟตันตาพิซซ่าสไตล์นาโปลีขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน หาไม่ยากหรอกครับ

ร้านตันตาเป็นของคุณพรประภา วโนทยาโรจน์ หรือ "เจ๊เอี่ย" ของน้องๆ เปิดมาร่วม 20 ปี จากเพียงแค่ร้านเล็กๆ กลายเป็นร้านใหญ่จุคนได้ 300 กว่าคน มีคนครัวถึง 40 คนทีเดียว เจ๊เอี่ยมีเชื้อสายไหหลำ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงทำอาหารได้อร่อย มาที่นี่นอกจากจะได้ชิมพิซซ่า พาสต้า แล้ว ยังมีอาหารปักษ์ใต้ อาหารทะเลสไตล์ไทยๆ ปนจีนอีกด้วย

เริ่มกันด้วยอาหารนอกเมนู ไม่ได้มีขาย แต่สมควรเอ่ยถึง เพราะเป็นอาหารพื้นเมืองกระบี่หรอยจังฮู้ เรียกว่า "หมูค่อง" ตอนแรกผมเข้าใจว่าคือหมูฮ้องของโปรดผม แต่เจ๊เอี่ยบอกว่า ไม่ใช่ วิธีการทำให้เลือกหมู 3 ชั้นที่ไม่มันเกินไปจากหมูตัวเล็ก ใส่ผงพะโล้ที่ซื้อมาจากเจ้าประจำ ปรุงด้วยกระเทียมบุบเกือบแหลก รากผักชีหอมๆ พริกไทยนิดหน่อย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้ทั่ว และผัดในหม้อด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม แล้วพลิกเนื้อหมูเอาส่วนหนังขึ้นทุกชิ้น ใส่น้ำ เคี่ยวไฟอ่อนๆ 7 ชั่วโมง ก็จะได้หมูค่องที่เข้าเนื้อหอมหวานมันชุ่มฉ่ำ อร่อยจนลืมกลัวอ้วนเลยแหละ

ยั่วแฟนๆ ด้วยเมนูที่สั่งไม่ได้ไปแล้ว มาต่อกันด้วยเมนูยอดฮิตประจำร้านกันบ้าง ที่เห็นสั่งกันแทบทุกโต๊ะคือ "กุ้งชุบแป้งทอด" จานหนึ่งมี 8 ตัวเพียง 140 บาทเท่านั้น เจ๊เอี่ยเผยเคล็ดลับจนหมดเปลือก ว่า ต้องหักตัวกุ้งตรงกลาง ชุบแป้งโกกิผสมกับแป้งทอดกรอบ เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก ซึ่งต้องผสมแป้งในน้ำเย็นจัดๆ เวลาลงทอดก็ต้องชักตัวกุ้งลากลงไปยาวๆ เป็นเส้นตรงในแนวนอน กุ้งถึงจะตัวตรงสวยงาม

"ปอเปี๊ยะทอด" นั้นก็กรอบได้ใจ ต้องห่อเองทุกตัวให้ได้ขนาดเท่าๆ กัน และต้องห่อแน่นๆ ทอดแล้วจึงจะไม่อมน้ำมัน มีทั้งไส้ผักกับวุ้นเส้นยี่ห้อเสือคู่ เจ๊เอี่ยบอกว่า ยี่ห้อนี้ดีมากๆ และก็มีไส้ไก่กับกุ้งสับ (100 บาท) และไส้แฮมชีส (130 บาท)

อาหารปักษ์ใต้ก็มีหลากหลาย "ปลาทรายทอดขมิ้น" (150 บาท) ตัวเล็กๆ กรอบอร่อยและหอมจนนึกว่าผสมเครื่องแกงด้วย เจ๊เอี่ยบอกไม่ได้ใส่จ้ะ เพียงแต่เอาขมิ้นบ้านโขลกรวมกับกระเทียมติดเปลือก เกลือ น้ำปลา น้ำตาลแค่นี้เอง อีกทั้ง "แกงไตปลา" (130 บาท) สูตรนี้ใส่ผักเยอะๆ มีมัน หน่อไม้ มะละกอดิบ ฟักทอง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์สดๆ ต้องใช้ไตปลาตาหวานที่ไม่ดองนานเกินไปและใส่ปลาแดงย่างหอมๆ และเครื่องแกงพริก อร่อยเข้มข้นไม่เผ็ดจนเกินไป

มากระบี่ไม่ได้ชิม "หอยชักตีนลวก" (130 บาท) เหมือนมาไม่ถึงเมืองนี้ ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเนื้อหอยออกมาจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดกินเพลินจริงๆ ส่วนอาหารปักษ์ใต้อื่นๆ มี "น้ำพริกกุ้งสดกับผักสดและปลาทูทอด" (200 บาท) ซึ่งเจ๊เอี่ยเพิ่มปลาลังทอดกับสาหร่ายให้เราเป็นพิเศษ ไม่มีในเมนู ต่อด้วย "ผัดสะตอกรอบๆ กับหมูสับ" (150 บาท) "แกงส้มปลาโล้ดโล้ด" (130 บาท) ใส่สับปะรดและยอดมะพร้าวอ่อนๆ ปลาท้องถิ่นนี้ เจ๊เอี่ยบอกว่า ไม่รู้ชื่อทางการคืออะไร หน้าตาคล้ายปลาอังเกย ทำแกงส้มอร่อย แต่ถ้าทอดเนื้อจะแข็ง และยังแถม "หอยหวานผัดพริกเผา" นอกเมนูให้เราอีกด้วย

อาหารทะเลมีหลากหลาย เราสั่งทำสไตล์จีน มี "กุ้งลายเสือผัดพริกไทยดำ" (ขีดละ 120 บาท) ผ่าครึ่งซีกแล้วราดซอสพริกไทยดำ กับ "กุ้งแชบ๊วยผัดพริกเกลือ" (380 บาท) เนื้อหวานสดโรยเครื่องมาเพียบ

ใครอยากกินอาหารฝรั่งก็มีทั้งสปาเกตตี สเต๊ก สลัด และที่พลาดไม่ได้คือพิซซ่าหน้าต่างๆ เกือบ 30 เมนู อบในเตาไม้ฟืนยางพารา นับเป็นเมนูขายดีมากๆ ขอแนะนำ "พิซซ่าใส่ 4 หน้า (Quattro Stagioni)" (380 บาท) มีมะกอกดำ เห็ด ซาลามี และแฮม ใช้มอซซาเรลล่าชีสสดจากหัวหิน และอย่าเพิ่งอิ่มถ้าไม่ได้ลิ้มลองขนม "บานอฟฟี่พาย" (120 บาท) หอมหวานมันเข้มข้นได้เนื้อกล้วยหอมเต็มคำ

ร้านที่มีอาหารฝรั่งควบคู่กับอาหารปักษ์ใต้รสจัดอย่างนี้ หาได้ยากยิ่ง สมควรแก่การแวะไปลิ้มลอง แล้วจะได้รู้ว่าทำไมฝรั่งกินแล้วติดใจ คนไทยกินแล้วหรอยจังฮู้นะจ๊ะ

ตันตา (Tanta)

โดย คุณพรประภา วโนทยาโรจน์ (เจ๊เอี่ย)

ที่ตั้ง 195 หมู่ 2 ถ.อ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ 81000

โทร. 0-7569-5606

เปิดบริการ 08.30-22.30 น. ทุกวัน

แนะนำ กุ้งชุบแป้งทอด ปอเปี๊ยะทอด ปลาทรายทอดขมิ้น แกงไตปลา หอยชักตีนลวก แกงส้มปลาโล้ดโล้ด น้ำพริกกุ้งสดกับผักสดและปลาทูทอด ผัดสะตอกับหมูสับ กุ้งแชบ๊วยผัดพริกเกลือ กุ้งลายเสือผัดพริกไทยดำ พิซซ่าใส่ 4 หน้า (Quattro Stagioni) บานอฟฟี่พาย
นักวิชาการ ไม่เห็นด้วย พะยูง ชิงชัน เป็นไม้หวงห้าม
รอลุ้น !! "ศรีสะเกษวีซี"เตรียมดึงนางฟ้าคาซัคสถาน ร่วมตบวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกฤดูกาลหน้า
ชาวระนองส่ายหัว! ส้วมซึมโผล่บน′ภูเขาหญ้า′ สถานท่องเที่ยวดัง
"เจ้าหญิงภูฏาน"ทรงชื่นชมงานกฎหมายไทย กระบวนการยุติธรรมเชื่อมสัมพันธ์ 2 ประเทศ
เจ๋งอ่ะ! ผุดไอเดียจำลอง "ทางเดินสำหรับมนุษย์โซเชียล" กลางกรุงวอชิงตัน! สกัด "จอมขวาง"
วิพากษ์สูตรเช็กบิล ′ป.ป.ช.′ "สหสาขาวิชาศาสตร์"
"การศึกษาไทย" ในมุมมอง อรุณ วัชระสวัสดิ์
ทูตอังกฤษชี้สัญญาณที่ดีด้านสิทธิเสรีภาพจะทำให้ต่างชาติปรับท่าทีต่อไทย
เคทีซีแจกโปรฯ แรงสุดๆ พบส่วนลดเพิ่ม 20% กับ 3 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ 25 ก.ค.วันเดียวเท่านั้น
ตั้งเป้ายก"อาเซียน-อียู"หุ้นส่วนยุทธศาสตร์
น้ำดื่มที่ควรหลีกไกล
หนุ่มปริศนาแฉไลน์ "นักข่าวแอบเล่นชู้กับแฟนผม" ?!?!?!
"มาดามแป้ง" นุ่งกระโปรงใส่ส้นเข็มซ้อน จยย. เจอ "มาดามตู่" ลงจากรถขอแชะภาพ
"ประภัสร์ จงสงวน" มาตรฐาน "คุณธรรมใหม่"
หมอเตือนเชื้อปนเปื้อน′ข้าวมันไก่′ถึงตาย ระบุ ทั้งเนื้อไก่และเลือดไก่บูดเน่าได้ง่าย
"เจ็บ-ป่วย" เรื่องจิ๊บๆ ซื้อประกันสุขภาพ ออนไลน์ ง่ายเพียงตอบคำถาม 5 ข้อ ก็จบแล้ว!!
Townhouse/ Townhome/ Homeoffice ในเมืองไทยต่างกันอย่างไร? โดยเช็คราคา.คอม
10 เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อทองคำ โดยเช็คราคา.คอม
"Best Buy Moment" โอกาสทองของคนกำลังจะซื้อบ้าน 12 ก.ค. - 31 ส.ค. 57 นี้ เท่านั้น โดยเช็คราคา.คอม
เปิดสุดยอดผลงานชนะเลิศในกิจกรรม “โอกาสสร้างได้ ไม่ต้องรอจับฉลาก” ไม่ดูไม่ได้จริงๆ