เลิศ! ช็อตต่อช็อตรอบชิง "เดอะ สตาร์ 8" ร้อง เล่น เต้น มัน ฮายันซึ้งน้ำตาไหล

วันที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:02:00 น.


เรื่อง...ณัฐกร เวียงอินทร์

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แต่ประเด็นที่สำคัญกว่าก็คือ จะเลิกราแบบไหน ถึงจะเป็นที่จดจำได้มากกว่ากัน...

 

 

ในที่สุดหลังจากที่ฟันฝ่าร่วมกันมาหลายสัปดาห์การเข้าแข่งขันร้องเพลงในรายการ "เดอะ สตาร์ 8"(The Star 8) ก็มาถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นในค่ำคืนของวันที่ 29 เมษายน พ.ศ.2555 อันมีความหมายว่า นับจากนี้ไป เหล่าผู้ประกวดทั้ง 8 คน ได้แก่ โดม, แกงส้ม, ฮั่น, แคน, ฮัท, เฟรม, สต็อป และสมาย จะต้องอำลาจากเวทีนี้ไป เพื่อไปแสวงหาเวทีใหม่ที่จะทำให้ความเป็น "ดาว" ที่มีอยู่ในตัวแจ่มจรัสชัดเจนขึ้นมา

 

รอบชิงชนะเลิศ จัดขึ้น ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งในวันนี้ เหลือผู้เข้าแข่งขัน 2 คน ที่ต้องชิงชัยกัน ได้แก่ หนุ่มมาดหล่อมากความสามารถ "แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ" กับ หนุ่มผู้มีพลังเสียงไร้เทียมทาน "โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม" โดยโชว์จะเริ่มต้นขึ้นประมาณเกือบสี่ทุ่ม แต่แค่เพียงยามเย็นย่ำ เหล่าแฟนคลับร่วมหมื่นของผู้เข้าประกวดเดอะสตาร์ก็ยึดลานด้านนอกของอิมแพ็คฯ อารีน่า เมืองทองธานีได่อย่างเบ็ดเสร็จ จนมองไกลๆนึกว่ามีมหกรรมกีฬาสีขนาดใหญ่เกิดขึ้น แม่ยกรักใครเชียร์ใครก็พากันไปที่บู๊ทของพวกเขาเหล่านั้น

 

แฟนคลับและครอบครัวของ"โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม"

 

พอเข้ามาในฮอลล์ ขณะที่เวทีคอนเสิร์ตยังว่างอยู่ มองไปที่ฉากหลังของเวที จะเห็นโลโก้รูปดาวของ "เดอะ สตาร์ 8" ซึ่งออกแบบโดยวาดเส้นตรงจากด้านซ้ายวนเป็นดาวแล้วสิ้นสุดที่เส้นตรงที่ออกมาจากทางฝั่งขวา(โดยการลากเส้นต่อกันเพียงครั้งเดียว)เป็นนัยยะที่น่าคิดว่าการเดินทาง(จากซ้ายไปขวา)ก่อนที่จะมาเป็น "ดาว" ได้ ต้องออกกำลังเดินทางพอสมควร เพื่อจะไปให้ถึงปลายทางที่เราหวังไว้(ว่าเข้าไปนั่น)

 

เวลาประมาณสามทุ่มครึ่ง ผู้ชมนับหมื่นที่อิมแพ็คฯ เมืองทองธานี กับผู้ชมอีกมหาศาลที่รอชมจากช่องโมเดิร์น ไนน์ทีวีจากทางบ้านพร้อมแล้ว กรรมการทั้งสามท่าน อันได้แก่ ม้า-อรนภา กฤษฎี, โจ้-สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา และ เพชร มาร์ ก็พร้อมเช่นกัน โดยเฉพาะ พี่ม้า-อรนภา วันนี้จัดเต็มด้วยที่คาดผมชมพูฟูฟ่องราวกับจะขึ้นโชว์ในสไตล์เวกัส

 

โดมและแกงส้ม

 

รอไม่นาน โดมและแกงส้ม ผู้เข้าประกวดรอบสุดท้าย ก็ออกมาหน้าเวทีเพื่อที่จะจับฉลากว่าใครจะเป็นคนร้องเพลงสุดท้ายเพื่อที่จะประกวดก่อนกัน ผลก็คือ แกงส้มได้เริ่มร้องเพลงก่อน

 

แกงส้มมาในมาดหล่อ เลือกที่จะร้องเพลง "เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป" ต้นฉบับเป็นของวงแคลชซึ่งเป็นเพลงที่ใช้พลังในการลากเสียงสูงมาก หนุ่มหล่อพยายามร้องเพลงนี้จนรอดถึงฝั่งซึ่งระหว่างทางนั้นพลังเสียงอาจจะถอยไปบ้างสักนิด พอเพลงจบลง กรรมการเลยจัดคอมเม้นท์ให้เบาๆ เพชร มาร์ ได้ให้ความเห็นว่า แกงส้มได้พิสูจน์แล้วว่า เป็นศิลปินที่มีความสามารถรอบตัว แม้ว่ารอบนี้จะพลาด แต่การพลาดเป็นสิ่งที่ดี ต่อไปจะได้เพอร์เฟกต์ยิ่งขึ้น ส่วนม้า-อรณา ติงในเรื่องการใช้สติในการแสดง โดยเฉพาะเวลาใหญ่ ควรมีสติให้มากที่สุด

 

ทางฝั่งกรรมการอีกคน โจ้-สุธีศักดิ์ ก็ลูบหลังให้นิดหนึ่งว่า แกงส้มร้องเพลงเต็มที่จนรู้สึกว่าไส้จะแตกแล้ว ที่เหลือเป็นหน้าที่ของคนดู แต่อย่าลืมว่า ที่ผ่านมา ผู้เข้าแข่งขันชื่อแปลกๆอย่าง สิงโต ตูมตาม กลายเป็นเดอะ สตาร์ไปแล้ว แล้วทำไม ชื่อ แกงส้ม จะเป็นไม่ได้ ช็อตนี้เรียกเสียงเฮได้ทั่วฮอลล์

 

 

และแล้ว ก็ถึงคิวของ โดม ขึ้นเวที เขามาในเพลง "ลึกสุดใจ" ด้วยท่าทีการร้องที่แสนสบายแต่ก็ยังรักษาคุณภาพเสียงไว้ได้คงเดิมตั้งแต่ที่เรารู้จักเขาในวันแรก ไม่น่าแปลกใจ ที่เมื่อตัวโน้ตตัวสุดท้ายของเพลงเงียบเสียงลง กรรมการทั้งสามจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งานนี้จบลงที่โดมอย่างสมบูรณ์แบบ โดมเป็นนักร้องคุณภาพที่เอาคนฟังอยู่ การร้องเพลงของเขาคือการนำความสุขที่อยู่ในใจออกมาแสดงให้คนฟังได้เห็นและได้ยิน

 

พอทั้งสองคนร้องเพลงประกวดจบลงที่เหลือก็เป็นเรื่องของการโหวตรอฟังประกาศผล แต่ที่น่าสนุกกว่านั้นก็คือ การได้เห็นผู้เข้าแข่งขัน "เดอะ สตาร์" ในฤดูกาลนี้ทั้ง 8 คน กลับมาพบกันอีกครั้ง พร้อมกับการแจมของเดอะสตาร์รุ่นพี่อีกหลายคน ดังคิวการแสดงต่อไปนี้

 

 

โชว์เริ่มต้นขึ้นจาก โดม, แกงส้ม, ฮั่น, แคน, ฮัท, เฟรม, สต็อป และสมาย ขึ้นมาบนเวทีพร้อมร้องเพลงชาติประจำ "เดอะ สตาร์" อย่างเพลง "เพื่อดาวดวงนั้น" สิ่งที่น่าชมก็คือว่า ดูจากคอสตูมของแต่ละคนแล้ว(รวมกับศิษย์เก่าเดอะ สตาร์ที่จะขึ้นมาแจมในไม่กี่อึดใจด้วย) นับไม่หลุดธีม ดูเข้ากันดี ด้วยสีเด่นๆอย่าง ขาว ดำ และแดง ที่ตัดกันของเสื้อผ้าของแต่ละคน

 

หลังจากจบเพลงธีมของงานนี้แล้ว ถึงคราวของเพลง "เธอคือหัวใจของฉัน" ที่มีจุดน่าสนใจตรงที่ นี่คือการร่วมร้องเพลงกันครั้งแรกระหว่าง โดมกับแกงส้ม ซึ่งต้องบอกว่า เสียงดีของโดม และรัศมีความหล่อของแกงส้ม ดึงให้เวทีที่อยู่ตรงหน้ามีชีวิตขึ้นมา เหมือนอย่างที่ โจ้-สุธีศักดิ์ กรรมการเดอะ สตาร์ บอกว่า ศิลปิน ควรมี 2 ส. คือ เสียงร้อง และ เสน่ห์ ซึ่ง ณ ช่วงเวลานั้น บรรยากาศในฮอลล์มีทั้งสองสิ่งล้นอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

 

จบจากเพลงนี้แล้ว ถึงคิวของเพลงปะจำตัวโดมอย่างเพลง "คำอธิษฐานด้วยน้ำตา" ที่ทั้งน้ำเสียงและลูกเอื้อนชวนให้เคลิบเคลิ้มเป็นอย่างยิ่ง แต่อินได้ไม่นาน เพราะถึงคิวแกงส้มมาโชว์สเต็ปการเต้นในเพลงของเขาเช่นกัน กับเพลง "รักเธอ 24 ชั่วโมง" ที่หากดูสเต็ปการเต้นแล้ว อาจจะทำให้หลายคนนึกถึงรอยทางแบบเดียวกับที่รุ่นพี่เดอะ สตาร์ อย่าง บี้ เดอะ สตาร์ เคยปูทางไว้เลยทีเดียว

 

แคน, สมาย, เฟรม, สต๊อป และฮัท

 

ความสนุกในเสียงเพลงยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง คราวนี้คนขึ้นเวทีคือ เฟรม, ฮัท, สต๊อป, สมาย และแคน มากับเพลง "ยังโสด" ตามด้วย 3 หนุ่ม โดม, ฮั่น และ แกงส้ม จัดหนักในเพลงร็อคๆอย่าง "ทุ้มในใจ"

 

หลังจากนั้น เป็นช่วงเมดเล่ย์ เพลงประจำตัวของแต่ละคน เริ่มจาก เพลง "Don′t Stop"(หยุดไม่ได้) ที่สต๊อปมาในสไตล์แด๊นซ์ ให้ชวนเอาใจช่วยว่า ในอนาคตเธออาจจะยึดเวทีเป็นของตัวเองแบบที่ใหม่-เจริญปุระ หรือ คริสติน่า อากีล่าร์ นักร้องรุ่นพี่เคยทำไว้ก็ได้ ต่อด้วยเพลง "ขอลา" ของสาวหน้าใสหัวใจร็อคอย่าง น้องเฟรม ที่พอเริ่มต้นร้องเพลงแล้ว ทำให้เราเห็นหน้าจางๆของสาวห้าวในสไตล์อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี ในเสียงของเฟรม

 

โดม แกงส้ม และฮั่น

 

เมดเล่ย์เพลงประจำตัวของเดอะ สตาร์ ยังบรรเลงมาอย่างต่อเนื่อง ฮัท มากับเพลง "ไม่ว่าจะ" ต่อด้วยสมาย ที่หลายคนเป็นห่วงว่าเธอจะร้องเพลงไหวไหม สาวน้อยก็พยายามเข็นเพลง "รอคำว่ารัก" ให้จบอย่างไม่เลวนัก และปิดท้ายด้วยเพลง "เหตุผลหรือข้ออ้าง" ของแคน ซึ่งฟังแล้ว แม้ว่า เพลงเปิดตัวของแต่ละคนจะดูไม่ค่อยเด่นสักเท่าไหร่ แต่เพลงของแคน มีเมโลดี้ที่แฝงความป๊อปบางอย่างที่น่าเอาใจช่วยให้เพลงนี้ดังได้

 

อ้อ...เกือบลืมไป ยังมีเพลง "บิด" ของฮั่นอีกเพลง ต้องยอมรับว่า การแสดงของฮั่นในเพลงชุดนี้ มาเหนือกว่าเสียงร้อง จนมีคนกระซิบคุยกันว่า สเต็ปการเต้น ชวนให้นึกถึงตอนจอนนี่ และ อนัน อันวา ขึ้นมาเต้นคู่กันในคอนเสิร์ตของวง "แร็พเตอร์" ที่จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้(หนึ่งในโมเม้นต์ที่ดีที่สุดในคอนเสิร์ตครั้งนั้น) แต่ที่จริงมองให้ดีก็มีส่วนต่างในรายละเอียดอยู่ดี เพราะทั้งสองโชว์ต่างได้รับแรงบันดาลใจมาคนละรูปแบบ

 

เดอะ สตาร์รุ่นพี่

 

ความสนุกยังไม่จบลงง่ายๆ คราวนี้ เดอะสตาร์รุ่นพี่อย่าง รุจ, ดิว, นท, ตูมตาม, โตโน่, แก้ม, กัน และริท เข้ามาสมทบกับรุ่นน้องทั้ง 8 คน เข้ามาร้องเพลงร่วมกันในเพลง "ณ บัด Now" ก่อนที่จะยิงมุกกันแหลก อย่างเช่น มุกที่ริท แซวโตโน่ พี่ชายสุดที่รักว่า เขาเอาแต่คนได้ที่ 1 กับที่ 2 มา แล้วโตโน่ได้ที่ 3 จะมาทำไม หนุ่มโตโน่จึงแซวกลับว่า เห็นนายริทบอกว่า จะออกจากวงการเพื่อไปเรียนให้จบ แล้วนี้มาทำอะไร เห็นรับงานกันทุกวัน หรือมุกที่ตูมตามร้องเพลงหมอลำ "ขอเป็นตัวแทน" ของสนุ้ก สิงห์มาตร แล้วโตโน่ใส่อารมณ์กับเพลงนี้ นี่ก็ฮากันลั่นฮอลล์

 

เวทีกลับมาเป็นของ "เดอะ สตาร์ 8" อีกครั้ง คราวนี้เป็นเมดเล่ย์เพลงดัง โดยมากับเพลง "คิดมาก" ก่อนที่เดอะสตาร์รุ่นพี่ชาย ตูมตาม, รุจ, ดิว และโตโน่(บวกกับ นท) จะเข้ามาร่วมแจมกับรุ่นน้องด้วยเพลง "นิดนึง" หลังจากนั้น หนุ่มฮัท, แคน, รุจ และดิว ก็มาร่วมกันร้องเพลง "อกมีไว้หัก" แล้ว 3 สาว เฟรม, สมาย, และ นท ก็มาแนวน่ารักกับเพลง "อยู่ๆก็มาปรากฏตัวในหัวใจ" ตามด้วยสเต็ปการเต้นในเพลงจังหวะกลางอย่างเพลง "ปากไม่ตรงกับใจ" ของสต๊อปและตูมตาม ส่วนฮั่นกับโตโน่ มาในเพลงสนุกๆอย่าง "สลัด สะบัด"

 

ฮั่นกับโตโน่

 

และแล้วเวทีก็ตกอยู่ในภวังค์ของพลังเสียงของแก้ม กับ แกงส้ม กับเพลง "เผลอรักหมดใจ" ที่ต้องยอมรับว่า แกงส้มเจ๋งมากที่ร้องเพลงกับดีว่าสาวเสียงคุณภาพอย่างแก้ม แล้วเอาอยู่ แถมคู่ต่อมา โดมกับกัน ซึ่งเสียงทรงพลังทั้งคู่ ได้ขึ้นเวทีร่วมกันเพื่อร้องเพลง "ไม่แข่งยิ่งแพ้" เรียกอารมณ์ดราม่าจากผู้ชมได้อย่างล้ำลึกยิ่ง

 

แก้ม กับ แกงส้ม

 

 

กันและโดม

 

ซาบซึ้งกันสุดแล้ว เจอเพลงนี้ "ประมาณนี้หรือเปล่า" เสียงฮาและความสนุกเกิดขึ้นรอบเวที เพราะสองคู่รักพี่น้อง อย่าง โตโน่-ริท และ แกงส้ม-ฮั่น เขา "มีของ" โดยเฉพาะคู่โตโน่-ริท ที่มากับมุกเหยียบเข่าเหยียบไหล่ บอกได้คำเดียวว่าฮากระจาย ต้องยอมรับว่า ในตอนคอนเสิร์ตรอบชิง "เดอะ สตาร์ 7" เมื่อปีที่แล้ว การแสดงของโตโน่ ออกจาก "เยอะ" ไปหน่อย แต่มาคราวนี้จังหวะเขาดีมาก จนสมแล้วที่ได้รับรางวัลดารานำชายดีเด่น ของโทรทัศน์ทองคำปีล่าสุด

 

มาถึง ความสนุกในช่วงสุดท้าย คราวนี้เดอะสตาร์ทั้งศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบันขึ้นมาเวทีพร้อมหน้าพร้อมตาพร้อมกับซีรี่ส์เพลงเมดเล่ย์มันๆอย่างเพลง"เรามาSing", "เพียงพอ", "แสงสุดท้าย", "จิ๊จะ", "โปรดส่งใครมารักฉันที", "อย่างน้อย", "ที่เดิม" และ "เพื่อดาวดวงนั้น" ที่แม้ว่าจะเหมือนต่างคนต่างร้องจนเสียเอกภาพในโชว์ไปสักนิด แต่สำหรับแฟนคลับที่กำลังเต้นอยู่ในฮอลล์ มันสนุกมาก ที่ได้เห็นคนที่พวกเขารักอยู่บนเวทีกันพร้อมหน้าพร้อมตา แล้วใครจะแคร์ตรงนั้นกันล่ะ

 

ความสนุกหยุดลงชั่วขณะ เพราะในที่สุดก็ได้เวลาประกาศผลผู้ชนะเลิศในเวทีประกวด "เดอะ สตาร์ 8" กันแล้ว โดม กับ แกงส้ม อยู่บนเวทีพร้อมฟังผลจากพิธีกรคู่ขวัญ "แฟรงค์-เอกกี้" ที่วันนี้ไม่ค่อยจะขโมยซีนเท่าไหร่นัก

 

และแล้ว เดอะ สตาร์ในปีนี้ก็ตกเป็นของ "โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม"

 

 

"โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม" เดอะสตาร์ปีที่ 8

 

โดมพูดขึ้นด้วยน้ำเสียงตื้นตันหลังจากได้รางวัลว่า ตลอดชีวิตที่ผ่านมา นี่คือสิ่งที่เขาใฝ่ฝันมาโดยตลอด เขาเคยล้ม เคยโดนดูถูก แต่ว่าไม่ท้อ พยายามทำให้เต็มที่ตลอดมา พร้อมกันนั้น เขาได้ขอบคุณผู้คนมากมายที่เกี่ยวข้อง และอย่างสุดท้ายที่โดมขอบคุณก็คือ ครอบครัว ที่สอนให้เขาสู้

 

แล้วครอบครัวของโดมก็ขึ้นมาบนเวที ทั้งคุณแม่และคุณพ่อซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์อยู่ พ่อแม่ลูกกอดกันบนเวทีคงทำให้หลายคนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะเป็นที่รู้กันว่า นักร้องผู้นี้เป็นลูกกตัญญูกับพ่อแม่ตนเองขนาดไหน ยิ่งตอนที่คุณแม่โดมกล่าวขอบคุณรายการเดอะสตาร์ ไปจนถึงพ่อของโดมที่พยายามพูดคำว่า "ลูกชายเก่งมากครับ" ยิ่งทำให้บรรยากาศดูซาบซึ้งขึ้นเป็นกอง

 

โดม และ ครอบครัว

 

 

แกงส้ม และครอบครัว

 

จากนั้น ถึงคิวของครอบครัวของแกงส้ม รองชนะเลิศ "เดอะ สตาร์" บ้าง พ่อแม่ของแกงส้มขึ้นมากอดลูกชายบนเวที พร้อมกันนั้น แกงส้มปิดท้ายตรงนี้แบบออดอ้อนแม่ยกว่า "ขอบคุณที่ชิมแกงส้มถ้วยนี้นะครับ" เรียกเสียงกรี๊ดกันไปทั้งฮอลล์

 

บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ

 

โมเม้นต์แห่งความประทับใจ ปิดท้ายด้วยคำพูดของบอย-ถกลเกียรติ  วีรวรรณ กรรมการผู้จัดการบริษัท “เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ” จำกัด ที่จัดรายการนี้ขึ้น ได้พูดให้กำลังใจโดมว่า "ขอต้อนรับนักร้องคุณภาพเข้าสู่วงการบันเทิงไทย วันนี้เป็นวันสุดท้ายของเดอะ สตาร์ 8 แต่เป็นวันแรกในชีวิตการทำงานในฐานะนักร้องอาชีพ มันจะเหนื่อยมาก มันจะหนักมาก จะมีอะไรเข้ามาเต็มไปหมด ซึ่งคุณไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง แต่ผมเชื่อว่าคุณเป็นคนสู้และอดทน เพื่อที่จะได้ทำในสิ่งที่ตนรัก" พร้อมกันนั้นเขาก็ได้ฝากโดมไว้ในอ้อมใจแฟนเพลงด้วยว่า "พอจบรายการแล้ว อย่าทิ้งเขา เราพาเขามาถึงขนาดนี้แล้ว สนับสนุนเขาต่อนะครับ ...เพื่อที่เขาจะได้เป็นแบบอย่าง เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ที่จะได้เห็นคุณค่าของคำว่า คุณภาพ"

 

 

คลิปคุณบอย-ถกลเกียรติ มอบรางวัล

 

 

 

หลังจากนั้นงานเลี้ยงก็เลิกราด้วยการแสดงคอนเสิร์ตอังกอร์ ของเหล่าเดอะร์สตาร์ และแขกรับเชิญ...

 

งานเลี้ยงเลิกแล้ว จะเศร้าไปใย งานเลี้ยงใหม่ยังเกิดขึ้นได้ รอชมผลงานของเหล่าคนคว้าดาวกันดีกว่าว่า "เดอะ สตาร์ 8" จะเป็นนักร้อง, นักแสดงละครเวที, ดาราเจ้าประจำซิทคอม หรือพระเอกจอเงินจอแก้ว

 

รอคอยกันด้วยใจระทึก!