เครือข่ายปชช.ลุ่มน้ำโขง ขู่ปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ต้านสร้างเขื่อนไซยะบุรี

วันที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:52:25 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ระหว่างวันที่ 1-3 พฤษภาคม   คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) ซึ่ง เป็นคณะกรรมาธิการร่วมของ 4 ประเทศคือ   ไทย ลาว กัมพูชา   และเวียดนาม มีหน้าที่กำกับดูการพัฒนาและปกป้องแม่น้ำโขง   ได้จัดการประชุมชื่อ "Mekong 2 Rio"    ที่โรงแรมโมเวนพิก หาดกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต  ซึ่งเป็นการพูดถึงการจัดการแม่น้ำโขงและการแก้ปัญหาโลกร้อนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง  โดยมีผู้นำสำคัญจากประเทศทั้ง 4 และชาติตะวันตกมาร่วมด้วย  ทั้งนี้ ตามกำหนดการเดิมที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่จะมาเปิดและปิดงาน แต่ต่อมา มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาแทน


ทั้งนี้    เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 1 พฤษภาคม  กลุ่มชาวบ้านทุกเพศทุกวัยประมาณ 30 คน ในนามของตัวแทนเครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง   ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม อำนาจเจริญ มุกดาหาร และจังหวัดอุบลราชธานี ได้ชุมนุมและรวมตัวกันอย่างสงบที่หน้าโรงแรม และเดินขบวนชูป้ายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมทั้งหุ่นปลาที่เริ่มใกล้จะสูญพันธุ์ ไปจากแม่น้ำโขง เช่น ปลาบึก ปลากระโห้ หลังจากนั้น นายนิวัฒน์ ยื่นหนังสือต่อนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย และผู้แทนไทยในคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง และคณะกรรมาธิการฯ เนื่องจากต้องการคัดค้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรี ที่จะสร้างกั้นแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ในประเทศลาว เขื่อนนี้จะสร้างความเสียหายแก่ระบบนิเวศและวิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำโขงทั้ง 4 ประเทศ


    สำหรับประเด็นสำคัญที่มายื่นครั้งนี้คือ 1. MRC ไม่ทำหน้าที่รักษาข้อตกลงแม่น้ำโขงที่ทั้ง 4 ประเทศร่วมกันร่างขึ้นมาเมื่อปี 2538 ที่ว่าการจะกระทำการใดๆอันเป็นผลกระทบต่อแม่น้ำโขง ต้องได้รับความเป็นชอบจากทั้ง 4 ประเทศก่อน


2. รัฐบาลลาว ที่สนับสนุนให้บริษัท ช.การช่าง จำกัด มหาชน เริ่มสร้างเขื่อนไซยะบุรีไปแล้ว อันเป็นการฝ่าฝืนมติที่ประชุมคณะมนตรีแม่น้ำโขง เมือวันที่ 8 ธันวาคม 2554 ที่บอกว่าห้ามทำการใดๆในแม่น้ำโขงจนกว่าจะทำการศึกษาผลกระทบใหม่ให้แล้วเสร็จ


  ดังนั้นข้อเรียกร้องของเครือข่ายคือ 1. ให้ บริษัท ช.การช่าง จำกัด มหาชนยุติการสร้างเขื่อนไซยะบุรีโดยทันที 2. ให้ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด ธนาคารกรุงเทพจำกัด( มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จำกัด ( มหาชน) ระงับการให้เงินกู้กับบริษัทดังกล่าวและ 3. ให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ยกเลิกสัญญาที่ได้แอบลงนามในการซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนแห่งนี้


ทั้งนี้ นายนิวัฒน์ กล่าวย้ำด้วยว่าหากการร้องขอคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงไม่เป็นผล เพราะผู้เกี่ยวข้อง เริ่มการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีไปบางส่วนแล้ว และทางเครือข่าย มีมาตรการสุดท้ายที่สำคัญคือ จำเป็นจะต้องรวมตัวกันปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาวที่จังหวัดหนองคายต่อไป   พร้อมกันนี้ ยังมีการยื่นหนังสือเปิดผนึก “ ขอให้ทบทวนบทบาทของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) ต่อโครงการเขื่อนไซยะบุรีและเขื่อนบนแม่น้ำโขง ในวาระการประชุมผู้นำประเทศลุ่มน้ำโขง”   ต่อนาย Han Guttman ซึ่งเป็น CEO คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) อีกด้วย 

 

ขณะที่  นาย Han Guttman   กล่าวต่อผู้ชุมนุมตอนหนึ่งว่า ในที่ประชุม 3 วันนี้ บางช่วงของการประชุม จะมีการหยิบยกกรณีของการสร้างเขื่อนไซยะบุรีมาพูดคุยและหารือกันส่วนหนึ่ง เพราะเป็นเรื่องที่สอดคล้องกับประเด็นสำคัญของการประชุมคือ ความมั่นคงด้านน้ำ อาหารและพลังงาน นอกจากนี้ ตัวแทนนานาชาติ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการลุ่มน้ำที่สำคัญ 14 แห่ง ทั่วโลก ยังจะมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ ผู้บริหารระดับสูงของลุ่มน้ำโขงด้วย
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน
test