ฮือฮา เจียไต๋ เปิดตัวฟักทองพันธุ์ “ทองอำพัน 346” ผลใหญ่ ผิวสวย ขายง่าย ราคาดี

วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 18:49:36 น.


“เกษร บุญทรัพย์” โชว์ฟักทอง ที่เก็บได้จากแปลง

ฉัตรตรา นารถพินิจ” นักวิจัยปรับปรุงพันธุ์ฟักทองของเจียไต๋


เทคโนโลยีการเกษตร/จิรวรรณ โรจนพรทิพย์ 
                
“ฟักทอง” เป็นผักสารพัดประโยชน์ นำมาปรุงเป็นอาหาร คาว-หวาน ได้สารพัดเมนูอร่อย เนื้อสีเหลืองของฟักทอง ยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย โดยเฉพาะวิตามินเอ-เบต้าแคโรทีน ช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ แถมช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่ “ฟักทอง” จะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน"

 

 


ปัจจุบัน สายพันธุ์ฟักทองที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป มักมีผลไม่งาม ผิวไม่สวย และไม่ได้น้ำหนักมาตรฐานตามที่ตลาดต้องการ เกษตรกรจึงขายผลผลิตได้ในราคาต่ำ เจียไต๋ ผู้นำตลาดเมล็ดพันธุ์ฟักทองเล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น และต้องการช่วยเหลือให้เกษตรกรผู้ปลูกฟักทองได้รับผลผลิตที่ดีขึ้น จึงได้พัฒนาเมล็ดพันธุ์ฟักทองคุณภาพดีสายพันธุ์ใหม่ ชื่อ “ทองอำพัน 346” ที่ให้ผลผลิตดี น้ำหนักเยี่ยม เนื้อผิวเป็นคางคก ผลเป็นทรงแป้นชัดเจน  มีลักษณะเด่นตรงกับความต้องการของเกษตรกรและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้เป็นอย่างดี นับเป็นสินค้าทางเลือกใหม่ ที่จะช่วยให้เกษตรกรมีโอกาสสร้างรายได้ที่ดีขึ้นในอนาคต    


“ฉัตรตรา นารถพินิจ” นักปรับปรุงพันธุ์พืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด เล่าว่า เจียไต๋ ได้พัฒนาพันธุ์ฟักทองมานานกว่า 10 ปี สายพันธุ์ฟักทองของเจียไต๋ที่ได้รับความนิยมจากตลาดทั่วไป ได้แก่ “บึงกาฬ” ซึ่งฟักทองลูกเล็กคุณภาพดี รวมทั้ง “ศรีเมือง” ฟักทองขนาดกลาง ผลงานล่าสุดคือ “ทองอำพัน 346” เป็นฟักทองลูกใหญ่ที่ให้น้ำหนัก


เจียไต๋ ได้พัฒนาฟักทองสายพันธุ์ใหม่นี้ให้สามารถปลูกได้ทั่วประเทศ ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังตรงกับความต้องการของผู้บริโภคด้วย เนื่องจากเนื้อฟักทองมีสีเหลืองน่ารับประทาน และมีความเหนียว มัน หอม อร่อย เป็นอย่างมาก “ทองอำพัน 346” ถือเป็นพันธุ์ฟักทองอันดับ 1 ของเจียไต๋ ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุดในตอนนี้


“เกษร บุญทรัพย์” เกษตรกรที่มีประสบการณ์ปลูกฟักทองมานานกว่า 10 ปี อาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 83/3 หมู่ที่ 12 ตำบลบางอ้อ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก 26110 โทรศัพท์ (087) 609-9120 พี่เกษร เล่าว่า ครอบครัวเธอมีที่ดินทำกินอยู่ 10 ไร่ ปกติปลูกข้าวเป็นอาชีพหลัก เมื่อหมดฤดูทำนา ก็จะหันมาปลูกฟักทองเป็นรายได้เสริม โดยเลือกใช้เมล็ดฟักทองของเจียไต๋ในการเพาะปลูกมาตลอด 


เมื่อ พี่เกษร ได้มีโอกาสทดลองปลูกฟักทอง “ทองอำพัน 346” ก็รู้สึกพอใจในคุณภาพ เพราะฟักทองสายพันธุ์นี้ให้ผลผลิตที่ดีมาก วิธีการปลูกดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก ใช้หลักการเดียวกับการปลูกฟักทองโดยทั่วๆ ไป โดยเริ่มต้นจากขั้นตอนการเตรียมดิน พี่เกษรจะขุดไถดินลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร เพราะฟักทองนั้นเป็นพืชที่มีระบบรากลึก และตากดินทิ้งไว้ 5-7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและวัชพืช ต่อด้วยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก เพื่อปรับปรุงสภาพดินให้ร่วนซุย และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ดิน แล้วจึงย่อยพรวนดินให้ร่วนซุย เก็บเศษวัชพืชต่างๆ ออกจากแปลงให้หมด


ขั้นตอนต่อมา พี่เกษร จะนำเมล็ดหยอดแช่น้ำแล้วนำไปเพาะในถุงดินที่ผสมกับกากมะพร้าว เพื่อเพาะต้นกล้าเป็นเวลา 3 วัน จนมีต้นกล้างอกขึ้นมา ทิ้งไว้อีก 3 วัน แล้วย้ายลงปลูกในแปลงดินที่เตรียม  หลังจากนั้น พี่เกษร จะนำต้นกล้าลงหลุมดินที่ผสมกับกากมะพร้าว หลุมละ 3-5 เมล็ด ลึกประมาณ 3-5 เซนติเมตร หมั่นตรวจดูน้ำ อย่าให้แฉะจนเกินไป จนครบ 10 วัน ก็จะแตกใบที่สองขึ้นมา จะสามารถรดน้ำได้ตามปกติ


เมื่อต้นกล้างอกจะมีใบจริง 2-3 ใบแล้ว จะถอนแยกต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป เหลือต้นที่สมบูรณ์ แข็งแรง เหลือหลุมละ 2 ต้น และรดน้ำทุกวัน หมั่นคอยพรวนดินจนครบ 35 วัน จะเริ่มมีดอก พี่เกษร เล่าว่า เธอใช้วิธีผสมเกสรเพื่อให้ติดลูก เมื่อฟักทองเริ่มออกดอก ใส่ปุ๋ยเคมี สูตร  15-15-15 ตรากระต่าย โรยรอบๆ ต้น แล้วรดน้ำตามและใส่ปุ๋ยอีกครั้งเมื่อฟักทองเริ่มติดผลอ่อน รดน้ำต่อเนื่องทุกวัน จนคะเนว่าอีก 15 วัน จะเก็บผลแก่ได้ จึงเลิกรดน้ำ


พี่เกษร เล่าถึงเทคนิคการช่วยผสมเกสรว่า เมื่อดอกฟักทองกำลังบานให้เลือกดอกตัวผู้ เด็ดมาแล้วปลิดกลีบดอกออกให้หมด นำไปเคาะละอองเกสรตัวผู้ให้ตกลงบนดอกตัวเมีย ถ้าติดผลจะให้ผลอ่อน ถ้าไม่ติดผล ดอกตัวเมียจะฝ่อไป วิธีนี้เรียกว่า “การต่อดอก”


ทุกปี พี่เกษร จะปลูกฟักทองในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ใช้เวลาในการปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวเพียง 75-90 วัน ฟักทองแต่ละผลจะมีน้ำหนักเฉลี่ย ประมาณ 5-7 กิโลกรัม เก็บผลผลิตออกขายได้ เฉลี่ยไร่ละ 6-8 ตัน ปีที่แล้ว ฟักทองจากภาคอีสานเข้าสู่ตลาดมาก จึงขายฟักทองได้ในราคาเพียงกิโลกรัมละ 6-7 บาท เท่านั้น แต่ปีนี้ ราคาฟักทองปรับตัวดีขึ้น เป็นกิโลกรัมละ 13 บาท


แม่ค้าที่เข้ามารับซื้อผลผลิตถึงไร่ พึงพอใจในคุณภาพของ “ทองอำพัน 346” เพราะมีรูปทรงสวย รสชาติดี ขนาดพอเหมาะ ตรงกับความต้องการของตลาด เมื่อเก็บผลผลิตออกขาย จะมีอายุการวางขายบนแผงได้นาน และขายได้รายได้สูงสุด ช่วยให้ครอบครัวของพี่เกษรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหลังจากฤดูการทำนาสิ้นสุดไป


ที่ผ่านมา เมืองไทยมีเมล็ดพันธุ์ฟักทองจำหน่ายในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก  แต่ผลผลิตที่ได้รับจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ที่เกษตรกรนำมาปลูก รวมทั้งเทคนิคการดูแลของเกษตรกรแต่ละคน และหากใครอยากได้เมล็ดพันธุ์ทางเลือกใหม่ ที่ช่วยเพิ่มผลผลิตที่ดี มีลักษณะสวยงาม มีขั้นตอนการปลูกและดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากอะไร แถมมีรายได้เพิ่มขึ้น ก็อยากเชิญชวนให้หันมาลองใช้เมล็ดพันธุ์ฟักทอง พันธุ์ “ทองอำพัน 346” ที่อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเกษตรกรในยุคนี้


ผู้เขียน อยากเชิญชวนให้คนไทยหันมาบริโภคฟักทองเพิ่มมากขึ้น เพราะฟักทองเป็นอาหารที่มากคุณประโยชน์ ช่วยควบคุมระดับน้ำในเลือด ควบคุมความดันโลหิต บำรุงตับ ไต ช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะฟักทองมีกากใยมาก มีแคลอรีต่ำ ไขมันน้อย แถมมีวิตามินหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล นอกจากนี้ ฟักทอง ยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับสตรีที่เพิ่งคลอดบุตร เพราะฟักทองมีฤทธิ์อุ่น จะช่วยย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอุ่น บำรุงกำลัง ลดอาการอักเสบ แก้ปวด ได้อีกด้วย 


 

นายกฯ รู้แล้ว เบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า บี้ผู้ว่าฯเร่งรัดติดตาม
เรียกเลือดอีกเเล้ว!! ภาพถ่ายเเบบล่าสุดของ "ซาร่า มาลากุล"
ศพนศ.ไทยถูกรถชนเสียชีวิตที่นิวยอร์ค เดินทางถึงบ้านเกิด แม่ซื้อรถเด็กเล่นป้ายแดงรอรับ
ฝรั่งแห่ชมพระพุทธรูป 1,000 ปี ที่สแกนพบร่าง "หลวงจีน" อยู่ภายใน
ชมตัวอย่าง หนัง No Escape (2015) ถ่ายทำในไทย - เล่าเรื่องการรัฐประหารในประเทศสมมติ
ทนไม่ไหว! "เเอน อลิชา" ขอคำเเนะนำโด๊ปยาจีนง่ายๆ เตรียมมีน้อง
ทีนิวส์แจ้งจับจนท.รพ.กรุงเทพ-คู่กรณีโต้หมอมโนใช้ห้องตรวจให้สัมภาษณ์ โดยไม่ใช่แพทย์ในสังกัด
สมคิดรับไทยกำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว หวั่นกลุ่มขัดแย้ง อุปสรรคพัฒนาชาติ (คลิป)
กระหน่ำยิง ส.จ.ดังราชบุรี ผู้ต้องหาฆ่า “ผู้พันกระทิง” ดับคาร้านขนมเมืองเพชร
"น้ำเพชร" ซุ่มเงียบประกวดนางงามขำๆ เเต่คว้าที่ 2 มาครองซะงั้น!!
“กำนันผู้ใหญ่บ้านคือ คนสำคัญของท้องที่”
คณะกรรมการหมู่บ้าน (กม.)
6 เหตุผลดันพฤกษาเป็นผู้นำเบอร์ 1 ทาวน์เฮ้าส์เมืองไทย...
สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เปิดตัวโปรโมชั่นพิเศษ“A WORLD OF FABULOUS FARES”ลดราคาบัตรโดยสารทุกเส้นทาง
รีวิว Samsung Galaxy Note Edge โทรศัพท์มือถือขอบจอโค้งรุ่นแรกของโลก โดยเช็คราคา.คอม