ปลื้มใจ ซุป"ตา สาวหล่อ ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักตบ"ลูกยาง"ทีมชาติไทย

วันที่ 03 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 09:30:48 น.


"ปลื้มจิตร์ ถินขาว" มือตบบอลเร็วที่ช่วยทำแต้มให้กับทีมอย่างเป็นกอบเป็นกำ


โดย กฤตยา เชื่อมวราศาสตร์

 (ที่มา :มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 3 มิ.ย.2555)

 

 


เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง สำหรับทีมวอลเลย์บอลสาวไทย ที่ชวดตั๋วไปโอลิมปิก "ลอนดอน เกมส์ 2012"

แม้นักตบ "ลูกยาง" สาวไทยจะตกรอบ แต่ทีมชุดนี้ก็ถูกจารึกเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการวอลเลย์บอลไทย เนื่องจากเฉียดใกล้โอลิมปิกเกมส์มากที่สุด แม้จะมีข้อกังขา เกี่ยวกับฟอร์มการเล่นของนักวอลเลย์บอลสาวญี่ปุ่น ในนัดแข่งกับเซอร์เบีย เนื่องจากมีผลต่อการ "ได้" หรือ "ไม่ได้" ตั๋วโอลิมปิกของทีมวอลเลย์บอลสาวไทย

หนึ่งในนักตบลูกยางชุดนี้ ซึ่งเป็นที่น่าจับตาสามารถรักษาฟอร์มการเล่นได้อย่างคงเส้นคงวา อีกทั้งยังมีหน้าตาน่ารัก ทำให้มีแฟนคลับติดตามอย่างเหนียวแน่นตั้งแต่เป็นเยาวชนทีมชาติ กระทั่งทุกวันนี้ คือ "ซุป"ตา สาวหล่อ"

"ปลื้มจิตร์ ถินขาว" มือตบบอลเร็วที่ช่วยทำแต้มให้กับทีมอย่างเป็นกอบเป็นกำ

"การแข่งขันรายการที่เพิ่งจบไปนี้ แม้จะเหนื่อยทั้งกายและใจ แต่เมื่อได้เห็นพี่น้องๆ แฟนๆ และผู้ใหญ่ในสมาคมวอลเลย์บอลมาต้นรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ เห็นสายตาและรอยยิ้มที่มอบให้ บอกได้คำเดียวว่า "ดีใจค่ะ" เป็นความรู้สึกที่ หน่อง-ปลื้มจิตร์ บอก หลังจากที่กลับมาถึงเมืองไทย

ปลื้มจิตร์ หรือที่แฟนคลับเรียกว่า "หนิงหน่อง" เจ้าของความสูง 180 เซนติเมตร เกิดเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2526 ที่จังหวัดอ่างทอง เป็นบุตรสาวคนเล็กของ พ่อ-"วันชัย" และแม่-"สมฤดี ถินขาว" มีพี่ชาย 1 คน คือ "พีรเวท" ที่สูงกว่าเธอ 3 เซนติเมตร

เริ่มต้นการศึกษาที่โรงเรียนอนุบาลอ่างทอง เข้าศึกษาชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยา หลังจากฝึกปรือฝีไม้ลายมือจนเข้าขั้น ก็ได้เข้าเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) จากโควตานักกีฬา ทั้งยังได้เข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาทั้งตรีและโทที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต จากโควตานักกีฬาวอลเลย์บอลอีกด้วย

"ปลื้มจิตร์บอกว่า เป็นคนชอบเล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก ทั้งบาสเกตบอล ฟุตบอล ปิงปอง และแบตมินตัน ถึงขนาดถอดเสื้อเตะบอลกับพี่ชายจนถึง ป.3-4"

"เริ่มเล่นวอลเลย์บอลจริงจังตอน ม.1 เพราะพ่อให้เล่น ตอนแรกหน่องเลือกปิงปอง แต่พ่อบอกว่าไม่สนุก ไม่รุ่งแน่ๆ" มือตบ ซุป"ตา สาวหน้าหวานเล่าพร้อมหัวเราะ แล้วเล่าว่า ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเชื่อพ่อ เพราะไม่เคยแตะวอลเลย์บอลเลย

"เพราะเชื่อพ่อ จึงได้เป็นนักกีฬาทีมชาติคนแรกของตระกูล"

เธอเผยความรู้สึกเมื่อได้เล่นวอลเลย์บอลครั้งแรกพร้อมกับเสียงหัวเราะว่า "เจ็บค่ะ เสิร์ฟมือล่างยังไม่ข้ามเลย" แต่เธอก็ได้เข้าทีมโรงเรียนเพราะมีคนถอนตัวไปหนึ่ง หลังจากนั้นก็ลองซ้อม และเก็บตัวกับทีมโรงเรียนตั้งแต่ ม.1 กระทั่งได้เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลเยาวชนทีมชาติ

"ตอนแรกเล่นเพื่อให้ได้โควตา มีที่เรียน แต่พอได้เข้าทีมชาติแล้วก็รู้สึกสนุก เล่นมาจนถึงตอนนี้ก็ 10 กว่าปีแล้ว"

ปัจจุบัน ปลื้มจิตรสวมเสื้อทีมชาติหมายเลข 5 เล่นตำแหน่งบอลกลาง (Middle) เป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่ได้เซ็นสัญญากับสโมสรต่างประเทศ อาทิ สโมสรหงเหอ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน, สโมสรอาอูรูม ของรัสเซีย, สโมสรทันเห่า ของเวียดนาม, สโมสร Konya Eregli ของตุรกี และปัจจุบัน เล่นให้กับสโมสรฟูเจี้ยน เซี่ยะเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

"ในช่วงที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยมีชื่อของปลื้มจิตรอยู่นั้น มีการจารึกประวัติศาสตร์วงการลูกยางไทยหลายครั้ง"

อาทิ คว้าอันดับ 1 ในการแข่งขัน Woman Senior Asian Volleyball Championship เมื่อปี 2552 และอันดับ 6 ในการแข่งขัน วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรี อันดับสูงสุดของทีมไทยเท่าที่ร่วมแข่งขันมา ก่อนจะเดินทางไปคัดเลือกโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น ได้พาเพื่อนร่วมทีมคว้าอันดับ 3 ในการแข่งขัน Princess Cup ครั้งที่ 16 และสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2012 ที่ จ.นครราชสีมา

จากการสร้างคุณประโยชน์แก่ประเทศมากมายนี้เอง ทำให้เธอได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นเบญจมดิเรกคุณาภรณ์ เมื่อปี 2548 และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นตติยดิเรกคุณาภรณ์ ในปี 2553

ล่าสุด กับรางวัลสุดยอดนักกีฬาขวัญใจมหาชน สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 และ รางวัล Top Talk-About Sportswoman 2012 นักกีฬาหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด จากเว็บไซต์ MThai.com

นอกจากนี้ ปลื้มจิตร์ยังเป็นหนึ่งในพรีเซ็นเตอร์ ภาพยนตร์โฆษณาของแอร์ เอเชีย เป็นผู้บอกเล่าความประทับใจในการเดินทาง ในฐานะที่แอร์ เอเชีย เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

แม้จะพลาดหวังกับโอลิมปิก แต่อีกไม่นาน แฟนๆ ก็จะได้ชมผลงานของนักตอบลูกยางสาวไทย ในรายการวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรี ซึ่งจะมีขึ้น ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 22-24 มิถุนายน

นอกจากเล่นวอลเลย์บอลแล้ว ปลื้มจิตร์ยังทำงานประจำที่แผนกการจัดการและการตลาดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อีกด้วย เพราะการไฟฟ้าฯต้องการสนับสนุน หากเลิกเล่นก็ทำงานตรงนั้นได้

"มติชน" ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงพูดคุยกับปลื้มจิตร์ พบว่านอกจากจะน่ารักเป็นกันเอง (มากๆ) แล้ว ยังมีเสน่ห์ชวนให้ "ปลื้มใจ" ได้ไม่น้อย

- ผลการแข่งขันรายการล่าสุดที่ออกมา กระทบกับทีมเราอย่างไร?

การที่ทีมญี่ปุ่นแพ้เซอร์เบีย 2-3 เซต หมายถึงเซอร์เบียจะเป็น 1 ใน 3 ของการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนญี่ปุ่นจะเป็นตัวแทนทวีปเอเชีย ถ้าญี่ปุ่นชนะจะอยู่ 1 ใน 3 ทีมที่เข้ารอบ ทีมไทยก็จะเป็นตัวแทนทวีปเอเชีย แต่ทีมญี่ปุ่นเขาเลือกที่จะแพ้ 3-2 ผู้จัดการทีมญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า ถ้าเขาชนะแล้วได้ที่ 3 ของการแข่งรายการนี้ ต้องไปอยู่ในสายแข็ง จึงเลือกที่จะแพ้เซอร์เบียเพื่อเข้ารอบโอลิมปิกโดยได้อยู่สายอ่อน

ตอนเช้าลงมาที่ล็อบบี้โรงแรม เตรียมเดินทางกลับประเทศไทย ก็เจอนักวอลเลย์บอลญี่ปุ่นที่สนิทกัน เล่นด้วยกันจนเหมือนเป็นพี่น้อง เขาก็เดินเข้ามาขอโทษ ตอนนี้ความรู้สึกที่มีต่อทีมญี่ปุ่นเปลี่ยนไปจริงๆ ไม่รู้สึกดีเหมือนแต่ก่อน จากที่เราชื่นชอบ เคยชื่นชมว่าแม้จะตัวเล็กกว่าประเทศอื่น แต่เขาก็สู้ทำให้ตัวเองไม่มีข้อด้อยเลย ชื่นชมในความสามารถและสปิริตของเขา แต่ตอนนี้มองคนละด้าน รู้สึกแย่ไปเลย

- ทุกคนในทีมเสียน้ำตา?

ไม่มีใครตั้งใจร้อง แต่ทุกคนหวังไว้มาก แล้วผลออกมาเป็นแบบนั้น ไม่ได้เตรียมใจว่าญี่ปุ่นจะแพ้เลย ถ้าดูจากฟอร์มจริงๆ เชื่อว่าญี่ปุ่นสามารถชนะเซอร์เบียได้ไม่ยากเลย แต่ตอนนี้ทุกคนผิดหวัง ที่ทีมญี่ปุ่นไม่สู้ ผิดหวังในตัวผู้เล่นของญี่ปุ่นด้วย ก็เลยยิ่งรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่

- ความรู้สึกก่อนเดินทางไปแข่งรายการนี้?

ทีมเราทำการบ้านมาเยอะ เพราะรู้ว่าต้องเจอทีมไหนบ้าง แต่ละทีมลูกเล่นต่างกันไปซึ่งทำให้มีความน่ากลัวไม่เหมือนกัน แต่เราก็ไม่ประมาท

แข่ง 7 นัด เราแพ้แค่รัสเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น สไตล์การเล่นของแต่ละทีมก็ต่างกัน อย่างทีมรัสเซีย นักกีฬาจะตัวสูง เล่นสไตล์ยุโรปคือบอลสูง ส่วนญี่ปุ่นกับเกาหลีจะสไตล์เอเชีย แต่รูปร่างทั้ง 3 ทีมก็สูงกว่าเราจึงเล่นยาก แต่เราก็เต็มที่ ไม่รู้สึกแย่หรือผิดหวังที่แพ้ เพราะเราทำเต็มที่

- จุดพลิกผันในชีวิตปลื้มจิตร์ ที่ทำให้มีวันนี้ได้?

ตั้งแต่เริ่มเล่นวอลเลย์บอล อาจจะเป็นเพราะว่าไม่ได้คิดว่าจะเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ไม่ใช่เพราะตัวเอง แต่เป็นเพราะพ่อเดินมาบอกให้เล่น แล้วคัดตัวโรงเรียนก็ไม่ติดแล้วนะ แต่ว่ามีคนถอนตัว โค้ชเลยเรียกมาให้ลองซ้อม คิดว่า...เป็นอะไรที่คงเกิดมาเพื่อสิ่งนี้หรือเปล่า

อย่างตอนที่ได้เข้ามาทีมชาติตอนแรก เราเล่นอยู่ที่โรงเรียนบดินทรฯ ตอนนั้นไม่ได้เล่นเป็น 6 ตัวแรกด้วยซ้ำ แต่ว่าโค้ช อาจารย์ผู้ช่วยโค้ชอีกคนหนึ่ง ก็เรียกเข้ามาซ้อมทีมชาติ เพราะว่าทัวร์นาเมนต์นั้นมีรุ่นพี่ติดสอบ ก็เลยเรียกเด็กใหม่มา 3 คน ก็งงๆ เหมือนกัน ลงก็ไม่ค่อยได้ลง ยืนอยู่ข้างสนามด้วยซ้ำ ทำไมถึงเรียกเข้ามาซ้อม เคยถาม โค้ชบอกว่า หุ่นเรามีแววน่าจะสูงขึ้นอีก มีแววน่าจะเล่นได้ ก็เลยเลือกเข้ามา แล้วก็เลยได้อยู่ทีมชาติมาตลอด

- มีข่าวว่าเป็นทอม?

(หัวเราะ) ขอเปลี่ยนคำถาม (หัวเราะ) เป็นผู้หญิงค่ะ คือ ในชีวิตมันไม่ค่อยมีผู้ชายเข้ามา ไม่ค่อยมีผู้ชายกล้าเข้ามาเลย จริงๆ อาจจะเพราะบุคลิกเป็นแบบนี้ ลักษณะเป็นแบบนี้ก็เลย... เหมือนเขาไม่กล้ามากกว่า ก็รออยู่นะ ผู้ชายเข้ามาบ้างก็ได้นะ อย่างแฟนคลับเขาก็จะมีแต่ผู้หญิง ผู้หญิงจริงๆ เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เยอะมาก ก็จะมีผู้ชายบ้าง แต่เขาก็จะดูอยู่ห่างๆ ไม่ค่อยได้เข้ามาคลุกคลี

ยอมรับ มีผู้หญิงมาจีบบ่อย

- รู้สึกอย่างไรกับคำว่าสาวหล่อ?

ก็ดีค่ะ หล่อดี แต่ก็อยากสวยเนอะ (ถามคนสัมภาษณ์)

ความจริงเคยไว้ผมยาวด้วย สวยเชียว เพราะตอนไปเล่นอาชีพ ไม่ได้ตัด กลับมาก็แบบรวบๆ ผม แต่ว่ารำคาญ แล้วมันไม่เข้ากับตัวเองด้วย ไม่ชอบไว้ผมยาวด้วย ก็ห้าวดี แต่ไม่ห้าวมาก ก็จะเฉยๆ ไม่ได้หวานมากด้วย สไตล์นักกีฬา

- ช่วงว่างที่ไม่ได้เล่นวอลเลย์บอลทำอะไร?

ไม่ค่อยมีค่ะ แข่งตลอด คือถ้าเกิดไม่ได้เล่นทีมชาติ ช่วงพฤศจิกายัน ธันวาคม มกราคม ช่วงนี้ ก็จะออกไปเล่นอาชีพ ออกไปเล่นต่างประเทศ อย่างปีไหนที่ไม่ได้ไปเล่นต่างประเทศ ก็คือจะพักจากวอลเลย์บอลไปเลย ใช้ชีวิตปกติเหมือนคนธรรมดา ไปเรียน ไปทำงานอะไรอย่างนี้ แต่หลายๆ ปีให้หลังมานี้ จะแข่งตลอด ออกต่างประเทศตลอด ไปเล่นลีกส์ ยังไม่มีเวลาว่างให้ได้พักเลย

- เคยคิดเลิกเล่นไหม?

มีช่วงติดทีมชาติแรกๆ ช่วงนั้นยังเด็กด้วย เพิ่งเข้าเรียนมหาวิทยาลัยด้วย อะไรก็ใหม่หมด ก็เหนื่อย ท้อ เห็นพวกพี่เขาทำงาน พอทำงานก็ขอตัวได้ ก็ไม่ต้องไปทำงานนอนรอซ้อมตอนเย็น แต่เราก็ต้องนั่งรถไปเรียน แล้วจะต้องซ้อมกันหนัก ก็คิดไปเรื่อย เคยมาคุยกับแม่ แม่ก็แบบเออทนไปเหอะ แล้วก็บ่นๆ ไป

- ถ้าตอนนี้ไม่ได้เป็นนักวอลเลย์บอล?

คงจะเลี้ยงควายอยู่ที่บ้าน (หัวเราะ) ก็ไม่รู้ เคยมานั่งคิดเหมือนกันนะว่า ถ้าไม่ได้เล่นวอลเลย์บอล แล้วจะทำอะไร ป่านนี้คงมีลูกไปแล้วมั้ง ก็ไม่รู้เหมือนกัน ป่านนี้ก็คงอยู่บ้านกับแม่ คงเรียนที่บ้าน ที่อ่างทอง หรือไม่ก็ที่อยุธยา คงหางานทำอยู่ที่บ้าน คงไม่ได้ออกมาอยู่กรุงเทพฯ เป็นเด็กบ้านนอกธรรมดา

- วงการวอลเลย์บอลแต่ก่อนกับวันนี้ มองยังอย่างไร?

ต่างกันเยอะนะ เพราะว่าแต่ก่อนที่เล่น ก็ยังไม่ค่อยมีคนสนับสนุนมากเท่าไหร่ คือต้องพูดจริงๆ ว่ายังไม่มีอะไรเลย มาเล่นนี่ด้วยใจจริงๆ เราเล่นเพราะว่าใจเรารัก และไอ้สิ่งที่ได้มาคือแค่ว่า เราเรียนฟรี มีงาน มีเงินเดือนใช้ ไม่ต้องขอเงินคุณพ่อคุณแม่ใช้ แต่เดี๋ยวนี้จะมีเข้ามาเยอะ มันก็มีผลพลอยได้เยอะ ทำให้เป็นจุดเล็กๆ เป็นจุดประกายที่จะทำให้นักกีฬามีกำลังใจที่จะเล่นต่อไปเหมือนกัน

เชื่อว่าอนาคตคงจะดีกว่านี้ ดีขึ้นเรื่อยๆ อยากให้มีตัวนักกีฬา มีตัวตายตัวแทน เหมือนน้องๆ ทีมเยาวชนก็อยากให้พัฒนาขึ้นมาแทนพี่ๆ เพราะเดี๋ยวพี่ๆ ก็เลิกออกไปจะได้มีตัวแทนขึ้นมาเลย ไม่ต้องสร้างทีมใหม่ อยากให้ต่อเนื่อง

- กับโอลิมปิกครั้งต่อไปที่ประเทศบราซิล?

ไม่ได้คิดว่าจะเลิกเล่นไหวหรือไม่ไหว พยายามรักษาร่างกายตัวเอง แต่ถ้าพูดถึงทีม คิดว่าชุดปัจจุบันมันสมบูรณ์ที่สุดแล้ว สมาชิกในทีมก็โตมาด้วยกัน เล่นด้วยกันมาเป็น 10 ปีแล้ว บางคนเล่นด้วยกันตั้งแต่เป็นเยาวชน เหมือนรู้ใจกัน มองตากันแล้วก็รู้ คือทีมมันเป็นทีมจริงๆ แต่อีก 4 ปีข้างหน้า คนใดคนหนึ่งอาจจะเลิกเล่น มีภารกิจต้องออกไปทำอะไร รุ่นน้องที่จะเข้ามา ก็ไม่รู้ว่าจะเข้ากับทีมได้เหมือนตอนนี้หรือเปล่า แล้วครั้งนี้ โอกาสมันเยอะมาก เข้าใกล้ที่สุดแล้ว อนาคต ถ้าเกิดมีรุ่นน้องที่พัฒนาฝีมือขึ้นมา ที่จะทดแทนรุ่นพี่ๆ เดิมๆ ได้ก็ยินดี

"ถ้ามีโอกาสได้เข้าไปโอลิมปิกในอีก 4 ปีข้างหน้าด้วยกันก็จะดีมากๆ"

อีกครั้งกับ"นพ.ประเวศ วะสี"...คนไทยรวมตัวกันบินออกจาก “เข่ง”
นักแสดงหนัง "อภิชาติพงศ์" ก็น้อยใจเป็น หลังเจอคนไทยเอาแต่ถามย้ำ "เจอชมพู่บ้างมั้ย?"
เตรียมลั่นระฆัง "มัดหมี่ พิมดาว" จ่อวิวาห์หวานใจนักธุรกิจ "สัว ศุภชัย" 29 พ.ย. นี้!!
เวียดนามแบโผขุนพลชุดซีเกมส์ มีชุดใหญ่ผสม 4 ราย
เคลียร์หลุดสยิวบนเตียง!! "ลูกตาล ชโลมจิต" เมินคนมองสร้างกระแสให้ตัวเอง
′จังก์ฟู้ด′ต้นตอ โรคอ้วน-หัวใจ-มะเร็ง แผลงฤทธิ์เร็วกว่าที่คิด!
หนุ่มซิกข์ตื้นตัน"น้ำตาไหล" ไม่ต้องนอนพื้นแล้ว หลังวีรกรรม"ถอดผ้าโพกฯช่วยเด็ก"(ชมคลิป)
ตรวจสอบดวงท่านวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2558 โดย พิมพ์พรร
ซึ้งมาก! "ธัญญ่า" ตอบเเทน "น้ำฝน" เหตุใดไม่ส่งการ์ดเชิญเพื่อนร่วมงานแต่ง!
ปิดจ๊อบรักหวาน "ซันนี่ ยูโฟร์" ประกาศเลิกเเฟนหนุ่ม สาปส่งคนหลอกลวง!!
สื่ออังกฤษ ยกมวยไทย คู่นี้ เป็นมวยไทยคู่หายนะตลอดกาล เหตุการณ์เป็นอย่างไร คลิกเลย (คลิป)
แฟนมวยไทยเฮ! ′เวิร์คพอยท์′ เตรียมยิงสดไฟต์หยุดโลก ′บัวขาว′ ปะทะมวยกังฟู ′อี้ หลง′ 6 มิ.ย.นี้
แฟนมวยไทยเฮ!′เวิร์คพอยท์′ยิงสด′บัวขาว′ตะบันหน้า′เหยียน บิน′ ไฟต์ป้องกันแชมป์โลกWMC
เขาว่ากันว่า คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ท้องฟ้าที่แพท สเตเดียม คลองเตย สว่างไสวเป็นพิเศษ
ถามใจคนเคยแพ้ ทำไม "เดอ ลา โฮย่า-ฮัตตัน" จึงเห็นพ้อง "ฟลอยด์" จะเฉือนชนะ "ปาเกียว"?