"สมศักดิ์ เจียมฯ" เสนอรบ.-สภา "ชน" ศาลรธน. จี้พท.-นปช.ทบทวนยุทธศาสตร์การเมืองทั้งหมด

วันที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 16:45:00 น.
นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้แสดงความเห็นถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มีผลเป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทั้งฉบับ อันเป็นการกระทำเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่ไว้พิจารณา พร้อมทั้งมีคำสั่งให้รัฐสภารอการดำเนินการเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญไว้ก่อน ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหาบางส่วนดังนี้ 

ขอเพิ่มเติม เป็นกระทู้ใหม่ ให้เห็นชัดๆ นะ ว่าทำไม ผมจึงเสนอว่า เพื่อไทย (รบ.-สภา) น่าจะ "ชน" ประเด็น ศาล รธน. ด้วยการ เดินหน้า เรียกประชุมสภา เพื่อลงมติ วาระ 3 แก้ รธน. (อาจจะวันที่ 12)

เพราะในทางการเมือง ผมเห็นว่า ประเด็นนี้ เพื่อไทย ได้เปรียบกว่าเยอะ เมื่อเทียบกับ พ.ร.บ.ปรองดอง คือ

(ก) ในแง่ข้อกฎหมายล้วนๆ เหตุผลที่ศาลรธน. ยกมาในการสั่ง "ระงับชั่วคราว" มันอ่อนมาก (จริงๆ เหตุผลที่จะรับเรื่องร้องเรียนแต่แรก ก็อ่อนมาก ไม่ควรรับเรื่องไว้ได้เลยด้วยซ้ำ)

(ข) เรื่องนี้ ไมใช่ออกมาในลักษณะ "นิรโทษกรรมช่วยทักษิณ" อะไรแบบ พ.ร.บ.ปรองดอง

จริงๆ แล้ว พันธมิตร จะสามารถเอาเรื่อง ศาล รธน. มาอ้าง ชุมนุม ได้หรือเปล่า ก็ยังมีปัญหา

แต่เรารู้กันว่า พันธมิตร ดันทุรัง ชุมนุม ทั้งๆ ที่ ไม่มีประเด็นที่มีน้ำหนักได้มาก่อน (เขาพระวิหาร) ดังนั้น ประเด็น ศาล รธน. ที่อ่อนทางการเมือง ตามเหตุผล 2 ข้อนี้ พวกเขา ก็ยังอาจจะดันทุรังนัดชุมนุม ก็ได้

แต่ว่า ขึ้นอยู่กับ ปชป. จะเอาด้วยไหม

ก็น่าจะให้รู้ไปว่า ปชป. ที่เป็นส่วนหนึ่งของสภาฯ เอง จะยอมยกอำนาจที่ผิด รธน. ให้ ศาล รธน.ไหม

แล้วค่อยมาว่ากันอีกที ถ้า ปชป. เกิดบ้าระห่ำ ทำแบบนั้นจริงๆ

นอกจากนั้น นักวิชาการผู้นี้ยังได้เสนอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พรรคเพื่อไทย และนปช. ทบทวนยุทธศาสตร์ทางการเมืองของตนเอง รวมทั้งให้เร่งช่วยเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ถ้าไม่นับเรื่องเฉพาะหน้า กรณี ศาล รธน. / ประชุมสภา แก้ รธน.วาระ 3

ผมคิดว่า คุณทักษิณ-เพื่อไทย-นปช. ควร rethink (คิดทบทวน) ยุทธศาสตร์การเมืองทั้งหมด (แน่นอน รวมทั้งเรื่องที่เรียกกันว่า "ปรองดอง" ด้วย แต่ผมคิดว่า ขอบเขตคงมากกว่านั้น)

(แม้แต่ประเด็นเรื่องคุณยิ่งลักษณ์ "ลอยตัว" ทางการเมือง .... ผมนั่งคิดเรื่องนี้อยู่สักระยะหนึ่งเหมือนกัน ไม่แน่ใจว่า จริงๆ "แทคติก" เช่นนี้ จะใช้ไปได้ตลอดอีก 3 ปีกว่าหรือไม่ และสมควรใช้ไปเรื่อยๆแบบนี้หรือไม่ แต่นี่ คงต้องคิด และคุยกันอีกยาว)

บรรดาผู้ที่ต้องการเปลี่ยนประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่าง "ถึงราก" ควรต้องทบทวนเหมือนกันว่า จะเอายังไงกันต่อ จากจุดนี้ 

(ผมอุตส่าห์เขียนยาวๆ --บรรดาผู้ที่ต้องการเปลี่ยนประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่าง "ถึงราก"-- แทนที่จะใช้คำสั้นๆ ทำนอง "แดงก้าวหน้า" อะไรแบบนั้น ด้วยเหตุผลว่า ผมคิดว่า คนกลุ่มนี้ มีมากกว่าที่อยู่ใน "เสื้อแดง" ในความหมายที่เข้าใจกันทั่วไป)

/////

เราได้เห็นกันจากกรณี พ.ร.บ.ปรองดอง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า 

ความขัดแย้งระหว่าง พลังการเมืองที่ต้องการรักษา (maintain) กับที่ต้องการรื้อถอน (dismantle) ผลของรัฐประหาร 19 กันยา 

ยังเป็นความขัดแย้งที่รุนแรง และกว้างขวาง

และเรื่องนี้ ไม่สามารถ "จัดการ" (manage) ด้วยวิธี "เจรจาต้าอ่วย" หรือ "ทำความตกลง" "ทอดไมตรี เอาอกเอาใจ" กัน ลับๆ ในหมู่อีลีต และชนชั้นสูง เท่านั้นได้

นี่เป็นเรื่องใหญ่ระดับทั้งสังคม ที่เกี่ยวข้องถึงพรรคการเมือง ขบวนการมวลชน และผู้สนับสนุน สื่อมวลชน ชนชั้นกลางในเมือง บุคคลในแวดวงวิชาชีพสำคัญๆ เช่น นักวิชาการกฎหมาย ตุลาการ ฯลฯ

ไอเดียทำนองว่า ถ้า "ปรองดอง" ในความหมายที่ว่า ทำการ "เจรจาต้าอ่วย" หรือ "ทำความตกลง" "ทอดไมตรี เอาอกเอาใจ" กันเฉพาะอีลีต และชนชั้นสูง แล้วก็จะ "โอเค" - ไม่มีทางแก้ความขัดแย้งที่กว้างขวางและรุนแรงเช่นนี้ได้

/////

เรื่อง rethink ยุทธศาสตร์การเมืองในระยะยาว (3-4 ปี ต่อจากนี้ และกว่านั้น) ยังไง ก็ยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

ผมยังเห็นและยืนยันว่า เรื่องเร่งด่วน ที่คุณทักษิณ-เพื่อไทย-นปช. ควรทำให้สำเร็จโดยเร็ว คือ ทำอย่างไร จะช่วยให้นักโทษการเมืองเป็นอิสระ

ผลจากการประเมินพลาดเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้เรื่องนี้ ลำบากขึ้นอีก (รวมทั้งในแง่ที่กลายเป็นเรื่องเชื่อมโยงกับเรื่องใหญ่ เกี่ยวกับการ dismantle ผลรัฐประหาร 19 กันยา เช่น คดี ตตส. ช่วยทักษิณ ฯลฯ ซึ่งการที่ถูกโยงเข้าด้วยกันนี้ ส่วนหนึ่ง เพราะเป็นความผิดพลาดของ พ.ร.บ.ปรองดอง ของเพื่อไทย-นปช. เอง)

แต่ยังไงก็เห็นว่า ควรรีบทำ ... เห็นใจคนติดคุก 2 ปีกว่า ยิ่งเหตุการณ์ที่สร้างความหวังไว้สูงเมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วต้องผิดหวัง (นึกว่าจะได้ออก) เป็นอะไรที่ผมเห็นว่า คุณทักษิณ-เพื่อไทย-นปช. ควรต้องตระหนักในความรับผิดชอบทางคุณธรรม (moral responsibility) ต่อพวกเขาอยู่

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์