กฤษฎีกาชี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งชะลอลงมติร่าง รธน.วาระ 3 ไม่เคยเกิดขึ้นในโลก บอกไร้ช่องทางต่อสู้

วันที่ 05 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 14:05:29 น.
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอัชพร จารุจินดา เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ถึงการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งชะลอ แล้ว ครม.ในฐานะผู้เสนอร่างจะเดินหน้าต่อได้หรือไม่นั้น เห็นว่าไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลและ ครม. เพราะไม่มีอำนาจอะไร เป็นเรื่องของรัฐสภาพิจารณาแล้ว ครม.เป็นเพียงผู้เสนอ และเมื่อสภารับหลักการก็จะจบในส่วนของผู้เสนอ เรื่องนี้สภาจะถกเถียงกันต่อว่าจะพิจารณากันอย่างไรต่อไป คงไม่เกี่ยวอะไรกับ ครม. ส่วนสภาจะเดินหน้าโดยไม่ฟังคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ คงต้องพิจารณากันก่อนว่าในข้อกฎหมายว่าจะทำอย่างไรกันต่อ เพราะรัฐธรรมนูญบังคับไว้ว่าพอพ้น 15 วัน ก็ต้องลงมติ และหากพ้น 15 วันแล้วเรื่องนี้จะยังไม่ตกไป รัฐธรรมนูญระบุให้รอ 15 วันให้ลงมติ ในวาระ 3 แต่เมื่ออยู่ในขั้นตอนสภาจะคาอยู่ได้


"เรื่องนี้คงจะท้ากันไม่ได้ แต่จะต้องพิจารณาด้วยเหตุด้วยผลและให้ทำยังไงกันต่อไป เรื่องคาราคาซังกันอยู่แบบนี้ คนหนึ่งต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญก็กังวลใจว่า ถ้ามีคนมาสั่งไม่ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมได้หรือไม่ ก็ต้องหารือกัน ความเห็นยังแตกต่างกันอยู่ ซึ่งต้องดูในรายละเอียด เพราะเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยและไม่เคยเกิดขึ้นในโลก" นายอัชพรกล่าว


เมื่อถามว่า หากรัฐสภาไม่ลงมติวาระ 3 ใน 15 วัน จะมีผลทางกฎหมายหรือไม่ เลขาฯกฤษฎีกาตอบว่า ไม่มีผล เรื่องก็ค้างอยู่ที่รัฐสภาและประธานรัฐสภาก็จะมีปัญหา เพราะในรัฐธรรมนูญระบุให้ลงมติภายใน 15 วัน ซึ่งก็ต้องมาดูว่าคำสั่งศาลบังคับใช้กับรัฐสภาได้หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย ในโลกนี้ก็ไม่เคยมี


เมื่อถามอีกว่า ในส่วนของคณะกรรมการกฤษฎีกามีช่องใดที่จะสู้ได้บ้าง นายอัชพรกล่าวว่า ไม่มี เพราะเป็นเรื่องที่ผ่านความขั้นตอนของ ครม.ไปแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของรัฐสภา หากรัฐบาลอยากให้ทำ แต่รัฐสภาไม่ทำ แล้วจะทำอย่างไรต่อไป