จับปฏิกิริยากองทัพ กับ "ปู" ควบกลาโหม ใครกด Like?? กับความ"หวั่นไหว" และ"ท้าทาย" ที่ "ทักษิณ"มองข้าม

วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 21:00:08 น.
รายงานพิเศษข่าวการควบเก้าอี้ รมว.กลาโหม ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่งผลให้เกิดความหวั่นไหวกันถ้วนทั่ว พร้อมๆ กับความท้าทายครั้งสำคัญ

หวั่นไหวตรงที่บิ๊กโอ๋ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม เอง เพิ่งนั่งมาได้ 5 เดือนเศษ แถมเตรียมพร้อมที่จะจัดโผโยกย้ายทหารครั้งใหญ่กันยายนนี้ไว้เลาๆ แล้ว เลยทำให้ไม่อยากทำอะไรเต็มที่เต็มตัวมากนัก เพราะไม่มั่นใจในสถานภาพตัวเอง

"จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน จะควบหรือไม่ควบ ก็ไม่เห็นใครมาบอกอะไรนี่" บิ๊กโอ๋ เปรย

แต่ก็ไม่ใช่นิสัยของ พล.อ.อ.สุกำพล ที่จะต้องถาม พ.ต.ท.ทักษิณ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในเรื่องเก้าอี้ของตนเอง

ท่าทีของ พล.อ.อ.สุกำพล จึงออกมาในแนวว่า ไม่สนใจว่าจะถูกเด้งพ้น รมว.กลาโหม พ้น ครม. หรือว่าไปแขวนเป็นรองนายกฯ "ผม ยังไงก็ได้"

แต่ที่เคยบอกว่า "มีโอกาสหนึ่งในร้อย หรือหนึ่งในล้าน" ก่อนหน้านั้น พล.อ.อ.สุกำพล ก็ไม่พูดเช่นนั้นแล้ว แต่บอกว่า "ให้ถาม นายกฯ"และที่ก็หวั่นไหวคือบรรดานายทหาร ตท.10 หลายคนก็ความหวังต่อคิวที่จะเป็น รมว.กลาโหม กันทั้งนั้น แต่กลัวถูกน้องปู ตัดหน้าเสียก่อน โดยเฉพาะเต็งหนึ่งคนต่อไปอย่าง บิ๊กโอ๋เล็ก พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต หัวหน้าคณะนายทหารฝ่าย เสธ.ประจำ รมว.กลาโหม เพื่อนซี้อีกคนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และยังเป็น ว่าที่พ่อตาของโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร อีกด้วย

แต่ก็ยังไม่รู้ใจเพื่อนแม้ว ว่าจะกล้าดัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาควบ รมว.กลาโหม จริง หรือจะเลือกนายทหารคนใดมาเสียบแทน เพราะไม่รู้ว่า เพื่อนคนนี้ไปแอลต่อรองอะไรกับใครไว้หรือไม่

แม้แต่กองทัพเองก็หวั่นไหว เพราะการเปลี่ยน รมว.กลาโหม บ่อยๆ ก็ทำให้ ผบ.เหล่าทัพ ต้องคอยติดตามหาข่าวและลุ้นว่าจะเอาใครมา นิสัยใจคออย่างไร เพราะจะเป็นดัชนีชี้วัดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และรัฐบาลพรรคเพื่อไทย จะเอาอย่างไรกับกองทัพ และกับ ผบ.เหล่าทัพ

โดยเฉพาะบิ๊กเฟื่อง พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. ที่หวั่นไหวว่า หากเป็น รมว.กลาโหม ต่อ พล.อ.อ.สุกำพล จะล้วงลูกแต่งตั้ง ผบ.ทอ.คนใหม่แน่นอน ดับฝันบิ๊กจิน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผช.ผบ.ทอ. น้องรัก ที่ถูกมองเป็นทายาท คมช. แน่

อาจจะดึงบิ๊กหนู พล.อ.อ.บุญยะฤทธิ์ เกิดสุข รอง ผบ.สส. ตท.11 เพื่อนบิ๊กเฟื่อง ที่ถูกเตะจาก ทอ. ไปเมื่อปีก่อน กลับมาเป็น ผบ.ทอ. 2 ปี เพราะเกษียณปี 2557 หรืออาจมี "ม้ามืด" อย่างบิ๊กม้า พล.อ.อ.วินัย เปล่งวิทยา ผช.ผบ.ทอ. ที่อาจมีพลัง ตท.12 ช่วยดันให้นั่งเป็น ผบ.ทอ. 1 ปี ก็ได้

แต่หากเปลี่ยน รมว.กลาโหม ก็ใช่ว่า พล.อ.อ.อิทธพร จะโล่งใจได้ เพราะเขาเองน่าจะรู้ดีว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คิดอย่างไรกับเขา ยิ่งงานศพมารดาก็เป็นดัชนีชี้วัดได้อีกอย่าง จึงทำให้ความตึงเครียดครอบงำทัพฟ้าอยู่หนาแน่นแต่ที่ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ ก็คือ "ท้าทาย" ทั้งกองทัพที่มีแต่ผู้ชายอกสามศอก กองทัพที่มีผู้นำเหล่าทัพ ที่เคยร่วมปฏิวัติหรือไม่ก็เป็นทายาทอำนาจ คมช. ที่เคยล้มล้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาก่อน กองทัพที่ ผบ.หน่วยคุมกำลัง ยังคงเป็นคนที่เคยปฏิวัติ 19 กันยายน มาเป็นส่วนใหญ่

และท้าทายผู้ที่รู้สึกว่าตนเองเป็นเจ้าของกองทัพ โดยเฉพาะ ฝ่ายอำมาตย์ เพราะอย่าลืมว่ากองทัพเป็นอาวุธเขี้ยวเล็บสำคัญของฝ่ายอำมาตย์ในทางการเมือง ท้าทายฝ่ายอำมาตย์ ที่รักทหาร รักกองทัพ ดูแลทหารมาตลอด

จึงไม่แปลกที่จะมีกระแสต้านออกมา ทั้งการติงให้ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี ให้ดีเสียก่อนบ้าง นายกฯ งานหนักอยู่แล้ว นายกฯ ไม่มีความรู้เรื่องการทหารและความมั่นคง กลัวนายกฯ จะมาพูดผิดพูดถูกเรื่องกองทัพ ซึ่งอ่อนไหว หรือแม้แต่ให้ระวังจะเกิดอาเพศ เมื่อผู้หญิงมาคุมทหาร เมื่อมี รมว.กลาโหม หญิงคนแรก

บางเสียงก็มองว่า เป็นแค่การ "สะใจ" บรรดาคนเสื้อแดง และคนไม่ชอบทหาร ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ผู้หญิงมาคุม ไม่ต่างจากที่พวกเขาอยากให้ ตู่-จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. มาเป็น รมว.กลาโหม มาแล้ว หรือเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูล ชินวัตร

ฝ่ายกองทัพก็ไม่มีทางเลือกมากนัก เพราะหากคัดค้าน ก็จะถูกมองว่ากีดกัน รังเกียจผู้หญิง กลายเป็นไดโนเสาร์เต่าล้านปี และหาก รมว.กลาโหม เป็นผู้ชายและเป็นทหาร ก็จะคุยกันแบบพี่น้อง คุยกันรู้เรื่องหน่อย แต่ถ้าเป็นนายกฯ ปู จะเป็นเรื่องความเกรงใจ และไม่กล้าต่อรองหนัก แล้วถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกกระซิบให้เล่นบทแข็งในบางเรื่อง บอกไม่ยอมท่าเดียว ผบ.เหล่าทัพ จะทำเยี่ยงไร

แต่ผลดีก็คือ จะทำให้ภาพกองทัพไทย เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ตรงที่ยอมให้ผู้หญิงมาเป็น รมว.กลาโหม แถมเป็นน้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่กองทัพเคยปฏิวัติ อีกด้วย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเป็นที่จับตามองจากทั่วโลกอีกครั้ง ทั้งในฐานะนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย แล้วยังเป็น รมว.กลาโหมหญิงคนแรก อีกด้วยฝ่ายทหารใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ รู้ดีว่าไม่มีกระแสต้านจากภายในกองทัพ เพราะได้ทำงานร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพ มาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับ พล.อ.ประยุทธ์ ผบ.ทบ. และเข้าถึงกองทัพ ไปเยี่ยมมาหมดแล้ว แถมมีการประชุมเจอหน้า ทานข้าวกันอยู่เนืองๆ แม้แต่โทรศัพท์สายตรงคุยกัน

"กองทัพน่าจะยิ่งสบายใจ ตรงที่ไม่ต้องมี "คนกลาง" มาคั่น มีอะไร ผบ.เหล่าทัพ ก็สายตรง หรือยิงตรงกับนายกรัฐมนตรีได้เลย และไม่ต้องกลัวว่า จะไปล้วงลูกอะไร เพราะนายกฯ จะปล่อยให้ ผบ.เหล่าทัพ ดูแลกองทัพกันเอง ไม่ก้าวก่าย ไม่แทรกแซง มีอะไรให้ช่วยก็บอกมา อันไหนให้ได้ก็ให้ อันไหนให้ไม่ได้ ก็จะอธิบาย" สายข่าว ระบุ

ที่สำคัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่ตั้ง รมช.กลาโหม ให้กองทัพหวาดระแวง ว่าจะเป็นการเพิ่มคะแนนเสียงโหวต ตาม พ.ร.บ.กลาโหม ปี 2551 หากต้องโหวตใน 7 เสือกลาโหม เมื่อความเห็นไม่ตรงกัน โดยเฉพาะในการแต่งตั้งโยกย้าย จึงจะตั้งแต่ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ซึ่งไม่มีสิทธิ์โหวตใดๆ และเพื่อมาช่วยดูงานแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่บอดเรื่องทหาร เท่านั้น เพื่อให้กองทัพสบายใจ ซึ่ง ผช.รมว.กลาโหม ก็อาจจะไม่ใช่ ตท.10 แต่อาจเป็นทหารแตงโมรุ่นใหม่ เพราะงานในกลาโหมอื่นๆ ก็มี พล.อ.พฤณท์ ช่วยดูแลให้อยู่แล้ว

นี่คือสัญญาณที่ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่งมาเพื่อหยั่งเชิง และปฏิกิริยา ซึ่งอย่างน้อย พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร

"รัฐบาลทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว ทหารก็ทำหน้าที่ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาของกลาโหม ผมไม่วิจารณ์หรือก้าวก่าย แต่ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด" บิ๊กตู่ กล่าว พร้อมชม "นายกฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน มีลักษณะของผู้นำ" อีกด้วย

มีการจับตามองกันว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควบ รมว.กลาโหม จริง อาจทำให้บทบาทของ พล.อ.ประยุทธ์ โดดเด่นขึ้น ในฐานะ ผู้นำทหารที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สนิทสนม เพราะทำงานด้วยกันมามาก จนกลายเป็นคู่พระคู่นาง อาจกลายเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปโดยปริยาย

จึงไม่แปลกที่ พล.อ.ประยุทธ์ ที่แม้จะเปรยในที่ประชุม ทบ. ว่า ไม่รู้ว่าใครจะมาเป็น รมว.กลาโหม จะเปลี่ยนหรือเปล่า แต่ก็เร่งให้ลูกน้องเร่งทำเรื่องที่คั่งค้างให้เสร็จ

"รมว.กลาโหม คนก่อน ผมคุยได้ รมว.กลาโหม ท่านนี้ผมคุยได้ แต่ไม่รู้ว่าคนต่อไปจะคุยได้หรือเปล่า" บิ๊กตู่ เปรย

แต่ก็น่าแปลกที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดูเสมือนมั่นใจว่า ไม่ว่าใครมาเป็น รมว.กลาโหม หรือนายกฯ จะควบกลาโหม ก็ไม่มีผลต่อเก้าอี้ ผบ.ทบ.ของเขา

"ปีหน้าผมก็ยังเป็น ผบ.ทบ. ต่อ ดังนั้นให้เตรียมร่างแผนโครงสร้างกองทัพไว้ได้เลย ผมจะเน้นเรื่องการเตรียมกำลัง ไม่มีการเพิ่มคนหรือลดคน แต่จะต้องมีแผนการใช้กำลังอย่างเป็นระบบ กรมฝ่าย เสธ. ไปคิดมา" บิ๊กตู่ กล่าวในที่ประชุมท่ามกลางข่าว นายทหารหน้าเดิมๆ อย่างบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ อดีต รมว.กลาโหม และบิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. เพื่อน ตท.10 ของ พ.ต.ท.ทักษิณ อาจกลับมา ในเงื่อนไข "การปรองดอง" กับอำมาตย์ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ก็ถูกใจ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยแน่นอน กับพี่เลิฟ 2 ป.

ในหมู่ ตท.10 วิเคราะห์กันหลายสูตรว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อาจต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควบ รมว.กลาโหม แค่ชั่วคราวไม่กี่เดือน เพื่อรอ พล.อ.พฤณท์ เกษียณราชการ บางสูตรก็บอกว่า รอบิ๊กเปี๊ยก พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกลาโหม ที่จะเกษียณกันยายนนี้

พร้อมข่าวในแง่ลบของ พล.อ.อ.สุกำพล ที่ถูกปล่อยออกมา ในทำนองที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ไว้ใจแล้ว เพราะมีพวกเดียวกันไปเป่าหู ใส่ความทีมงานของบิ๊กโอ๋ ที่อาจเป็นแผนในการเลื่อยขาเก้าอี้ พล.อ.อ.สุกำพล ก็เป็นได้

แต่ฝ่าย พล.อ.อ.สุกำพล ก็ยังพยายามนิ่ง ไม่โวยวายอะไร เพราะเขารู้ดีว่ามีคนกันเองอยากจะเป็น รมว.กลาโหม แทนเขามากมาย และเชื่อว่าเขาน่าจะได้อยู่ถึงการโยกย้ายปลายปีในเดือนกันยายนนี้ เพราะบุคลิกทั้งอ่อนและแข็ง ที่เอากองทัพอยู่

อีกทั้งความเป็นเพื่อนซี้ ทั้งในแง่เพื่อน แง่บุญคุณ และยังมีกัปตันตุ้ม ร.อ.นรหัช พลอยใหญ่ เพื่อนซี้ ตท.10 ด้วยกัน แถมยังเป็นเครือญาติเป็นคู่เขยกันด้วยนั้น สามารถเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ เพราะถ้า พล.อ.อ.สุกำพล หลุดไปตอนนี้ ถือว่าเสียฟอร์มเหยี่ยวเวหา ไม่น้อย

แน่นอนว่า ในจำนวนนี้มีชื่อบิ๊กเปี๊ยก พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกลาโหม รวมอยู่ด้วย เพราะถือว่าเขาเป็นนายทหารที่เปิดเผยตัวตนชัดเจนว่า เป็นแตงโม เพราะได้ข้ามห้วยจากประธานที่ปรึกษา บก.กองทัพไทย มาเป็นปลัดกลาโหม ก็เพราะนายกฯ ยิ่งลักษณ์ แม้ว่าจะมีภริยา ซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่นเมืองอุบล ฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย ช่วยดันอีกแรงก็ตาม

"ไม่เคยมีใครมาทาบทามผมเลย ผมอยากเป็นทหารไปจนเกษียณมากกว่า หลังเกษียณค่อยว่ากัน" พล.อ.เสถียร กล่าว

ที่ฮือฮาคือ มีชื่อบิ๊กบัง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช. หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ โผล่มาด้วย ราวกับจะเป็นการตอบแทน พล.อ.สนธิ ที่ผลักดัน พ.ร.บ.ปรองดอง ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ แม้จะยังไม่สำเร็จก็ตามแต่ก็น่าแปลกที่ เมื่อครั้งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เรียกปลัดกลาโหม ผบ.สส. และ ผบ. 3 เหล่าทัพ ไปประชุมเรื่องอเมริกาขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ที่พัทยา เมื่อ 18 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น ได้มีการล้อมวงทานอาหารเช้าร่วมกัน

"แต่ก็แปลกใจว่า นายกฯ ท่านไม่พูดเรื่องข่าวจะควบ รมว.กลาโหม หรือเปลี่ยน รมว.กลาโหม เลย ก็รอฟังอยู่ เผื่อจะบอกว่าเป็นข่าวลือ หรือจริง คุยแต่เรื่องอู่ตะเภา นอกรอบกันก่อน" ผู้นำทหารบนโต๊ะคนหนึ่ง เล่า

เพราะภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั่งหัวโต๊ะ เรียกผู้นำทหารจากกรุงเทพฯ ให้นั่งรถมาบ้าง นั่ง ฮ. มาถึงพัทยานี่เพื่อมาประชุมแค่ไม่ถึงชั่วโมง และทานข้าวด้วยกันนั้น เสมือนเป็นการอุ่นเครื่องการควบ รมว.กลาโหม ก็ว่าได้

แม้ว่าการเรียก ผบ.เหล่าทัพ มาประชุมนั้น จะมีเป้าหมายให้กองทัพเป็นตรายาง ไฟเขียวอเมริกาใช้อู่ตะเภา เพื่อเป็นเกราะป้องกันให้รัฐบาลที่กำลังถูกโจมตีเรื่องนี้ก็ตาม แต่ก็เป็นการแสดงถึงอำนาจของการเป็นนายกรัฐมนตรี แม้จะเป็นผู้หญิง เพราะ ผบ.เหล่าทัพ มากันพร้อมหน้า

ทั้งๆ ที่อาจส่งตัวแทนมาก็ได้ เพราะบิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. ก็มีกำหนดไปตรวจการลอกคูคลองที่บางไทร อยุธยา ก็ต้องให้ รอง ผบ.สส. ไปแทน ส่วนบิ๊กหรุ่น พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. ก็มีกำหนดลงพื้นที่ภาคใต้ไปเยี่ยมทหารเรือนาวิกโยธิน ที่ฐานในนราธิวาส ก็ต้องให้เลื่อน จนต้องเดินทางไปถึงบ่ายแก่ๆ เกือบเย็น ที่ยิ่งเสี่ยงอันตราย เพราะ ผบ.ทร. ต้องการเข้าไปถึงฐานทหาร นย. ในพื้นที่สีแดงแป๊ด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และนอนค้างในพื้นที่ด้วย

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องเลื่อนการประชุมออกไปเป็นช่วงบ่าย เพื่อมาตามที่นายกฯ เรียก เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งๆ ที่รู้ว่าจะมาเป็นแค่ตรายางให้รัฐบาลอ้าง ในการอนุมัติก็ตาม แต่ก็เป็นการสะท้อนถึงการให้เกียรติ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯ หญิง

เพราะถ้าวิเคราะห์เรียงตัวแล้ว พล.อ.เสถียร และ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ น่าจะอยู่ในข่าย "ยินดีต้อนรับ" แถมกด Like ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จัดอยู่ในพวก "ยังไงก็ได้ ไม่มีปัญหา" พล.อ.ธนะศักดิ์ ผบ.สส. และ พล.อ.อ.อิทธพร ผบ.ทอ. อาจเป็นพวก "เฉยๆ"

หรืออาจตีความได้ว่า ผบ.เหล่าทัพ ไม่ขัด และจำใจยอมรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม อีกตำแหน่ง ยอมให้หงส์ที่แสนสวยงามนางนี้ บินอยู่เหนือมวลหมู่มังกร ที่อาจยอมเก็บซ่อนเขี้ยวเล็บที่คมกริบไว้ชั่วคราว ก็เป็นได้

อยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจะกล้าหักเพื่อน ที่ต้องหลุดเก้าอี้ หรือต้องอกหัก และที่สำคัญ กล้าที่จะท้าทายอำมาตย์ เจ้าของกองทัพ และ ผบ.เหล่าทัพ และทหารทั้งปวง หรือไม่ เท่านั้น

...........

 

 

ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 22 มิถุนายน 2555 ...คลิกสมัครสมาชิกSELECT Error : Got error 'repetition-operator operand invalid' from regexp