จุฬาฯผลิตเจลสู้มือเท้าปาก ระดมล้างร.ร. คุมอนุบาล-ศูนย์เด็กเล็ก "2ขวบ"ดับสงสัยติดเชื้อ รอผลตรวจ

วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 10:38:57 น.
(ที่มา หน้า1:มติชนรายวัน 19 ก.ค.2555)

 

 


ฆ่าเชื้อ - สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ข่าวโรคมือเท้าปากที่ระบาดในกลุ่มเด็กเล็กตามโรงเรียนต่างๆ ของกรุงเทพฯ ซึ่งมีการสั่งหยุดเรียนเพื่อทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ทั้งหมด เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม (เอพี)

สะพัดเด็ก 2 ขวบครึ่งสังเวยรายแรก แต่ต้องรอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการอีกครั้ง กรมควบคุมโรคคาดอีก 4-6 สัปดาห์′มือ เท้า ปาก′หยุดแพร่ระบาด

@ ′มือเท้าปาก′แพร่อีก6สัปดาห์

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะผู้อำนวยการสำนักโรคอุบัติใหม่ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วย 13,918 คน ถือว่าอยู่ในช่วงระบาดสูงสุด แต่เชื่อว่าจะระบาดต่อเนื่องอีก 4-6 สัปดาห์ จากนั้นอัตราการป่วยจะค่อยๆ ลดลง ทั้งนี้ ยืนยันว่าเชื้อไวรัสมือ เท้า ปากที่พบขณะนี้ไม่ใช่เชื้อสายพันธุ์ใหม่ ไม่พบการกลายพันธุ์ แต่เป็นกลุ่มเชื้อไวรัสที่อยู่ในธรรมชาติและหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงการระบาดไปทุกปี ส่วนที่พบในเด็กชั้นประถมที่อายุต่ำกว่า 12 ปีป่วยนั้น เป็นเรื่องปกติ เพราะตามหลักเกณฑ์การป่วยจะพบในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และพบการระบาดมากสุดในกลุ่มเด็กต่ำกว่า 5 ปี

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อไวรัสมือ เท้า ปากที่พบในปีนี้ คือคอกซากี A6 และเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ B5 เป็นเชื้อที่เคยพบอยู่ก่อน แม้แต่เอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ C4 ที่พบในเวียดนามก็เคยพบในไทย แต่ไม่รุนแรงเช่นกัน เพราะสามารถควบคุมได้ สรุปคือ ปีนี้เชื้อไม่ได้รุนแรงอย่างที่คิด ส่วนที่พบจำนวนมากในช่วง 1-2 เดือนนี้ เพราะเป็นช่วงก่อโรค เนื่องจากเป็นฤดูฝน

@ ผู้ใหญ่ไม่เคยป่วยติดเชื้อได้

นพ.นริศ วารณะวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ สถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ปกครองป่วยด้วยโรค มือ เท้า ปาก โดยติดเชื้อจากเด็ก มีอาการตุ่มน้ำใสขึ้นตามมือ มีไข้และเจ็บคอ แต่ไม่รุนแรง จึงเตือนให้ผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กต้องล้างมือให้สะอาดเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันโรค ดังนั้น ข้อสมมติฐานที่เคยระบุว่าโรคมือ เท้า ปาก จะพบได้เฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีและพบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีนั้น อาจไม่เสมอไป เพราะผู้ใหญ่ที่ไม่เคยป่วยมาก่อนอาจติดเชื้อได้

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคมือเท้าปากพบว่าขณะนี้มีโรงเรียนที่ปิด เพื่อไม่ไห้เกิดการระบาดเพิ่มประมาณ 100 แห่ง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าสาเหตุโรครุนแรง แต่เป็นความระมัดระวังและให้ความสำคัญ เป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่ปิดขอให้อยู่ในดุลพินิจของทางโรงเรียนว่าจะดูแลลูกหลานของเราให้ปลอดภัยได้อย่างไร

@ พบนักเรียนป่วยแล้ว57ราย

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า ศธ.ได้ร่วมมือกับ สธ. ในการจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคภายในสถานศึกษาที่พบว่านักเรียนป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก ดังนั้น ขอให้ผู้ปกครองนักเรียนอย่ากังวลใจ

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานข้อมูลสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ล่าสุด พบว่าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 2 ร.ร.บ้านหนองกรด ป่วย 1 ราย สพป.กรุงเทพมหานคร ร.ร.พญาไท ป่วย 5 ราย ร.ร.วัดพลับพลาชัย ป่วย 5 ราย ร.ร.อนุบาลปรินายก ป่วย 2 ราย เข้าข่ายต้องสงสัย 5 ราย ร.ร.อนุบาลวัดนางนอง เข้าข่ายต้องสงสัย 1 ราย ร.ร.อนุบาลสามเสน เข้าข่ายต้องสงสัย 1 ราย สพป.จันทบุรี เขต 1 ร.ร.บ้านศรัทธาตะพง ป่วย 1 ราย ทั้งนี้ จากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 16-18 กรกฎาคม พบนักเรียนป่วยรวม 57 ราย จาก 9 สพป.ใน 11 โรง หายแล้ว 39 คน ยังป่วยอยู่ 18 ราย และมีนักเรียนที่อยู่ในข่ายสงสัยว่าจะป่วยอีก 7 ราย

@ 22โรงเรียน′กทม.′หยุดเรียน

พญ.มาลินี สุขเวชวรกิจ รองผู้ว่ากรุงเทพ มหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเรียกประชุมผู้แทนศูนย์บริการสาธารณสุข ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการเขต หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชน เพื่อ

หารือถึงเแนวทางปฏิบัติและป้องกันโรคมือ เท้า ปากในพื้นที่ กทม. โดยกำชับให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษในพื้นที่ที่มีเด็กมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก อาทิ ศูนย์เด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียน โรงเรียนอนุบาล และสวนสนุกในห้างสรรพสินค้า

"ขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีโรงเรียนสังกัด กทม. สพฐ. และเอกชน ทยอยปิดโรงเรียนทำความสะอาด 22 โรงเรียน ล่าสุด เปิดเรียนได้ปกติแล้ว 19 โรง เหลือปิดอีก 3 แห่ง คือ ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน ปิดวันที่ 17-22 กรกฎาคม ร.ร.อนุบาลใจดี เขตสวนหลวง ปิดวันที่ 16-22 กรกฎาคม และ ร.ร.วัฒนาวิทยาลัย ปิดวันที่ 18-23 กรกฎาคม" พญ.มาลินีกล่าว

ต่อมา พญ.มาลินีได้ลงพื้นที่ตรวจการทำความสะอาด ร.ร.วัฒนาวิทยาลัย โดยผู้บริหารโรงเรียนรายงานว่ามีนักเรียนป่วย 4 ราย จากการพบอาการป่วยทั้งหมด 13 ราย หายป่วยแล้ว 9 ราย

@ จุฬาฯผลิต′เจล-สเปรย์′ฆ่าเชื้อ

นายโสภณ เริงสำราญ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์หาวิทยาลัย กล่าวว่า เจลล้างมือที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป ปกติจะมีเอทานอลในปริมาณ 70% สามารถฆ่าโรคทั่วไปและเชื้อหวัด 2009 ได้ แต่ไม่เพียงพอต่อการต้านเชื้อมือ เท้า ปาก ทั้งนี้ ส่วนผสมของเจลฆ่าเชื้อไวรัส มือ เท้า ปาก ประกอบด้วย เอทานอล 95% น้ำ 5% คาร์โบพอล 0.3% และส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์อีก 0.01%

นายสนอง เอกสิทธิ์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ภาควิชาเคมี กล่าวว่า สเปรย์กำจัดเชื้อไวรัส มือ เท้าปาก (สเปรย์นาโน Silver Peroxide) สามารถฆ่าเชื้อโรคมือ เท้า ปาก 99.99% ปัจจุบันยังไม่มีการผลิตในประเทศไทย

"จะผลิตทั้งเจลและสเปรย์กำจัดเชื้อไวรัส มือ เท้า ปาก ให้กับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่จะไม่ผลิตเพื่อแจกจ่ายหรือจำหน่าย โรงเรียนที่สนใจผลิตเจลและสเปรย์ หรือหน่วยงานเอกชนใดอยากให้การสนับสนุนการผลิตเพื่อแจกจ่ายให้ๆ โรงเรียนต่างๆ สามารถติดต่อขอคำแนะนำวิธีการทำได้ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ" นายสนองกล่าว

@ สะพัดเด็ก2ขวบครึ่งเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสข่าวว่า เด็กอายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง เสียชีวิตด้วยโรคมือ เท้า ปาก เป็นรายแรกของไทยในปีนี้ โดยเสียชีวิตที่โรงพยาบาล (รพ.) นพรัตนราชธานี เมื่อเย็นวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเข้ารักษาเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ขณะที่ นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการ รพ.นพรัตน์ราชธานี กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเด็กรายดังกล่าวเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก ยังต้องรอผลการตรวจทางโลหิตวิทยา จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันผลอีกครั้งแล้ว คาดว่าจะทราบผลอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ เด็กเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ไม่พบผื่นตามตัว

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. กล่าวว่า ผลตรวจระดับปฏิบัติการ (PCR) จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า เด็กไม่ได้เสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก แต่ต้องรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างละเอียด คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 5 วัน

@ ปิด5ศูนย์เด็กเล็ก′อุตรดิตถ์′

น.ส.จงรักษ์ ศรีทิพย์ รองผู้อำนวยการ ร.ร.อนุบาลนครปฐม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักเรียนชั้นอนุบาลป่วยเป็นไข้ จึงแจ้งให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับไปพบแพทย์โรงพยาบาลสนามจันทร์ แพทย์ระบุว่าเด็กอาจจะติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก จึงได้ย้ายเด็กมารักษาพยาบาลต่อที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เพื่อรอผลตรวจจากแล็บ ทางผู้บริหาร ร.ร.อนุบาลนครปฐม จึงตัดสินใจปิดสถานศึกษา 5 วัน โดยจะเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เพื่อทำความสะอาดอาคาร สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ของเด็กชั้นอนุบาล เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด

นพ.ขจร วินัยพาณิชย์ รอง นพ.สสจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่ อ.ทองแสนขัน 5 แห่ง พร้อมประกาศให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังและควบคุมโรค เนื่องจากพบเด็กติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 9 คน

ที่ จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคด่านพรมแดนชายแดนไทย-พม่า เชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เพิ่มความเข้มในการตรวจเด็กอายุ 2-5 ปี เพื่อเฝ้าระวัง เนื่องจากที่ผ่านมาพบ เด็กหญิงชาวพม่า อายุ 2 ขวบ มีแผลที่ปากและตุ่มขึ้นที่มือ จึงส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด ขณะนี้อยู่ระหว่างเฝ้าสังเกตอาการ

@ น.ร.ชายแดนกัมพูชาป่วย1

ที่ จ.พิษณุโลก นพ.บุญส่ง เมฆพรประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุขภาพชุมชนตำบลบ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดสื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์เครื่องเล่นต่างๆ ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดยาง หมู่ 1 ต.บ้านคลอง พร้อมให้ความรู้เด็กเกี่ยวกับการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก

นพ.บุญเติม ตันสุรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) พิษณุโลก กล่าวว่า พื้นที่ ต.บ้านคลอง พบเด็กป่วยที่อยู่ระหว่างการเฝ้าดูอาการ 1 ราย และตั้งแต่ 1 มกราคม ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ พบผู้ป่วยมือ เท้า ปาก สะสมรวม 156 ราย

นายศักดิ์ชัย บรรณสาร ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2 กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า ผู้อำนวยการ ร.ร.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ได้สั่งปิดการเรียนการสอน เนื่องจากมีนักเรียนชั้น ป.2 มีอาการป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก 1 ราย และเฝ้าระวังอีก 4 ราย ทั้งนี้ ร.ร.ท่าข้าม ตั้งอยู่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา มีนักเรียนชาวกัมพูชาข้ามแดนมาเรียนกับเด็กไทย จำนวน 37 คน

@ เขมรเล็งปิด′ประถม-อนุบาล′

ด้านเว็บไซต์พนมเปญโพสต์ของกัมพูชา รายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการกัมพูชา เตรียมสั่งปิดโรงเรียนประถมและอนุบาลทั้งหมดในกัมพูชา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเอนเทอโรไวรัส 71 (อีวี71) ที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก โดยนายมัก วาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีศึกษาธิการของกัมพูชา เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ว่าโรงเรียนหลายแห่งให้นักเรียนกลับบ้าน เนื่องจากพบว่า มีเด็กเป็นไข้สูงหลายรายใน 9 จังหวัดของกัมพูชา ทำให้เกรงว่าเด็กที่มาโรงเรียนอาจจะติดเชื้อได้ จึงได้ยื่นเรื่องต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขออนุญาตให้เด็กๆ ไม่ต้องไปโรงเรียนก่อนหน้าวันปิดเทอมในวันที่ 31 กรกฎาคม

ทั้งนี้ เด็กกัมพูชาเสียชีวิตด้วยโรคมือ เท้า ปาก แล้ว 55 คน จากจำนวนเด็กติดเชื้อทั้งหมด 61 คน

ต่อมาเวลา 18.00 น. สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายมัก วาน แถลงว่า ทางการกัมพูชาได้สั่งปิดโรงเรียนประถม 7,000 แห่ง และโรงเรียนอนุบาลกว่า 2,700 แห่งทั่วประเทศ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก

@ ควบคุมคอตีบ′เลย′ได้แล้ว

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงกรณีพบผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยโรคคอตีบที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ว่า ได้กำชับให้กรมควบคุมโรคส่งทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ ร่วมกับทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เลย และสำนักงานควบคุมโรคเขต ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคคอตีบโดยเร็วที่สุด โดยได้รับรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยทั้งหมด 4 ราย เสียชีวิต 2 ราย ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมดแล้ว

"โรคคอตีบเป็นโรคเดิมที่พบมานานแต่ไม่บ่อย และประเทศไทยสามารถควบคุมได้ เนื่องจากมีวัคซีนป้องกันโรคบรรจุอยู่ในชุดวัคซีนพื้นฐาน ฉีดให้เด็กไทยทุกคนฟรี ตั้งแต่อายุ 2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน และกระตุ้นอีก 3 ครั้ง เมื่ออายุ 1 ปีครึ่ง 4 ปี และ12 ปี หรือกำลังเรียนชั้น ป.6 ทั้งนี้ โรคคอตีบมีโอกาสเกิดได้ในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจำนวนน้อยมาก" นายวิทยากล่าว

@ เฝ้าระวัง3กลุ่มสัมผัส15วัน

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคคอตีบ (Diphtheria) เป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ชื่อว่า คอรีนแบคทีเรียม ดิพทีเรีย (Corynebacterium Diphtheria) เชื้อโรคจะอยู่ในลำคอของผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษา และติดต่อทางการไอจาม อาการป่วยจะปรากฏหลังได้รับเชื้อประมาณ 2-5 วัน โดยจะมีไข้ต่ำๆ คล้ายไข้หวัด มีไอเสียงก้อง เจ็บคอ เบื่ออาหาร กลืนลำบาก ลักษณะพิเศษคือจะมีแผ่นเยื่อสีขาวปนเทาติดแน่นที่ทอนซิลทั้ง 2 ข้างและลิ้นไก่ เป็นผลมาจากเนื้อเยื่อถูกทำลายจากพิษเชื้อโรคทำให้เนื้อตาย ในรายที่มีอาการรุนแรงจะทำให้ทางเดินหายใจตีบตัน หายใจลำบาก กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และปลายประสาทอักเสบ ทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต อาจเสียชีวิตได้

"การป้องกันโรคคอตีบคือ หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคนแออัดหนาแน่น ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ หากป่วยเป็นไข้หวัดให้คาดหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ไปติดคนอื่น" นพ.พรเทพกล่าว

นพ.วิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นพ.สสจ.เลย กล่าวว่า พื้นที่ อ.ด่านซ้าย ที่พบผู้ป่วยมี 3 ตำบลใน 4 หมู่บ้าน ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วได้เข้าควบคุม

การแพร่ระบาดทุกพื้นที่แล้ว และติดตามเฝ้าระวังผู้สัมผัส 3 กลุ่ม ได้แก่ สมาชิกในบ้าน ประชาชนในชุมชน และเจ้าหน้าที่ที่ให้การดูแลรักษาผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยเป็นเวลา 15 วัน ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน