เจ้าพ่อปากน้ำ"วัฒนา อัศวเหม"เปิดใจ "สร้างวัด-สอนมวย"แดนมังกร

วันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 11:45:10 น.
มติชน 26 กรกฎาคม 2555


หายหน้าหายตาไป 4 ปี หลังจากศาลตัดสินคดีโครงการบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ

"วัฒนา อัศวเหม" เจ้าของฉายา "เจ้าพ่อปากน้ำ" กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง ในฐานะเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีผูกพัทธสีมา ฝังลูกนิมิต ที่วัดเหมอัศวาราม ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

วัดเหมอัศวารามแห่งนี้ วัฒนา ใช้เงินส่วนตัวสนับสนุนก่อสร้างประมาณ 200 ล้านบาท เป็นวัดพุทธนิกายหินยานแห่งแรกในแผ่นดินจีน ที่เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน

ใครที่ได้พบกับ "วัฒนา" วันนั้น พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยังเหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนไปตามวันเวลาที่ล่วงเลย

"วัฒนา" เปิดใจถึงการใช้ชีวิต มุมมองความคิด หลังเปลี่ยน "สถานะ" พลัดพรากจากเมืองไทย

@ ย้อนวันฟังคำพิพากษาคดีคลองด่านเป็นอย่างไร

วันจะไปฟังคำพิพากษา ผมเต็มปรี่ เพราะคิดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด กำลังขึ้นรถจะไปศาล แต่มีผู้หวังดีที่น่าเชื่อถือโทรศัพท์มาบอกว่า อย่ามา แต่โปรดอย่าถามผมว่าผู้หวังดีเป็นใคร ยังคิดถึงเขาอยู่ โทร.มา 2 ครั้ง ครั้งแรก นึกว่าโทร.มาล้อเล่น ครั้งที่สอง บอกว่าเห็นแล้ว คุก 10 ปี แสดงว่าผมไม่ใช่คนบาป ไม่เช่นนั้นคงไม่มีใครโทร.มาบอก

เมื่อรู้อย่างนั้นจิตใจไม่ดีแน่ สองปีแรกจะบ้าตาย ใช้เวลานานกว่าจะปรับตัวได้ ปีแรก จะบ้า นอนไม่หลับ กินยานอนหลับเป็นกระป๋อง คิดว่าต่อไปชีวิตแย่แน่ ถ้ายังกินยานอนหลับอยู่อย่างนี้ ผมขว้างยาทิ้งเลย แล้วก็นอนไม่หลับเป็นเดือนๆ ร่างกายชักไม่ไหว ได้เดินทางหลายที่ ด้วยความที่มีเพื่อนเยอะ ไม่เคยคิดร้ายใคร ไปที่ไหนมีเพื่อนฝูงดูแล

ชีวิตผมไม่ได้หวาดหวั่นอะไรตั้งแต่ไหนแต่ไรมา เป็นคนจริง ทำจริง ไม่เคยโกหก ไม่เคยเอาทรัพย์สินใคร ไม่เคยเอาทรัพย์สินของรัฐมาเป็นของตัวเอง มีกำลังที่จะทำเอง ไม่ได้ทำความผิด ที่ผ่านมามีคนมาติดต่อประสานผ่านมาหลายทาง บอกให้รีบกลับเถอะ ไปรับผิด จากนั้นจะได้รับการช่วยเหลือแต่ผมไม่ได้ทำความผิด บอกกับมั่น (นายมั่น พัธโนทัย อดีตรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิด) ว่าให้รับผิด 1 นาทียังไม่ยอมเลย เพราะไม่ได้ทำผิดจะยอมรับผิดได้อย่างไร

ตั้งแต่ออกมาจากเมืองไทย คิดถึงบ้านทุกวัน คิดทุกลูก ปกติคนที่สิ้นหวังจะนึกถึงธรรมะ แต่ผมไม่ใช่คนสิ้นหวัง มีมันสมอง พละกำลัง จึงได้เข้าถึงธรรมะ เพราะฉะนั้น คนเข้าถึงธรรมะต้องมีขวัญและกำลังใจ ธรรมะจะเกิด

@ ทำไมคิดสร้างวัดเหมอัศวาราม

เมื่อออกจากบ้านมารู้สึกว้าเหว่ สถานที่ที่ไปอยู่ตอนแรก อากาศไม่ดี ก่อสร้างเยอะ ทำให้สุขภาพไม่ดี คิดถึงเพื่อนเก่าๆ ก็ไปเที่ยวหาตามประเทศต่างๆ แต่เที่ยวไปเที่ยวมา คิดว่าประเทศจีนน่าอยู่ เพราะบรรพบุรุษผมเป็นคนจีนแท้ๆ ก็มาอาศัยใบบุญ เนื่องจากคิดถึงประเทศไทยมาก จึงได้เกิดความคิด หลังได้โทรศัพท์ไปหาพระที่เคารพนับถือ กราบไหว้อย่างสนิทใจ คือ สมเด็จเกี่ยว (สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ)) ผมเป็นลูกศิษย์ท่านมา 50 ปี สนิทสนมกับครอบครัวตั้งแต่คุณแม่ ท่านแนะนำให้สร้างวัด และให้กำลังใจ

การก่อสร้างมามีปัญหาอุปสรรค แต่จากประสบการณ์ที่เป็น ส.ส. และเป็นรัฐมนตรีสามารถแก้ปัญหาไปได้ ผมบอกแก่คณะกรรมการของจีนว่าผมจะใช้หัวใจที่มาจากความศรัทธา และไม่ทำงานเอาหน้า แม้แต่ทรายเม็ดเดียวผมก็จะหามา ...จนถึงวันนี้สร้างได้ 50% หวังว่าภายใน 1 ปีนี้ วัดจะสร้างเสร็จ 100% ถ้าผมไม่ตายก่อน

ความดีกับธรรมะคู่กัน อย่างที่สมเด็จเกี่ยวท่านเคยบอก ธรรมะเกิดจากความสุจริต ...และคนอย่างวัฒนา บุญคุณทดแทนเต็มที่ แต่แค้นไม่ชำระ

@ ที่บอกว่าแค้นไม่ชำระ คิดได้เมื่อไหร่

ตอนที่ผมออกมาคิดทุกวัน ว่าจะชำระแค้นอย่างไร แต่พอมาสร้างวัด ความแค้นยิ่งหายไป และปล่อยให้ตัวผมเองชดใช้กรรมไป เพราะมีกรรมถึงมาอยู่อย่างนี้ คนที่ก่อกรรมกับผม เขาต้องชดใช้กรรมเองเช่นกัน เท่าที่ติดตามได้ชดใช้กรรมไปหลายคนแล้ว โดยผมไม่ได้ทำอะไร อยู่เฉยๆ

@ มีลู่ทางที่จะได้กลับบ้านหรือยัง

มีครับ ลู่ทางคือ ต้องยึดถือความจริง เป็นสิ่งไม่ตาย เพราะเราทำถูก จิตใจบริสุทธิ์ ถ้าทำผิดเอาผมไปประหาร เอาไปติดคุกติดตะราง แต่สิ่งนี้เลยมาแล้ว กระทั่งถึงขณะนี้พูดได้อย่างเดียวคือ ความจริงที่จะปรากฏขึ้นเร็วๆ นี้

@ มองการเมืองอย่างไรบ้าง

ไม่อยากมองการเมือง แต่เห็นว่า อย่าเอาชนะคะคานกัน ให้คิดถึงส่วนร่วมประเทศชาติ เพราะถ้ามองย้อนเข้าไปจะเห็นว่าบ้านเมืองเราน่าอยู่ อุดมสมบูรณ์ อยากให้คนไทยหวงแผ่นดินเกิด รักบ้านเมืองตัวเองเยอะๆ คนไทยมีจิตใจดี เป็นเมืองยิ้ม แต่บัดนี้ความดีได้ลดน้อยลง ขอเรียกร้องให้คนไทยรักกัน และอภัยซึ่งกันและกัน อย่าเอาชนะคะคานกัน อย่าให้บ้านเมืองเสียหายเพราะความต้องการเอาชนะคะคานกันโดยไม่มีคุณธรรม ศีลธรรม

@ ถ้าพ้นคดีจะเล่นการเมืองอีกหรือไม่

ไม่ ขณะนี้ไม่สนใจ แต่อยากกลับเมืองไทยทุกนาที ทุกวัน คิดถึงบ้าน อยู่เมืองไทยออกจากบ้านไป 5 ก้าวก็มีของให้รับประทาน มีที่ซื้อที่กิน มีเงิน 100 บาทก็อยู่ได้

@ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ได้มาหารือตอนเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดองหรือไม่

(หัวเราะ) พล.อ.สนธิกับผมเป็นที่รู้กันว่าชอบพอกัน แต่ไม่เคยปรึกษาเรื่องนี้ และท่านคงไม่มีความจำเป็นต้องปรึกษา ถามแต่สารทุกข์สุกดิบกัน

@ ปรองดองจะเกิดกันได้จริงหรือไม่

มองดูตั้งแต่ต้น ปรองดองกันไม่จริง พูดแต่ภาษาดอกไม้ ไม่ได้หันหน้าเอาความจริงมาพูด แล้วจะเกิดขึ้นจริงได้อย่างไร ต้องแสดงความจริงใจ ที่เป็นความจริง อะไรผิดก็ต้องผิด ถูกก็ต้องถูก ถ้าไม่เปลี่ยนวิธีการไม่มีทาง ส่วนตัวกลางไม่จำเป็น และเวลานี้ไม่เห็นมีใครจะเป็นตัวกลางได้ เพราะไม่มีความน่าเชื่อถือ

@ มีความเห็นอย่างไรกับกฎหมายนิรโทษกรรม

ไม่เคยหวังกับกฎหมายนี้ และถ้ายังเล่นการเมืองอย่างนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะนิรโทษกรรม แต่ถ้าจะปรองดองเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องจริงใจด้วยกันทุกฝ่ายที่ตั้งใจจะปรองดอง

@ มีใครมาขอคำปรึกษาทางการเมืองบ้าง

มีพรรคพวกโทรศัพท์มาบ้าง แต่ความจริงไม่อยากยุ่ง ไม่อยากเอาธุระ เพราะพูดไปก็สองไพเบี้ย ผมเป็น ส.ส.มา 11 สมัย 30 กว่าปี ไม่เคยเห็นการเมืองเป็นอย่างนี้มาก่อน เอาชนะคะคานแบบเอาเป็นเอาตาย บางคนพูดทุกวันไม่เคยบอกใครทำดีเลย เขาทำเลวทั้งหมด ผมขอร้องให้เล่นการเมืองกันใหม่ ให้ห่วงประชาชน ประเทศชาติดีกว่า

@ ต่อสายกับนักการเมืองรุ่นเดียวกันบ้างหรือไม่

นายเสนาะ เทียนทอง ก็โทร.มา ส่วนเสธ.หนั่น (พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์) เดี๋ยวนี้หายไป ส่วนท่านบรรหาร (นายบรรหาร ศิลปอาชา) ไม่ได้โกรธกัน แต่ถามว่าเขายังรู้จักวัฒนาหรือไม่ (หัวเราะ) มีนักการเมืองมาขอเบอร์โทรศัพท์แต่ตอนหลังไม่ได้ให้ เพราะให้ไปแล้วโทร.มาก็เกิดกิเลส กับอดีตนายกฯทักษิณ (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) ก็ได้พบกันบ้างแต่ไม่บ่อย

@ นักการเมืองที่เคยทำ ได้ขอโทษไหม

มีบ้าง เขาเคยขอโทษ

@ นอกจากสร้างวัด เวลานี้ทำอะไรอยู่

ขณะนี้ในเมืองจีนมีลูกศิษย์ 400-500 คน ตัวเล็กๆ 8-12 ขวบ ผมสอนมวย ไม่ถึงกับเปิดค่ายมวย มีนวมให้ฝึกอยู่ 20 คู่ พ่อแม่เอาลูกมาให้สอน วันไหนว่างๆ ก็ผัดก๋วยเตี๋ยวให้กิน ทำให้ไม่เหงา เห็นเด็กๆ แล้วคิดถึงหลาน ก็สไกป์คุยกัน เวลาว่างปลูกต้นไม้ ปลูกโบตั๋นเป็นไร่

และนั่นคือข่าวคราวล่าสุดจากนักการเมืองดังที่กลายเป็น"คนแดนไกล"ไปแล้ว
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง