วัฒนา เมืองสุข ให้สัมภาษณ์สื่อ เปรียบ"อากง"กับ"โกตั๊บ"???

วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:45:05 น.
จาก แทบลอยด์ ไทยโพสต์  29 ก.ค.2555

 

 

“แทบลอยด์ ไทยโพสต์” ไปสนทนากับ "วัฒนา เมืองสุข" ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอดีตรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาฯ ที่มีพลเอกสนธิ  บุญยรัตกลิน เป็นประธาน

 

 

ตอนหนึ่ง “วัฒนา” วกเข้าไปที่เรื่องการตรวจสอบองค์กรต่างๆ เช่น  ระบบศาล-องค์กรอิสระ เพื่อสนับสนุนเหตุผลในการออกกฎหมายปรองดองและการแก้ไข รธน.หลังมีการเปิดสภาฯ 1 สิงหาคมนี้

   

 

“ทุกอำนาจต้องถูกตรวจสอบ แต่มีอำนาจหนึ่งไม่ถูกตรวจสอบคืออำนาจตุลาการ เอาทั้งบริหาร-นิติบัญญัติเข้าคุกได้ แต่ผมตรวจสอบตุลาการไม่ได้เลย อย่างทำไมสนธิ ลิ้มทองกุล โดน 20 ปีเหมือนกัน แต่ให้ประกันตัวไม่กลัวหนี โดยหลักต้องถามได้ แต่ผมถามไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้อำนาจและปกป้องได้ เมื่อองค์กรใดไม่ถูกตรวจสอบ องค์กรนั้นจะถูกใช้เป็นเครื่องมือ ดังนั้นต้องทำให้โปร่งใส การตรวจสอบไม่ใช่การแทรกแซงดุลยพินิจ คดีจะเป็นอย่างไรคุณตัดสินไปเถอะ แต่หากตัดสินไม่ถูกต้องผมต้องเฉ่ง เช็กบิลคุณได้ จะมาซี้ซั้วไม่ได้ แต่ปัจจุบันมันทำไม่ได้ เมื่อทำไม่ได้คุณก็เลยทำตามอำเภอใจ”

   

“วันนี้คุณตรวจสอบการใช้อำนาจของศาลได้ไหม ไม่มีทางทำได้เลย ทำไมคดีเสื้อเหลืองทุกคดีได้รับการประกันตัว ทำไมเสื้อแดงไม่ได้รับการประกัน ถ้าตอบไม่ได้ก็แสดงว่า คนใช้อำนาจไม่ได้ใช้อำนาจตามทำนองคลองธรรม

    

อย่างคดีอากง เขาป่วยเป็นมะเร็ง จะหนีไปไหนได้ หนีก็ตาย ต้องอยู่ใกล้หมอ เขาขอประกันตัว ศาลตัดสินจำคุก 20 ปี เท่ากับสนธิ ลิ้มทองกุล แต่ศาลให้สนธิประกันตัวโดยไม่กลัวหนี ทั้งที่สนธิมีโอกาสหนีมากกว่าอากง แต่ทำไมศาลไม่ให้อากงประกันตัว

    

พี่น้องที่มาชุมนุมแล้วมีคดีขอประกันตัวศาลก็ไม่ให้ แต่ทำไมคนที่ขับรถทับตำรวจตอนชุมนุมพันธมิตรฯ เป็นการพยายามฆ่า แต่ศาลบอกรอการลงโทษ  ทำไมคนที่เอาขี้วัวไปขว้างบ้านอภิสิทธิ์ แค่ขี้วัวศาลให้จำคุก มันหลักการอะไร"
   

- กระบวนการตรวจสอบตุลาการต้องทำแบบไหน?

   

 “วัฒนา” ตอบว่า ต้องไปดีไซน์กัน ถ้าตรวจสอบได้จะใช้อำนาจตามอำเภอใจไม่ได้ ที่ต่างประเทศก็มีให้ตรวจสอบศาลได้ผ่านอำนาจประชาชน ผ่านสภาฯ กรรมาธิการSELECT Error : Got error 'repetition-operator operand invalid' from regexp