เยือนถิ่นอินเดีย แดนแห่งมนต์เสน่ห์เหนือกาลเวลา

วันที่ 04 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 14:00:28 น.
คอลัมน์ บันทึกเดินทาง

โดย จิรศักดิ์ จาตุพรพิพัฒน์

มติชน 4 สิงหาคม 2555


ท่าเรือแคริบเบียนบริเวณประตูชัยอินเดียเมืองมุมไบ

จําได้ว่าสมัยเด็กๆ แม่Ž เป็นแฟน หนังอินเดียŽ เข้าฉายเมื่อไหร่ จูงมือผมและน้องๆ ไปดูเกือบทุกครั้ง

หนังอินเดียเป็นหนังที่มีเนื้อหาสาระดี แต่เรื่องที่ติดอกติดใจ เห็นจะเป็น โชเลย์Ž และ ช้างเพื่อนแก้วŽ คู่พระนางขณะนั้น ต่างสวมส่าหรีผืนยาวสีสันสดใส พระเอกก็สวมเสื้อแขนยาว กางเกงรัดรูป ทั้ง ทาเมนเดอร์ อบิตาป ปาจันŽ ราเจส คานนาŽ และ เฮมา มาลินีŽ มีการวิ่งและร้องเพลงร่ายรำ!!! ไล่จีบข้ามห้วยข้ามสวน ข้ามภูเขา ก่อนจะตกลงปลงใจเป็น คู่รักหวานแหววŽ

สะท้อนให้เห็นจิตใจที่ดีงาม การรักนวลสงวนตัว ยึดถือพรหมจรรย์ ผูกพันกับศาสนา ถ่ายทอดเรื่องราวลง แผ่นฟิล์มŽ สะท้อนขนบประเพณีอินเดียขณะนั้นได้เป็นอย่างดี

ทำให้ย้อนถึง หนังไทยŽ ขณะนั้น คู่ขวัญ มิตร ชัยบัญชา-เพชรรา เชาวราษฎร์Ž และ สมบัติ เมทะนี-อรัญญา นามวงศ์Ž เป็นพระนางยอดนิยม บรรดาแฟนหนังหนังติดกันงอมแงม!?!

ผมเองก็ใฝ่ฝันตามประสาเด็กว่า หากมีโอกาสไป อินเดียŽ ไม่ว่าจะเหินฟ้าหรือข้ามทะเล ก็จะตามหาดาราในดวงใจผู้มีบทบาทการแสดงตรึงใจ เหมือนคอหนังเกาหลีที่ชื่นชอบ แดจังกึมŽ หรือบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ป อย่างวันเดอร์เกิร์ล หรือทูพีเอ็ม

และแล้ว... เวลานั้นก็มาถึง เมื่อได้รับเกียรติจาก เสนีย์ จิตตเกษม อดีตพ่อเมืองตรัง ที่ตอนนี้ไปเป็นพ่อเมืองระยอง ให้เป็นตัวแทนสื่อมวลชนจังหวัดตรัง ตามคณะหัวหน้าส่วนราชการ นักธุรกิจไปเจรจาการค้าในโครงการส่งเสริมการค้าและเชื่อมโยงกับตลาดกลุ่มประเทศเอเชียใต้ ณ ประเทศอินเดีย

ความอยากเห็นดาราในดวงใจหายไป แทนที่ด้วยความอยากเห็นสิ่งแปลกใหม่ อยากเที่ยวหาประสบการณ์ สัมผัสและเยือนดินแดนที่เป็นต้นกำเนิดของศาสนาและศาสดาเอกของโลก คือ พุทธศาสนาŽ และ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าŽ

ปัจจุบัน อินเดียเป็นประเทศที่อยู่เหนือกาลเวลาและความเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เพียงชาติที่เปิดรับสิ่งใหม่ แต่ยัง ซึมซับŽ ความหลากหลายจากทั้งผู้คน ชาติพันธุ์ ศิลปะ ภาษา ศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี รวมถึงสถาปัตยกรรม จนหลายคน อยากŽ สัมผัส ค้นหาและพิสูจน์ โดยเฉพาะความก้าวหน้าของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์

ยิ่งกว่านั้น ยังมีการเปรียบเปรยกันสนุกว่า หากนำประชาชนชาวอินเดียรอบโลกมานั่งหรือยืนฉี่พร้อมๆ กัน ปริมาณน้ำปัสสาวะก็มีมากพอที่จะทำให้เกิดคลื่นสึนามิ ไหลท่วมทำลายเมืองเมืองหนึ่งได้สบาย!!!

เมื่อได้รับโอกาสอันดีจากพ่อเมืองตรัง และกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จึงรีบคว้าไว้ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และมอบความสุขให้ชีวิต แม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม จึงไม่รอช้า แพคกระเป๋าขึ้นเครื่องตามคณะทันที

ปูตัวขนาดยักษ์ที่ทางภัตตาคารเสนอเป็นสูตรอาหารจานเด็ดให้กับนักท่องเที่ยวอ้อ! ลืมบอกว่า การเดินทางไปอินเดียทริปนี้ จุดหมายปลายทาง ลุย 3 เมืองใหญ่ เจนไน รัฐทมิฬนาฑู - มุมไบ รัฐมหาราฏระ - บังคาลอร์ รัฐกรณาฏกะŽ

อินเดีย ณ วันนี้ มีประชากรกว่า 1,200 ล้านคน เป็นรองแต่สาธารณรัฐประชาชนจีนเพียงชาติเดียว มีการปกครองแบบสาธารณรัฐ แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 28 รัฐ 7 ดินแดนสหภาพ มีภาษาหลักถึง 16 ภาษา (ขนาดยังไม่รวมภาษาถิ่นนะเนี่ย) เพราะเป็นประเทศที่มีพื้นที่มหาศาล มีฮินดีเป็นภาษาราชการ

สิ่งที่อินเดียดูดซับ มิใช่เพียงความต่างของผู้คนดังที่กล่าวไปแล้วเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างสำหรับวิทยาการและวิทยาศาสตร์ จนกลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย และเป็นประเทศผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่อันดับ 2 รองจากจีน

อินเดียให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัวเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากการอยู่ร่วมกันของปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ลูก หลาน และเหลน เป็นระบบครอบครัวใหญ่ แต่ยังปรากฏความแตกต่างของชนชั้นให้เห็น... คนรวยก็รวยล้นฟ้า คนจนก็จนสุดสุด

เราใช้เวลาบินลัดฟ้าจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ สู่ท่าอากาศยานนานาชาติเมืองเจนไน นานกว่า 3 ชั่วโมง ตรงกับช่วงต้นฤดูร้อน ทว่าอากาศไม่ร้อนนัก สิ่งที่เห็นเมื่อก้าวเท้าสู่แดนโรตี เป็นความจอแจและแออัดของการจราจรบนท้องถนน ดังสนั่นด้วยเสียงแตรของรถยนต์ส่วนตัว รถตุ๊กๆ รถเมล์ มอเตอร์ไซค์...

เพียงก้าวแรกก็ได้ประสบการณ์แปลกใหม่เสียแล้ว

ด้วยความที่เป็นเมืองแออัด ประชากรหนาแน่น ตัวเมืองจึงสกปรก ข้าวของระเกะระกะ ดูวุ่นวายไปหมด ตลอดทั้งวันในเมืองจึงพบแต่ความวุ่นวาย เสียงแตรดังสนั่น การจราจรติดขัดอย่างหนักยิ่งกว่าบางกอก เมื่อกลับถึงที่พักจึงหลับสนิทด้วยความเพลีย อย่างไรก็ตาม แม้แต่ในโรงแรมระดับ 5 ดาว ก็พบกองทัพยุงบินว่อนจนพนักงานต้องใช้ไม้ชอร์ตยุงสังหารทุกเช้า

แม้อินเดียจะมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างสูง แต่กลับมีปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าอย่างหนัก อย่างเหตุการณ์ไฟดับครึ่งประเทศที่เป็นข่าวเมื่อต้นสัปดาห์ รัฐบาลจึงต้องใช้วิธีตัดไฟวันละ 2 ชั่วโมง โดยหมุนเวียนไปตามจุดต่างๆ ที่กำหนดไว้ ผู้ประกอบธุรกิจจึงต้องมีเครื่องปั่นไฟช่วย

จากนั้น เมื่อคณะเหินฟ้าจากเจนไนสู่ มุมไบŽ ในช่วงที่ตรงกับวันปีใหม่ของรัฐมหาราษฏระ จึงเห็นภาพของชาวบ้านต่างหยุดพักผ่อน เพื่อกราบไหว้พระแม่ลักษมี เทพีแห่งโภคทรัพย์ และพระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความรู้ เพื่อขอโชคขอพร สะท้อนความเป็นเมืองศูนย์กลางของเรื่องราวแห่งองค์พระพิฆเนศ ของมุมไบได้เป็นอย่างดี

รถตุ๊กๆ เป็นอีกอาชีพหนึ่งของหนุ่มเมืองเจนไน ที่สร้างงานสร้างรายได้เลี้ยงตัวและครอบครัวมุมไบ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอาราเบียนทางตะวันตกของอินเดีย ในศตวรรษที่ 19 ตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ทุกอย่างในเมืองนี้จึงได้รับการวางรากฐานโดยชาวอังกฤษ ย่านใจกลางเมืองจึงมีตึกระฟ้าสมัยใหม่ผุดเป็นดอกเห็ด กระทั่งพัฒนาสู่เมืองศูนย์กลางการค้า-การท่องเที่ยว ด้วยการผสมผสานขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม จนได้ชื่อว่าเป็น ลอนดอนแห่งอินเดียŽ ปัจจุบันมีประชากร 20 ล้านคน หนาแน่นเป็นอันดับ 5 ของโลก

มนต์เสน่ห์แห่งความงามอันหลากหลาย ส่วนหนึ่งสะท้อนผ่านการเป็นที่ตั้งของโบราณสถานอันงดงามอายุนับ 100 ปี เช่น อาคาร บ้านเรือน และมหาวิทยาลัยบอมเบย์ย่านใจกลางเมือง (Fort) ที่ก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมโกธิก ซึ่งเคยรุ่งเรืองเมื่อครั้งเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ

ใจกลางเมืองบริเวณถนนโคลาบา เป็นที่ตั้งของ ประตูชัยอินเดีย (Gateway of India) ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1911 เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้พระเจ้าจอร์จที่ 5 และสมเด็จพระราชินีแมรีที่เสด็จเยือนมุมไบ ประตูทำด้วยหินบะซอลต์สีเหลืองอร่าม ฉลุลวดลายอย่างประณีต เป็นสถาปัตยกรรมที่มีสีสันงดงาม สะท้อนให้เห็นการผสมผสานศิลปะฉบับท้องถิ่นกับศิลปะมุสลิมของรัฐคุชรา ปัจจุบัน เป็นสัญลักษณ์ของมุมไบที่นักท่องเที่ยวนิยมบันทึกภาพความทรงจำ

จากประตูชัยอินเดีย นั่งเรือออกทะเลแคริบเบียนมาสู่ เกาะถ้ำช้าง ที่สร้างขึ้นราว ค.ศ.1100 เพื่อถวายพระศิวะ ภายในเขียนเรื่องราว-แกะสลักรูปตามบริบทในคัมภีร์ศิวะบูราณะ ผ่านเรื่องราวการแต่งงานของพระศิวะ ภาพอัตถะนารีศวรครึ่งพระศิวะครึ่งพระแม่อุมา, ห้องโถงประกอบพิธีกรรม, ศิวลึงค์ปานประธานตั้งบนฐานโยนี

การเยี่ยมชมภายในถ้ำต้องใช้ไกด์ท้องถิ่นเป็นผู้บรรยาย แม้คณะเราจะฟังเรื่องราวผ่านล่ามอีกทอดหนึ่ง แต่ก็ได้อรรถรสและความเพลิดเพลินอย่างมาก ก่อนจะนั่งเรือกลับสู่ฝั่งเข้าที่พัก

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเหินฟ้าไปยัง เมืองบังคาลอร์ เมืองหลวงของรัฐกรณาฏกะ ซึ่งมีประชากรราว 6.5 ล้านคน มีความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านอุตสาหกรรม การศึกษา ไอที และซอฟต์แวร์ ชาวไทยนิยมส่งบุตรหลานมาเรียนที่เมืองแห่งนี้

และเนื่องจากบังกาลูรูมีต้นไม้ขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปียืนต้นเต็มเมือง จึงถูกเรียกขานว่า The Garden City of India โดยเฉพาะในเขตสวนพฤษศาสตร์ลาลบากห์ (Lalbagh Botanicac Garden) ซึ่งมีพื้นที่ 600 ไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้หลากชนิดอายุหลายร้อยปี นักท่องเที่ยวจึงสนใจเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

นอกจากความเขียวขจีร่มรื่นของต้นไม้เต็มเมืองแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ อาทิ วัดวัว (Bull Temple) ที่ชาวฮินดูนับถือ และมักขอพรเรื่องสุขภาพ พระราชวังทิปูซุลต่าน พิพิธภัณฑสถานที่เก่าแก่ที่สุดในอินเดีย สร้างขึ้นในปี 1866 ภายในรวบรวมศิลปกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม การแกะสลัก และเหรียญต่างๆ จำนวนมาก ชวนให้หลงใหลและสัมผัส...

ภารกิจ ทำข่าวŽ และ ท่องเที่ยวŽ ในเมืองภารตะจบลงด้วยความสุข พร้อมประสบการณ์แปลกใหม่

แล้วพบกันใหม่ อินเดีย เมืองแห่งมนต์เสน่ห์เหนือกาลเวลา

เจนไน ประตูสู่อินเดีย

ประตูสู่อินเดีย ฉายานี้มีที่มาจากการมีที่ตั้งใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด

เมือง เจนไน หรือชื่อเดิมว่า มัทราส เป็นเมืองหลวงของรัฐทมิฬนาฑู เป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของอินเดีย ตั้งอยู่ด้านตะวันออกเฉียงใต้ริมอ่าวเบงกอล มีประชากรราว 7.5 ล้านคน เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญ เพราะผลิตทั้งรถยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องหนัง รองเท้า อัญมณี กระดาษชานอ้อย การท่าเรือ และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทมิฬนาฑู จนได้ชื่อว่า ฮอลลีวูดแห่งเอเชียใต้Ž เป็นภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยม เน้นเนื้อหาสาระทั้งตำนาน เทพนิยาย ประวัติศาสตร์ สังคม และเพลงประกอบภาพยนตร์

เจนไนจึงเป็นเมืองที่รุ่มรวยทั้งดนตรี นาฏศิลป์ การละคร วรรณคดี และโบราณสถาน ผสานความต่างได้อย่างน่าทึ่ง มีทั้งตึกสูงระฟ้า ขณะเดียวกันก็มีบ้านเรือนชาวบ้านอย่างห้องแถว สลัม กระต๊อบมุงฟากใบอินทผลัมผุดให้เห็นทั่วเมือง

ความรุ่มรวยทางดนตรี สะท้อนผ่านการจัดงาน ฤดูกาล ดนตรีมัทราส (Madras Music Season)Ž เทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นช่วงธันวาคม-มกราคมตั้งแต่ ค.ศ.1927 กระทั่งปัจจุบันเป็นกิจกรรมวัฒนธรรมประจำปีที่มีศิลปินเข้าร่วมหลายร้อยคน ทั้งยังเป็นที่ปล่อยของ-แจ้งเกิดของบรรดาศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วประเทศ

เนื่องจากอินเดียเคยเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ ดังนั้น จะเห็นสภาพบ้านเรือนที่ให้บรรยากาศแบบโคโลเนียล ผ่านสถาปัตยกรรมแบบโกธิก ทว่า สิ่งปลูกสร้างต่างๆ อย่างโบสถ์วิหาร ก็มีการอนุรักษ์รากฐาน และรากเหง้าของวัฒนธรรมทมิฬอย่างแนบแน่น

บรรยากาศยามเช้าจะเห็นสาวเจนไนแต่งชุดส่าหรีสีสวยสด หน้าผากถูกแต้มด้วยจุดแดงบ่งบอกถึงการประกอบกิจทางศาสนาที่ต้องเดินไปวัด เพื่อเปิดทางสว่างให้กับชีวิต
′อาการหนาวใน′ จุดเริ่มโรคร้าย ผู้หญิงขี้หนาวพึงระวัง
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม
“รัตน์ซีฟู้ด” ร้านดังเยาวราช ไม่สดทางร้านเปลี่ยนให้ ต่างชาติชอบ ชาวจีนถูกใจ
ตรวจทัพ "รถเด่น" 2016 (1) "พีพีวี" นิสสัน-"ซีวิค" ใหม่
รถอเนกประสงค์โตโยต้าใหม่บุก!
test