โผทหารกลางไฟใต้ "บิ๊กตู่" แข็ง แรง ร้อน จับทาง "บิ๊กเจี๊ยบ" สร้างระบบ "โชว์วิชั่น" กับหมากเกมของ "ฉลามหรุ่น"

วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 14:30:51 น.
วิเคราะห์ มติชนสุดสัปดาห์ 10-16 สิงหาคม 2555

 

 


การแต่งตั้งโยกย้ายทหารในปีนี้ ดูเหมือนจะเงียบเหงา ประการหนึ่งอาจเป็นเพราะสถานการณ์รุนแรงในภาคใต้ ถูกมองว่ารุนแรงที่สุด ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่ง ทบ. ซึ่งเป็นหน่วยหลักที่ส่งกำลังทหาร 16 กองพัน หรือประมาณ 3 กองพล เกือบ 6 หมื่นนายลงไปนั้น ถูกวิจารณ์มากที่สุด

โดยเฉพาะ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะ รอง ผอ.รมน. แม่ทัพใหญ่ในการสู้ศึกโจรใต้

อีกทั้งอาจเป็นเพราะ บิ๊กโอ๋ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ตัดไฟเสียแต่ต้นลม ด้วยการขจัดปัญหาการแย่งชิงตำแหน่งกันด้วยการนำ บิ๊กเล็ก พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผช.ผบ.ทบ. และ บิ๊กจิน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผช.ผบ.ทอ. เข้าให้ นายกรัฐมนตรี ดูตัว และแสดงวิสัยทัศน์ไปแล้ว ที่เป็นเสมือนการประกาศว่าที่ ปลัดกลาโหม และ ผบ.ทอ.คนใหม่

แต่ก็คาดกันว่า เมื่อบัญชีรายชื่อโยกย้ายส่งจากมือ ผบ.เหล่าทัพ ถึง รมว.กลาโหม เมื่อนั้นจะเกิดแรงกระเพื่อมขึ้นในกองทัพเพราะจะรู้แล้วว่า ใครได้ใครหลุด

อีกทั้งกันยายน 2555 นี้ มีนายพลทั้ง 3 เหล่าทัพ บก.กองทัพไทยและกลาโหม เกษียณราชการ มากถึง 238 นาย ที่จะต้องมีการบรรจุทดแทนแบบเต็มๆ เพราะตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นตำแหน่งประจำ ก็ถือว่าเป็นตำแหน่ง เพราะมีเงินประจำตำแหน่ง มาตั้งแต่ยุค นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีควบ รมว.กลาโหม อนุมัติไว้ แม้จะต้องใช้งบประมาณเพิ่มอีกปีละ 800 ล้านบาทก็ตาม

ยังไม่นับรวมพวกที่จะลาออกก่อนเกษียณ เพราะเป็นปีสุดท้ายที่จะได้ทั้งเงินและยศเพิ่มขึ้น

ประเพณีหรือ Tradition ทหารใหม่ ในเรื่องโชว์วิสัยทัศน์ อาจกำลังกลับมาอีกครั้งในยุคนี้ บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. จึงได้ใช้ระบบการแสดงวิสัยทัศน์ของทหารระดับนายพลในกรุเพื่อพิจารณาลงตำแหน่งหลักในโผนี้

เพราะในโค้งสุดท้ายของการจัดทำโผทหาร พล.อ.ธนะศักดิ์ เรียก พันเอกพิเศษ และนายพลในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ มาพูดคุยและสอบถามความคิดเห็นในด้านต่างๆ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น จะต้องกรอกแบบฟอร์มและทำหนังสือถึงคณะกรรมการแจงประวัติการรับราชการและวิสัยทัศน์ ต่อการแก้ปัญหาด้านต่างๆ ไปแล้ว

ที่ดูอลังการและน่าเกรงขาม และเป็นหลักก็ตรงที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ เปิดห้องประชุมส่วนตัวที่ชั้น 6 พร้อมด้วย รอง ผบ.สส. ทั้ง 3 คน 3 เหล่า และ บิ๊กตี๋ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร เสธ.ทหาร นั่งพร้อมหน้ากันทั้ง 5 จอมพล และทุ่มเทเวลาทั้งวัน แบ่งเป็นรอบเช้า รอบบ่าย ตลอดทั้งสัปดาห์ 6-10 สิงหาคมที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ก็พยายามที่ลดความเกร็ง ด้วยการพูดคุยสอบถามแบบพี่น้อง สบายๆ แค่คนละ 3-5 นาที แต่ ทั้งนายพัน และนายพล ในกรุมีเป็นร้อยคน

นี่อาจเป็นเหตุผลให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ขอเลื่อนเวลาส่งโผโยกย้ายของทั้ง บก.สส. และ 3 เหล่าทัพ ให้ พล.อ.อ.สุกำพล จาก 15 สิงหาคม เป็น 21 สิงหาคมแม้จะถูกมองว่า เป็นการ "สร้างภาพ" เพื่อให้การจัดโผโยกย้ายทหาร มีความชอบธรรม และอาจเป็น "ข้ออ้าง" ในการที่จะ ดัน "เด็กเส้น" หรือ "เด็กนาย" จากกรุ มาลงตำแหน่งสำคัญ เพราะมีการถามเรื่องแนวคิดในการปรับปรุงกองทัพ และเปิดช่องให้แสดงความเห็นอะไรก็ได้ที่อยากพูดก็ตาม

แต่รูปแบบที่ทั้ง 5 เสือป่า หรือ 5 อรหันต์ แห่ง บก.ทัพไทย มานั่งกันพร้อมหน้าและใช้เวลาทั้งวันหลายนั้น ก็ทำให้คณะกรรมการและระบบนี้ดูขลังขึ้นมาไม่น้อย

แต่กระนั้น ก็มีการมองว่านี่อาจเป็นความชาญฉลาดของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ในการสร้าง "เกราะ" ป้องกัน "เด็กฝาก" จากนักการเมือง ยิ่งในยุคที่ฝ่ายการเมืองแม้จะไม่แทรกแซงการโยกย้ายทหาร แต่ก็จะใช้ "ไม้นวม" ในการแทรกซึม มีรายการ "คุณขอมา" เพราะความสัมพันธ์อันดีของกองทัพกับรัฐบาล และระหว่าง ผบ.เหล่าทัพ กับ รมว.กลาโหม

เพราะหากฝ่ายการเมืองฝากมา ทางกองทัพก็จะอ้างได้ว่า จะต้องผ่านระบบคณะกรรมการ 5 จอมพลนี้เสียก่อน แล้วจะเห็นเหตุผลที่เด็กฝากไม่อาจไปแทรกหรือตัดหน้านายทหารที่ผ่านระบบการสอบและแสดงวิสัยทัศน์ไปแล้วได้

เพราะมีรายงานว่า พล.อ.อ.สุกำพล มักจะหารือกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่บ่อยๆ ในการวางตัวนายทหารที่ต้องข้ามห้วย และการวางตัวคนที่จะเติบโตในอนาคต

ความจริงระบบการแต่งตั้งโยกย้ายทหาร โดยทั่วไปก็มีการใช้คณะกรรมการ 5 เสือของแต่ละเหล่าทัพอยู่แล้ว โดยเฉพาะของ ทร. ที่ บิ๊กหรุ่น พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. ก็มีการประชุมคณะกรรมการและเปิดช่องให้เสนอแนะ แต่แน่นอนว่าการตัดสินใจขั้นท้ายสุด ก็ต้องเป็นของ ผบ.เหล่าทัพ เช่นเดียวกับของ ทบ. และ ทอ.

แต่ก็ดูจะไม่แข็งแกร่งเท่าฟอร์มสุดยิ่งใหญ่ของ บก.กองทัพไทย เพราะในส่วนของ ทอ. นั้น มีข่าวสะพัดว่า การที่ พล.อ.อ.สุกำพล รมว.กลาโหม ยอมที่จะให้ พล.อ.อ.ประจิน ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ทั้งๆ ที่เดิม พล.อ.อ.สุกำพล ต้องการสกัดทายาทอำนาจ คมช.

แต่เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเพื่อนซี้ ตท.10 เล่น "ไม้นวม" ไม่แทรกกองทัพ พล.อ.อ.สุกำพล ก็จึงไม่แตะต้องโผทหาร ยึดตามที่ บิ๊กเฟื่อง พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. เสนอมา

โดยแลกกับการดัน บิ๊กอ๋า พล.อ.ต.สรทัต สุวรรณทัต น้องชายของ พล.อ.อ.สุกำพล กระโดดจาก ผู้ทรงคุณวุฒิ ทอ. ที่เพิ่งได้นายพลเมื่อโยกย้ายที่แล้ว มานั่งคุมกำลังในตำแหน่ง ผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง (ผบ.ดม.) เพราะถือเป็นการคืนความชอบธรรมให้ พล.อ.ต.สรทัต ซึ่งเป็น ตท.15 แต่ถูกดองในกรุมาตลอดหลังการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 ตั้งแต่ยุคที่ บิ๊กต๋อย พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็น ผบ.ทอ. จนมาถึง ยุค พล.อ.อ.อิทธพร

ขณะที่ 5 เสืออากาศ นั้นน่าจะนิ่งแล้วที่ พล.อ.อ.ประจิน เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ พร้อมด้วยแผงอำนาจเพื่อน ตท.13 โดย บิ๊กเพิ่ม พล.อ.อ.เพิ่มเกียรติ ลวณมาลย์ จาก เสธ.ทอ. เป็น รอง ผบ.ทอ. บิ๊กแป๊ะ พล.อ.ท.อารยะ งามประมวล รอง เสธ.ทอ. และ พล.อ.อ.ชนะ อยู่สถาพร ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทอ.

และ บิ๊กดำ พล.อ.อ.ทรงธรรม โชคคณาพิทักษ์ ผบ.คปอ. รุ่นน้อง ตท.14 ขึ้นเป็น เสธ.ทอ.ในส่วนของ ทร. นั้น มี 3 จอมพลเรือ และอีก 7 พลเรือเอก ทั้งตำแหน่งหลักและผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ที่เกษียณราชการ เช่น บิ๊กหมวย พล.ร.อ.อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ ประธานที่ปรึกษา ทร. บิ๊กเจี๊ยบ พล.ร.อ.วีระพล กิจสมบัติ รอง ผบ.ทร. พล.ร.อ.รุ่งรัตน์ บุญยะรัตพันธุ์ รองปลัดกลาโหม พล.ร.อ.ไพบูลย์ ช้อยเพ็ง รองเสนาธิการทหาร รวมทั้ง พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป ลูกป๋า ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทร.

ที่จะทำให้ บิ๊กหรุ่น พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. ได้พอหายใจคล่องขึ้นในการจัดทัพ เพื่อกระจายความเป็นธรรมให้ทั้งเพื่อนและน้อง

โดยคาดหมายว่า พล.ร.อ.ฆนัท ทองพูล ผบ.กองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) จะขยับขึ้นครองอัตราจอมพล ประธานที่ปรึกษา ทร. บิ๊กห้าว พล.ร.อ.ดำรงศักดิ์ ห้าวเจริญ เสธ.ทร. จะขยับขึ้น รอง ผบ.ทร. ครองอัตราจอมพล ก่อนเกษียณในปี 2556 พร้อมกับ พล.ร.อ.สุรศักดิ์

ที่ต้องวัดใจก็คือ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ จะกล้าส่ง บิ๊กต้อม พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง ผช.ผบ.ทร. เพื่อน ตท.13 ข้ามไปเป็น รองปลัดกลาโหม หรือไม่ เนื่องจาก พล.ร.อ.อมรเทพ คาดหวังที่จะเป็น ผบ.ทร. เพราะมีอายุราชการถึงปี 2557

แต่ก็เชื่อกันว่า เพราะการจบจาก ร.ร.นายเรือเยอรมัน จะทำให้เขาไม่อาจแหวกม่านประเพณีทหารเรือ ขึ้นเป็น ผบ.ทร. ได้

ถ้าทำใจได้ พล.ร.อ.อมรเทพ เข้าไปเป็นรองปลัดกลาโหม เพื่อต่อคิวที่จะเป็นปลัดกลาโหม ต่อในปลายปี 2556 ก็ได้ หากปลัดกลาโหม คือ พล.อ.ทนงศักดิ์ ที่เกษียณราชการแต่หาก พล.ร.อ.อมรเทพ ยังเป็น ผช.ผบ.ทร. อยู่ ก็จะถือเป็นเต็งหนึ่ง ผบ.ทร. ไปเลยโผ ทร. ปีนี้ จึงน่าจับตามองตรงที่ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ จะดันใครขึ้นมาเป็น พลเรือเอก บ้าง เพราะเชื่อกันว่า จะไม่ทำให้ใคร โดดเด่น หรือเป็นที่จับตาว่าจะเป็น ผบ.ทร. คนต่อไปแน่ เพราะจะยึดสูตร เหมือนปีที่แล้ว ตอนที่ บิ๊กติ๊ด พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ เป็น ผบ.ทร. ก็ไม่ได้วางใครจ่อไว้ใน ห้าฉลามทัพเรือ เพราะเกษียณพร้อมกัน และมีพลเรือเอกที่เป็นแคนดิเดต ที่จะขึ้นนั่ง ผบ.ทร. ได้มากถึง 8 คน มาแล้ว

พล.ร.อ.สุรศักดิ์ จะต้องดัน พลเรือโท หลายคนขึ้นมาเป็น พลเรือเอก แต่แน่นอนว่า พลเรือเอก ที่อยู่ในตำแหน่งใน 5 ฉลาม จะต้องถูกจับตามองมากที่สุด ว่า ใครจะเป็น เสธ.ทร. และ ผช.ผบ.ทร. และ ผบ.กร. ซึ่งถือเป็นหน่วยกำลังรบของ ทร. ที่ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ต้องการวางระบบให้ ผบ.ทร. ขึ้นจาก ผบ.หน่วยกำลังรบ โดยตรง อย่าง ผบ.กร. นี้

คาดหมายกันว่า เพื่อน ตท.13 อย่าง บิ๊กเข้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย และ บิ๊กหนุ่ย พล.ร.อ.พลวัฒน์ สิโรดม ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ และ บิ๊กเจี๊ยบ พล.ร.ท.จักรชัย ภู่เจริญยศ รอง เสธ.ทร. ที่เกษียณ 2557 น่าจะได้อยู่ในท็อปไฟว์

แต่กระแสที่ถูกปลุกออกใน ทร. เวลานี้คือ ความเหมาะสมของ ผบ.ทร. คนต่อไป ที่ควรจะมีอายุราชการ 2 ปีขึ้นไป เพราะแค่ปีเดียวก็จะเข้าอีหรอบที่ว่ายังไม่ได้ทำอะไรก็เกษียณ แบบที่เรียกว่า 6 เดือนแรกเดินสายแนะนำตัว และอีก 6 เดือนหลังก็เดินสายอำลา

ประเด็นเรื่อง "ปีเดียว" นี้จะถือเป็นการตัด ตท.13 เพื่อนร่วมรุ่นของ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ออกไป แต่ทว่าเพราะ ตท.13 ยังเหลือกันอยู่อีกหลายคน ทั้งเกษียณ 2557 และ พล.ร.ท.ไกรสรณ์ จันทรสุวานิชย์ ผบ.รร.นายเรือ และ พล.ร.ท.ธนะรัตน์ อุบล ผช.เสธ.ทร.ฝ่ายยุทธการ ที่เกษียณ 2558 แต่ พล.ร.ท.ธนะรัตน์ จบ ร.ร.นายเรือญี่ปุ่น อาจจะเสียโอกาส

แต่ที่คาดกันว่าโยกย้ายนี้ต้องขึ้น พลเรือเอก และมีสิทธิ์ลุ้นกันต่อด้วยแน่ๆ เช่น แกนนำ ตท.14 เช่น บิ๊ก พล.ร.ท.พิจารณ์ ธีรเนตร เสธ.กองเรือยุทธการ และ บิ๊กน้อง พล.ร.ท.พจนา เผือกผ่อง ผช.เสธ.ทบ.ฝ่ายกิจการพลเรือน และ บิ๊กยุ้ย พล.ร.ท.ณรงค์พล ณ บางช้าง รอง เสธ.ทร. ที่เกษียณ 2559 แต่ทว่าจบนายเรือเยอรมัน ก็อาจเสียโอกาสเหมือน พล.ร.อ.อมรเทพ พี่ชาย

รวมทั้งแกนนำ ตท.15 เช่น บิ๊กจุ๊ พล.ร.ท.ทวีวุฒิ พงศพิพัฒน์ (ตท.15) รอง เสธ.ทร. บิ๊กตัน พล.ร.ท.ชัยรัตน์ เจริญรักษ์ (ตท.15) ผบ.ฐานทัพเรือสัตหีบ ที่เกษียณ 2558

โดยเฉพาะที่มีอายุราชการกันถึงปี 2559 อีกหลายคนทั้ง บิ๊กมิ้ม พล.ร.ท.ชุมพล วงศ์เวคิน ผบ.กองเรือภาค บิ๊กบัง พล.ร.ท.ธราธร ขจิตสุวรรณ ผบ.กองเรือภาค 3 บิ๊กเผือก พล.ร.ท.อนุทัย รัตตะรังสี หัวหน้าคณะนายทหารฝ่าย เสธ.หน้าห้อง ผบ.ทร.

ท่ามกลางการจับตามองว่า พล.ร.อ.สุรศักดิ์ จะเล่นเกมไหน และมีใครอยู่ในหัวใจ ระหว่างเพื่อน ตท.13 ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันมา กับน้องๆ ที่ช่วยงาน ทร. มาตลอด แต่ที่แน่ๆ สไตล์ของบิ๊กหรุ่นจะถนอมน้ำใจ นึกถึงหัวอกทุกคน จึงอาจจะยังไม่ทำอะไรให้เห็นชัดเจนในโยกย้ายครั้งนี้มากนักแต่ที่ฮ็อตที่สุดคือ ทบ. ที่ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. จัดทัพด้วยตัวเองแบบเต็มๆ เพราะ พล.อ.อ.สุกำพล กระซิบแล้วว่า จัดมาตามที่เห็นว่าเหมาะสม จะไม่แทรกแซงล้วงลูกใดๆ แม้แต่ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 คุมกำลังปฏิวัติ ที่จะดัน บิ๊กอู๊ด พล.ต.วลิต โรจนภักดี รองแม่ทัพภาคที่ 1 อดีต ผบ.พล.ร.2 รอ. บูรพาพยัคฆ์พันธุ์แท้ ที่เคยปราบเสื้อแดงมาก็ตาม

แถมทั้งการที่ พล.อ.อ.สุกำพล ดึง พล.อ.ทนงศักดิ์ ผช.ผบ.ทบ. มาเป็นปลัดกลาโหม ก็ทำให้ ทบ. มีตำแหน่งว่างมากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งจัดทัพได้สะดวกขึ้น แม้ว่าจะทำให้ พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกลาโหม ลำบากใจอยู่บ้างตรงที่ต้องยอมให้เป็นอำนาจของ รมว.กลาโหม และแม้ว่า พล.อ.ทนงศักดิ์ จะเป็นเพื่อน ตท.11 ก็ตาม

ในส่วนของ ทบ. บิ๊กหนุ่ย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ที่พลาดเก้าอี้ปลัดกลาโหม ก็ต้องมานั่งเป็น รอง ผบ.ทบ. คอยอยู่ใกล้ๆ ช่วยเหลือ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อนรักต่อไป เพราะอย่างน้อย พล.อ.ทนงศักดิ์ ก็เป็นน้องชายของ พล.ท.พงษ์เอก อภิรักษ์โยธิน เพื่อน ตท.12 ของตนเอง แต่เข้าเรียนทีหลังน้อง และยังเป็นดองญาติกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยด้วย

แต่ก็มีเสียงจากในกลาโหมว่า แม้จะให้นายกฯ ดูตัวแล้วแต่ก็ไม่แน่ เพราะดูเหมือน บิ๊กกี๋ พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัดกลาโหม ที่ความเป็น ตท.14 และเกษียณปี 2558 กลายเป็นอุปสรรคนั้น ก็อาจจะไม่ยอมง่ายๆ อีกทั้ง พล.อ.เสถียร ก็ต้องการยึดหลักการ

ส่วน บิ๊กนมชง พล.ท.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รอง เสธ.ทบ. เพื่อน ตท.12 ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ. หลังจากที่บิ๊กตู่คิดอยู่นานว่าจะให้เป็น เสธ.ทบ. แต่เนื่องจากโตมาในสายส่งกำลังบำรุงและต้องเป็น เลขาธิการ กอ.รมน. ด้วย จึงให้ บิ๊กโด่ง พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร (ตท.14) แม่ทัพภาคที่ 1 เป็น เสธ.ทบ.

แต่ก็ต้องจับตา เพราะ ทั้งคู่เกษียณ 2558 เหมือนกัน อาจจะชิง ผบ.ทบ. ในปี 2557 แต่คนหนึ่งเหล่าช่าง อีกคนหนึ่งเป็นทหารเสือราชินี

รวมถึง บิ๊กอ๋อย พล.ท.จิระเดช โมกขะสมิต รอง เสธ.ทบ.(ตท.13) ที่มีข่าวแรงว่าขึ้น ผช.ผบ.ทบ. เนื่องจาก เสธ.บี้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสธ.ทบ. เพื่อน ตท.13 จะข้ามไปเป็น รอง ผบ.สส. แต่นั่นก็หมายถึงว่า พล.อ.ศิริชัย จะหลุดจากการชิงเก้าอี้ ผบ.ทบ. ซึ่งอาจเพราะเขาโตมาในฝ่ายอำนวยการไม่ใช่คอมแมนด์ ตท.13 จึงส่ง พล.ท.จิระเดช มาเสียบแทน เพราะเป็นทหารมหาดเล็กฯ และเป็นวงศ์เทวัญ ที่จะมาแชร์อำนาจใน ทบ. เพื่อกระจายความเป็นธรรม

จากเดิมที่จะให้ พล.อ.ศิริชัย ขึ้นเป็นประธานที่ปรึกษา ทบ. แต่การครองอัตราจอมพล จะทำให้ได้เปรียบในเรื่องอาวุโส ในการเป็น ผบ.ทบ. เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เกษียณปี 2557 ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ของ พล.ท.อุดมเดช จึงต้องยอมเสียสละออกนอก ทบ. แล้วให้ พล.อ.โปดก บุนนาค ตท.12 ผช.ผบ.ทบ. ขึ้น อัตราจอมพล ประธานที่ปรึกษา ทบ. แทนการโยกย้ายทหารคราวนี้ อาจจะดุเดือดไม่มาก อาจเป็นเพราะไฟใต้ที่ลุกโชน แถมทั้งทหารถูกวิจารณ์ เรื่อง กลัว แหยง ไม่กล้า และ ไม่รู้เขารู้เรา จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กดดันและอารมณ์เสีย ถึงขั้นด่าโจรใต้เป็น "อีแอบ หมาลอบกัด" และระเบิดอารมณ์ใส่นักข่าวขั้นลั่นว่า "ถ้าผมโกรธ ผมฆ่าทิ้งไปแล้ว" เลยทีเดียว

ไหนจะต้องจัดโผทหารแบบต้องมีกลยุทธ์แล้ว ยังต้องใช้หัวคิดในเรื่องการดับไฟใต้ ภายใต้ "ยุทธการ 9529" อีก พล.อ.ประยุทธ์ จึงอารมณ์เสียหนัก จนทำให้บรรดานายทหารที่วิ่งเต้นต้องขยาดกันเป็นแถว

แต่วิเคราะห์กันด้วยว่า การทำท่าทีขึงขัง เสียงดัง โกรธเกรี้ยวของ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อการปัญหาภาคใต้ที่ท้าว่า "ใครเก่งให้มาเป็น ผบ.ทบ. สิ" นั้น เป็นการสร้างอีก "เกราะ" หนึ่งในการป้องกันการเมืองล้วงลูกการโยกย้ายครั้งนี้ด้วยนั่นเอง

ทั้ง ผบ.สส. และ ผบ.เหล่าทัพ แต่ละคน จึงต้องสร้างเกราะที่แตกต่างกันไปตามสไตล์ อันเป็นอีกกลยุทธ์เมื่อการเมืองมาแบบนุ่มๆ ภายใต้ความสัมพันธ์ที่ดีเช่นนี้ รายการเด็กฝากหรือคุณขอมาจึงมักเกิดขึ้นเสมอ