ทูตมะกันเผยออกวีซ่าให้"แม้ว"ภายใต้กฎหมายสหรัฐ ไม่เกี่ยวการเมือง

วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:30:11 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เดินทางเข้าพบและหารือเป็นการส่วนตัวกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ภายหลังหารือกว่า 30 นาที นางคริสตี้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้วีซ่าเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาและเกิดกลุ่มผู้ประท้วงทั้งเสื้อแดงและเสื้อเหลืองในสหรัฐ ที่ออกมาสนับสนุนและต่อต้านจนเกิดผลกระทบกับประเทศสหรัฐอเมริกาว่า มีคนไปเยี่ยมเยือนสหรัฐอเมริกามากทุกปี โดยคนไทยได้รับการออกวีซ่าจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาถึง 50,000 คนต่อปี


ผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่า แต่ในส่วนของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้ต้องหาของประเทศไทยเข้าไปยังสหรัฐอเมริกา นางคริสตี้กล่าววา การออกวีซ่าของสหรัฐให้กับคนต่างชาตินั้น ออกภายใต้กฎหมายของสหรัฐอย่างเคร่งครัด และไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองในประเทศแต่อยางใด


เมื่อถามย้ำว่า แต่ติดกับข้อกฎหมายระหว่างประเทศหรือไม่ นางคริสตี้กล่าวว่า วีซ่าของรัฐบาลสหรัฐที่ออกให้กับคนต่างชาติทุกคน อยู่ในการดำเนินการภายใต้กฎหมายอย่างเคร่งครัด


เมื่อถามว่า กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยและสหรัฐ ก็มีบังคับใช้ ได้มีการหารือกับรัฐบาลในเรื่องส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่ นางคริสตี้กล่าวย้ำว่า ทางสหรัฐอเมริการู้สึกดีใจและเป็นเกียรติ ที่มีความร่วมมือทางด้านกฎหมายของทั้ง 2 ประเทศ และแน่นอนว่าไทยกับสหรัฐมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน และที่ผ่านมาสหรัฐก็ตอบสนองคำขอของรัฐบาลไทย


เมื่อถามว่า สหรัฐอเมริกาไม่ทราบหรือว่า กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ มีปัญหาการเมืองกับประเทศไทยและเกิดความวุ่นวายในสหรัฐอเมริกา ทูตสหรัฐกล่าวย้ำว่า การออกวีซ่าให้กับคนต่างชาติ ทุกกรณีอยู่ภายใต้กฎหมายสหรัฐและไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองประเทศใดประเทศหนึ่ง


เมื่อถามว่า เกรงว่ากรณีออกวีซ่าให้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะทำให้คนไทยรู้สึกไม่ดีกับรัฐบาลสหรัฐหรือไม่ นางคริสตี้กล่าวว่า ยืนยันว่าการออกวีซ่านั้นเป็นไปตามภายใต้กฎหมายสหรัฐและออกเป็นกรณีๆ ไป โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง