ยัวะทนายแม้วขึ้นเวทีด่า ′บิ๊กตู่′สั่งลุย แจ้งจับคดีหมิ่นกองทัพอัมสเตอร์ดัม-ล่าม-ทีวี

วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 16:38:05 น.
 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้ พ.ท.สายัณห์ ขุนขจี นายทหารพระธรรมนูญ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.บดินทร์ คำผุย พนักงานสอบสวน สน. ลุมพินี ให้ดำเนินคดีกับนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความคนเสื้อแดง และหญิงไทย ไม่ทราบชื่อและนามสกุล ที่เป็นล่ามแปลและเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ในข้อหาหมิ่นประมาทกองทัพบก พร้อมกับนำแผ่นซีดีบันทึกคำปราศรัยของนายโรเบิร์ตกับพวก จำนวน 1 แผ่น มอบให้กับพนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.10 น. นายโรเบิร์ตพร้อมพวก ได้ขึ้นเวทีปราศรัยบริเวณแยกราชประสงค์ เป็นภาษาอังกฤษมีล่ามแปลเป็นภาษาไทย ผ่านเครื่องขยายเสียงของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ซึ่งข้อความการปราศรัยเป็นการหมิ่นประมาทกองทัพบก

 

 

พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. ดูแลงานกฎหมายและสอบสวน กล่าวว่า ขณะนี้ให้ บก.น.5 ตั้งคณะพนักงานสอบสวนระดับ บก.เพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว และจะควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด โดยให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

 

 

ข่าวแจ้งว่า เนื้อหาที่นายโรเบิร์ตปราศรัย เป็นการกล่าวหาว่ารัฐบาลได้ซื้ออาวุธจากสหรัฐอเมริกาเพื่อมาเข่นฆ่าประชาชน และรัฐบาลสหรัฐส่งสไนเปอร์มาสอนสไนเปอร์ไทยให้กระทำกับประชาชน


ผู้สื่อข่ายรายงานว่า เว็บไซต์ประชาไท ได้เผยแพร่เอกสารโดยอ้างว่าเป็นเอกสารของ ศอฉ.ที่เกี่ยวข้องกับแนวปฏิบัติการใช้อาวุธเพื่อรักษาที่ตั้งสำคัญ จุดตรวจ ด่านตรวจ ของช่วงสลายชุมนุมเมื่อปี 2553 ระบุหากมีผู้ก่อเหตุใช้อาวุธแล้วอยู่ปะปนกับผู้ชุมนุม ให้เจ้าหน้าที่งดใช้อาวุธ ยกเว้นถ้าในหน่วยมี "พลแม่นปืน" ให้ทำการยิงเพื่อหยุดยั้งการก่อเหตุได้ และหากไม่สามารถยิงได้ สามารถร้องขอ "พลซุ่มยิง (Sniper)" จาก ศอฉ.ได้

 

 

ทั้งนี้ เอกสารดังกล่าวระบุส่วนราชการ สยก.ศอฉ. ที่ กห.1407.55 (สยก.) ลงวันที่ 17 เม.ย. 53 เรื่อง "ขออนุมัติแนวทางการปฏิบัติในการใช้อาวุธเพื่อ รปภ. ที่ตั้งหน่วยและสถานที่สำคัญ รวมทั้งการปฏิบัติ ณ จุดตรวจ/ด่านตรวจและสายตรวจเคลื่อนที่" ลงนามโดย พล.ท. อักษรา เกิดผล หน.สยก.ศอฉ. เสนอ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ. ในเวลานั้น โดยเอกสารมีทั้งหมด 5 หน้า ใจความสำคัญคือ การระบุแนวทางปฏิบัติ หากมี "ผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมา กับกลุ่มผู้ชุมนุม และใช้อาวุธ/วัตถุระเบิดต่อ เจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้บริสุทธิ์"

 

 
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง