เหนียว นุ่ม สู้ฟัน กินยังฟูดส์ เบอร์เกอร์ขวัญใจนักเรียน

วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 22:41:35 น.
อาหารสร้างอาชีพ
อลิศร์ ชมถาวร

 

 

ฟาสต์ฟู้ดส์ ด่วนๆ เจ้านี้เขาเรียกตัวเองว่า “กินยังฟูดส์”

 

“กินยัง ฟู้ด” เบอร์เกอร์ด่วนๆ ง่ายๆ แต่อร่อยได้ใจเจ้านี้ กำลังเป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็กน้อยวัยใส ด้วยแอบเข้าไปเปิดตลาดในโรงเรียนอย่างเงียบๆ แต่ขายดิบขายดีขึ้นเป็นลำดับ

 

ณ วันนี้ กินยังฟูดส์ จึงกลายเป็นขวัญใจนักเรียนไปแล้ว

 

คุณแอ-บัญชร จั่นสุวรรณ และ คุณเอ๋-ปกรณ์กิตติ์ รังสิยานนท์ สองเพื่อนซี้มาตั้งแต่สมัยนักเรียน ใช้ความถนัดเฉพาะตัวมาก่อร่างสร้างธุรกิจใหม่นี้ขึ้น

 

ฝ่ายแรก รับหน้าที่เป็นฝ่ายผลิตโดยการใช้ความรู้ด้านโภชนาการ คหกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บวกกับประสบการณ์ในการทำงานที่ยูเอฟเอ็ม บิ๊กซี และการเป็นที่ปรึกษางานด้านเบเกอรี่ให้กับสินค้าดังๆ อย่าง สเวนเซ่นส์, สาลี่สุพรรณ ฯลฯ

 

ส่วนฝ่ายหลัง ตัดสินใจหยุดงานที่ตัวเองเคยทำทุกประเภท หันมารุกตลาดนี้อย่างเต็มตัวด้วยสนใจในธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะ “เบอร์เกอร์” นี่แหละที่เขามองเห็นโอกาสที่จะเติบโตไปได้

 

คุณเอ๋ เล่าว่า “เริ่มจากที่ผมคิดสูตรทำกินแล้วลูกชายชอบเลยลองเอาไปขายที่ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ผมเปิดอยู่ที่หน้าโรงเรียน ปรากฏว่า เด็กๆ ชอบขายได้ดีระดับหนึ่ง เลยคิดว่า น่าจะเป็นตลาดที่ดี แต่ถ้าจะทำเปิดตลาดขนาดนั้น ต้องปรับปรุงพัฒนาเบอร์เกอร์ให้มากกว่าที่ทำกินกันเอง ผมจึงไปลองปรึกษากับคุณแอดู เพราะเขามีความรู้ทางด้านนี้”

 

เขาวางเป้าหมายที่จะเจาะตลาดระดับกลาง-ล่าง ที่ชอบรับประทานของอร่อย ดี ถูกปาก ในราคาที่สุดแสนประหยัด
ทั้ง 2 หนุ่มเชื่อว่า เขาทำได้

 

“เท่าที่เห็นสินค้าในตลาดระดับกลาง-ล่าง จะไม่ค่อยมีคุณภาพ ราคาถูก ทำให้ภาพพจน์ของเบอร์เกอร์ในตลาดระดับกลาง-ล่างดูไม่ดีนัก แต่ถ้าเราเอาของดีมีคุณภาพมาขายในตลาดนี้ น่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราจะทำตลาดได้” คุณแอ เสริม

 

คุณแอเริ่มจากการคิดสูตรขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ทั้งขนมปัง ชิ้นเนื้อ และมายองเนส เขาใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ระยะหนึ่ง จนได้รสชาติที่ต้องการ เขาบอกไม่ใช่ง่ายนักที่จะทำ แต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถ

 

นั่นเพราะ “ความยาก” อยู่ที่ต้องทำให้ “ง่าย” ต่อการรับประทาน และยังต้อง “อร่อย” ถูกปากทุกชิ้น

 

“ขนมปังก็เป็นสูตรที่ผมคิดเอง ตีเอง ทำเอง ผมเชื่อว่า ขนมปังของผมอร่อย เหนียวนุ่ม สู้ฟันคนกินทีเดียว ที่ยากอยู่ที่การปรุงหมูต้องให้ได้ที่ คุณภาพและรสชาติต้องคงเดิมทุกชิ้น ผมใช้เครื่องนวด และมีการชั่งน้ำหนักทุกชิ้น เช่นเดียวกับมายองเนส ผมลองชิมมาแล้วทุกชนิด ทุกสูตร จนมาได้เป็นมายองเนสสูตรเฉพาะที่เราทำขึ้น”

 

ถึงวลานี้ สองหนุ่มมั่นใจว่า เบอร์เกอร์สไตล์เขาอร่อยไม่แพ้เจ้าไหนในประเทศ

 

นอกจากรสชาติแล้ว เรื่องของแพ็กเกจจิ้ง เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เขาให้ความสำคัญ นั่นคือ ต้องสะอาด และสะดวกในการรับประทานและพกพา

 

รูปลักษณ์ของกินยังฟูดส์ จึงออกมาดูสะอาด สดใส น่ารัก สะดวกในการเดินทางด้วยแพ็กเกจจิ้งแบบง่ายๆ ในถุงพลาสติกใสพับปาก สอดเชือกทำเป็นหูหิ้ว ส่วนลาเบลโลโก้ก็เน้นในเรื่องการใช้สีสันเพื่อการจดจำ

 

จากนั้น คุณเอ๋รับหน้าที่เปิดตลาดด้วยการเดินหน้าเข้าสู่เป้าหมาย โดยรุกตลาดโรงเรียนเป็นสำคัญ นอกจากนั้น เป็นกลุ่มแม่บ้าน หรือกลุ่มคนทำงานที่ต้องใช้เวลารวดเร็วในการทำอาหาร โดยสามารถใช้เป็นอาหารเช้า หรืออาหารว่างยามบ่ายก็เป็นได้

 

ผลก็คือ ได้เสียงตอบรับระดับที่ดีมาก เป้าหมายต่อไปอยู่ที่การทำแบบขายส่งไปทั่วประเทศ สร้างอาชีพให้คนได้ในทันที โดยจุดวางขายที่เป็นเป้าหมายนอกจากโรงเรียนแล้วนั้น คุณเอ๋ บอกว่า วางไว้ที่ ท่ารถประจำทาง ร้านอาหารที่อยากจะเพิ่มเมนู สนามกีฬาต่างๆ ไปถึงการจัดประชุมงานต่างๆ และผู้ที่อยากมีรายได้เสริม

 

“ใจจริงผมคิดว่า การทำเบอร์เกอร์ขายในโรงเรียนนี้เป็นโครงการนำร่อง แต่จุดประสงค์ของผมคือ อยากจะสร้างอาชีพ สร้างงานให้กับผู้ที่สนใจ โดยสามารถรับไปขายได้ทั้งในรูปแบบบรรจุสำเร็จแล้ว เราสามารถส่งให้เขาได้แบบโฟรเซ่น แยกส่วน ขนมปัง แยกหมู แยกมายองเนส โดยทั้งหมดเรารับรองความสะอาดและอยู่ได้นานเพราะกรรมวิธีที่เราใช้ก็ไม่ต่างไปกับการทำไส้กรอก ที่เมื่อผ่านกระบวนการความร้อนแล้วจะอยู่ได้นาน ทั้งเรายังหยุดการเสียด้วยการแช่แข็งทำให้ของสดใหม่ได้”

 

สำหรับการประกอบเบอร์เกอร์แบบโฟรเซ่นนั้น สะดวกง่ายต่อการทำ เพราะเพียงนำออกมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องชั่วขณะ ทั้งขนมปังและเนื้อหมูจะคลายตัวคืนสภาพกลับมานุ่มนวลได้เหมือนเดิม และหากอยากรับประทานกันร้อนๆ ก็เพียงเข้าไมโครเวฟแค่ครึ่งนาที เท่านี้ เบอร์เกอร์หอมๆ นุ่มๆ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

 

ปัจจุบัน นอกจากกินยังฟูดส์ รสหมูออริจินัลแล้ว ยังออกรสน้องใหม่เป็น ไก่ทัชมาฮาล และ หมูพริกไทยดำ มาให้ลิ้มลองกัน ก่อนจะมีสินค้าอื่นๆ เข้ามาเสริม

 

หากสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.kinyongfood.com หรือโทรศัพท์ (081) 100-1853 และสามารถเข้าไปดูหนังโฆษณาฮาๆ ฝีมือของสองหนุ่มนี้ได้ทาง youtube อีกด้วย

 

แล้ววันนี้คุณกินหรือยัง?

 

เบอร์เกอร์นี้ “กินยังฟูดส์”
test