′ท่าเต้น′ควบ′ความดัง′ ′กังนัมสไตล์′ 100 ล้านวิว เรื่องจิ๊บๆ

วันที่ 07 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 10:04:30 น.
(ที่มา : หน้าประชาชื่น  มติชนรายวัน 7 ก.ย. 2555 โดย ชนันทร์พร อภิธนไชยนันท์ และ กิรณา ลิ่วพฤกษพันธ์
มาเต้นกันเถอะ!!!

"I want nobody nobody but you" เพลงยอดฮิตที่ส่งให้เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังอย่าง "วันเดอร์ เกิร์ล (Wonder Girls)" โด่งดังข้ามทวีปและคิดว่าใครหลายๆ คน ก็คงเคยเต้นท่าชี้นิ้วยอดฮิตของเพลงนี้เช่นกัน

หรือจะเป็นท่าถูฝ่ามือ จากเพลง "ซอรี่ ซอรี่ (sorry sorry)" ของบอยแบนด์ชื่อดังอย่าง "ซุปเปอร์ จูเนียร์ (Super Junior)" ที่ครั้งหนึ่งเคยฮอตฮิตขนาดที่ตำรวจท่องเที่ยวบ้านเรานำมาเต้นพร้อมอัพโหลดคลิปวิดีโอลงเว็บไซต์ ดังจนสร้างกระแสฮือฮามาแล้ว

ที่กล่าวมาทั้งหมด นาทีนี้ต้องชิดซ้าย!!!

เพราะกระแสเกาหลีและท่าเต้นที่มาแรงมากต้องยกให้กับ ปาร์ก แจ ซาง (Park Jae Sang) หรือที่ใครต่อใครเรียกว่า PSY (ไซ) แร็ปเปอร์วัย 34 ปี จากค่ายเพลงเด็กแนวชื่อดังจากเกาหลี "วาย จี เอนเตอร์เทนเม้นต์

(YG entertainment)" ที่ส่งเพลง "กังนัมสไตล์" พร้อมกับท่าเต้นที่ดูเหมือนคนควบม้าควงบ่วงบาศให้ฮอตฮิตติดลมบน มีคนนำไปเต้นเลียนแบบและล้อเลียนมากมาย จนทำให้นักร้องธรรมดาๆ ที่แทบจะไม่มีใครรู้จักโด่งดังทั่วโลกขึ้นมาทันที

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำมิวสิกวิดีโอเพลงฮิตของเกาหลีมาเต้นล้อเลียนหรือเลียนแบบ และโพสต์ไว้ในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง "ยูทูบ"

แต่ที่น่าสนใจคือ อะไรที่ทำให้ แร็ปเปอร์หนุ่มที่หน้าตาก็ไม่ได้หล่อเหลาอะไรโด่งดังเอามากๆ ตอนนี้

เชื่อว่ายอดวิวในยูทูบน่าจะทะลุ 100 ล้านในเร็ววัน

ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ สำหรับผู้สนใจวงการเพลงเกาหลี จากที่เคยผูกขาดสาวสวย หนุ่มหล่อ มีลีลาท่าเต้นชั้นสูงที่หลายคนไม่อาจเต้นตามได้ แต่ PSY ได้ฉีกรูปแบบให้เป็นเพลงเกาหลีที่ร้องง่าย ดนตรีติดหู ท่าเต้นโดนใจ และที่สำคัญคือได้พิสูจน์ว่า ไม่จำเป็นต้องหล่อเหลาประดุจนายแบบเดินออกมาจากแม็กกาซีน ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

ปาร์ก แจ ซาง หรือ PSYเอ็มวีเพลง "กังนัมสไตล์" ที่ออกมา กลยุทธ์ที่ PSY ใช้คือการให้คนดังในวงการบันเทิงเกาหลีมาร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น ยู แจ ซอก พิธีกรอันดับหนึ่งของเกาหลีจากรายการ "รันนิ่งแมน", ฮยอนอา สาวเซ็กซี่จากวง โฟร์มินิท รวมถึง ซึงรี และ แดซอง นักร้องดังจากวงบิ๊กแบง

ถือเป็นการเรียกให้ฐานแฟนคลับจากคนดังกลุ่มนี้ให้ต้องเข้ามาดูมิวสิกวิดีโอ

บวกกับความมีอารมณ์ขันที่สอดแทรกในเพลง ทำให้เกิดการพูดถึง และส่งต่อกันไปทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนกระทั่งเตะตาโปรดิวเซอร์ชื่อดังของ จัสติน บีเบอร์ เข้าอย่างจัง ทำให้จากความดังแค่ภายในทวีปและตลาดเดิมๆ ได้ปรับขยายวงกว้างออกไป

 

จนแม้แต่ มิตต์ รอมนี่ย์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐ จากพรรครีพับลิกัน ยังนำคนหน้าเหมือนเขาไปเต้นเพลงดังกล่าวบนเวทีหาเสียงของเขา เพื่อดึงความสนใจด้วย

PSY โด่งดังได้ด้วยความแปลก การพูดกันปากต่อปาก และการส่งต่อ

สำหรับในประเทศไทย PSY ก็ได้สร้างกระแสจนทำให้คนเต้นตามกันทั่วบ้านทั่วเมืองเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น คัตโตะ วงลิปตา ที่เลียนแบบด้วยเพลง "กำนันสไตล์" ซึ่งเจ้าตัวถึงกับเอ่ยปากว่า ยอดวิวสูงกว่าเพลงของตัวเองที่เคยร้องมาเสียอีก

พิธีกรชื่อดังอย่าง "วู้ดดี้" วุฒิธร มิลินทจินดา ที่จับมือกับ "แจ๊ค แฟนฉัน" หรือ เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ และ "ฟรอยด์" ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ นักแสดงชื่อดัง นำทำนองเพลงและท่าเต้น มาร้องและเต้นเลียนแบบในเนื้อเพลงใหม่ชื่อ "โอป่ะ? Thailand Style" ที่มีเนื้อหาเหน็บแนมนิสัยคนไทย


คัตโต๊ะ นักร้องวงลิปตา รวม ถึง "วู้ดดี้- แจ็ค แฟนฉัน-ฟรอยด์" กับกังนัมสไตล์แบบไทยๆยังมีคนดัง และไม่ดังอีกมากมาย นำท่าเต้นมาเลียนแบบกันอย่างสนุกสนาน

ศยามล วัฒนะธรรมศิริ แฟนเพลงเกาหลี ที่ติดตามวงการเพลงนี้อย่างใกล้ชิดมานานกว่า 8 ปี วิเคราะห์ว่า ที่เพลงกังนัมสไตล์โด่งดังได้เนื่องจากแตกต่างจากเพลงทั่วไป คือเป็นเพลงที่มีกลิ่นอายของลูกทุ่งผสมอยู่ ท่าเต้นแปลก ไม่เน้นสวยเหมือนเพลงเกาหลีอื่นๆ และก็ไม่ได้เน้นว่า นักร้องต้องหน้าตาดีด้วย

"ส่วนตัวคิดว่าความสนุกและการฟังแล้วรู้สึกอยากเต้นตามเป็นเสน่ห์ของเพลงนี้ ถามว่าก่อนหน้านี้รู้จักไหม รู้แค่เพียงว่าเป็นนักร้องเกาหลีแต่ไม่ได้ติดตาม และหากคนร้องไม่ใช่ศิลปินเกาหลีก็คิดว่าไม่ดัง ต้องดูว่าเป็นศิลปินชาติใดด้วย" ศยามลกล่าว

อีกผู้หนึ่งที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสเพลงกังนัมสไตล์ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ คือ เกตุนภัส ตั้งพลังกุล วัยรุ่นไทยที่ชอบการโคฟเวอร์เป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งยังเคยนำเพลงนี้ไปเต้นมาแล้วด้วย

เกตุนภัส มองในมุมเดียวกันว่า เพลงกังนัมสไตล์โด่งดังเพราะความแปลก และทำนองเร้าใจ อีกทั้งท่าเต้นก็ไม่ได้ยากมาก สามารถทำให้ท่าเต้นง่ายๆ ท่าเดียวเป็นเอกลักษณ์ประจำเพลงได้ คนเห็นท่าควบม้าก็ต้องนึกถึงเพลงนี้ก่อน ส่วนเพลงเกาหลีอื่นๆ สมัยนี้ก็จะเป็นแนวๆ เดียวกัน ท่าเต้นมีทั้งยากทั้งง่ายแต่ท่าก็คล้ายๆ กันไม่ค่อยมีเอกลักษณ์ ทำนองเพลงและเนื้อร้องของกังนัมสไตล์ก็ติดหู ทำให้เกิดความรู้สึกว่าอยากลุกขึ้นเต้น

นี่เป็นเสน่ห์ของเพลง

"ยังไม่เคยเห็นศิลปินเกาหลีวงไหนเต้นแบบนี้ คือส่วนใหญ่จะเป็นพวกเกาหลีป๊อปไอดอล แนวเพลงคล้ายกัน ถึงแม้มีท่าเต้นเป็นเอกลักษณ์ แต่ยังไม่โดดเด่นเท่ากังนัมสไตล์ และคิดว่า ถ้าเพลงนี้ไม่ใช่เพลงเกาหลี แต่เป็นเพลงชาติอื่นๆ เช่น จีน ญี่ปุ่นหรือไทยเอง กระแสอาจจะไม่แรงเท่า เพราะนี่คือความแปลกของเกาหลีที่คนไทยให้ความนิยมอยู่" เกตุนภัสกล่าว

ขณะที่ยังมีกลุ่มนักวิจารณ์บางคนที่มองว่า เพลงกังนัมสไตล์มีความคล้ายกับเพลง "เซ็กซี่ แอนด์ ไอ โนว์ อิท (Sexy and I know it)" ของวง "แอล เอ็ม เอฟ เอ โอ (LMFAO)" จากฟากฝั่งอเมริกามาก จึงตีค่าเพลงของ PSY ไปในทางลบ ทำนองว่าลอกเลียนแบบ

แต่อย่างไรก็ตาม หากมองในอีกแง่มุมหนึ่งจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่ PSY หรือ ปาร์ก แจ ซาง สามารถทำเพลงออกมาถูกใจกลุ่มผู้ฟังฟากตะวันตกได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะเขาเคยเป็นบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเคยเรียนต่อที่โรงเรียนสอนดนตรีเบิร์กเลย์ อีกด้วย

การที่เพลงเกาหลีเพลงหนึ่งมียอดวิวสูงขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ สวนทางกับคำวิจารณ์ของสื่อตะวันตกก่อนหน้านี้ว่าเพลงเกาหลีกำลังอยู่ในช่วงขาลง เพราะมีแต่ความซ้ำซากจำเจ

เพลง "กังนัมสไตล์" ของ PSY อาจเป็นจุดเล็กๆ ที่กำลังจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เพลงเกาหลีขนานใหญ่

หรืออาจเป็นเพียงกระแสที่มาแล้วไป เพียงช่วงสั้นๆ เช่นเพลงอื่นๆ ต้องติดตาม
จำกันได้ไหม? สมาชิกแก๊งหน้าปลวก ใน ภ.สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก กับภาพล่าสุดในตอนนี้!!
เรื่องเล่าจากหมอ อีกมุมหนึ่งของแพท ณปภา
สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระเจ้าสายน้ำผึ้ง มีมเหสีเป็นมอญ อยู่บ้านคานหาม อยุธยา
เช็คดวงปี 59 กันรึยัง? ′หมอช้าง′ เผยกันย์ดวงดีสุด ส่วนสิงห์เตรียมรับราหู!!!
น่ารักสุดสุด! ′ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์′วัย48กะรัต โชว์แดนซ์กลางห้างฯ ระหว่างกลับไทยช่วงปีใหม่