โยกย้าย"ก.ยุติธรรม"ระอุ เด้ง"พ.ต.อ.ดุษฎี"เก็บกรุ สะเทือนถึง"รัฐมนตรีประชา"!!!

วันที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 12:59:26 น.
มติชน 9 ก.ย. 2555 


กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้กระทรวงตาชั่ง โยกย้าย สับเปลี่ยนตำแหน่งข้าราชการระดับสูงหลายตำแหน่ง โดยโยก พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไปนั่งเก้าอี้ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม แทนนายชาติชาย สุทธิกลม รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อนร่วมรุ่นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ากรุนั่งตบยุง เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง

นายธวัชชัย ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพราะเป็นอธิบดีกรมพินิจฯ ครบวาระ 4 ปี และดึงนายฐานิส ศรียะพันธ์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อดีตรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กลับมาเป็น อธิบดีกรมพินิจฯ

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม อดีตรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็น อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ แทนนายพิทยา จินาวัฒน์ ที่จะเกษียณอายุราชการ

และยังมีตำแหน่ง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่ ครม.อนุมัติให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) นั่งควบตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ส. เหมือนสมัย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว

ประเด็นการโยกย้ายแต่งตั้ง ในช่วงเวลาดังกล่าว หากมองอย่างผิวเผิน ก็มิได้มีอะไรหวือหวา แตกต่างจากหน่วยงานอื่น เพราะเป็นการโยกย้ายตามวาระปกติ เข้าสู่ฤดูกาล ช่วงข้าราชการเกษียณอายุราชการ ก็ต้องมีคนใหม่ เข้ามาทดแทน

หลายวาระ หลายสมัย การจัดทัพปรับ ย้ายของกระทรวงตาชั่ง เคยมีประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์พอหอมปากหอมคอ ระดับความร้อนแรง แล้วแต่ทรรศนะ !!

หากย้อนช่วงเวลา การแต่งตั้งโยกย้ายระดับสูงของกระทรวงตาชั่ง เมื่อครั้ง "บิ๊กผิว" พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เข้ามานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปี 2554 ครั้นพอถึงช่วงแต่งตั้ง กระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่าอาจเกิดการย้ายล้างบาง ขั้วอำนาจเก่า สมัยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

และเป้าหมายหลัก เกจิการเมืองหลายสำนักฟันธง เห็นจะเป็น "เก้าอี้อธิบดีดีเอสไอ" นายธาริต เพ็งดิษฐ์

แต่สุดท้ายก็ไร้ชื่อ "ธาริต" ถูกโยกพ้นดีเอสไอ ตามที่หลายฝ่ายคาด

ครั้งนั้น "บิ๊กผิว" หยิบยกชื่อ "พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง" ที่ครองตำแหน่งรองปลัดกระทรวง ได้รับการผลักดัน โยกข้ามหน่วย ไปนั่งเก้าอี้เลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งเป็นตำแหน่งระดับ 11 และด้วยความที่เป็นเพื่อนรักร่วมรุ่น นรต.37 กับ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ ก็ฉุดกันออกมาจากกรุ

ขยับออกมานั่งเป็น "ผู้บริหาร" เต็มตัว ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน กับตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ท. และย้ายนายอำพล วงศ์ศิริ ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับฝ่ายการเมืองอีกฟาก เด้งเข้ากรุนั่งผู้ตรวจราชการ

ส่วน พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อดีตนายเวร พล.ต.อ.สมบัติ อมรวิวัฒน์ รอง ผบ.ตร. ก็โยกข้ามฟากจากผู้ตรวจราชการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ไอซีที) มานั่งเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ แทนนายชาติชาย สุทธิกลม ที่ถูกผลักให้ไปนั่งรองปลัดกระทรวง

กระแสวิพากษ์จากแวดวงกระทรวงยุติธรรม ขณะนั้น ทำให้เกิดวลี "ยุคทองนายร้อยตำรวจ" กระทรวงตาชั่ง

เวลาผ่านไป 6 เดือน ทุกอย่างเหมือนจะลงตัว

แต่ไม่นาน กระแสข่าวการโยกย้าย กระทรวงยุติธรรม เกิดขึ้นเป็นระลอก รายชื่อถูกปรับย้าย เบอร์ 1 ยังคงเป็น "ธาริต เพ็งดิษฐ์" แต่มาครั้งนี้มีชื่อ พ.ต.อ.ดุษฎี ปรากฏว่าจะมาแทน "นายธาริต"

แต่ทุกอย่างก็เป็นเพียงกระแสข่าวลือ

ต่อมาสักระยะ ชื่อ "พ.ต.อ.ดุษฎี" ก็ปรากฏในตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ส. แทน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ไปนั่งเก้าอี้ ผบ.ตร.

ก่อนที่ พล.ต.อ.ประชาจะไปหารือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ปรากฏชื่อ พล.ต.อ.พงศพัศ เข้ามานั่งควบตำแหน่ง เลขาธิการ ป.ป.ส.กับรอง ผบ.ตร. ทำให้ พ.ต.อ.ดุษฎีวืดอีกครั้ง

และมาภายหลังมีกระแสว่าบิ๊กรัฐบาลออกอาการไม่ปลื้ม พ.ต.อ.ดุษฎีสักเท่าไหร่ ตั้งแต่การตรวจสอบการบุกรุกที่ดิน หลบเลี่ยงภาษีรถหรู และหนึ่งในนั้นอยู่ใน จ.อุดรธานี

พล.ต.อ.ประชาคุยกับ พ.ต.อ.ดุษฎี ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา แต่ดูเหมือนจะมีข้อมูลบางอย่างที่ได้รับรายงานไม่หมด

แหล่งข่าวกระทรวงตาชั่งบอกว่า ก่อนจะเสนอรายชื่อโยกย้ายเข้า ครม.เพียง 28 ชั่วโมง พล.ต.อ.ประชาได้เรียก พ.ต.อ.ดุษฎีไปพบ และแจงวาระเพื่อทราบ ว่าเหมาะสมกับตำแหน่ง "รองปลัดกระทรวง" แต่มิได้บอกเหตุผลเบื้องลึก พอ พล.ต.อ.ประชาพูดจบ พ.ต.อ.ดุษฎีก็ลุกจากเก้าอี้ออกไปทันที

ว่ากันว่า ประเด็นการโยกย้าย ครั้งนี้ พล.ต.อ.ประชาได้เรียก นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม สอบถามความเหมาะสมในหลายตำแหน่ง บางเก้าอี้ปลัดกิตติพงษ์ ก็คัดค้านเรื่องความเหมาะสม หากถูกโยกย้ายตามโผของรัฐมนตรี บางตำแหน่งก็ไม่ขัดข้อง หากฝ่ายการเมืองเห็นว่าเหมาะสม

พล.ต.อ.ประชาถามปลัดกิตติพงษ์ ว่ามีความเห็นอย่างไร ซึ่งปลัดกิตติพงษ์ก็มิได้ขัดข้อง เพราะกระทรวงยุติธรรม จำเป็นต้องมีรองปลัดกระทรวง ที่ทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ประสานงานได้หลายหน่วย และ "พ.ต.อ.ดุษฎี" ก็น่าจะทำได้ มีการเสนอความเห็นเชิงเจรจาเพื่อความปรองดอง ในหน่วยงานสุดท้ายก็ลงตัว

หากดูเช่นนี้ การริเริ่มให้โยกย้าย พ.ต.อ.ดุษฎี เป็นการตัดสินมาก่อน ก่อนจะหารือเรื่องความเหมาะสม

ทางด้านของ พ.ต.อ.ดุษฎี ก็มิได้เพิ่งรู้ตัวว่าจะถูกโยกย้าย แต่ตำแหน่งที่คาดการณ์ว่าจะถูกย้ายไป ควรจะเป็นหัวหน้าหน่วย แห่งอื่น ที่่ไม่ใช่เก้าอี้ "รองปลัดกระทรวง" แต่ทุกอย่างไม่เป็นไปอย่างที่คิด

และยิ่งเพิ่มความเจ็บช้ำน้ำใจมากขึ้นเมื่อ พล.ต.อ.ประชา บอกกับ พ.ต.อ.ดุษฎี ว่าจะให้เพื่อนรุ่นพี่ นรต.34 อย่าง พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีดีเอสไอ หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชนจากการชุมนุมจำนวน 98 ศพ ได้รับการวางตัว มาเป็นเลขาธิการ ป.ป.ท.แทน

หลายเสียงเล่ากันว่า งานนี้ชิงเหลี่ยมหักมุม กุม "ความลับ" เจรจาต่อรองกันหลายรอบ แต่สุดท้ายไม่เป็นผล

จึงนำไปสู่การปรับย้ายในที่สุด

ทั้งนี้ กระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลด้วยความเข้าใจว่า ย้ายเพราะต้องการปิดปาก และปฏิกิริยาของข้าราชการ ป.ป.ท.บางส่วน ที่แสดงอาการไม่เห็นด้วยกับคำสั่งโยกย้าย แต่งชุดดำประท้วง

จึงร้อนถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม "พล.ต.อ.ประชา" ผู้บังคับบัญชา พ.ต.อ.ดุษฎี ต้องเร่งเคลียร์ใจ โดยจูงมือปลัดกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ เข้าตรวจเยี่ยม ป.ป.ท.

หวังตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ไม่ให้เรื่องบานมากกว่านี้

หากแต่คงไม่ง่าย เพราะข้อมูล "ลับ" บางส่วน ถูกถ่ายทอดผ่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปมร้อนขยายประเด็นไปพัวพัน คนดังของรัฐบาล ภาพลักษณ์ด้านปราบปรามการทุจริตเสียหาย งานนี้ บิ๊กกระทรวงตาชั่งจึงตกที่นั่งลำบาก

หลังจากนี้ คงต้องติดตามว่าอุณหภูมิความร้อนแรง ปมขัดแย้ง ระหว่างเลขาธิการ ป.ป.ท.กับ พล.ต.อ.ประชา จะขยายปมออกไปอีกหรือไม่ รวมทั้งต้องจับตาว่ารัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร!!

สหรัฐชี้พร้อมยอมรับเอไอไอบี
จากปาก "จอย อัจฉรียา" ยันเลิก "อ่ำ" เพราะปัญหาสะสม วันนี้สบายใจขึ้นเเต่ยังไม่คิดรีเทิร์น!
ชมคลิป"ยิ่งลักษณ์"เปิดใจ! เผยที่มาหนังสือ "คิดอย่าง ยิ่งลักษณ์"
อียูเลิกระบบโควต้านมวัว หวังเพิ่มผลผลิตแข่งขันในตลาดเอเชีย-แอฟริกา
′น้องเมย์′ฉลุยรอบ2-′บุญศักดิ์′ร่วงขนไก่มาเลเซีย
"กฤษฎา"ปั่นเข้าที่ 7 เปิดทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์
พายุถล่มยุโรปตอนเหนือ ต้นไม้ล้มระเนระนาด ทับคนดับอย่างน้อย 9 ราย
ครหาหนัก! "มิเชล โอบามา-คณะ"ใช้เงิน7.8ล้าน เยือนเสียมเรียบ2วัน แต่ปาฐกถาไม่ถึงชม.
′ว่ายน้ำ′จอง6ทองซีเกมส์-ยกทีมฟิต′คุนหมิง′
เสนอด่วน! ให้นายกฯสั่ง เมาช่วงสงกรานต์ จับขังทันที ไม่มีรอลงอาญา!
พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เมืองไทยในสายตาของผู้ใหญ่ลี ...
วีรพงษ์ รามางกูร เตือน "อันตรายตัวจริง" ของรัฐบาลอยู่ที่เศรษฐกิจไม่ใช่การชุมนุม
ปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นเรื่องที่เหลวไหลและเลื่อนลอย โดย สุกรี เจริญสุข
จดหมายรักจากนิธิ เอียวศรีวงศ์ ถึงบรรยง พงษ์พานิช : "ปฏิรูปใต้ระบอบเผด็จการ"
ยิ่งลักษณ์จะสู้หรือหนี? โดย วสิษฐ เดชกุญชร
กรมการปกครองรับสมัครสอบแข่งขันปลัดอำเภอ ๒๕๕๘
การขอใบอนุญาตขายทอดตลาดและค้าของเก่า
กรมการปกครองกับภารกิจในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์
โปรโมชั่น เบอร์สวย ออนไลน์ ฟรีดี X4
“ร่วมสืบสานประเพณี สืบชะตาผู้อาวุโสหมื่นปี ไหว้พระเจดีย์มิ่งเมือง รอยพระพุทธบาทจำลอง จังหวัดแพร่”