เฉลิมย้ำขอ440ล.รับมือ ม็อบแฝง โผล่เขย่าคดีสลาย98ศพ เล็งซื้ออุปกรณ์คุมฝูงชน พท.รวมข้อกังขาผลคอป.

วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 10:34:55 น.
(ที่มา:หน้า1 มติชนรายวัน 20ก.ย.2555)


 


ร่วมกิจกรรม - นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 เข้าร่วมกิจกรรมแขวนนกกระดาษ เนื่องในวันครบรอบ 6 ปี เหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการทหารบก เมื่อวันที่ 19 กันยายน

′ก่อแก้ว′เตรียมแจงข้อเท็จจริง′คอป.′ ระบุมีวาระซ่อนเร้น ′ธิดา′ชี้′คณิต′มีอคติกับ′แม้ว′ ตั้ง′คอป.′ไม่ เป็นตามหลักสากล ′สุเทพ′ลั่นพร้อมสู้ยันฎีกา ขู่ฟ้องกลับตั้งข้อหาเกินจริง

@ ′เฉลิม′ชี้′อภิสิทธิ์′ไม่ได้สั่งการ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บํารุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ย้อนถามว่าหากตนและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.ปชป.ถูกตั้งข้อหาว่าพยายามฆ่าในเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อปี 2553 ตามผลพวงการไต่สวนคดีฆ่านายพัน คำกอง ที่ศาลชี้เสียชีวิตจากถูกทหารยิง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะต้องถูกตั้งข้อหาด้วยหรือไม่ เพราะเป็นหนึ่งในศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เวลานั้น ว่า เรื่องดังกล่าวความรับผิดชอบโดยตรงคือ ศอฉ. การสั่งการก็ต้องออกมาจากคนของ ศอฉ. และนายธาริตก็ได้ยืนยันว่าไม่ได้สั่งการเพียงแต่รับคำสั่ง เรื่องคนตายทั้งหมด 98 ศพ แค่ผลออกมาศพเดียวก็ฟังได้ว่าใครทำผิด และ 2,000 คนที่บาดเจ็บ เรื่องเหล่านี้จะจบด้วยปรองดองไม่ได้ทั้งสิ้น ถือเป็นคนละประเด็น อย่าไปชักใบให้เรือเสีย

เมื่อถามว่า แสดงว่าคณะกรรมการฝ่ายปฏิบัติของ ศอฉ.มั่นใจได้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ประมวลกฎหมายมาตรา 62, 70 บอกชัด ว่าเป็นคำสั่งโดยสุจริตไม่ต้องรับผิด ตนยังมองนายอภิสิทธิ์ในแง่ดีว่าสำหรับนายอภิสิทธิ์ อาจแต่งตั้ง ศอฉ. แต่นายอภิสิทธิ์ไม่ได้สั่งการ

@ แจ้งครม.เตรียมรับม็อบ

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวถึงรูปคดีการเสียชีวิตของผู้ชุมนุมเมื่อปี 2553 หลังจากแล้วเสร็จในคดีของนายพัน คำกอง คนขับแท็กซี่ที่เสียชีวิต ว่า หลังจากนี้ก็ต้องดูว่าศาลได้สั่งอะไร ถ้าศาลสั่งเหมือนกับคดีของนายพันก็เอวัง อย่างไรก็ตาม ได้บอกกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะมีการประท้วงเกิดขึ้นแน่นอน แต่จะมาในรูปแบบอื่นๆ โดยมีเจตนาแอบแฝง เช่น ราคายางพาราตกต่ำ หรือเรื่องของราคามะพร้าว

เมื่อถามว่า เชื่อว่าม็อบจะเชื่อมโยงกับการไม่พอใจคดีนายคำ พันกอง ใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า หากมีม็อบเกิดขึ้นจะไม่พูดถึงเรื่องดังกล่าว แต่จะพูดถึงเรื่องอื่น รัฐบาลต้องพร้อมในการควบคุมฝูงชน และต้องไม่ใช้อาวุธจริงในการควบคุม การเมืองหลังจากนี้ร้อนขึ้นแน่นอน เพราะบางคนถูกดำเนินคดีจะไม่งอมืองอเท้านิ่งเฉย ส่วนกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวนั้น เชื่อว่าจะไม่มีกลุ่มใหม่ แต่เป็นกลุ่มเก่าที่เคยนำคนไปเติมให้กับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และจะออกมาชุมนุมในช่วงคดีความกำลังเดินเข้าใกล้ตัวใครคนใดคนหนึ่ง อย่างไรก็ดี ยืนยันว่าจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องและแทรกแซงในรูปคดี

@ ขอ440ล.ซื้ออุปกรณ์คุมฝูงชน

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวถึงรายงานของคณะกรรมการ อิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ที่มีนายคณิต ณ นคร เป็นประธาน ว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รายงานดังกล่าวเป็นความเห็นของคณะบุคคล ไม่ผูกพันในทางกฎหมาย ไม่ขอแสดงความเห็นเพราะเป็น การไม่เหมาะสม และไม่อยากทะเลาะกับใคร

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวถึงกรณีที่สำนักงบประมาณตัดงบในการจัดซื้ออุปกรณ์ควบคุมฝูงชนว่า ได้ชี้แจงในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ถึงความจำเป็นในการจัดซื้ออุปกรณ์ ว่าตำรวจได้ของบประมาณมาทั้งหมด 440 ล้านบาท และกองกำลังปราบจลาจล จำนวน 55 กองร้อย พร้อมด้วยอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน เช่น แก๊สน้ำตา ระเบิดควัน รถฉีดน้ำและฉีดสี สำนักงบประมาณได้ตัดกำลังกองปราบจลาจลออกไป 25 กองร้อย เหลือ 30 กองร้อย ตัดงบประมาณจาก 440 ล้านบาท เหลือ 199 ล้านบาท ไม่เพียงพอ เพราะเมื่อประเมินสถานการณ์ทางการเมืองแล้ว คาดว่าหลังจากการพิจารณาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง สถานการณ์ทางการเมืองอาจจะมีความรุนแรง จึงมีความจำเป็นต้อง เตรียมอุปกรณ์เหมาะสมในการสลายการชุมนุม แม้ว่าจะถูกตัดงบเหลือ 199 ล้านบาท แต่จะนำเสนอให้ ครม.พิจารณาใหม่ในโอกาสต่อไป

@ ′เดียร์′อัดไม่เป็นธรรมกับพ่อ

น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) บุตรสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก โพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว @Dear_Khattiya ระบุว่า การที่ คอป.จัดทำรายงานออกมาโดย พยายามโยนบาป มาที่ "คุณพ่อ" ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ "ชายชุดดำ" ในเหตุการณ์การชุมนุมในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2553 ถือว่าไม่มีความเป็นธรรมกับ "คุณพ่อ" ที่ไม่สามารถมาชี้แจงความบริสุทธิ์ได้แล้ว นอกจากนี้น่าสังเกตว่า การรวบรวมข้อเท็จจริงของ คอป. จะเรียกได้ว่าเป็นพยานหลักฐาน ตามกฎหมายได้หรือไม่ เพราะไม่ได้รวบรวมโดยพนักงานสอบสวน การซักถามบุคคลของ คอป. ก็ไม่ถือว่าเป็นการสอบสวน เพราะไม่ใช่เป็นการให้ถ้อยคำต่อพนักงานสอบสวน จะต้องสาบานตนและถ้าให้การเป็นเท็จก็จะมีโทษทางอาญา ดังนั้น ใครจะมาให้การอย่างไรก็ได้

กำลังใจ - นายสุเทพ เทือบสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้เข้าขอบคุณนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ปชป. ที่ให้กำลังใจตลอดมา หลังจากที่ประชุมวุฒิสภาลงมติ 95-40 เสียง ไม่ถอดถอนนายสุเทพพ้นจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 กันยายน@ ′ก่อแก้ว′ชี้รายงานคอป.ซ่อนเร้น

นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำกลุ่ม นปช. แถลงว่า เท่าที่ดูรายงานผลการศึกษาของ คอป.ความยาวประมาณ 300 หน้า แม้พวกตนจะไม่ค่อยถูกใจ แต่ก็ไม่คัดค้าน ตั้งข้อสังเกตว่าแม้ คอป.จะมีอุปสรรคในการทำงานคือการไม่มีอำนาจตามกฎหมาย ไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ไม่สามารถให้คุ้มครองพยานใดๆ ได้ จึงไม่มีใครกล้าเข้าให้ปากคำ อย่างเนื้อหาในหน้า 54 เกี่ยวกับบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญ คอป.เลือกใส่ข้อมูลบางเรื่องทำให้มีปัญหา ทำให้พวกตนและแนวร่วมกลุ่ม นปช. ต้องลุกขึ้นมาบอกกับสังคมชี้ให้เห็นถึงความมี 2 มาตรฐาน ทำไม คอป.จึงละเลยไม่ใส่เนื้อหาในส่วนนี้ไว้ ทั้งที่เป็นส่วนสำคัญ แต่กลับไปเอาเหตุการณ์ยิงกัน เหตุการณ์ระเบิดตามสถานที่ต่างๆ เหมือนจงใจทำให้สังคมมองว่ามีความเกี่ยวโยงกับพวกตน ยิ่งในหน้า 81 เหตุการณ์ที่ถนนสีลม สรุปว่ามีการยิงเอ็ม 79 มาจากฝั่งสวนลุมพินี ทั้งที่การให้ปากคำของผู้อยู่ในที่เกิดเหตุ เป็นคนเสื้อเหลือง ก็บอกว่าน่าจะยิงมาจากสถานีรถไฟฟ้า หรือบนสะพานข้ามแยก ตนจะไปศึกษารายงานให้ละเอียด ก่อนจะทำเป็นรายงานเสนอต่อ คอป. เพื่อเรียกร้องให้เสนอข้อเท็จจริง ว่าใครทำผิดก็ต้องถูกลงโทษ รายงานของ คอป.ยังซ่อนเร้นเนื้อหาที่สำคัญ เนื้อหากระทบอีกฝั่งไม่ใส่ไว้ ใส่เฉพาะเนื้อหากระทบพวกตนและ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น โดยระบุว่ากลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายทหาร และทหารยิงตอบโต้ ตนไม่สบายใจ ดังนั้นคงมีการเขียน วิพากษ์วิจารณ์รายงานของ คอป.ต่อไป

@ จี้สภาเปิดผลสอบสลายแดง

นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไพโรจน์ อิสรเสรีพงษ์ ส.ส.กทม.พท. ได้ทำหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้เผยแพร่รายงานสรุปผลการศึกษาเรื่องการชุมนุมทางการเมืองปี 2552 ของคณะกรรมาธิการวิสามัญในชุดที่แต่งตั้งสมัยนายชัย ชิดชอบ เป็นประธานสภา

นพ.เหวงกล่าวว่า ในรายงานชุดดังกล่าวมี 3 ประเด็นสำคัญ สมควรเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ คือ 1.กรณีการเสียชีวิตของชายสองคนในแม่น้ำเจ้าพระยาในลักษณะถูกมัดมือไพล่หลัง พบว่า วัสดุที่ใช้มัดมือดังกล่าวอาจเป็นเครื่องมือหนึ่งในทางการทหาร 2.กรณีคลิปเสียงคล้ายนายอภิสิทธิ์ ในขณะนั้นว่าเป็นเสียงจริงสั่งการสลายการชุมนุมและผ่านการตัดต่อหรือไม่ และ 3.กรณีการเสียชีวิตของพลทหารอภินพ เครือสุข จากการล้มศีรษะฟาดกับชักโครก ขอให้ประธานสภานำมาเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อประกอบการพิจารณากับรายงานของ คอป.ต่อไป

@ ′ดร.จา′รวมข้อสงสัยยื่นปคอป.

นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่ม นปช. แถลงข่าวตอบโต้รายงานของ คอป.ว่า การเกิดขึ้นของ คอป. ในช่วงเวลาผู้ปราบปรามประชาชนยังเป็นรัฐบาลอยู่นั้น ไม่ชอบด้วยหลักการของการก่อตั้งคณะกรรมการอิสระในระดับสากล เนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่ผู้ปราบปรามจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อลงโทษตัวเอง อีกทั้งนายคณิตที่ผ่านมานั้นยังเคยแสดงทัศนคติทางด้านลบต่อ พ.ต.ท.ทักษิณมาโดยตลอด เช่น ในกรณีคดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกกล่าวหาทำผิดมาตรา 295 ในรัฐธรรมนูญ 2540 คดีที่เรียกกันว่าซุกหุ้นว่าเป็นสาเหตุแห่งปัญหาของประเทศที่ไม่ลงโทษ พ.ต.ท.ทักษิณว่าเป็นผู้กระทำผิด และยังเคยขอร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณเสียสละโดยการไม่ต้องกลับประเทศ แสดงให้เห็นถึงทัศนคติด้านลบและเลือกข้างชัดเจน ไม่สมควรอยู่ในฐานะประธาน คอป. อีกทั้งการพยายามเดินสายเจรจากับแกนนำและคนในพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากหลายฝ่ายนั้น เพื่อให้การทำงานได้อย่างราบรื่น

นางธิดากล่าวว่า การค้นหาความจริงของ คอป.ไม่ได้เริ่มจากการตายและการบาดเจ็บของประชาชน แต่เริ่มด้วยความเชื่อว่าการชุมนุมของประชาชนนั้นไม่ชอบธรรม มีการใช้อาวุธ มีชายชุดดำ ข้อมูลที่นำมาอ้างถึงจึงเป็นไปเพื่อสนับสนุนความเชื่อของตนเอง และของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์เท่านั้น รายงานที่ คอป.ทำขึ้น เต็มไปด้วยทัศนคติส่วนตัวของนายคณิต เสนอแต่เพียงด้านลบของ ผู้ชุมนุมทั้งสิ้น ไม่นำเสนอด้านบวก หลายอย่างถูกบิดเบือน เอาคำปราศรัยในเวลาต่างๆ กันมานำเสนอในความรุนแรง จะฟ้องร้อง คอป. ต่อสาธารณชนต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 21 กันยายน นี้นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวง ในฐานะคณะกรรมการ คอป. เตรียมออกรายการคอป.รายงานประชาชน ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ เวลา 20.40 น. ประเด็นพูดคุยจะเป็นการตอบข้อสงสัยและคำถามภายหลังคอป.ได้รายงานข้อเท็จจริง

น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการที่มีเสียง วิพากษ์วิจารณ์รายงานของ คอป.ฉบับล่าสุด ตนเองเห็นว่า มีหลายประเด็น ที่ขาดหายไป อาทิ รายงานทางนิติวิทยาศาสตร์ของผู้เชี่ยวชาญชาวสวิส รายงานเรื่องการปรากฏตัวของชายชุดดำที่สนิทสนมกับฝ่ายทหาร รายงานเกี่ยวกับวิถีกระสุนที่ยืนยันว่ามีการยิงในแนวระนาบ นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัย และการทักท้วงต่างๆ เกี่ยวกับรายงานของ คอป. ที่ประชาชนและคนเสื้อแเดงส่งมาที่พรรค ทางตนเองและพรรคเพื่อไทยจะรวบรวม เพื่อยื่นต่อ คณะกรรมการประสานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) พิจารณาต่อไป

@ ′สุเทพ′ลั่นพร้อมสู้ยันฎีกา

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองนายก และ ผอ.ศอฉ. กล่าวถึงกรณีที่นายธาริตระบุว่า จะตั้งข้อกล่าวหาเจตนาฆ่าในคดีนายพัน ยืนยันว่าคำสั่งทั้งหมดเป็นคำสั่งที่ตนลงนามแต่ผู้เดียว พร้อมจะเป็นผู้ต้องหาของนายธาริตไม่หนีไปต่างประเทศ ดังนั้น หากแจ้งข้อกล่าวหามาวันใดก็พร้อมไปมอบตัว และจะเรียกไปสอบสวนกี่หนกี่คดีก็พร้อมต่อสู้ พิสูจน์ข้อเท็จจริงตามกระบวนการยุติธรรม โดยจะไม่ขอใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง รัฐบาลหรือผู้ใหญ่ในรัฐบาลสั่งการเสมือนมีธงชี้นำไว้แล้วว่าจะไม่เอาเรื่องกับเจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติ แต่จะเอาเรื่องคนสั่งการหมายถึงตนกับนายอภิสิทธิ์ จึงไม่คาดหวังความเป็นธรรมอะไรจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่ว่ากระบวนการยุติธรรมไม่ได้อยู่ที่พนักงานสอบสวน และกรมสอบสวนคดีพิเศษเท่านั้น ยังมีขั้นตอนอัยการและศาลสถิตยุติธรรมและพร้อมจะสู้ไปถึงศาลฎีกา

"เชื่อว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษไม่มีน้ำยาทำอะไรผมได้ เพราะรู้ดีอยู่แก่ใจว่ามีคนก่อการร้าย แต่ฝ่ายรัฐบาลมีหน้าที่รักษากฎหมาย ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ดูแลความปลอดภัยให้กับคนกรุงเทพฯ ในวันนั้นเสมือนหนึ่งถูกจับเป็นตัวประกัน การปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อตรงและสำนึกรับผิดชอบ การจะตั้งข้อกล่าวหาเจตนาฆ่าก็ไม่มีเหตุผลเพียงพอ วันนี้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องกลายมาเป็นจำเลยก็ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อดูในรายละเอียดจะเห็นว่า ตลอดเวลาที่เกิดเหตุมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปเป็นช่วงๆ เราได้สั่งการตามความจำเป็นและความเหมาะสมของสถานการณ์ ดังนั้น วันนี้ถ้านายธาริตจะให้ผมเป็นผู้ต้องหาก็พร้อมจะสู้ ดังนั้น นายธาริตอย่ามัวพูดช้าๆ อยู่เลย ขอให้รีบตั้งข้อหาเร็วๆ ผมจะได้ไม่ต้องรอนาน" นายสุเทพกล่าว

@ เล็งฟ้องกลับตั้งข้อหาเกินจริง

เมื่อถามว่า หากแจ้งข้อกล่าวหาเกินความเป็นจริงจะใช้ช่องทางอะไรเรียกร้องความยุติธรรม นายสุเทพกล่าวว่า จะตั้งหลักเพื่อต่อสู้ตามหลักกฎหมาย ส่วนจะฟ้องคนตั้งข้อกล่าวว่า เกินความเป็นจริงหรือไม่ ต้องดูก่อนเพราะถ้าทำถูกต้องก็ไม่มีอะไร แต่ทำไม่ถูกก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนการที่นายธาริตออกมากล่าวว่า จะเอาคดีนายพัน เป็นคดีตัวอย่างในการตั้งข้อกล่าวหาคดีอื่นอีก 35 คดี ที่มีการตายเกิดขึ้นนั้น ดูลักษณะการออกมาให้ข่าวของนายธาริตคล้ายเป็นการตั้งธงไว้แล้ว และไม่ทราบว่านายธาริตมีจรรยาบรรณหรือไม่ต้องดูลึกในรายละเอียด

เมื่อถามว่า คิดว่าการดำเนินคดีของคนที่มีอำนาจในเวลานี้ จะเปลี่ยนแปลงรูปคดีได้หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า เห็นชัดเจนว่ากระบวนการทางฝ่ายรัฐบาล คนเสื้อแดง เขาชัดเจนว่า พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง เหมือน คอป.สรุปข้อเท็จจริงมารายงานประชาชน ตรงกับสิ่งที่ฝ่ายพวกเขาพูดว่าบิดเบือน แต่ที่น่าเกลียดคือเวลานี้ลามเข้าไปในวงราชการ และเป็นส่วนราชการที่อำนวยความยุติธรรม

@ ไม่เชื่อรบ.ทำตามคอป.

นายสุเทพกล่าวว่า ขอแสดงความชื่นชม คอป. เพราะทำงานนี้ด้วยความยากลำบาก ในสถานการณ์ที่ผู้คนมีความแตกต่างอย่างรุนแรงในบ้านเมือง เมื่อ คอป.ระบุถึงคนชุดดำเอาอาวุธสงครามเข้ามาเข่นฆ่าเจ้าหน้าที่และประชาชนเช่นนี้ จะได้ปิดปากของ นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. จะทำให้คนที่โกหกทั้งหลายเงียบเสียที มิเช่นนั้นจะบิดเบือน โกหกประชาชนทุกวัน จนลามไปถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษก็พลอยพูด ประเภทว่า นายว่าขี้ข้าพลอย

เมื่อถามว่า นพ.เหวงแสดงท่าทีไม่ยอมรับรายงานของ คอป.ด้วยการฉีกรายงานทิ้ง นายสุเทพกล่าวว่า ได้แสดงถึงนิสัยแท้จริงของคนเหล่านี้ ว่าถ้าอะไรไม่ตรงกับตัวเองได้วาดภาพไว้ ก็จะไม่ยอม พวกนี้ไม่เคารพใครทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะปฏิบัติตามข้อเสนอของ คอป.ให้ชะลอการแก้ไขรัฐธรรมนูญและเรื่องการนิรโทษกรรมออกไป เนื่องจากรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณเกือบ 100 ล้านให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการสานเสวนาเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ประชาชนยินยอม ทางพรรคจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดด้วย

เมื่อถามว่า คอป.เสนอให้ พ.ต.ท.ทักษิณเสียสละ นายสุเทพกล่าวว่า ไม่มีทาง แต่ข้อเสนอของ คอป.ทุกข้อเป็นเรื่องที่ดี ที่ควรยอมรับ

@ ′มาร์ค′ซัด′เฉลิม-ธาริต′ตั้งธง

นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงกรณีที่นายธาริตเตรียมตั้งข้อหาฆาตกรรมนายพัน คำกอง ว่า อยากให้ดูคำสั่งศาลระบุการเสียชีวิตไว้อย่างไร เพราะไม่มีส่วนไหนบ่งชี้ว่าเป็นเจตนาฆ่า ไม่เข้าใจว่าทำไม ร.ต.อ.เฉลิม และนายธาริตจึงมุ่งเอาผิดกับตนและนายสุเทพ สงสัยว่าบุคคลทั้งคู่มีหน้าที่ตั้งธงหรืออย่างไร เหตุใดจึงไม่ดำเนินการตามกฎหมาย กระโดดข้ามไปว่าจะดำเนินการกับตนและนายสุเทพ เป็นห่วงว่าการที่พรรคแกนนำฉีกรายงาน คอป.ทิ้ง และการให้สัมภาษณ์ก็ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย แต่พยายามปลุกระดมสร้างความเกลียดชัง จะทำให้ความหวังให้เกิดความปรองดองตามนโยบายรัฐบาลคงยาก รัฐบาลต้องรับผิดชอบที่สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นไม่ได้ หากนายกรัฐมนตรีมีเจตนาสร้างความปรองดองจริง ควรเริ่มต้นจากพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับรายงานของ คอป. ไม่ควรให้ ปคอป.ไปพิจารณาเพียงอย่างเดียว เพราะสิ่งที่ คอป.ระบุเกี่ยวข้องกับหลายฝ่าย เกินกว่าจะอยู่ในขอบข่ายของหน่วยงานราชการ จึงควรมีเวทีกว้างขวางกว่านี้ ส่วน คอป.ควรจะเดินสายแลกเปลี่ยนความเห็นกับฝ่ายต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเสนอของ คอป.ด้วย

@ ′ธาริต′ไม่ขอโต้′มาร์ค′

นายธาริตกล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ระบุว่า ดีเอสไอตั้งธง และชี้นำการสอบสวน ว่า ในฐานะตนเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา และเคยร่วมงานกับนายอภิสิทธิ์ อีกทั้งนายอภิสิทธิ์เป็นผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือตลอดมา จึงไม่ขอโต้แย้งหรือ วิพากษ์วิจารณ์ แต่ขอยืนยันว่าสิ่งที่อธิบายกับสื่อเป็นการอธิบายเพื่อให้สาธาณชนรับทราบแนวทางการดำเนินคดี และเป็นไปตามข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายตามคำสั่งการไต่สวนของศาล

หลังจากนี้ หากพนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อกล่าวหากับนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ฐานก่อให้เกิดผู้อื่นกระทำความผิด ฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา เล็งเห็นผล จะเป็นหน้าที่ของคณะพนักงานสอบสวนทั้ง 3 ฝ่าย อัยการ ดีเอสไอ ตำรวจจะมีมติร่วมกันเช่นนี้จึงไม่ใช่เรื่องการตั้งธงหรือการทำตามใบสั่งของใคร คาดว่าพนักงานอัยการจะได้รับคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตนายพัน คำกอง พร้อมการสอบสวนทั้งหมด ภายในสัปดาห์หน้าหลังจากนั้น บช.น.จะนำข้อมูลทั้งหมดส่งมายังดีเอสไอ

รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอมีแนวทางการสอบสวน เป็น 2 แนวทาง คือ 1.อาจจะแยกสำนวนของผู้สั่งการเป็น 1 สำนวน และนำคำสั่งการไต่สวนของศาลแต่ละคดีมาประกอบสำนวน ก่อนส่งอัยการสั่งฟ้อง 2.แยกสำนวนเป็นรายบุคคลผู้เสียชีวิต ในสำนวนคดีผู้สั่งการจะเป็นผู้ถูกกล่าวในแต่ละสำนวน 35 สำนวน ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนได้หารือเบื้องต้นว่าอาจจะไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าหน้าที่ทหาร แต่จะสอบปากคำในฐานะพยาน

@ เสื้อแดงประท้วงหน้าบก.ทบ.

ต่อมาที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นางพะเยาว์ พร้อมด้วยกลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 20 คน เดินทางมาทำกิจกรรมเนื่องในวันครบรอบ 6 ปี เหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากเหตุการณ์การสูญเสียในการกระชับพื้นที่จำนวน 98 ศพ โดยปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงโจมตีกองทัพบก และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ว่า ทหารยิงประชาชน พร้อมกับเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์แสดงความรับผิดชอบที่ใช้กระสุนจริงยิงประชาชน และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์สำนึกและสารภาพว่าใครเป็นผู้สั่งการให้ยิงประชาชน อีกทั้งอย่ามาสร้างภาพว่าใช้ปืนยิงนกในการกระชับพื้นที่ รวมถึงตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการใช้งบประมาณจัดซื้ออาวุธจำนวนมากเพื่อนำมาฆ่าประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงได้นำป้ายกระดาษเขียนข้อความระบุว่า 98 ศพ พร้อมนำนกกระดาษสีแดง และผ้าดำมาผูกบริเวณรอบรั้วด้านหน้า บก.ทบ. นอกจากนี้ยังได้นำป้าย กระดาษเขียนข้อความโจมตีทหารด้วยถ้อยคำหยาบคายมาติดไว้บนป้ายชื่อของกองทัพบก อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้อยู่ใน บก.ทบ. เนื่องจากติดภารกิจเยือนประเทศอินโดนีเซีย

@ เลื่อนอ่านคดี′สมยศ′หมิ่น

ส่วนที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก รายงานกระบวนพิจารณาคดีหมิ่นสถาบัน ที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, และบรรณาธิการบริหารนิตยสารวอยซ์ออฟทักษิณ เป็นจำเลยฐานหมิ่นสถาบันฯ ตามกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีฝ่ายจำเลยขอให้ศาลอาญาส่งคำร้องผ่าน สำนักงานศาลยุติธรรมให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดข้อกฎหมายว่า มาตรา 112 ขัดต่อหมวดสิทธิเสรีภาพตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 หรือไม่

โดยขณะนี้ได้รับแจ้งเป็นหนังสือจากสำนักงานศาลยุติธรรมว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แจ้งว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาแล้ว เนื่องจากศาลอาญารอพิพากษาคดีนี้ไว้ชั่วคราว จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญตาม มาตรา 211 วรรคหนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 เพื่อความสะดวกในการพิจารณา แต่จนบัดนี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แจ้งคำวินิจฉัยให้ทราบ

ศาลอาญาจึงยกเลิกนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้จากวันที่ 19 ก.ย. ให้กำหนดนัดวันฟังคำพิพากษาใหม่ครั้งที่ 2 วันที่ 19 ธ.ค. เวลา 09.00 น.
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง