โปรดอ่านอีกครั้ง คำสั่งศาล-รายงานคอป. อะไรกันแน่ที่′ดำ′

วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 12:23:57 น.
(ที่มา:มติชนรายวัน 20 กันยายน 2555)

 

 

 


"จากพฤติการณ์ต่างๆ ดังกล่าวเชื่อว่าวันเกิดเหตุ กลุ่มที่ร่วมระดมยิงอาวุธปืนที่ใช้ในราชการสงคราม ใส่รถตู้คันเกิดเหตุนั้นเป็นเจ้าพนักงานทหาร แม้ไม่มีประจักษ์พยานเห็นว่าผู้ตายถูกลูกกระสุนปืนของผู้ใด แต่บริเวณที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ควบคุมของเจ้าพนักงานทหาร ที่ควบคุมพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งถนนของที่เกิดเหตุ

"...ในช่วงเกิดเหตุไม่มีคนร้ายเข้าไปในที่เกิดเหตุ ในลักษณะเข้าไปยิงปะทะต่อสู้กับเจ้าพนักงานทหารตามที่วินิจฉัยข้างต้น คงมีเพียงเจ้าพนักงานทหารที่สามารถใช้อาวุธปืนยิง รถตู้ เพราะฝ่าฝืนคำสั่งที่ประกาศเตือนไม่ให้แล่นเข้าไปในพื้นที่ควบคุม เป็นเวลาเดียวกับ ผู้ตายวิ่งออกไปดูเหตุการณ์หน้าสำนักงานขายคอนโดฯ

"...ศาลจึงมีคำสั่งว่า ผู้ตายชื่อนายพัน คำกอง ตายที่หน้าที่สำนักงานขายคอนโด มิเนียม ชื่อไอดีโอคอนโด ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2553 เวลากลางคืน ก่อนเที่ยงคืน เหตุและพฤติการณ์ที่ตายเกิดจาก การถูกลูกกระสุนปืนขนาด .223 (5.56 มม.) จากอาวุธปืนที่ใช้ในราชการสงคราม ที่เจ้าพนักงานทหารร่วมกันยิงไปที่รถตู้หมายเลขทะเบียน ฮค 8561 กรุงเทพมหานคร มี นายสมร ไหมทอง เป็นผู้ขับ แล้วลูกกระสุนปืนไปถูกผู้ตายถึงแก่ความตาย

"ในขณะเจ้าพนักงานทหารกำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบปิดล้อมพื้นที่ควบคุม ตามคำสั่งของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)"

คือคำชี้คดีของศาลอาญาเมื่อวันจันทร์ที่ 17 กันยายน 2555"เหตุการณ์ 10 เม.ย. 2553 บริเวณ สี่แยกคอกวัวและถนนดินสอเป็นช่วงรุนแรงมากที่สุด พบหลักฐานการปรากฏตัวของชายชุดดำ ใช้อาวุธโจมตีทหารบริเวณถนนตะนาวและถนนข้าวสาร จากการตรวจสอบทั้งจาก คอป.และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พบการใช้ระเบิดเอ็ม 79 และอาวุธปืนยาวยิงใส่เจ้าหน้าที่

"สรุปได้ว่า มีชายชุดดำจริงในเหตุการณ์ต่างๆ และยังพบว่า คนชุดดำที่มีอาวุธสงครามบางคนเกี่ยวพันใกล้ชิดกับ พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก อาจหมายถึงใกล้ชิดไปไหนมาไหนด้วยกัน

"จึงเชื่อว่ามีคนชุดดำปะปนอยู่กับผู้ชุมนุม และปฏิบัติการร่วมกับการ์ด นปช.บางส่วน โดยการรู้เห็น หรือสนับสนุนของแกนนำ นปช.บางคน

"...อย่างไรก็ตาม คอป.ไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ที่ระบุความเชื่อมโยงระหว่างคนชุดดำกับแกนนำ นปช.ได้"

คือคำแถลงของ นายสมชาย หอมลออ กรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.)

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2555"บ้านเมืองจะสงบและเกิดสันติ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องยุติบทบาททางการเมือง รัฐบาลต้องทำเรื่องการหักดิบกฎหมายให้กระจ่าง โดยใช้กระบวน การยุติธรรมเพื่อลบความเคลือบแคลง และสร้างความเชื่อมั่นว่าอดีตนายกฯ และตุลา การศาลรัฐธรรมนูญ มีความสุจริตในเรื่องดังกล่าว

"...ส่วนการร้องศาลอาญาระหว่างประเทศเกี่ยวกับเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองและการฆ่าตัดตอนจากนโยบาย ปราบปรามยาเสพติดนั้น หากปล่อยให้ศาลอาญาระหว่างประเทศเข้ามาดำเนินการเอง จะเสียเกียรติภูมิประเทศ"

คือเอกสารความในใจของ นายคณิต ณ นคร ประธาน คอป.

ที่แจกจ่ายเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2555การไต่สวนสำนวนคดีของศาล ที่ระบุว่านายพัน คำกอง คนขับแท็กซี่ย่านราชปรารภเสียชีวิตจากกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่

จะนำไปสู่การพิจารณาคดีอื่นๆ อีกอย่างน้อย 35 กรณี ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่าเสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่

เป็นการไต่สวนคดีที่พิจารณาจากข้อเท็จจริง พยานหลักฐานทุกแง่มุม ก่อนจะมีคำสั่งเป็นรายคดีไป

ส่วนการแถลงของ คอป. จะนำไปสู่อะไรเป็นเรื่องที่คนจำนวนไม่น้อยยังสงสัย

เพราะถ้าแกนหลักของรายงานยังวนเวียนอยู่รอบ "ชายชุดดำ" โดยไม่ปรากฏที่มาที่ไปของข้อมูลที่เชื่อถือได้

ไม่แตะต้องการใช้อำนาจเกินขอบเขต ของรัฐ

จะเริ่มนับว่าตรงไหนคือความจริง

ไม่มีความจริง จะเริ่มปรองดองที่จุดไหน?
จากสเตตัส สมชัย ถึง การเมืองแบบวิธีคิดคู่ตรงข้าม ตอบคำถามโจทย์การเมืองไทยอย่างไร???
วีรพงษ์ รามางกูร : รัฏฐาธิปัตย์ จำอวดการเมือง
รู้ไหม? นักท่องเที่ยวจีนชอบไปเที่ยวประเทศไหนมากสุด และประเทศไทยอยู่ลำดับที่เท่าไหร่
เครือข่าย"ยทก."จี้"ปลัดสาธารณสุข"ลาออกรับผิดชอบ วางตัวไม่เหมาะสม
"ชูวิทย์" จวก "สุเทพ" พร่ำพูดแต่ยกสุดท้าย-ปิดประตูแพ้-จบภายในเดือนนี้ บอกคนชนะเขาไม่เที่ยวพูดโอ้อวด
"เนวิน"แถลงการณ์ชู"กฎเหล็ก"จับคนก่อเหตุวิวาทในงานสงกรานต์บุรีรัมย์ขึ้นเวทีชกกับนักมวย
แชร์ว่อนช่วยกันตามล่า3โจ๋!! แทงคอนักเรียน"ม.2"วัดเขมาฯดับ ขณะเล่นสงกรานต์ถนนข้าวสาร
เสื่อมอีก!! "พระตุ๊ด-เณรแต๋ว" โชว์ภาพอมเจ้าโลก!-ล่าแต้ม-เที่ยวบาร์เกย์ กองปราบจ่อเอาผิด
ตามไปดู คำผิดในราชกิจจานุเบกษา แบบที่ยอมกันไม่ได้
ทะเลเดือด "พลอย" เซ็กซี่โชว์หลังนวลเนียน ตรึงตา "จอห์น" หวานใจคนล่าสุด