โผ811นายพล-ทนงศักดิ์ปลัด บิ๊กโด่งผงาด ขึ้นแท่น5เสือทบ. ′ประจิน′แม่ทัพฟ้า ′ไพบูลย์′นั่งมทภ.1

วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 18:41:30 น.
(ที่มา:มติชนรายวัน20ก.ย.2555)

 

 โปรดเกล้าฯแล้ว โผ 811 นายพล ′ทนงศักดิ์′นั่งปลัดกลาโหม ขณะที่′ประจิน′ผงาดแม่ทัพฟ้า ′ชาตรี-พิณภาษณ์′เข้ากรุ ′ประยุทธ์′จัด 5 เสือ ทบ.ใหม่ ดัน′จิระเดช′ขึ้น ผช.ผบ.ทบ. ขยับ′อุดมเดช′นั่งเก้าอี้′เสธ.ทบ.′

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 19 กันยายน มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องให้นายทหารรับราชการ ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวนทั้งหมด 811 นาย ประกาศ ณ วันที่ 19 กันยายน 2555 โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ทั้งนี้ การปรับย้ายนายทหารประจำปี 2555 ในส่วนปลัดกระทรวงกลาโหม (ปลัดกห.) ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ที่เกษียณราชการ ซึ่งการโยกย้ายส่วนใหญ่เป็นไปตามที่สื่อมวลชนได้คาดการณ์ไว้ ในส่วนของสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เสนอชื่อ พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) ให้ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม (ปลัด กห.) คนใหม่ โดยที่ ผบ.เหล่าทัพให้การยอมรับและเป็นไปตามมติบอร์ดคณะกรรมการที่เสนอแบบไร้คู่แข่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เกิดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในกระทรวงกลาโหมรุนแรงระหว่าง พล.อ.อ.สุกำพล ที่ต้องการผลักดัน พล.อ.ทนงศักดิ์ กับทาง พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ต้องการให้ พล.อ.ชาตรี ทัตติ (ตท.14) รองปลัดกระทรวงกลาโหม ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ จนท้ายที่สุดผู้ที่เกี่ยวข้องต้องถูกคำสั่งไปย้ายช่วยราชการ และถูกย้ายออกจากตำแหน่ง อาทิ พล.อ.ชาตรี จากรองปลัดกระทรวงกลาโหม ไปเป็น จเรทหารทั่วไป ขณะที่ พล.อ.พิณภาษณ์ สริวัฒน์ (ตท.14) เจ้ากรมเสมียนตรา ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษ สป. ขณะที่คนสนิท พล.อ.อ.สุกำพล ได้ดีขึ้นนั่งในตำแหน่งสำคัญ อาทิ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก (ตท.14) ผอ.สนผ. ขึ้นเป็น รองปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ม.ล.ประสบชัย เกษมสันต์ (ตท.13) ที่ปรึกษาพิเศษ สป. ขึ้นเป็น รองปลัด กห. ส่วน พล.ต.พฤษภะ สุวรรณทัต (ตท.19) ผอ.สนง.วิเทศสัมพันธ์สำนักงานนโยบายและแผน น้องชาย พล.อ.พฤณฑ์ สุวรรณทัต หัวหน้าคณะทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ได้เป็นรองเจ้ากรมอุตสาหกรรมทหารฝ่ายวิชาการ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงาน

สำหรับกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ได้ผลักดันเพื่อนร่วมรุ่น (ตท.12) ขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญ อาทิ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร (ตท.12) เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็นรอง ผบ.สส. พล.อ.เผด็จการ จันทร์เสวก (ตท.12) ผบ.สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ เป็น เสธ.ทหาร พล.อ.ประวุฒิ ชาญวิทย์ (ตท.12) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ บก.ทท. เป็น ประธานที่ปรึกษา บก.ทท. นอกจากนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ส่งลูกน้องคนสนิทหน้าห้องไปอยู่ในตำแหน่งสำคัญ พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ (ตท.15) ที่ปรึกษา บก.ทท. อดีตปลัดบัญชี ขึ้นเป็น ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ส่วน พล.ท.ธารไชยันต์ ศรีสุวรรณ (ตท.14) ที่ปรึกษา บก.ทท. ได้เป็น จก.ยุทธการทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพบก (ทบ.) ที่มีตำแหน่งใน 6 เสือ ทบ.เกษียณอายุราชการ ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่สำคัญ โดยทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้จัดทัพใหม่ โดยให้ พล.อ.ชลวิทย์ เพิ่มทรัพย์ (ตท.12) หน.ฝสธ.ประจำ ผบช. เพื่อนร่วมรุ่นขึ้นเป็น ประธานที่ปรึกษา ทบ. ขณะที่ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล (ตท.13) เสธ.ทบ. ถูกขยับเป็น ผช.ผบ.ทบ. ส่วน พล.ท.จิระเดช โมกขะสมิต (ตท.13) รองเสธ.ทบ. เป็น ผช.ผบ.ทบ. ทามกลางกระแสข่าวว่าได้รับการผลักดันจากพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยที่ พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร (ตท.14) แม่ทัพภาคที่ 1 อดีตผู้การ ร.21 รอ. (ทหารเสือราชินี) ได้ขึ้นเป็น เสธ.ทบ. เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ในอีก 2 ปีข้างหน้า พร้อมให้ พล.ต.วีรัณ ฉันทศาสตร์โกศล (ตท.14) รอง ผบ.นปอ. เป็น ผบ.นปอ. นอกจากนี้ เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ดีถ้วนหน้า ได้ขยับขึ้นเป็น (พล.อ.) และเข้าสู่ตำแหน่งที่สำคัญ ทบ.ก่อนเกษียณอายุราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตำแหน่งที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ ได้วาง (ตท.15) รุ่นของน้องชาย เข้าสู่ไลน์ในตำแหน่งที่สำคัญในการคุ้มกำลังของกองทัพบกจำนวนมาก โดยให้ พล.ต.ไพบูลย์ คุ้มฉายา (ตท.15) รอง มทภ.1 นายทหาร (วงศ์เทวัญ) ที่ร่วมปราบคนเสื้อแดงที่แยกดินแดง เมษายนปี 2552 ขึ้นเป็น มทภ.1 ตามคาด ขณะที่ พล.ต.ปรีชา จันทร์โอชา (ตท.15) รอง มทภ.3 น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ ขยับเป็น แม่ทัพน้อยที่ 3 (อัตรา พล.ท.) เพื่อรอขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 3 ในเดือนเมษายน 56 แทนที่ พล.ท.ชาญชัยณรงค์ ธนารุณ(ตท.13) มทภ.3 ที่จะขึ้นเป็น พล.อ.เกษียณอายุราชการ ขณะที่ พล.ต.วลิต โรจนภักดี รอง มทภ.1 (ตท.15) ทหารสาย (บูรพาพยัคฆ์) ที่บาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์แยกคอกวัว โดยพลาดหวังตำแหน่ง มทภ.1 จากกระแสการเมืองจนต้องโยกไปอยู่ในสายงานมวลชน เป็น ผช.เสธ.ทบ.ฝกร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการขยับให้ 2 นายทหาร "บูรพาพยัคฆ์" ทั้ง พล.ต.พิสิทธิ์ สิทธิสาร (ตท.17) ผบ.พล.1 รอ. และ พล.ต.ภาณุวัชร นาควงษม์ (ตท.17) ผบ.พล.ร.9 ที่มีผลงานกระชับพื้นที่ขึ้นมาเป็นรอง มทภ.1 รวมถึงส่ง พ.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รอง ผบ.พล.1 รอ. (ตท.20) บุตรชาย พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) อดีตผู้การ ร.11 รอ. ที่ต่อสู้กับคนเสื้อแดงขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.11 นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้เปลี่ยนหน่วยคุมกำลังทั้ง ผบ.กองพล ผบ.มณฑลทหารบก (มทบ.) จังหวัดทหารบก (จทบ.) หลายตำแหน่งเพื่อความเหมาะสมในการบังคับบัญชา รวมถึงส่งคนใกล้ชิดไปดูแลในตำแหน่งที่สำคัญ

สำหรับกองทัพเรือ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้ปรับเปลี่ยน 5 ฉลาม พร้อมทั้งผลักดันเพื่อน ตท.13 ขึ้นสู่ตำแหน่งที่สำคัญหลายคน โดยที่ พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง (ตท.13) ผช.ผบ.ทร. ขึ้นเป็น ประธานคณะที่ปรึกษา ทร. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนา (ตท.13) ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทร. ขณะที่ พล.ร.อ.พลวัฒน์ ศิโรดม (ตท.13) ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. เป็น ผช.ผบ.ทร. ส่วนทาง พล.ร.ท.จักรชัย ภู่เจริญยศ (ตท.13) รอง เสธ.ทร. ที่ถูกจับตาว่าจะเป็น ผบ.ทร.ในอนาคตขึ้นเป็น เสธ.ทร. พล.ร.ท.รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ (ตท.15) ผช.เสธ.ทร. ขึ้นเป็น ผบ.ทัพเรือภาคที่ 1 ขณะที่ พล.ร.ท.ชุมพล วงศ์เวคิน (ตท.15) ผบ.ทัพเรือภาคที่ 1 ขยับเป็น ผบ.ทัพเรือภาคที่ 2 ส่วน พล.ร.ต.สนธยา น้อยฉายา (ตท.14) รอง ผบ.ทัพเรือภาคที่ 2 ขึ้นเป็น ผบ.หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

ในส่วนกองทัพอากาศ (ทอ.) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง (ตท.13) ผช.ผบ.ทอ.น้องรัก พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทอ. คนใหม่แบบไร้คู่แข่ง พร้อมทั้งผลักดันเพื่อน ตท.13 ขึ้นในตำแหน่งที่สำคัญ อาทิ พล.อ.อ.เพิ่มเกียรติ ลวณะมาลย์ (ตท.13) เสธ.ทอ. ขยับขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. ส่วน พล.อ.อ.อดิศักดิ์ กลั่นเสนาะ (ตท.12) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. เป็นประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. พล.อ.อ.ทรงธรรม โชคคณาพิทักษ์ (ตท.14) ผบ.คปอ. ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทอ. ส่วนทาง พล.อ.ท.ชนัท รัตนอุบล (ตท.13) จก.ยุทธศึกษาทหารอากาศ ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทอ. ขณะที่ พล.อ.ท.อารยะ งามประมวญ (ตท.13) รองเสธ.ทอ. ขึ้นเป็น เสธ.ทอ. ขณะที่ พล.อ.ท.สฤษดิ์พงษ์ โกมุทานนท์ (ตท.13) ผบ.รร.นายเรืออากาศ ขยับเป็น ผบ.คปอ. พล.อ.ท.ยุทธนา สุกุมลจันทร์ (ตท.13) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. ขยับเป็น ผบ.อย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่น้องชาย พล.อ.อ.สุกำพล ได้ดีเช่นกัน พล.อ.ต.สุรจิต สุวรรณทัต (ตท.15) ผู้ทรงคุณวุฒิ ทอ. ขยับเป็น รอง ผบ.อย. ขณะที่ น.อ.สุรพันธ์ สุวรรณทัต (ตท.18) เป็นผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันทางอากาศกรมควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศ นอกจากนี้ สำหรับนายพลหญิงในปีนี้ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯทั้งหมด 18 คน
test