พบโลมา เต่า บาดเจ็บ เกยตื้นภูเก็ต หน้ามรสุมรุนแรง จนท.เร่งช่วยเหลือ

วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 08:15:17 น.

เมื่อวันที่27 กันยายนนี้นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นำโลมากระโดด เพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 1.20 เมตร ที่มาเกยตื้นที่บริเวณชายหาดไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต และได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นจากเจ้าของฟาร์มกุ้งในบริเวณใกล้เคียง นำมาอนุบาลที่บ่ออนุบาลกลุ่มสัตว์ทะเลหายากแหลมพันวา ตำบลวิชิต อำเภอเมือง ภูเก็ต เนื่องจากมีสภาพอ่อนเพลีย เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ามีอาการป่วยและถูกคลื่นทะเลซัดเข้าฝั่ง


หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบบาดแผล สาเหตุที่โลมากระโดด นี้เข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาดไม้ขาว เนื่องจากอาจมีอาการติดเชื้อภายใน ส่งผลสภาพร่างกายอ่อนแอ และถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง โดยสามารถที่จะพยุงตัวว่ายน้ำได้ แต่จะมีลักษณะลำตัวเอียงเล็กน้อย จากการตรวจอวัยวะต่างๆ พบมีตุ่มฝีภายในปาก และคงต้องทดลองให้อาหารและรอดูอาการก่อนสักระยะหนึ่ง เชื่อว่าโลมาตัวนี้น่าจะอยู่กับแม่แต่พลัดหลงออกจากฝูงเนื่องจาก มีอาการอ่อนแอและถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง

 

ทั้งนี้เมื่อประมาณกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาพบโลมาชนิดเดียวกันมาเกยตื้นเสียชีวิต 2 ตัว เชื่อว่าโลมาชนิดนี้น่าจะอยู่กันเป็นฝูง ประมาณฝูงละ 20-30 ตัว และอาจจะมีฝูงใหญ่ถึง 100 ตัว ส่วนใหญ่จะอยู่ทะเลลึกนอกชายฝั่ง และจากการศึกษาของกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สามารถเจอได้บริเวณเกาะสาหร่าย เกาะปูยู จังหวัดสตูล และเกาะลังกาวี และโลมาเหล่านี้สามารถว่ายน้ำได้เป็นระยะทางไกลๆ เหตุที่มาเกยตื้นบริเวณชายฝั่งเนื่องจากระยะนี้มีคลื่นลมค่อนข้างแรง

 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้นอกจากพบโลมากระโดด 1 ตัวแล้ว ในวันเดียวกันนี้ทางศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเทศบาลตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต สามารถช่วยเหลือเต่าหญ้า เพศเมียอีกจำนวน 3 ตัว ที่ได้รับบาดเจ็บมาเกยตื้นบริเวณชายหาดกะรน โดยตัวหนึ่งอายุประมาณ 20 ปี และบริเวณขาหน้าทั้งสองขาถูกอวนรัดจนเป็นแผลลึก ตัวที่ 2 อายุประมาณ 8 ปี มีบาดแผลบริเวณขาหน้า และตัวสุดท้าย ขาหน้าซ้ายขาดและขาหลังทั้งสองก็ขาดด้วย สันนิษฐานว่าจะถูกเศษอวนรัดเป็นเวลานาน โดยการรักษาก็จะให้ยาปฏิชีวนะ กรณีที่มีบาดแผลติดเชื้อและทำความสะอาดบาดแผล รวมทั้งให้อาหารเสริม ส่วนตัวใดที่มีบาดแผลลึกถึงกระดูกก็จะทำการผ่าตัดและรักษาตามอาการต่อไป
 
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน
test