สงคราม 3 ส. (ครั้งสุดท้าย) อดีตแนวร่วม-คนเคยรัก สนธิ-สนธิญาณ-สุเทพ

วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 19:45:47 น.


สนธิ ลิ้มทองกุลสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรมสุเทพ เทือกสุบรรณ


(ที่มา:มติชสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 19-25 ตุลาคม 2555)

 

 

 

ปรากฏการณ์ "ตอมแมลงวัน" กรณี สรยุทธ ณ ไร่ส้ม ฝุ่นควันยังไม่ทันจาง

แวดวงสื่อสารมวลชนเมืองไทยก็ร้อนฉ่าขึ้นมาอีกรอบหนึ่ง เมื่อเจ้าของสื่อแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองเปิดประเด็นตั้งคำถาม รวมถึงเรียกร้องให้ตรวจสอบ "สื่อ" ซึ่งเคยเป็นแนวร่วม เป็นพันธมิตรที่เดินหน้าเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาก่อน

นำไปสู่การตอบโต้ด้วยข้อมูล ด้วยวาทกรรมคำพูดที่เข้มข้น ดุเดือด จนผู้ที่เกาะติดกระแสดังกล่าวอดคิดไม่ได้ว่า นี่อาจเป็นสงคราม (ครั้งสุดท้าย) รอบใหม่ระหว่างคนคุ้นเคยด้วยกันเสียเองโดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ผู้หวนคืนกลับมาจัดรายการโทรทัศน์อีกครั้งหนึ่ง เปิดประเด็นขึ้นในการจัดรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV

ประเด็นที่แหลมคมนั้นคือการตั้งข้อสังเกตว่า 3 สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมอันประกอบด้วย Bluesky Channel, T-news และ Thai TVD ทำไมจึงมีแนวทางหรืออุดมการณ์คล้ายๆ กัน เป็นไปได้หรือไม่ว่า ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีแหล่งทุนมาจากที่เดียวกัน

"ค่าเช่าดาวเทียม 3 ช่อง ช่องละเกือบ 1 ล้านบาท รวม 3 ล้านบาท ค่าเงินเดือนๆ หนึ่งทั้ง 3 ช่อง ราว 10 ล้านบาท ผมถามว่า อุดมการณ์ใครเอามาลง ถ้าอุดมการณ์เอเอสทีวี นั่น เพราะประชาชนเขาสนับสนุน ของพวกคุณนี่มันอุดมการณ์ทางการเมือง คือทั้ง 3 ช่อง ไม่รู้เงินมาจากไหน เอาบัญชีมาให้ดูหน่อยได้ไหม เงินที่ดูผ่านบัญชีว่า ที่มาใช้จ่าย จ่ายค่าดาวเทียม จ่ายค่าโน้นค่านี้ ผมกล้าฟันธงเลยว่า 3 ช่องนี้ จะต้องได้เงินมาจากบางแห่งที่อธิบายไม่ได้"

ข้อความจากการตั้งข้อสังเกตของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล กล่าวในรายการเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2555 ดังกล่าว

ด้านหนึ่งพุ่งตรงไปที่ สถานีโทรทัศน์ Blue Sky ที่เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์อย่างยากจะแยกออก ทั้งยังกระทบชิ่งไปถึง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ คีย์แมนของพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีมากบารมีผู้นั้นนั่นเอง

อีกด้านหนึ่ง ส่งผลสั่นสะเทือนจนทำให้ "นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม" ในฐานะผู้ก่อตั้ง ผู้ถือหุ้นใหญ่ ผู้บริหารและเจ้าของสำนักข่าว T-news เขียนแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตอบโต้ทันทีในวันที่ 13 ตุลาคม 2555

เป็น สุเทพ เทือกสุบรรณ และ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ที่เคยเป็นแนวร่วมขับเคี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เช่นเดียวกันกับ สนธิ ลิ้มทองกุล นั่นเองปฏิกิริยาโต้ตอบจากนายสุเทพปรากฏผ่านสื่อ โดยให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล กล่าวหาว่านำเงินที่ได้จากการคอร์รัปชั่นมาจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมบลูสกาย แชลแนล ว่า สถานีโทรทัศน์บลูสกายที่เกิดขึ้นไม่ใช่ตน แต่มีคนที่มีอุดมการณ์คล้ายกันเป็นผู้จัดตั้งขึ้น เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาประชาชนถูกบิดเบือนข่าวสารทั้งจากช่องฟรีทีวี หนังสือพิมพ์บางฉบับ และทีวีดาวเทียมบางช่องที่รับใช้รัฐบาล

ส่วนสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องไทยทีวีดี และทีนิวส์ ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของเช่นกัน

ขณะที่ นายวิทเยนทร์ มุตตามระ กรรมการผู้จัดการบลูสกายแชนแนล ก็ออกมาให้ข้อมูลปฏิเสธคำกล่าวหาโดยระบุว่า เงินทุนในการทำสถานีโทรทัศน์เป็นเงินที่เขาลงทุนและกู้แบงก์มาดำเนินการ สามารถชี้แจงที่มาที่ไป รายได้ รายรับ อย่างชัดเจน มิได้มีการช่วยเหลือหรือรับบริจาคจากใครทั้งสิ้น

พร้อมแจกแจงรายละเอียดให้เห็นกันทุกส่วน ทุกเม็ด เลยก็ว่าได้ เช่น

- รายได้จากการขายโฆษณา ประมาณร้อยละ 60 ของรายได้รวม

- รายได้จากการรับสมัครสมาชิกข่าวทางข้อความสั้น SMS ประมาณร้อยละ 10

- รายได้จากการจัดกิจกรรมต่างๆ กับผู้ชม เช่น การจัดบลูสกายทัวร์เดือนละ 1-2 ครั้ง เป็นต้น คิดเป็นประมาณร้อยละ 15

- รายได้จากการขายสินค้าผ่านระบบ Blue Sky Direct อาทิเช่น ข้าวสาร กาแฟ ผงซักฟอก จานดาวเทียม ฯลฯ คิดเป็นประมาณร้อยละ 10 ของรายได้รวม

- อีกร้อยละ 5 เป็นรายได้อื่นๆ อาทิเช่น รายได้จาก SMS ที่ผู้ชมส่งความเห็นมาขึ้นหน้าจอ เป็นต้น

ก่อนจะทิ้งท้ายเหน็บกลับว่า ไม่เคยร้องขอเงินบริจาคใครมาทำกิจการสื่อ และเตรียมจะฟ้องร้องผู้ที่กล่าวหาบลูสกายทีวีอีกด้วย

"ตามที่มีความพยายามใส่ร้ายป้ายสีบลูสกายแชนแนล ว่า ก่อตั้งมาจากเงินที่มาจากการทุจริตคอร์รัปชั่น การกล่าวหาเช่นนี้ทำให้บลูสกายแชนแนลได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ผมในฐานะกรรมการผู้จัดการบลูสกายแชนแนล จะทำหน้าที่ปกป้องชื่อเสียงของบลูสกายแชนแนล ด้วยการปรึกษาทีมกฎหมายเพื่อดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ที่ใส่ร้ายป้ายสีบลูสกายแชนแนลให้เสื่อม เสียชื่อเสียงต่อไป"ด้านนายสนธิญาณ มีการชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยอมรับว่า รู้จักนับถือ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ทั้งยังเคยได้รับความเอื้อเฟื้อจากนายสนธิ สมัยที่เขายังทำหนังสือ "ข่าวพิเศษ" เมื่อ 25 ปีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่เคยประกาศตัวว่าเป็นคนดี และไม่ได้รับเงินจากใครมาทำธุรกิจสื่อ เพราะเขาสร้างตัวด้วยตัวเองมาโดยตลอด

โดยสถานีข่าว ต่อยอดมาจาก สำนักข่าวทีนิวส์ที่ก่อตั้งในปี 2550 เพื่อทำรายงานข่าวทาง SMS ผ่านทางผู้ให้บริการทั้ง 3 ค่ายคือ AIS, DTAC และ TRUE ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี มีสมาชิกถึงประมาณกว่า 3 แสนราย ต่อมา จึงได้จัดตั้ง ทีนิวส์ทีวี ขึ้นเพื่อขยายผลทางธุรกิจให้ครบวงจร ปัจจุบัน มีรายได้จากค่าโฆษณา เดือนละประมาณ 5 ล้านบาทรวมกับรายได้จาก SMS ก็ทำให้พออยู่ได้

"30 ปีในวิชาชีพข่าว มีเกียรติมีศักดิ์ศรี เคารพตัวเอง ไม่เคยประกาศตัวเป็นนักต่อสู้หรือคนดีใดๆ เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองดีพอที่จะประกาศอะไร แต่ไม่กลัวความไม่ถูกต้องใดๆ แม้ต้องแลกกับชีวิตก็ตาม ผมกับคุณสนธิ เคยมีความผูกพันกันด้วยบุญคุณบางประการ เพราะคุณสนธิเคยให้ผมยืมเงิน 1 แสนบาทโดยการแลกเช็คเพื่อเอามารักษาชีวิต "หนังสือพิมพ์ข่าวพิเศษ" เมื่อ 25 ปีก่อน ซึ่งต่อมาก็ได้ใช้คืนหนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย"

จนถึงขณะนี้ยังเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากว่า สถานการณ์ปีนเกลียว เรียกร้องการตรวจสอบ ถามหาความโปร่งใส ซึ่งให้ข่าวโต้ตอบกันอย่างเผ็ดร้อน ในกลุ่มคนที่คุ้นเคยกันทั้ง สนธิ-สุเทพ-สนธิญาณ จะเดินหน้าต่อไปถึงจุดไหน

แต่เชื่อว่ายังคงถูกจับตาแบบเกาะติดจากทุกฝ่าย ทั้งแวดวงสื่อ และด้านการเมือง อย่างแน่นอน เพราะแต่ละฝ่ายล้วนไม่ธรรมดาทั้งนั้น...

เเซ่บได้อีก!! ซาร่า มาลากุล เปลือยแผ่นหลังเดินกลางถนน
สุดเศร้า บรรยากาศอำลา "สิงห์ Sqweez Animal" วันสุดท้าย
กลยุทธ์ การเมือง ปฏิรูป ก่อน ′เลือกตั้ง′ กปปส.ถึง คสช.
เพื่อน "สิงห์ Sqweez Animal" เคลียร์ดราม่าพวงหรีด "แตงโม" ในงานศพ
จิกกล้องเเตก! เบื้องหลัง "แนท อนิพรณ์" ถ่ายแบบชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่!!
จากพี่ "ลุลา" ถึงน้อง "สิงห์ Sqweez Animal" ชายหนุ่มที่จะอยู่ในใจทุกคนตลอดไป
ฟินยกครัว "เจ-ปิ่น" ควง 3 ลูกชายตะลอนทัวร์อังกฤษสุดเเฮปปี้!!
รอดตาย! สาวซิ่งเก๋ง คุยโทรศัพท์ เกิดหลุดมือ ก้มหยิบ พุ่งชนมอไซค์-กระบะ ไฟลุกท่วม!
′ปาเจโร สปอร์ต′ใหม่ หั่นราคาสู้ศึกรถเอสยูวี เริ่มต้น 1.1 ล้าน
สองคุณเเม่ยังเเซ่บ! "เป้ย ปานวาด -หนิง ปณิตา" โชว์หุ่นเช้งในชุดว่ายน้ำ!!