"ช็อต"กันสนั่นเน็ต! วลีฮิตชั่วข้ามคืน กับนิยาม"แก่ ใจดี สปอร์ต กทม."

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 11:30:15 น.ข้อความที่หญิงสาวขึ้นตอบโต้บนเฟซบุ๊กบนเฟซบุ๊กของชายสูงวัย ที่นิยามตัวเอง "แก่ ใจดี สปอร์ต" กทม."ภาพที่ถูกนำมาล้อเลียนภาพที่มีการนำมาล้อเลียนภาพที่มีการนำมาล้อเลียนประเด็นการเมืองที่มีการหญิบเอามาเล่นด้วยแม้แต่ในวงการฟุตบอลก็ด้วยในละครแรงเงา 

แก่ ใจดี สปอร์ต  กทม.
.
.
.
.
.
เงียบ สงสัยไม่ช็อต

 

 

 

 

 

 

หลายคนเมื่อเปิดหน้าเฟซบุ๊ก มาตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา  จนกระทั่งลามมาถึงวันที่ 31 ตุลาคม  นี้ คงสงสัยว่า  เหตุใด ทำไม เพราะอะไร สมาชิกเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ รวมถึง อินสตาแกรม  ถึงโพสต์ข้อความอะไรก็แล้วแต่  ถึงมีคำว่า "ช็อต" ห้อยท้าย มาด้วยเป็นแถบๆ 


หรือบางข้อความก็ล้อ และดัดแปลง เป็นรูปภาพประกอบประโยคที่ว่า   "แก่   ใจดี  สปอร์ต กทม."  แพร่ระบาดไปทั่วทุกวงการ 

 

 


พร้อมๆ กับรูป ชายมีอายุคนหนึ่ง ที่ถูกตัดต่อไปแปะทำเป็นภาพแสดงถึงบุคคลต่างๆ 


กลายเป็น วลี ฮิต ชั่วข้ามคืน ในโลกออนไลน์ ไม่เฉพาะแต่ชาวไทยหัวใจไซเบอร์ในประเทศ     เท่านั้น ทว่า ชาวไทยที่อยู่ต่างแดนหลายคนก็เล่นกะเค้าด้วย  รวมถึงศิลปิน ดารา นักร้อง ก็คึกคะนอง อยากลองคำฮิตใหม่ นอกเหนือจาก "ฟ้องครูอังคณา" กับ"เสียใจแต่ไม่แคร์"   ที่เคยเปรี้ยงปร้างมาแล้วช่วงหนึ่ง   มาเล่นกันตามกระแสเกลื่อนไปหมด

 

 

 

 

ที่มา วลี และข้อความฮิตนี้ รวมถึงรูปชายสูงวัย คนหนึ่ง เกี่ยวข้องอย่างไรกัน

 

 

 


มติชนออนไลน์ มีคำตอบ...

 

 


"แก่  ใจดี  สปอร์ต กทม." ประโยคนี้ เป็นคำจำกัดความ ของผู้ใช้เฟซบุ๊กชาย ลักษณะสูงวัยรายหนึ่ง ที่คล้ายกับส่งข้อความบอกความเป็นตัวตน กับสาววัยรุ่น ที่มีรูปโปรไฟล์สวย น่ารัก ทำนองจีบ


ซึ่งฝ่ายหญิงสาว ก็พิมพ์ตอบกลับว่า "แล้วไง"


ชายสูงวัยคนดังกล่าว ก็พิมพ์ตอบกลับอีกว่า "มีอะไรให้ช่วย บอกได้ ส่วนใหญ่เป็นค่าคอนโด ผ่อนรถ เงียบ สงสัยไม่ช็อต"

 

 


จากการคาดการณ์เชื่อว่า หญิงสาวรายนี้คงไม่พอใจที่ชายสูงวัยคนดังกล่าว พูดจากับเธอคล้ายดูถูก ถึงต้องมีการเสนอช่วยเหลือค่าใช้จ่าย  เลยมีการแค็ปเจอร์ข้อความนี้  มาเผยแพร่บนเฟซบุ๊ก   ซึ่งก็มีผู้คนมาแสดงความคิดเห็นและส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก  ในเวลาอันรวดเร็ว

 


จากนั้น ชายสูงวัยคนที่ถูกกล่าวถึงก็มีการพิมพ์ข้อความมาโต้ตอบ ทำนองติติงหญิงสาวคนดังกล่าว และให้ลบข้อความที่มีการเผยแพร่ออกไป   จึงเกิดการตอบโต้ทางตัวอักษรกันไปมา บนหน้าเฟซบุ๊ก    และมีผู้คนบางกลุ่ม ตามเข้าไปถึงในเฟซบุ๊กของชายสูงวัยผู้นี้  พร้อมกับไปสืบข้อมูล   นำรูปถ่าย  พร้อมข้อความต่างๆ ของชายสูงวัยผู้นี้ออกมาเชิงประจานและล้อเลียน อย่างมากมาย 

 

 

ซึ่งเมื่อมีการเข้าไปตรวจสอบข้อมูลในเฟซบุ๊กชายสูงวัยผู้นี้ ค่อนข้างส่อไปทางกรุ้มกริ่ม และมีเพื่อนเป็นหญิงสาวที่ขึ้นรูปโปรไฟล์ในลักษณะแต่งตัว โพสต์ท่าเซ็กซี่แทบทั้งนั้น  รวมถึงตัวเขาเองก็มีการใช้คำว่า "ช็อต" ในเฟซบุ๊ก และนิยามความเป็นตัวเองว่า "แก่ ใจดี สปอร์ต" ไว้เช่นกัน

 


 

 

 ข้อความ "แก่  ใจดี  สปอร์ต กทม."   รวมถึง "ไม่ช็อต"  กลับกลายเป็นวลีฮิตที่ชาวอินเตอร์เน็ตเอามาล้อเล่นกันโจ๋งครึ่ม   รวมถึงโยงเข้าไปประกอบเป็นคำนิยาม เชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆ ในสังคมที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ขณะนี้   โดยเฉพาะประเด็น ชายสูงอายุ ที่มีความสัมพันธ์ต่างๆ กับหญิงสาวรุ่นลูก  ไม่ว่า จะเป็น ละครเรื่อง"แรงเงา"  กับกรณีของตัวละคร "มุตตา" กับ "ผอ."  รวมถึงตัวละครอื่นๆ    ที่ใครหลายคนนั่งเฝ้าหน้าจอทีวีติดกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง 

 

 

 

 

 

 

หรือแม้แต่กระทั่งกรณีข่าวหมั้นของดาราสาว ตั๊ก -บงกช คงมาลัย กับ เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล      รวมทั้งยังมีการหยิบมาล้อเล่นในเชิงประเด็นการเมืองต่างๆ อีกมาก

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้   นิยาม "แก่ ใจดี สปอร์ต  กทม. " ไปตั้งเป็นชื่อเพจให้คนเข้ามากดไลค์ สร้างเรื่อง และก็อปรูปชายผู้นี้ มาสร้างเรื่องเล่นล้อเลียนกันเป็นเรื่องราวเป็นราว  ซึ่งยอดถูกใจแค่คืนเดียว ปาเข้าไป กว่า 4 หมื่นไลค์   รวมถึงยังมีการสร้างเพจปลอม ที่มีชื่อ และภาพถ่ายคล้ายเฟซบุ๊กของ ชายสูงวัยที่กำลังถูกกล่าวถึงอย่างมากในโลกอินเตอร์เน็ตขึ้นมาใหม่อีกหลายเพจ เป็นที่สนุกสนานและสะใจกันไปทั้งรู้เรื่องที่มาที่ไปจริงๆบ้าง ไม่รู้เรื่องแต่ตามกระแสให้ขำขันไปบ้าง   

 

 

 

 


 

อย่างไรก็ตาม กระแสวลีฮิต กับประโยค "แก่ ใจดี สปอร์ต กทม."ก็ดี หรือคำว่า "ไม่ช็อต" หรือ ช่วยผ่อนค่าคอนโด ค่ารถ  ฯลฯ  ก็ดี ที่เป็นบทสนทนา คุยกันเริ่มต้นแค่ 2 คน กับหญิงสาวที่มีการส่งต่อข้อความดังกล่าว  อีกด้านหนึ่งก็มีผู้แสดงความเห็นถึงความไม่เหมาะไม่ควรในการละเมิดสิทธิส่วนตัว ทั้งข้อความ และรูปภาพของผู้อื่นเอามาล้อเล่น กันมากมายเกินไปในสังคมออนไลน์ เนื่องจากข้อความเหล่านี้ รวมถึงรูปภาพ ไม่สามารถพิสูจน์ที่มาที่ไปว่า  บุคคลในภาพเป็นเจ้าตัวจริงๆหรือไม่    และอีกอย่าง การคุยกันส่วนตัว ตามประโยคที่มีการเผยแพร่ ไม่ได้สร้างความเสียหาย หรือเป็นการก่ออาชญากรรมแต่อย่างใด เป็นต้น

 

 

 

 

ขณะที่ในเฟซบุ๊กของหญิงสาวที่มีการนำข้อความการคุยกับชายสูงวัยคนดังกล่าว ก็มีผู้คนเข้าไปกดขอเพิ่มเป็นเพื่อนและให้กำลังใจเธออย่างล้นหลาม ซึ่งเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความขอบคุณพร้อมยืนยันว่า ชายสูงวัยคนดังกล่าวนี้ พูดจาดูถูกเชิงลวนลาม ซึ่งเจ้าตัวอยากจะขอประจานการพุดคุยแย่ๆแบบนี้ในโลกออนไลน์ และยืนยันว่าเธอไมได้อยากดัง คนที่อยากดัง คือชายสูงวัยผู้นี้ต่างหาก ที่อยากออกสื่อทุกช่องทาง ....

 

 

 

และเมื่อตรวจสอบเข้าไปในเฟซบุ๊กแท้จริงของ ชายสูงวัยผู้นี้ อีกครั้ง   ก็ไม่ปรากฎรายชื่อ คาดว่า เขาได้ลบบัญชีผู้ใช้ของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มีการตั้งมาใหม่ ที่ใช้ชื่อและรุปภาพเดียวกัน นั้น ก็ไม่น่าจะใช่ของจริง

 

 

คงจริงอย่างว่า  ปัจจุบันนี้ ไม่มีความลับในโลกออนไลน์ อีกต่อไป...  

 

 

 

 


 
เเฟนคลับชม "เเบม จณิสตา" สอนลูกให้รู้จักทำงานบ้านตั้งเเต่เด็ก
Honda CR-V 2015 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ เคาะเริ่ม 1.2 ล้านบาท
รู้เเล้ว!! ชายในภาพสุดสวีทกับ "สิงโต เดอะสตาร์" คือใคร??
ตรวจสอบดวงท่านในรอบสัปดาห์ที่ 27 ตุลาคม-2 พฤศจิกายน 2557 โดย ปุสาคโม
พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ 10 ปี กฎอัยการศึก ประสบการณ์จากไฟใต้ ถึงประเทศไทยวันนี้
ดังข้ามคืน "น้องม็อบ" สาวน้อยลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวสุดโดนใจ
อื้อฮือ! ถ้าหนุ่มพม่าจะหล่อเเซ่บเว่อร์ขนาดนี้นะ !!
รู้ยัง? “5 ผลไม้ เด่น ที่น่าปลูกในอนาคต” มีอะไรบ้าง
สวยอยู่ดีๆ พริบตาเดียวหมดกัน !! (ชมคลิป)
ป.ป.ช.เปิดเซฟ 5 สนช.พ้นตำแหน่ง โชว์ขุมทรัพย์รัฐมนตรีหลักร้อยล้าน
อ้อมกอดของนางฟ้าใจดี ที่ทำให้ 1 ชีวิตได้ไปต่อ
"แยม ฐปณีย์" เล่านาทีร่ำไห้ พบ "กัปตันชัช" เผยติดป่า11วันเต็ม กินแต่น้ำ รอดมาได้เพราะสติ
คืบหน้าเกาะเต่า! "ปัญญา"เผยคดีคืบกว่า85% พบพิรุธ "เพื่อนฝรั่ง" ชาวบ้านแห่ให้ปากคำ แฉพูดไม่ตรง
งานเข้า! สื่อผู้ดีเเฉ 2 พม่าผู้ต้องหาฆ่านักท่องเที่ยว ถอนคำให้การแล้ว อ้าง ถูกซ้อมให้รับสารภาพ
เมื่อสื่อถาม "สมยศ" ทำไมไม่ให้ "หมอพรทิพย์" มาร่วมทำงานคดีเกาะเต่าด้วย เจ้าตัวจะตอบว่า?