เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ “ปลูกพืชไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) แบบมืออาชีพ”

วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 18:27:39 น.

เทคโนฯ การเกษตร/จิรวรรณ โรจนพรทิพย์


 

เชื่อว่า หลายคนมีความใฝ่ฝันที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว อยากปลูกผักไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) ขาย เเต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และไม่แน่ใจว่า บ้านตั้งอยู่ใจกลางเมือง จะปลูกผักได้หรือเปล่า ไม่รู้ว่าผักชนิดไหนที่ตลาดต้องการ บางรายสับสน ตัดสินใจไม่ถูก ว่าควรปลูกผักไร้ดินรูปแบบไหนดี แต่บางคนปลูกผักได้ แต่หาตลาดไม่เป็นเสียอย่างนั้น  


หากเป้าหมายชีวิตของคุณสะดุดลง เพราะ “ขาดความรู้เรื่องการปลูกผักไร้ดิน” ที่ไม่สามารถหาคำตอบได้จากในตำรา ใน วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555 นี้ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน เตรียมจัดทัวร์เกษตรสัญจร เพื่อเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ “ปลูกพืชไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) แบบมืออาชีพ” พาผู้สนใจไปเรียนรู้การปลูกผักไร้ดินในแหล่งชุมชนเมือง ถึง 4 ทำเล รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล

 

 


คุณเอก-ปกรณ์ พิสุทธิ์ชาน นักธุรกิจคนเก่งที่ประสบความสำเร็จ ในกิจการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (ผักไร้ดิน) ภายใต้ชื่อ “ ไฮโดร ฮ็อบบี้” รับหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ พาผู้สนใจไปเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ การปลูกผักไร้ดินเชิงการค้า อย่างครบวงจร ตั้งแต่การเลือกพื้นที่ รูปแบบการปลูกผักไร้ดินให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ การเตรียมแปลงปลูก การเพาะต้นกล้า การดูแลจัดการแปลงผัก การกำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยวผลผลิต และเรียนรู้เทคนิคการพัฒนาตลาดให้ขายดิบขายดี ฟันกำไรก้อนโต


โดยทั่วไป การปลูกผักไร้ดินเป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แค่ดูแลให้พืชได้อาหารจากสารละลายธาตุอาหารจากทางรากพืช ข้อดีของพืชไร้ดินคือ จะใช้พื้นที่น้อย แต่ให้ผลผลิตมาก เป็นระบบที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก พืชผักไร้ดิน มีความสด สะอาด ปลอดภัย จากปัญหาสารเคมีตกค้าง 


เพื่อให้ผู้สนใจมีโอกาสศึกษาถึงการปลูกผักไร้ดินที่เลือกใช้วัสดุปลูกที่แตกต่างกัน จุดแรกที่จะพาไปแวะชมคือ ฟาร์มคุณสุรัตน์ มีเนื้อที่ปลูกผักแปลงใหญ่ ขนาด 15,000 ต้น คุณสุรัตน์ สนใจปลูกผักไร้ดิน เพื่อเป็นรายได้เสริมและต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้าน เพื่อให้คุณพ่อผู้สูงวัยได้ใช้พักผ่อนสายตา ผลผลิตจากฟาร์มแห่งนี้มุ่งเจาะตลาดขายส่งในกลุ่มร้านอาหารและภัตตาคาร ในราคากิโลกรัมละ 120 บาท ใช้เงินลงทุนประมาณล้านกว่าบาท สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี 


ที่ฟาร์มแห่งนี้ ปลูกพืชแบบ NFT (Nutrient Film Technique) ซึ่งรากพืชจะแช่อยู่ในสารละลาย ที่มีธาตุอาหารไหลเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ในรางปลูกอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับผักกินใบพวกสลัดต่างประเทศ เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด  ฟาร์มแห่งนี้เลือกใช้วัสดุปลูกประเภทฟองน้ำสังเคราะห์ (plastic foam) เช่นเดียวกับฟาร์มผักส่วนใหญ่ ข้อดีของวัสดุปลูกชนิดนี้ก็คือ ฟองน้ำอุ้มน้ำได้ดีและมีน้ำหนักเบา แต่ก่อนนำไปใช้งาน ควรนำมาแช่น้ำแล้วบีบน้ำออกหลายๆ ครั้ง เพื่อล้างสารอินทรีย์โมเลกุลเล็กที่เจือปนอยู่ เนื่องจากสารเหล่านั้นอาจมีผลกระทบต่อการงอกและการเจริญเติบโตของพืช


จุดแวะชมแห่งที่สองคือ ฟาร์มผักของคุณก้อง ที่นี่เลือกใช้วัสดุปลูกที่เรียกว่า เพอร์ไลท์ (perlite) เป็นวัสดุธรรมชาติที่เกิดจากการสลายตัวของหินภูเขาไฟ มีความสามารถในการอุ้มน้ำและระบายอากาศได้ดี เพอร์ไลท์เมื่อขยายตัวแล้วมีเสถียรภาพดี มีการยุบตัวน้อย ราคาแพงกว่าฟองน้ำ 


คุณก้อง มีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา สนใจด้านคอมพิวเตอร์ เรียนจบด้านกราฟิกดีไซน์ จากนิวซีแลนด์ กลับมาทำงานในอาชีพแอนิเมเตอร์ อาชีพใฝ่ฝันของหนุ่มสาวยุคดิจิทัล เนื่องจากคุณก้องและครอบครัวสนใจการปลูกผักไร้ดิน จึงเริ่มต้นลงทุนทำแปลงปลูกผักขนาดย่อมๆ เก็บผักสลัดขายส่งผู้สนใจและนำผักสลัดมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ในลักษณะผักสลัดมิกซ์ และผลิตน้ำสลัดหลากหลายรสชาติออกจำหน่าย


ธุรกิจผักของคุณก้องเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณก้องจึงขยายพื้นที่ปลูกผักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเช่าพื้นที่ในบริเวณใกล้เคียง ปลูกผักสลัดเมืองหนาวนานาชนิด ได้แก่ ผักกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด เรด คอรัล ปัตตาเวียร์ และคอส รวมทั้งผักเมืองร้อนต่างๆ เช่น คะน้า ผักโขม รวมแล้วประมาณ 10,000 ต้น 


ผลผลิตจากฟาร์มแห่งนี้ คุณก้องมุ่งขายส่งและขายปลีกผ่านร้านอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ แล้ว คุณก้องยังพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่มผักในรูปแบบใหม่ๆ เช่น น้ำผักปั่นบรรจุขวดพร้อมดื่ม ส่วนผักโขมนำไปต้มและอัดก้อนแช่แข็งขายส่งให้แก่ร้านอาหาร ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งสินค้าผักโขมอัดก้อน กำลังเป็นที่ต้องการอย่างแพร่หลายในกลุ่มร้านอาหารที่ผลิตผักโขมอบชีสจำหน่ายให้แก่ลูกค้า


คุณเอกเชื่อว่า การจัดทัวร์ในครั้งนี้ จะช่วยเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ขั้นตอนการปลูกผักไร้ดินอย่างครบวงจร ผู้สนใจจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับการปลูกผักไร้ดินที่อยู่นอกเหนือตำรา เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้จะเป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้สำหรับคนรุ่นใหม่หลายคนที่สนใจอยากทำอาชีพอิสระเป็นเจ้าของฟาร์มผัก ได้มีโอกาสเรียนรู้ตนเองว่า สนใจปลูกผักไร้ดินแบบไหน จะพัฒนาตลาดอย่างไร ที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด...เชื่อว่าทุกคนที่มุ่งมั่นทำงานด้วยใจรัก จะมีชัยชนะไปแล้วกว่าครึ่งทาง


หมดโควต้าพื้นที่เขียนอีกแล้ว ในฉบับหน้าจะมาเปิดเผยฟาร์มผักอีก 2 แห่ง ที่มีเทคนิคการตลาดแปลกใหม่ น่าสนใจ  รวมทั้งเทคนิคการใช้น้ำกร่อยปลูกผักไร้ดิน เรื่องเล่าทำเลทองของการขายผัก และพื้นที่ต้องห้าม ที่ไม่ควรลงทุนปลูกผักไร้ดินอย่างเด็ดขาด...อ่านเฉลยคำตอบได้ในฉบับหน้า


หากผู้อ่านท่านใดสนใจ ร่วมเดินทางไปกับทัวร์เกษตรสัญจร เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ “ปลูกพืชไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) แบบมืออาชีพ” ในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555 นี้ เปิดรับจองในจำนวนจำกัด เพียง 40 ท่าน เท่านั้น ติดต่อจองทัวร์ได้ก่อนใคร ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน โทร. (02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 แฟกซ์ : (02) 954-3971 (จันทร์-ศุกร์) และ โทร. (082) 993-9104, (082) 993-9105, (082) 993-9097 (เสาร์-อาทิตย์)  

กล้า สมุทวณิช : รัฐกิจฉบับครอบครัว
"น้ำเพชร" ซุ่มเงียบประกวดนางงามขำๆ เเต่คว้าที่ 2 มาครองซะงั้น!!
ตบสาวไทยหนัก-อยู่ร่วมก๊วน"โสม"ศึกยู-23
"ปีเตอร์ คอร์ปฯ" รับเบี้ยวงานอีเว้นท์จริง เหตุเหนื่อยถ่ายละคร-เลี้ยงลูก
′บังยี′ลุ้นนั่งต่อบอร์ดฟีฟ่า30เม.ย.
ประกบยิงนายกอบต. ฟอร์จูนเนอร์ทะลุ กระสุนเฉี่ยวแขน มือปืนเผารถก่อเหตุทิ้งทันที!!
เมียนมาร์สลายม็อบปฏิรูปการศึกษา พร้อมจับตัวนักกิจกรรมไปราว 8 คน
ทวงคืน! เผยคนร้ายตระเวนขโมยกล้องวงจรปิด จ.อยุธยา เป็น"บ.รับเหมา"อ้าง ยังไม่ได้จ่ายเงิน
"รถพ่วงน้ำตาล"ชน"รถพ่วงอ้อย" ผัว-เมีย-หลาน อัดก๊อปปี้คาซาก
เซอร์ไพรส์สุดๆ เเม่ยกมอบเงินสด1ล้านให้ "แอน มิตรชัย" กลางงานเปิดอัลบั้ม
“กำนันผู้ใหญ่บ้านคือ คนสำคัญของท้องที่”
6 เหตุผลดันพฤกษาเป็นผู้นำเบอร์ 1 ทาวน์เฮ้าส์เมืองไทย...
คณะกรรมการหมู่บ้าน (กม.)
สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เปิดตัวโปรโมชั่นพิเศษ“A WORLD OF FABULOUS FARES”ลดราคาบัตรโดยสารทุกเส้นทาง
รีวิว Samsung Galaxy Note Edge โทรศัพท์มือถือขอบจอโค้งรุ่นแรกของโลก โดยเช็คราคา.คอม