เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ “ปลูกพืชไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) แบบมืออาชีพ”

วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 18:27:39 น.

เทคโนฯ การเกษตร/จิรวรรณ โรจนพรทิพย์


 

เชื่อว่า หลายคนมีความใฝ่ฝันที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว อยากปลูกผักไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) ขาย เเต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และไม่แน่ใจว่า บ้านตั้งอยู่ใจกลางเมือง จะปลูกผักได้หรือเปล่า ไม่รู้ว่าผักชนิดไหนที่ตลาดต้องการ บางรายสับสน ตัดสินใจไม่ถูก ว่าควรปลูกผักไร้ดินรูปแบบไหนดี แต่บางคนปลูกผักได้ แต่หาตลาดไม่เป็นเสียอย่างนั้น  


หากเป้าหมายชีวิตของคุณสะดุดลง เพราะ “ขาดความรู้เรื่องการปลูกผักไร้ดิน” ที่ไม่สามารถหาคำตอบได้จากในตำรา ใน วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555 นี้ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน เตรียมจัดทัวร์เกษตรสัญจร เพื่อเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ “ปลูกพืชไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) แบบมืออาชีพ” พาผู้สนใจไปเรียนรู้การปลูกผักไร้ดินในแหล่งชุมชนเมือง ถึง 4 ทำเล รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล

 

 


คุณเอก-ปกรณ์ พิสุทธิ์ชาน นักธุรกิจคนเก่งที่ประสบความสำเร็จ ในกิจการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (ผักไร้ดิน) ภายใต้ชื่อ “ ไฮโดร ฮ็อบบี้” รับหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ พาผู้สนใจไปเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ การปลูกผักไร้ดินเชิงการค้า อย่างครบวงจร ตั้งแต่การเลือกพื้นที่ รูปแบบการปลูกผักไร้ดินให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ การเตรียมแปลงปลูก การเพาะต้นกล้า การดูแลจัดการแปลงผัก การกำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยวผลผลิต และเรียนรู้เทคนิคการพัฒนาตลาดให้ขายดิบขายดี ฟันกำไรก้อนโต


โดยทั่วไป การปลูกผักไร้ดินเป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แค่ดูแลให้พืชได้อาหารจากสารละลายธาตุอาหารจากทางรากพืช ข้อดีของพืชไร้ดินคือ จะใช้พื้นที่น้อย แต่ให้ผลผลิตมาก เป็นระบบที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก พืชผักไร้ดิน มีความสด สะอาด ปลอดภัย จากปัญหาสารเคมีตกค้าง 


เพื่อให้ผู้สนใจมีโอกาสศึกษาถึงการปลูกผักไร้ดินที่เลือกใช้วัสดุปลูกที่แตกต่างกัน จุดแรกที่จะพาไปแวะชมคือ ฟาร์มคุณสุรัตน์ มีเนื้อที่ปลูกผักแปลงใหญ่ ขนาด 15,000 ต้น คุณสุรัตน์ สนใจปลูกผักไร้ดิน เพื่อเป็นรายได้เสริมและต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้าน เพื่อให้คุณพ่อผู้สูงวัยได้ใช้พักผ่อนสายตา ผลผลิตจากฟาร์มแห่งนี้มุ่งเจาะตลาดขายส่งในกลุ่มร้านอาหารและภัตตาคาร ในราคากิโลกรัมละ 120 บาท ใช้เงินลงทุนประมาณล้านกว่าบาท สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี 


ที่ฟาร์มแห่งนี้ ปลูกพืชแบบ NFT (Nutrient Film Technique) ซึ่งรากพืชจะแช่อยู่ในสารละลาย ที่มีธาตุอาหารไหลเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ในรางปลูกอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับผักกินใบพวกสลัดต่างประเทศ เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด  ฟาร์มแห่งนี้เลือกใช้วัสดุปลูกประเภทฟองน้ำสังเคราะห์ (plastic foam) เช่นเดียวกับฟาร์มผักส่วนใหญ่ ข้อดีของวัสดุปลูกชนิดนี้ก็คือ ฟองน้ำอุ้มน้ำได้ดีและมีน้ำหนักเบา แต่ก่อนนำไปใช้งาน ควรนำมาแช่น้ำแล้วบีบน้ำออกหลายๆ ครั้ง เพื่อล้างสารอินทรีย์โมเลกุลเล็กที่เจือปนอยู่ เนื่องจากสารเหล่านั้นอาจมีผลกระทบต่อการงอกและการเจริญเติบโตของพืช


จุดแวะชมแห่งที่สองคือ ฟาร์มผักของคุณก้อง ที่นี่เลือกใช้วัสดุปลูกที่เรียกว่า เพอร์ไลท์ (perlite) เป็นวัสดุธรรมชาติที่เกิดจากการสลายตัวของหินภูเขาไฟ มีความสามารถในการอุ้มน้ำและระบายอากาศได้ดี เพอร์ไลท์เมื่อขยายตัวแล้วมีเสถียรภาพดี มีการยุบตัวน้อย ราคาแพงกว่าฟองน้ำ 


คุณก้อง มีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา สนใจด้านคอมพิวเตอร์ เรียนจบด้านกราฟิกดีไซน์ จากนิวซีแลนด์ กลับมาทำงานในอาชีพแอนิเมเตอร์ อาชีพใฝ่ฝันของหนุ่มสาวยุคดิจิทัล เนื่องจากคุณก้องและครอบครัวสนใจการปลูกผักไร้ดิน จึงเริ่มต้นลงทุนทำแปลงปลูกผักขนาดย่อมๆ เก็บผักสลัดขายส่งผู้สนใจและนำผักสลัดมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ในลักษณะผักสลัดมิกซ์ และผลิตน้ำสลัดหลากหลายรสชาติออกจำหน่าย


ธุรกิจผักของคุณก้องเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณก้องจึงขยายพื้นที่ปลูกผักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเช่าพื้นที่ในบริเวณใกล้เคียง ปลูกผักสลัดเมืองหนาวนานาชนิด ได้แก่ ผักกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด เรด คอรัล ปัตตาเวียร์ และคอส รวมทั้งผักเมืองร้อนต่างๆ เช่น คะน้า ผักโขม รวมแล้วประมาณ 10,000 ต้น 


ผลผลิตจากฟาร์มแห่งนี้ คุณก้องมุ่งขายส่งและขายปลีกผ่านร้านอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ แล้ว คุณก้องยังพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่มผักในรูปแบบใหม่ๆ เช่น น้ำผักปั่นบรรจุขวดพร้อมดื่ม ส่วนผักโขมนำไปต้มและอัดก้อนแช่แข็งขายส่งให้แก่ร้านอาหาร ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งสินค้าผักโขมอัดก้อน กำลังเป็นที่ต้องการอย่างแพร่หลายในกลุ่มร้านอาหารที่ผลิตผักโขมอบชีสจำหน่ายให้แก่ลูกค้า


คุณเอกเชื่อว่า การจัดทัวร์ในครั้งนี้ จะช่วยเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ขั้นตอนการปลูกผักไร้ดินอย่างครบวงจร ผู้สนใจจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับการปลูกผักไร้ดินที่อยู่นอกเหนือตำรา เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้จะเป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้สำหรับคนรุ่นใหม่หลายคนที่สนใจอยากทำอาชีพอิสระเป็นเจ้าของฟาร์มผัก ได้มีโอกาสเรียนรู้ตนเองว่า สนใจปลูกผักไร้ดินแบบไหน จะพัฒนาตลาดอย่างไร ที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด...เชื่อว่าทุกคนที่มุ่งมั่นทำงานด้วยใจรัก จะมีชัยชนะไปแล้วกว่าครึ่งทาง


หมดโควต้าพื้นที่เขียนอีกแล้ว ในฉบับหน้าจะมาเปิดเผยฟาร์มผักอีก 2 แห่ง ที่มีเทคนิคการตลาดแปลกใหม่ น่าสนใจ  รวมทั้งเทคนิคการใช้น้ำกร่อยปลูกผักไร้ดิน เรื่องเล่าทำเลทองของการขายผัก และพื้นที่ต้องห้าม ที่ไม่ควรลงทุนปลูกผักไร้ดินอย่างเด็ดขาด...อ่านเฉลยคำตอบได้ในฉบับหน้า


หากผู้อ่านท่านใดสนใจ ร่วมเดินทางไปกับทัวร์เกษตรสัญจร เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ “ปลูกพืชไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) แบบมืออาชีพ” ในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555 นี้ เปิดรับจองในจำนวนจำกัด เพียง 40 ท่าน เท่านั้น ติดต่อจองทัวร์ได้ก่อนใคร ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน โทร. (02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 แฟกซ์ : (02) 954-3971 (จันทร์-ศุกร์) และ โทร. (082) 993-9104, (082) 993-9105, (082) 993-9097 (เสาร์-อาทิตย์)  

"บุ๋ม ปนัดดา" ฉุนจัด! โพสต์ไอจีจวกสื่อบันเทิงดัง หลังลงข่าวเหน็บเเนมหลังเเต่งงาน
ทั้งลด ทั้งแถม กับกิ๊ฟเซ็ทสุดพิเศษ NIVEA ฉลองเปิด Shop รับเดือนแห่งความรัก ที่ LAZADA
กสทช. ตกลงค่ายมือถือให้ออกโปรโมชั่นใหม่คิดค่าโทรเป็นวินาที - เริ่ม16ก.พ.นี้
บัตรเครดิตกรุงศรี ให้เครดิตเงินคืนสูงสุด 15% ทุกปั๊ม ทุกซูเปอร์มาร์เก็ต ทุกสายการบิน และทุกโรงแรม
ฮือฮา แมวดวงแข็ง"ตายแล้วฟื้น ออกมาหลุมหลังถูกฝัง 5 วัน ได้รับการผ่าตัดแล้ว (ชมภาพ)
อินเนอร์มาเต็ม!! "อ๊อฟ ปองศักดิ์" โชว์ลีลาเเดนซ์ ABC ชักกระตุกสุดพริ้ว (ชมคลิป)
"กรีน ปิยภูมิ" ไม่ท้อโดน "มด ณปภัช" ดับฝันไม่ชอบเด็ก ลั่นขอเดินหน้าจีบต่อ!
"เซเรน่า"หวด"มาเรีย"คู่ชิงศึกออสเตรเลียนโอเพ่น
ตาธรรมชาติไม่อาจเห็นได้! เปิดช๊อตเด็ด"ทางช้างเผือก"แสนงดงาม กระจ่าง เหนือเกาะเมืองผู้ดี" (ชมภาพ
เเรง!! "โย" โพสต์ภาพ "หมาเลียปาก" พร้อมข้อความสุดเเสบ บอกลอยๆอยากรับก็รับไป!
10 อันดับสมาร์ทโฟน ราคาไม่เกิน 5,000 บาทที่น่าสนใจ โดยเช็คราคา.คอม
“เครดิตบูโร” 10 เรื่องต้องรู้ ก่อนขอสินเชื่อหรือบัตรเครดิต โดยเช็คราคา.คอม
รีวิว Suzuki Swift RX Premium Eco Car โดยเช็คราคา.คอม
10 ข้อควรระวังก่อนซื้อบ้านใหม่ โดยเช็คราคา.คอม
ยาสีฟันคอลเกต® เซนซิทีฟ โปรรีลีฟ ชวนคุณรับตัวอย่างฟรี และลุ้นรับของรางวัลมูลค่ากว่า 1 แสนบาท