"เชฟไทย"นำสุดยอดเมนู"กระเพราแกะ-ผัดไทย-ลาบ-ส้มตำ"คว้าชัยเวทีอาหารที่เซี่ยงไฮ้

วันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 07:29:18 น.







เชฟทีมชาติไทย นำ 7  เมนูสุดยอดอาหารไทย คว้า”เหรียญเงิน”แข่งทำอาหารที่เซี่ยงไฮ้  ส้มตำกุ้งย่าง ลาบซีฟู้ด-ต้มข่าไก่ แกงฮังเล ห่อหมกกับซอสต้มยำ กระเพราแกะ - ผัดไทย

…………………………………………..

 

นายวิวเมนต์ ลีออง ประธานผู้ก่อตั้งไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี เปิดเผยว่า ได้นำเชฟทีมชาติไทยในนาม"ไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี"4 คน ไปเข้าร่วมการแข่งขันทำอาหารในรายการ Gourmet Team Challenge (Practical) ในงาน FHC China International Culinary Arts Competition ครั้งที่ 14 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 พฤศจิกายน 2555  โดยมีประเทศในเอเซียเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 5 ประเทศ ได้แก่ จีน,ฮ่องกง ,ไต้หวัน สิงคโปร์ และไทย ผลการแข่งขัน ทีมตัวแทนเชฟเยาวชนของประเทศไทยได้รับรางวัลที่ 2 เป็นเหรียญเงิน จากการแข่งขันดังกล่าว  โดยมีสิงคโปร์ ตามมาเป็นอันดับที่ 3 อันดับ 4 ไต้หวัน และอันดับ 5 ทีมจากเซี่ยงไฮ้

 

“ที่สำคัญสิ่งที่น่าภูมิใจคือ เรานำอาหารไทยทั้งหมดไปเข้าร่วมการแข่งขัน เป็นวัตถุดิบไทยล้วน ๆ ขณะที่ประเทศอื่นใช้อาหารตะวันตกทั้งหมดเข้าแข่งขัน”นายวิวเมนต์กล่าว

 

นายจารึก  ศรีอรุณ อาจาย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ในฐานะผู้ควบคุมทีม กล่าวว่า รายการที่แข่งเป็นรายการแข่งแบบ free style ทำให้เชฟวิวเมนต์ ลีออง ประธานผู้ก่อตั้งไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี เห็นว่าในการแข่งขันโอลิมปิกที่เยอรมันประเทศไทยได้มีนำอาหารไทยไปประยุกต์เข้าร่วมการแข่งขัน และอาหารไทยถือเป็นอาหารที่ทั่วโลกรู้จักและมีชื่อเสียง จึงได้วางแผนตัดสินใจร่วมกันที่จะใช้เมนูอาหารไทยทั้งหมดไปเข้าร่วมการแข่งขัน และสามารถคว้ารางวัลมาให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ถึงฝีมือเชฟไทย และอาหารไทยที่อร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

ประกอบด้วยอาหารไทย 7 อย่าง ได้แก่ 1.ส้มตำกุ้งย่าง 2.ลาบซีฟู้ด 3. ต้มข่าไก่ 4.แกงฮังเล 5.ห่อหมกกับซอสต้มยำ 6.กระเพราแกะ 7.ผัดไทย โดยการแข่งขันมีเวลา 3 ชั่วโมง เชฟ 3 คนที่เข้าแข่งขันต้องทำอาหาร 7 อย่าง  อย่างละ 21 จานให้กรรมการได้ชิม เช่น ส้มตำ 21 จาน ,ลาบ 21 จาน รวมทั้งหมด 147 จาน

 

“การแข่งขันครั้งนี้ ค่อนข้างมีอุปสรรคพอสมควรในเรื่องวัตถุดิบอาหารไทย หาได้ค่อนข้างยากในตลาดเซี่ยงไฮ้ แต่เราสู้เต็มที่ มีการดัดแปลงบางตัวบ้างตามวัตถุดิบที่เราจะหาได้ แต่ด้วยกรรมการส่วนใหญ่ที่ชิมและตัดสินเป็นชาวเอเชีย ซึ่งคิดว่าทุกคนรู้จักอาหารไทยดีอยู่แล้วว่า เป็นสุดยอดอาหารที่ติดอันดับโลกที่รู้จักกันว่า อร่อยทำให้เราชนะที่ 2 ได้เหรียญเงินมาครอง”นายจารึกกล่าว

 

นายวัฒนศักดิ์  ช่างเก็บ หัวหน้าทีม กล่าวว่า ประเทศฮ่องกงชนะทีมจากประเทศไทยเพียง 3.7 คะแนน คิดว่า การที่ทีมเชฟจากฮ่องกงชนะไทยตรงที่ประสบการณ์ เพราะว่าทีมฮ่องกงมีเชฟมืออาชีพที่ผ่านประสบการณ์ทำงานมาหลายปี ผ่านการแข่งขันมาหลายสนาม ขณะที่จุดอ่อนของทีมไทยมีก็คงเป็นเรื่องประสบการณ์ แต่ได้พยายามสู้กันเต็มที่แล้ว

 

“ที่ผ่านมาทางไทยแลนด์ คัลลินารียังขาดผู้สนับสนุนด้านเงินทุน หลายครั้งเชฟวิวเมนต์ต้องควักเงินส่วนตัวจ่ายค่าวัตถุดิบ ค่าตั๋วเครื่องบินให้พวกเราไปแข่งขัน แต่ละปีเราเดินทางไปแข่งขันหลายที่งยประมาณที่มีจำกัด ทำให้ต้องจัดเงินให้เพียงพอ ทำให้เรามีเวลาฝึกซ้อมน้อย เพราะการฝึกซ้อมแต่ละครั้งค่าวัตถุดิบต้องใช้จ่ายเยอะ น้องนักศึกษา 2 คนในทีมยังค่อนข้างอ่อนประสบการณ์ ถ้าเที่ยบกับมืออาชีพอย่างฮ่องกง เราถือเป็นทีมที่มีอายุค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับทีมอื่น แต่เชฟวิวเมนต์ และอาจารย์จารึกก็มั่นใจว่า พวกเราสามารถทำได้ โดยเฉพาะการนำอาหารไทย ซึ่งทั่วโลกรู้จักดีว่ารสชาติกลมกล่อมอร่อยไปเข้าร่วมการแข่งขัน”นายวัฒนศักดิ์กล่าว

 

สำหรับเชฟที่ไปเข้าร่วมการแข่งขันประเภททีม 3 คน ประกอบด้วย นายวัฒนศักดิ์  ช่างเก็บ ซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิตไปไม่นาน ปัจจุบันเป็นเชฟใหญ่อยู่ที่ Divine Restaurant เป็นหัวหน้าทีมไปแข่งขัน ,นายทีปนนท์  พงศ์ทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชุฏสวนดุสิต , นายณัฐวุฒิ  พรมจันทร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี โดยมีนายจารึก  ศรีอรุณ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เป็นผู้ควบคุมทีม

 

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เชฟทีมชาติไทยในนาม”ไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี” (Thailand Culinary Academy ) ได้ไปแข่งขันโอลิมปิกด้านอาหารในรายการ IKA Culinary Olympic 2012 ณ เมืองแอร์ฟูร์ท (Erfurt) ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 5-10 ตุลาคม 2555 และคว้า 4 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งครั้งนั้นถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่มีการจัดส่งเชฟระดับเยาวชนไปเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกด้านอาหาร ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปี เหมือนกับการแข่งขันโอลิมปิกด้านกีฬา และจัดมานานกว่า 112 ปี แล้ว ทั้งนี้ มีเชฟจากทั่วโลกกว่า 50 ประเทศเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน

 

 

 











คุณชายอุ๋ย รวยหุ้น หม่อมปนัดดา แลนด์ลอร์ดตัวจริง ตามไปดูการสะสมที่ดินของหม่อมเหลน !!!!
กรี๊ด"ต่อย-ณัยณพ" น้องชายสุดหล่อ "ตั๊น-จิตภัสร์" ดีกรีนายร้อยป้ายแดง...คือหล่ออ่ะ!
ภาพล่าสุดของ "หวัง จู่เสียน" อดีตนางเอกละครดัง "โปเยโปโลเย"
อุต๊ะ!! ภาพหลุด "พีค" ควงหนุ่มตี๋ปริศนาทานข้าว ชาวเน็ตสงสัยใช่ต้นเหตุรักล่มหรือไม่
สุดหน้าแตก! กรรมการสาวชื่อดัง "Britain Got talent" เจอชุดทรยศ "เปิดหวอเห็นกางเกงชั้นใน" (ชมภาพ)
สวยทั้งบ้าน "แป้ง พรภัสร์ชนก" ว่าที่นางเอกคนใหม่ หลานสาวของ "เอ-ไชยา มิตรชัย"
ปล่อยแล้ว! เอ็มวีเต็มเพลง Live My Life My Way ของ"แอน มิตรชัย" เว่อร์วังอลังการ!
หาดูได้ยาก!! "เท่ง เถิดเทิง" เมื่อครั้งวัยเด็ก ขณะรับจ้างถีบสามล้อในงานบวชที่สุโขทัย
ป้ายรำลึก นวมทอง ไพรวัลย์ ระบุ "นวมทอง ยังไม่ตาย" โผล่กลางสะพานลอยหน้ามธ.รังสิต
ฮือฮา แพะ "พิสดาร" "หมุนคอ 360 องศา" เหมือน "วิญญาณร้าย" ในหนัง "เอ็กซอซิสต์" ได้
"กล้วย" พืชประโยชน์สารพัดนึก แต่หากบริโภคไม่คิด มีสิทธิ์ถึง "ตาย"
"ซูซูกิ ลาแปง" รถแบ๊วๆ ราคาไม่แบ๊ว อ็อพชั่นไม่เบา! เข้าไทยเคาะที่ 1.4 ล้าน!
ว่าที่ ′มิตซูบิชิ อีโว′ ใหม่ สวยล้ำสไตล์สปอร์ต
"บาจา" ไม่ใช่ของไทย แต่อยู่ในไทยมากว่า 85 ปี
หลานปู่ "กาโม่ อาชวิน" จวกคนปล่อยข่าวลือ "ปู่เฉลิม" เสียชีวิต บอกช่วยหาข่าวที่มีสาระกว่านี้หน่อย