ฟ้อง!! สายการบินไม่ให้ขึ้นเครื่อง เพราะอ้วนเกินไป ผู้โดยสารตาย!! เพราะกลับไปรักษาตัวไม่ทัน

วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 12:35:06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ามีหญิงรายหนึ่งถูกปฏิเสธจาก 3 สายการบิน ไม่ให้ขึ้นเครื่องกลับบ้านเพราะอ้วนเกินไป เธอจึงไม่สามารถกลับไปฟอกไตได้ทันเวลาและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 


ผู้เสียชีวิตรายนี้ชื่อวิลมา โซลเตสซ์ มีน้ำหนักตัวประมาณ 192 ก.ก. มีขาเพียงข้างเดียว ต้องนั่งรถเข็นและมีโรคประจำตัว  เธอเดินทางจากนิวยอร์กมาฮังการีกับสามีด้วยสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์และเคแอลเอ็ม แอร์ไลน์ เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา โดยพวกเขาได้พักผ่อนในบ้านพักตากอากาศของตัวเองในชนบทของฮังการี และจะเดินทางมาที่นี่เกือบทุกปี


รายงานกล่าวว่าก่อนที่จะเดินทางมาครั้งนี้ ตัวแทนขายตั๋วได้แจ้งให้เดลต้า แอร์ไลน์ ทราบถึงขนาดตัวและอาการเจ็บป่วยของวิลม่า และซื้อที่นั่งสองที่สำหรับเธอและอีกหนึ่งที่สำหรับสามีของเธอ โดยพวกเขาวางแผนที่จะเดินทางกลับนิวยอร์กในวันที่ 15 ต.ค. เพื่อให้วิลม่าได้กลับมารักษากับแพทย์ประจำตัว

 

 


ด้านนายจาโนส โซลเตสซ์ วัย 56 ปี สามีของวิลม่ากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของสายการบินเคแอลเอ็ม ได้แจ้งว่าวิลม่าไม่สามารถเดินทางไปกับสายการบินได้ หลังจากที่เธอได้นั่งบนเครื่องเรียบร้อยแล้วในโซนหลังของเครื่องบิน พวกเขาให้เหตุผลว่าไม่มีเข็มขัดรัดที่นั่งพิเศษสำหรับเอามาต่อขยายให้เธอ และบอกว่าพนักเก้าอี้ไม่สามารถรับน้ำหนักของเธอได้

สามีของเธอบอกว่าที่วิลม่ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะเธอป่วยเป็นโรคไตและโรคเบาหวาน

 

 


ด้านโฆษกของสายการบินเคแอลเอ็ม แอร์ไลน์กล่าวว่า ในเที่ยวบินขากลับ ปัญหาที่พบคือวิลม่ามีขนาดร่างกายที่เป็นปัญหาต่อการขึ้นเครื่อง ถึงแม้ว่าพวกเขาจะพยายามแล้วก็ตาม และบอกว่าที่นั่งหรือเข็มขัดรัดที่นั่งพิเศษเพื่อต่อขยายขนาด ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา


แม้สายการบินจะให้ข้อมูลเช่นนี้ แต่นายโซลเตสซ์ยังยืนยันว่าภรรยาของเขาได้นั่งบนเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่มาแจ้งให้ออกจากเครื่องบิน

 

ทนายซึ่งยื่นฟ้องสายการบินในข้อหาละเมิดสิทธิคนพิการกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สายการบินได้แจ้งว่าจะโทรเช็คเที่ยวบินอื่นให้ ซึ่งพวกเขาได้นั่งรออยู่ที่สนามบินเป็นเวลา 5 ช.ม.  หลังจากนั้นเจ้าหน้าก็แจ้งให้พวกเขาขับรถไปที่ปรากอีก 5 ช.ม. เพื่อไปขึ้นเครื่องของสายการบินเดลต้าซึ่งมีบริการสำหรับผู้โดยสารที่ทุพพลภาพ

 

 

 

 

นายโซเตสซ์เล่าว่า เมื่อไปถึงปราก เจ้าหน้าที่ของสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ บอกกับพวกเขาว่ารถเข็นของสายการบินซึ่งเป็นพลาสติกไม่สามารถรับน้ำหนักของเธอได้ และไม่สามารถใช้รถยกขนของเพื่อยกเธอขึ้นเครื่องบินได้เช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้โฆษกของเดลต้า แอร์ไลน์ กล่าวว่า ถึงแม้ว่าเราจะมีเจตนาที่ดีและอยากช่วยให้เธอได้ขึ้นเครื่องบิน แต่ขนาดและสภาวะร่างกายของเธอทำให้เราไม่สามารถช่วยเธอได้


 

เมื่อไม่สามารถขึ้นเครื่องกับเดลต้า แอร์ไลน์ที่ปรากได้ ทั้งคู่จึงต้องขับรถกลับไปที่บ้านพักตากอากาศ และโทรศัพท์หาตัวแทนขายตั๋วในนิวยอร์กอีกครั้ง ในที่สุดตัวแทนก็แจ้งมาว่าสามารถหาเที่ยวบินกลับให้ได้ ในวันที่ 22 ต.ค. โดยเดินทางกับสายการบินลุฟท์ฮันซ่าซึ่งสามารถรับขนาดตัวของวิลม่าได้


แต่เมื่อวันเดินทางมาถึงก็เกิดปัญหาขึ้นอีกครั้ง เมื่อสายการบินไม่สามารถย้ายวิลม่าจากรถเข็นเพื่อไปยังที่นั่ง 3 ที่ ซึ่งจองเอาไว้ให้เธอได้ ถึงแม้จะให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยก็ตาม หลังจากพยายามอยู่ประมาณ 30 นาที กัปตันก็แจ้งว่าต้องขอให้เธอออกจากเครื่องบิน เพราะพวกเขามีผู้โดยสาร 140 คนบนเครื่องที่รอเดินทางและหลายคนต้องบินต่อกับกับสายการบินอื่น และบอกว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากเข็มขัดรัดที่นั่งแต่เป็นเรื่องการเคลื่อนย้ายผู้โดยสาร

 

 

 


นายโซลเตสซ์เล่าว่าพวกเขาต้องกลับไปที่บ้านพักตากอากาศอีกครั้ง ขณะเดียวกันวิลม่าก็มีอาการเจ็บป่วยมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่ยอมไปพบแพทย์ในฮังการี เพราะไม่มั่นใจในแพทย์ที่นี่ บวกกับกลัวว่าแพทย์จะไม่คุ้นเคยกับประวัติการรักษาของเธอ

 

หลังจากนั้น 2 วัน วิลม่าก็เสียชีวิตและนายโซลเตสซ์ได้ฝังร่างเธอไว้ในฮังการี เขาบอกกับผู้สื่อข่าวว่าเขารู้สึกอ้างว้าง เพราะไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องไปคนเดียว และคิดถึงภรรยามาก จึงพยายามทำงานและไม่ยอมหยุดแม้แต่ในวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อจะได้ไม่ต้องคิดถึงเธอ เขากล่าวทิ้งท้ายว่าในชีวิตของเขามีผู้หญิงเพียงสองคน คือแม่ซึ่งอยู่กับเขาเป็นเวลา 23 ปี และอีกคนคือภรรยาของเขาที่ได้อยู่ด้วยกัน 33 ปี แล้วเธอก็จากไป

 

 
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า
test