เด้งผกก.บ่อผุด เกาะสมุย-หลังหนุ่มออสซี่ออกทีวีโวยตร.ไทย-คดีรถชนแฟนตาย

วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 21:54:34 น.
สื่อออสซี่ถล่มตำรวจไทยเรียกรับสินบนแลกอิสรภาพ หลังนักข่าวทีวีชื่อดังแดนจิงโจ้ขี่ จยย.พาแฟนสาวกลับโรงแรม ถูกหนุ่มชัยภูมิพุ่งชนคนรักเสียชีวิต บนเกาะสมุย ′ผบช.ภ.8′เต้นสั่งเด้ง′ผกก.บ่อผุด′ช่วยราชการภาค 8 ตั้ง กก.สอบวินัย เหตุทำสำนวนบกพร่อง

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน รายการเรื่องเล่าเช้านี้ของสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 นำเสนอสารคดีข่าว "โศกนาฏกรรมในไทย" ของโทรทัศน์ช่อง 9 ของออสเตรเลีย หลังแฟนรายการเรื่องเล่าเช้านี้ แจ้งมาให้ทราบ ซึ่งโทรทัศน์ช่อง 9 ออสเตรเลีย ออกอากาศช่วงเวลาไพรม์ไทม์เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเนื้อหาระบุว่า นายเจมี โรเบิร์ต คีธ ต้องสูญเสียแฟนสาว นิโคล หลุยส์ ฟลิซิม ผู้สื่อข่าวรายการกีฬาดัง ช่องโทรทัศน์ดังกล่าว ทั้งคู่มาเกิดอุบัติเหตุที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้นายเจมีและแฟนสาว มีความคิดว่าการเที่ยวเกาะสมุยสักครั้งเป็นความฝันของทั้งคู่ สุดสัปดาห์กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้ทำความฝันให้เป็นจริง แต่ปรากฏว่าเป็นฝันร้าย นิโคลต้องถูกพรากชีวิตไปด้วยการกระทำที่ไร้สติ

วันเกิดเหตุ แฟนสาวได้ซ้อนท้ายรถจักรยาน ยนต์นายเจมีไปรับประทานอาหารเย็นมื้อสุดท้ายที่ไม่ไกลจากโรงแรม ทั้งคู่ไม่ได้สวมหมวกกันน็อก ขากลับได้ขับออกขวาเพื่อเลี้ยวเข้าโรงแรม แล้วถูกรถจักรยานยนต์ที่ขับมาข้างหลัง ชนอย่างแรงจนแฟนสาวบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต 3 ชั่วโมงต่อมา

เนื้อหาระบุว่า หลังจากอุบัติเหตุ ตำรวจนำนายเจมีไปโรงพัก มีเจ้าหน้าที่โยนเอกสารเป็นภาษาไทย ซึ่งนายเจมีอ่านไม่ออก ให้เซ็นยอมรับอุบัติเหตุที่เกิดเป็นความผิดของตัวเอง เพื่อแลกกับหนังสือเดินทาง ทำให้ 6 วันต่อมาต้องจำใจเซ็นชื่อในกระดาษเปล่าเพื่อจะได้รับหนังสือเดินทางคืน พร้อมรับว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยไม่มีใครกระทำความผิดและไม่มีภาพวงจรปิดบันทึกภาพขณะเกิดเหตุ นอกจากนี้ครอบครัวของผู้ตายโจมตีการทำงานตำรวจเกาะสมุย โดยกล่าวหาว่าไม่ช่วยเหลือและแจ้งข้อกล่าวหากับนายเจมี ทั้งที่น่าจะเป็นผู้เสียหาย

เนื้อหารายการระบุด้วยว่า ครอบครัวสองหนุ่มสาวอยู่ในอาการโศกเศร้า เพราะเชื่อว่า ถูกกระทำโดยไร้ความยุติธรรม พร้อมตำหนิกฎหมายไทยว่าบิดเบือนได้ทุกอย่างเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของเจ้าหน้าที่ และบอกจำนวนเงินที่จะซื้ออิสรภาพของนายเจมีว่าอยู่ประมาณ 15,000-30,000 เหรียญออสเตรเลีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังสารคดีข่าวเผยแพร่ไปมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวออสเตรเลียอย่างหนักถึงการกระทำของตำรวจไทย บางกลุ่มเรียกร้องให้รัฐบาลของตัวเองออกมาตอบโต้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และปฏิเสธไม่ได้ว่ากรณีนี้กระทบการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เพราะนักท่องเที่ยวออสเตรเลียมาเที่ยวที่เกาะสมุยอันดับ 3 โดย 2 อันดับแรก คือ 1.เยอรมนี 2.สหราชอาณาจักร

ต่อมาเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน ที่กองบัญชาตำรวจภูธรภาค 8 (บช.ภ.8) จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.สำราญ มาเจริญ ผู้กำกับการ (ผกก.) สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย นำสำนวนการสอบสวนเข้ารายงานต่อ พล.ต.ท.ยงยุทธ วานิชเจริญ ผบช.ภาค 8 ในคดีนายก้องหล้า สาตื้อ อายุ 21 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า มีโอ ทะเบียน ควม 787 อุดรธานี ชนท้ายรถจักรยานยนต์เช่ายี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิ๊ก สีน้ำเงิน ทะเบียน ครท 856 สุราษฎร์ธานี มีนายเจมี โรเบิร์ต คีธ อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย เป็นคนขับ เป็นเหตุให้ น.ส.นิโคล หลุยส์ ฟลิซิม อายุ 24 ปี แฟนสาวที่นั่งซ้อนท้ายกระเด็นตกจากรถ ศีรษะกระแทกพื้นเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนทวีราษฎร์ภักดี (สายรอบเกาะ) หน้าโรงแรมบัดดี้รีสอร์ท หมู่ 3 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม

พ.ต.อ.สำราญชี้แจงว่า พนักงานสอบสวนสอบปากคำคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย และแจ้งข้อหา ทั้ง 2 ฝ่ายขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต พร้อมแจ้งข้อหานายเจมี ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถ ซึ่งกรณี น.ส.นิโคล เสียชีวิตเนื่องจากสมองได้รับความกระทบกระเทือน เพราะไม่สวมหมวกนิรภัย ได้เชิญผู้จัดการโรงแรมบัดดี้รีสอร์ท ไกด์ และเจ้าของร้านรถเช่ามาร่วมเจรจาค่าเสียหาย ทางโรงแรมได้ช่วยเหลือจ่ายค่าซ่อมรถทั้ง 2 คัน ให้เป็นเงิน 5,000 บาท

"จากภาพโทรทัศน์วงจรปิด พบนายเจมีขี่รถจากบ้านละไม เพื่อกลับที่พักโรงแรมบัดดี้รีสอร์ท เมื่อถึงหน้าโรงแรมอยู่ฝั่งซ้ายมือ จู่ๆ กลับเปิดไฟเลี้ยวขวาทำให้นายก้องหล้าที่ขับตามหลังมาเบรกไม่ทัน และพุ่งชนรถนายเจมีจนทำให้ น.ส.นิโคลตกจากรถ อาจเป็นความหลงลืมของชาวต่างประเทศที่ขี่รถในช่องจราจรแตกต่างกันจนเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งได้อธิบายจนเข้าใจ" พ.ต.อ.สำราญกล่าว และว่า ส่วนการให้เซ็นชื่อในเอกสารภาษาไทย เป็นบันทึกสำนวนของตำรวจ รวมทั้งข้อตกลงในความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนการยึดหนังสือเดินทางนายเจมีไว้ เป็นขั้นตอนการทำงานของพนักงานสอบสวน ต้องเก็บเป็นหลักฐานการสอบสวนบันทึกในคดีจนมีการเซ็นรับทราบข้อหาแล้วจึงคืนหนังสือเดินทางไป โดยไม่มีการแลกเปลี่ยนเงินทองและข้อเรียกร้องต่อกัน คาดว่านายเจมีอาจไม่เข้าใจกฎหมายไทย เพราะจริงๆ แล้วต้องส่งฟ้องศาลก่อน แต่เห็นว่าเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศมีกำหนดจะเดินทางกลับจึงคืนหนังสือเดินทางให้ก่อน

พล.ต.ท.ยงยุทธกล่าวว่า จากการตรวจสอบสำนวนพบว่า พนักงานสอบสวนปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง กรณีไม่แจ้งข้อหากับผู้ขี่รถชนรถจักรยาน ยนต์นักท่องเที่ยวจนเสียชีวิต โดยแจ้งข้อหานักท่องเที่ยวที่ถูกรถชนแต่ฝ่ายเดียว ถือเป็นความบกพร่องในหน้าที่จึงสั่งให้ พ.ต.อ.สำราญและ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี มาช่วยราชการที่ บช.ภ. 8 ทันทีโดยไม่มีกำหนด พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในคดีใหม่ทั้งหมด โดยมอบหมาย พล.ต.ต.กิติสัณห์ เดชสุนทรวัฒน์ รอง ผบช.ภาค 8 ควบคุมการสอบสวนและรายงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยเร็วที่สุด

นายทนงศักดิ์ สมวงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต รู้สึกตกใจกับภาพข่าวที่ต่างประเทศออกอากาศ จากภาพข่าวพบว่าคู่กรณีคนไทยขี่รถจักรยานยนต์ตามหลังมาด้วยความเร็วสูงและพุ่งชนอย่างแรง ตำรวจต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างถี่ถ้วนก่อนสรุป และต้องทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา แล้วนำความจริงมาเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อให้ภาพบรรยากาศการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ทำให้นักท่องเที่ยว เกิดความเชื่อมั่น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียอยู่ในอันดับต้นๆ ที่มาท่องเที่ยวบนเกาะสมุย

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.กล่าวว่า สั่งการให้ พล.ต.อ.รชต เย็นทรวง ที่ปรึกษา (สบ 10) ลงไปกำกับดูแล และตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดแล้ว

พล.ต.อ.รชตกล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในส่วนของคดีมีการสอบสวน แนวโน้มว่า อาจสั่งไม่ฟ้องชาวออสเตรเลียที่เป็นคนขี่ เนื่องจากเป็นเหตุสุดวิสัย แต่คดียังไม่ได้สรุปสำนวน จากนี้อาจต้องนำสำนวนมาดูอีกครั้ง ซึ่งชาวต่างชาติตั้งคำถามถึงการดำเนินคดี จึงต้องดูว่าคนไทยที่ขี่รถจักรยานยนต์ปาดหน้ากระทำการในลักษณะประมาทร่วมหรือไม่ เบื้องต้นทราบว่าคนขี่รถจักรยานยนต์ชาวออสเตรเลียได้จ่ายค่าทำขวัญและเงินชดเชยให้กับคู่กรณีไปแล้ว 20,000 บาท เจ้าของโรงแรมเป็นคนออกเงินให้

พล.ต.อ.รชตกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ให้เซ็นเอกสารภาษาไทย ตรงนี้ยืนยันว่ามีล่ามเป็นผู้จัดการโรงแรม ซึ่งมีความรู้ภาษาดีพอสมควรเป็นคนแปลให้ และที่ระบุว่าตำรวจขอสินบน โดยส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเป็นคดีที่มีผู้เสียชีวิต มีความเสียใจอยู่แล้ว การไปเรียกรับสินบนอีกไม่น่าเป็นไปได้และดูจะเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินไป

"ให้ บช.ภ.8 ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกส่วนให้ละเอียด ซึ่งทางนายจอห์น ตันติ ตำรวจประสานงานประเทศออสเตรเลีย และนายจูดี้ ผู้ประสานงานด้านกิจการพลเรือนของออสเตรเลีย เข้าพบหัวหน้าสำนักงานของผม มีการชี้แจงและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" พล.ต.อ.รชตกล่าว และว่า สั่งการให้กองสารนิเทศและกองการต่างประเทศ ทำเอกสารชี้แจงเป็นภาษาอังกฤษ ในข้อเท็จจริง ความคืบหน้าคดีและมาตรการในการตรวจสอบต่างๆ จะส่งผ่านนายจอห์นเพื่อให้ไปชี้แจงสื่อออสเตรเลียที่นำเสนอเรื่องนี้

รายงานข่าวจากจังหวัดภูเก็ตแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ต.อ.วันชัย ปะลาวัน ผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย ฉุ้นย่อง สารวัตรเวร สถานีตำรวจภูธรทุ่งทอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต นายคณินทร์ กรีติพงศ์ไพบูลย์ แพทย์เวรโรงพยาบาลป่าตอง ร่วมกันชันสูตรพลิกศพชายรูปร่างอ้วน สูงใหญ่ ผิวขาว ผมสั้น สูงประมาณ 180 เซนติเมตร โดยศพถูกยัดในถุงดำ สภาพถูกมัดมือ นำมาทิ้งในขุมเหมืองแร่ดีบุกเก่า หลังหมู่บ้าน ซอยบางทอง 1 ตำบลกะทู้ อำเภอกระทู้

ตรวจสอบสภาพศพนุ่งกางเกงในสีดำ มีบาดแผลฉกรรจ์ที่บริเวณลำคอ และพบร่องรอยถูกเชือดเป็นแผลลึก บริเวณศีรษะมีบาดแผลฉกรรจ์ 3 แผล บริเวณหน้าอกมีบาดแผลถูกแทง 5 แผล ส่วนบริเวณน่องข้างขวา มีแผลฉกรรจ์อีก 2 แผล เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์

พ.ต.อ.วันชัยกล่าวว่า สำหรับผู้เสียชีวิตรายนี้ เจ้าหน้าที่สามารถระบุได้ว่าเป็นชายชาวต่างชาติ อายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป และจากการตรวจสอบภายในถุงดำและใกล้ๆ สถานที่เกิดเหตุ ไม่พบเอกสารหรือหลักฐานใด ในเบื้องต้นจึงยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน โดยสั่งการให้ พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย ฉุ้นย่อง ตรวจสอบชาวต่างประเทศที่อาศัยในพื้นที่รับผิดชอบในเขตตำบลกะทู้และพื้นที่ตำบลป่าตอง ในขณะที่การตรวจสอบสภาพศพที่มีร่องรอยบาดแผลรุนแรง คาดว่าน่าจะมีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน รุมใช้อาวุธมีคมทำร้าย ก่อนนำศพยัดถุงดำทิ้งขุมเหมือง

ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เป็นไปได้ทั้งการฆ่าชิงทรัพย์ ฆ่าหักล้างธุรกิจ หรือเรื่องส่วนตัว ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือจากสถานีตำรวจทุกแห่งในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ช่วยตรวจสอบชาวต่างประเทศที่สูญหายด้วย
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน