เรียนวิทย์..ผ่านโซเชียลมีเดีย สุดยอดผลงาน..ครูไทย

วันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 10:00:39 น.

 




 

 


วันนี้พามารู้จัก นายกอบวิทย์ พิริยะวัฒน์ ครูวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ไฟแรง จากโรงเรียนนนทรีวิทยา กรุงเทพมหานคร เจ้าของผลงานการพัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์มากมาย

ผลงานของครูกอบวิทย์มีทั้งผลงานวิจัยในชั้นเรียนหลายเรื่อง ผลงานการสร้างนวัตกรรมและสื่อการสอน เช่น เพลงลมบก ลมทะเล เพลงกรด เบส สื่อการเรียนการสอนแบบจำลองพลังงานน้ำตก แบบจำลองแสดงความสัมพันธ์ในการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ ฯลฯ

ล่าสุดเป็นผู้ผลิตและพัฒนานวัตกรรม "การจัดการเรียนรู้บูรณาการ ICT ตามทักษะการคิดของบลูม ผสมผสานกับการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อการเรียนรู้ และบูรณาการปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในเรื่องของเทคโนโลยีชีวภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1" ภายใต้ชื่อ Learning with ICT, Biotechnology issues

นวัตกรรมนี้เพิ่งได้รับรางวัล Country Winner ในการนำเสนอผลงานวิชาการระดับโลก "Microsoft Partners in Learning Asia & Pacific Forum 2012" ณ เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ประจำปี 2555 และยังเป็นผู้แทนเพียงหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการนำเสนอผลงานทางวิชาการระดับโลก "Microsoft Partners in Learning Global Forum 2012" ที่เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ



"จากปัญหาส่วนใหญ่ที่นักเรียนขาดทักษะในการคิดและการใช้ ICT ในการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมในฐานะครูวิทยาศาสตร์ คิดว่าเราจะมีส่วนอย่างไรในการพัฒนานักเรียน อย่างน้อยก็พัฒนาจากนักเรียนที่ได้รับมอบหมายให้สอน แล้วเป็นต้นแบบให้กับครูวิทยาศาสตร์ท่านอื่นนำไปปรับใช้ประยุกต์ใช้ตามบริบทของตนเองได้" ครูกอบวิทย์กล่าว

ครูกอบวิทย์เล่าว่า การพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนรู้นี้ได้ดำเนินการ และพัฒนาไปทีละขั้น โดยเริ่มจากการนำ ICT ที่เป็นโปรแกรมพื้นฐานมาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานของนักเรียน จากนั้นเผยแพร่และแบ่งปันผลงานเหล่านั้นด้วยโซเชียลมีเดียสุดฮิตต่างๆ เช่น blog, Facebook, twitter ซึ่งการเผยแพร่และแบ่งปันผลงานสู่สาธารณะนี้เองทำให้นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในผลงานและในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนอีกมากที่เข้ามามีส่วนร่วมในการประเมิน แสดงความคิดเห็นจึงทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบร่วมมือและเป็นทักษะที่สำคัญมากในการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

ด้านผลตอบรับจากนักเรียน จากการประเมินตามสภาพจริงและประเมินทดสอบจากใบงานพบว่า นักเรียนมีความกระตือรือร้นมากขึ้นและผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนดไว้ ที่สำคัญนักเรียนได้เรียนรู้ร่วมกันและนำความรู้เหล่านั้นไปใช้ในชีวิตประจำวันการเรียนการศึกษาต่อและการทำงานในอนาคตได้ แต่ข้อควรคำนึงคือ เมื่อครูนำโซเชียลมีเดียมาใช้ในการเรียนการสอนแล้ว ครูควรสนใจนักเรียนให้มากขึ้นเพราะข้อมูลข่าวสารต่างๆ อาจทำให้นักเรียนไขว้เขวและไม่มีสมาธิในการเรียนได้ ซึ่งนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้นี้ไม่เพียงแต่เป็นต้นแบบของครูวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ถือว่าเป็นต้นแบบของครูทุกกลุ่มสาระในการนำแนวคิดไปปรับใช้ในการพัฒนานักเรียนต่อไป

ครูกอบวิทย์กล่าวทิ้งท้ายว่า ในฐานะที่เป็นครูยุคใหม่ไม่ว่าจะเกิดยุคไหน สิ่งสำคัญต้องก้าวทันต่อเหตุการณ์ โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยี ท้ายที่สุดเราคงจะยืนอยู่ตามลำพังไม่ได้แล้ว ดังนั้น จึงต้องพัฒนาทั้งในเรื่องภาษาอังกฤษ ความรู้ สมรรถนะ และเรื่องของทักษะต่างๆ ในศตวรรษที่ 21 ควบคู่กันไป

ครูที่สนใจนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ Learning with ICT, Biotechnology issues พบกับครูกอบวิทย์ได้ที่งานการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ในโรงเรียน ครั้งที่ 21 (วทร. 21) และการประชุมวิชาการนานาชาติ International Science, Mathematics and Technology Education Conference 2013 (ISMTEC2013) วันที่ 17-20 มกราคม 2556 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

 

 

(ที่มา:มติชนรายวัน 11 ธันวาคม 2555)



7เดือนมหาสารคามจับยาบ้าได้เกือบ6หมื่นเม็ด-ยึดทรัพย์กว่า18ล้าน
ผู้นำชาวพุทธ84ปท.ร่วมประชุมวิสาขบูชาโลก"ปู"ส่งสาส์นแนะชาวพุทธนำคำสอนปฏิบัติให้ถูก
สลด! ช่างซ่อมรถวัย20 ถูกกระบะรถพ่วง18 ล้อ ทับเสียชีวิต ก่อนบวชให้แม่
"จรัญ" ลั่นไม่ตอบโต้เสื้อแดง-ส.ส.ไม่รับอำนาจศาลรธน. ขอทำงานอย่างสงบ
ปลดพันธนาการแห่ง "โซ่ตรวน" คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
ผู้เชี่ยวชาญชี้"ไข่มดแดง" มีคุณค่าเท่ากับไข่ไก่ สามารถต่อยอดทางธุรกิจอื่นได้
ชาวบ้านผวา! จระเข้โผล่ แม่น้ำแม่กลอง ไม่มีใครกล้าเล่น ผวจ.ราชบุรี สั่งตรวจสอบ
ศาลเลื่อนนัดสืบพยานคดี "ทักษิณ" ฟ้องส.ส.ปชป. หมิ่นประมาท
ผู้การสงขลาสั่งเด้งด่วน!! 6บิ๊กโรงพักหาดใหญ่"ผกก.-สว." พิษกองปราบจับบ่อนใหญ่พื้นที่
ตร.จราจรไถ่ชีวิต"โค-กระบือ" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่"ในหลวง-ราชินี"
ประกาศชัดๆ! ติดต่อราชการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน แค่ "ด้านหน้า" เท่านั้น
เปิดแนวเวนคืน สร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 สายบางปะอิน - นครราชสีมา (ดูกันชัดๆ ที่นี่)
เจอจะจะ!! จับยกก๊วนคากล้อง ช่างภาพ-พริตตี้สาวรถเก๋งดัง ขณะจัดทริปถ่ายนู้ดบนห้องกลางกรุง
500 นักโทษประหารเฮ ปู"ถอดตรวน"15พ.ค.นี้ เผยคนดังอื้อ "ผู้พันตึ๋ง-ป๋าลอ-อดีต ส.ว.สุขุม"
ชาวบ้านทั่วสารทิศแห่กราบไหว้ พระลืมตา-หลับตา วัดบางน้ำวน