2องค์กรจีนถูกใจ "ยางพาราบึงกาฬ" ลั่นปี 56 ยึดไทยเป็นฐานลงทุนครบวงจร

วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 16:00:00 น.


งาน "วันยางพารา บึงกาฬ" โดนใจ 2 องค์กรจีน "สถาบันอุตสาหกรรมยางพารา-รับเบอร์          วัลเลย์" ตัดสินใจเลือกไทยเป็นฐานลงทุนปลูกยาง สร้างโรงงาน พร้อมตั้งสถาบันยางบึงกาฬ เป็นศูนย์กลางภาคอีสาน ปี′56 นำร่องทำโปรเจ็กต์แลกเปลี่ยนการอบรมคน ชี้ไทยเดินนโยบายถูกทางที่เลือกยางพาราเป็นพืชขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทำให้เกษตรกรร่ำรวยได้

 

ผู้สื่อข่าว “มติชนออนไลน์” รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2555 ได้พินิจ จารุสมบัติ นายกสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน เป็นผู้นำคณะของสถาบันอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ จีน เดินทางมาร่วมรับประทานอาหารและแลกเปลี่ยนความเห็นกับ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และคณะสื่อมวลชนในเครือมติชน

 

ภายหลังจากที่ได้ร่วมกันนำร่องจัดมหกรรมงาน “วันยางพารา บึงกาฬ”   ระหว่างวันที่ 13 – 16 ธันวาคม 2555 บริเวณหน้าศาลาจังหวัดบึงกาฬ  โดยมีประธานจาก สถาบันอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ จีน เข้าร่วมชมงานแล้ว ต้องการทำโครงการร่วมมือ แลกเปลี่ยนการอบรมบุคลากรชาวสวนยาง การลงทุนเปิดสถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดบึงกาฬ  และ จะนำนักลงทุนเข้ามาส่งเสริมพื้นที่ปลูกยางพาราโดยใช้ไทยเป็นฐานการผลิตยางพาราธรรมชาติ เพื่อส่งออกไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่โรงงานขนาดใหญ่ในจีน

 

จีนลั่นหนุน “บึงกาฬ” เป็นศูนย์กลางผลิตยาง

 

Mr.Zhang Yan ผู้จัดการทั่วไป สถาบัน รับเบอร์ วัลเลย์  แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า สถาบันและบริษัทนี้ได้รับการรับรองจากสถาบันอุตสาหกรรม รัฐบาลมณฑลชิงเต่า รวมทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า และ หน่วยงานต่าง ๆ มาช่วยกันสร้างโครงการ รับเบอร์ วัลเลย์ ขึ้นมา ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ ชิงเต่าเป็นสถานศึกษาที่มีคุณภาพสูงสุดทางด้านยางพารา จัดการเรียนการสอนวัตถุดิบ เครื่องจักรกล ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เกี่ยวกับยางพารา และ สอนด้านการค้าขายด้วย สอนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเป็นลูกโซ่ธุรกิจแบบครบวงจร

 

โดยชิงเต่าเป็นเมืองยางพาราแห่งประเทศจีน การนำเข้าวัตถุดิบยางพาราผ่านทางท่าเรือของชิงเต่ามากกว่า 40 % ของสินค้านำเข้าทั้งหมด และผลิตภัณฑ์ยางพาราส่งออกผ่านท่าเรือชิงเต่าไปยังตลาดโลกมากกว่า 40 % มีบริษัทเทรดดิ้งเกี่ยวกับการค้าขายยางพาราอยู่มากกว่า 1,000 แห่ง บริษัทเหล่านี้จะร่วมมือกับเครือข่ายอีกกว่า 2,000 บริษัท บุคลากรกว่า 50 % ที่เข้ามาทำมางานอยู่ในอุตสาหกรรมนี้จบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่าและ รับเบอร์ วัลเลย์

 

แต่ตอนนี้ในจีนยังขาดแคลนทางด้านวัตถุดิบ แต่ละปีจะส่งออก 1 ใน 3 ยางธรรมชาติไปทั่วโลก ดังนั้นทาง รับเบอร์ วัลเลย์ จึงตั้งเป้าหมายจะเข้ามาร่วมมือลงทุนกับไทยอย่างแน่นอนโดยให้ครอบคลุมทุกส่วน เริ่มจากวัตถุดิบ เทคโนโลยีการแปรรูป โรงงานทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากยางพารา

 

เป็นผลมาจากที่นายพินิจ จารุสมบัติ เป็นผู้ค้นพบ รับเบอร์ วัลเลย์ ทางเราจึงถือโอกาสนี้พัฒนาความร่วมมือตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป ประกอบกับนายพินิจเป็นผู้ปลูกยางจำนวนมาก และ ยังเป็นนายกสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน ด้วย ฉะนั้นยางพาราจะเป็นทรัพยากรสำคัญที่สุดของประเทศไทย

 

ปี′56นำร่องโครงการอบรม 2 ประเทศ

 

ส่วนการใช้ยางพาราทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับยางพาราทั้งหมด ทางจีนได้พัฒนาชิงเต่าเป็นศูนย์กลางโรงงานผลิตของโลก สิ่งสำคัญที่สุดที่ไทยกับจีนต้องเริ่มทำเรื่องแรก คือ การพัฒนาคนที่จะส่งไปอบรมยัง รับเบอร์ วัลเลย์ ชิงเต่า ทุกปี ทางชิงเต่าเองก็จะส่งคนมาเรียนรู้การปลูกต้นยางพาราที่เมืองไทยด้วย เป็นการแลกเปลี่ยนความร่วมมือกันทั้ง 2 ทาง

 

การแลกเปลี่ยนจะทำอย่างนี้ไปทุกรุ่น เพื่อความสำเร็จ และ ความร่วมมืออย่างลึกซึ้งเต็มรูปแบบเพิ่งจะเริ่มต้น แตกต่างจากเมื่อก่อนจะร่วมมือกันเฉพาะการค้าขายมากกว่า

ครั้งนี้มาร่วมงาน “วันยางพารา บึงกาฬ” ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของความร่วมมืออย่างลึกซึ้ง เริ่มจากบุคคล เมื่อสร้างคนได้แล้ว มีบริษัททำธุรกิจยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพารา เริ่มเดินหน้าไปเรื่อย ๆ

 

“เรารู้สึกประทับใจที่ได้มาร่วมงานยางพารา บึงกาฬ ขณะนี้ทางจีนกำลังเตรียมจัดงาน นิทรรศการอุตสาหรรมยางพารา ขึ้นที่เมืองชิงเต่า ในปี 2557 โดยร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาคมมิตรภาพวิสาหพันธ์แห่งประชาชนจีน และ รัฐบาลจีน"

 

นิทรรศการนี้จะรวมการจัดแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ เศรษฐกิจ การเงิน การเมือง ฟอรัมการประชุมยอดยางพารา ทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างระดับท้องถิ่น ระดับเมือง ระดับประเทศ ไปพร้อมกัน

 

Mr Yaun Zhongxue กล่าวว่า การเตรียมจัดนิทรรศการอีก 2 ปีหน้านั้น ได้ปรึกษากับนายพินิจซึ่งรับปากจะสนับสนุนเต็มที่ ขณะนี้ทีมจัดงานอยู่ระหว่างเตรียมการณ์  รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนความเห็นการจัดงานกับนายขรรค์ชัย       บุนปาน ประธาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ด้วย เพราะการดำเนินการด้านการค้า เศรษฐกิจระหว่างประเทศ ก็ต้องอาศัยความร่วมมือกับสื่อมวลชน ทำอย่างเป็นระบบ มีโครงสร้างความร่วมมือที่ดีจะทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ เดินหน้าไปสู่ความสำเร็จ ประการสำคัญที่สุดคือจะเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญที่สุดที่จะเป็นจุดเริ่มของโครงสร้างในรูปแบบใหม่ของไทยและจีน


ชื่นชมคุณภาพยางบึงกาฬติดอันดับโลก

 

Mr.Zhang Yan ผู้จัดการทั่วไป สถาบัน รับเบอร์ วัลเลย์ กล่าวเสริมว่าในจีนตอนนี้ต้องการนำเข้ายางพาราธรรมชาติจากต่างประเทศปีละ 2.1 ล้านแสนตัน อนาคตแต่ละปีตัวเลขการนำเข้าจะเพิ่มขึ้น โดยมีอัตราการเติบโตแต่ละปีเกิน 8 % ขึ้นไป อนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า จะเติบโตแน่นอนโดยอาจจะไม่ถึง 8 %

แต่ผลิตภัณฑ์ยางพาราของจีนจะขยายให้มีหลากหลายชนิดมากขึ้น ส่วนยางธรรมชาตินำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แล้วจะต้องทำอย่างประณีตและมีมูลค่าเพิ่มได้มากกว่ายางปกติ ซึ่งการเพิ่มยางพาราในเชิงปริมาณอาจจะเติบโตช้า แต่จะหันไปเน้นการเพิ่มคุณภาพมากกว่า

 

เมื่อประเมินแล้วพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยถือเป็นแหล่งเพาะปลูกที่ดี เมื่อราคาขายยางพาราสูงขึ้นก็เป็นตัวจุดประกายความหวังให้กับเกษตรกรภาคนี้และมีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องสอนเทคนิคการเพิ่มคุณภาพการผลิตยางควบคู่กันไปด้วย ซึ่งทางเราหวังว่าการแปรรูปยางธรรมชาติที่จะได้พัฒนาขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ

 

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา ได้ไปชมสวนยางที่จังหวัดบึงกาฬ มีความเห็นว่าจังหวัดนี้เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา เริ่มปลูกยางพาราช้ากว่าพื้นที่อื่น ๆ แต่คุณภาพของต้นพันธุ์ยางที่นำมาปลูกมีคุณภาพสูงและปริมาณน้ำยางอาจจะสูงกว่าภาคใต้ อายุจะไม่เกิน 10 ปี จึงสามารถกรีดน้ำยางได้มากกว่าทั่วไป และ การปลูกสวนยางในบึงกาฬทำเป็นระบบ เวลากรีดยางจึงไม่เหนื่อย คณะของเราคิดว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยในอนาคตข้างหน้าจะเป็นแหล่งผลิตยางพาราธรรมชาติที่ดีที่สุด เป็น 1 แห่งในโลก ที่ผลิตได้ปริมาณน้ำยางมากและคุณภาพสูง

 

ส่วนหนึ่งมาจากมีผู้นำอย่างนายพินิจและผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬก็ให้การสนับสนุนการเพาะปลูกเต็มที่ นับเป็นนโยบายที่ดีที่สุดของรัฐบาลไทยด้วย ซึ่งทางจังหวัดมีพื้นฐานที่ดีมีสวนยางมหาศาล หากยึดพืชเศรษฐกิจคือยางพาราทำเป็นอุตสาหกรรมครบวงจรแล้วถือเป็นทางเลือกที่ดีของจังหวัดนี้เลยทีเดียว เป็นการเดินมาถูกทางแล้วเช่นกัน

จีนพร้อมเปิดสถาบัน"รับเบอร์ วัลเล่ย์" อีสาน

 

Mr.Zhang Yan กล่าวว่าอีกทั้งบึงกาฬยังเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับ สปป.ลาว (จังหวัดปากซัน) จึงเห็นได้ชัดว่าการเพาะปลูกยางพาราจะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจของ สปป.ลาว พัฒนาไปด้วย มีเพียงแม่น้ำโขงคั่นกลาง อนาคตเมื่อสร้างสะพานข้ามก็จะยิ่งกระตุ้นเศรษฐกิจเติบโตร่วมกันได้มากกว่าทั้งไทยและลาว

 

ทางคณะของเราได้มีโอกาสไปรับประทานอาหารกับผู้นำแขวงเมืองปากซัน สปป.ลาว โดยได้หารือกันเพื่อสร้างความร่วมมือกันทั้ง 3 ประเทศ ทางเราเองยินดีที่จะมาพัฒนาการลงทุน โดยอาศัยความสัมพันธ์ที่ดีกับนายพินิจเจ้าของสวนยางบึงกาฬและนายกสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนในจังหวัดบึงกาฬ

 

ความร่วมมือทั้งหมดที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายที่กล่าวมาไม่ได้เน้นถึงผลประโยชน์ส่วนตัว แต่ต้องการสร้างเศรษฐกิจให้คนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ประเทศไทย เติบโตไปด้วยกันกับจีนและ สปป.ลาว ซึ่งในวันเปิดงานยางพารา บึงกาฬ  เมื่อ 13 ธันวาคม 2555 นายพินิจได้กล่าวต่อสาธารณชนแล้วว่าจะทำเพื่อผลประโยชน์ของชาวสวนยาง และ ประชาชนในท้องถิ่น

 

ส่วนทางจีนเชื่อว่าต่อไปรายได้ของชาวบึงกาฬจะเพิ่มขึ้น และ พันธุ์ยางพาราบางพันธุ์ที่นำมาปลูกในสวนยางสามารถให้น้ำยางได้มากกว่าทางภาคใต้ของไทยเกินกว่า 10 %  จึงเชื่อว่าบึงกาฬจะเป็นจังหวัดที่มีอนาคตที่ดี แล้วทางเราจะตั้ง “สถาบัน” หรือ “โรงเรียน” ขึ้นในบึงกาฬด้วย โดยจะช่วยอบรมประชาชนท้องถิ่น ชาวสวนยาง ทำให้คนบึงกาฬรู้มากกว่าวิธีการปลูกเพียงอย่างเดียว แต่จะเพิ่มเทคนิคต่างๆ  ในการปลูก ตั้งเป้าจะเพิ่มปริมาณผลผลิตยางพาราให้ได้อีก 1 เท่าขึ้นไป หรือ เป็นหลายเท่า เป็นความหวังและความฝันร่วมกันของทุกฝ่าย

 

"ผมเห็นประชาชนบึงกาฬกระตือรือร้นมากในการเป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดงาน ยางพารา บึงกาฬ 2012 สะท้อนเห็นถึงเป็นคนมีทั้งระเบียบ วินัย และ มารยาทสูง เป็นพื้นฐานและคุณสมบัติที่ดี ซึ่งเป็นแรงจูงใจให้ทางกลุ่มของพวกเราตัดสินใจเข้ามาลงทุนพัฒนาธุรกิจยางพาราในบึงกาฬ จะเริ่มตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป" Mr.Zhang Yan กล่าว


 ′พินิจ′ ชี้งานยางบึงกาฬโดนใจนักลงทุนจีน

 

นายพินิจ จารุสมบัติ กล่าวว่า ความร่วมมือและการตัดสินใจมาลงทุนร่วมกันพัฒนาของกลุ่มนักธุรกิจจากสถาบันอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ นั้น เป็นคุณูปการที่เกิดขึ้นหลังจากที่ ทางสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ หน่วยงานสนับสนุนทั้งหมด ร่วมกันริเริ่มจัดงาน “วันยางพารา บึงกาฬ ” ขึ้นมา

 

"งานดังกล่าวเป็นแรงกระตุ้นที่ก่อให้เกิดดอกผลตามมา ตามที่นายจาง หยวน ผู้จัดการทั่วไป สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ และ นายจาง เทียนทง ประธานสถาบันอุตสาหกรรมยางพาราจีน กล่าวมาทั้งหมด โดยมีความมุ่งมั่นจะพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราร่วมกับไทยให้เจริญงอกงามต่อไป

 

และต้องขอกล่าวแสดงความดีกับเรื่องที่ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า จะเปิดรับคนไทยเข้าไปอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับยางพาราและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเริ่มตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีคณะยางพาราครบวงจรทุกมิติ สอนเรื่องยางพาราทุกอย่างจนถึงได้ผลผลิตขั้นปลาย รวมถึงสถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ ก็เป็นผู้ผลิตได้สูงสุดของจีน ส่วนไทยก็จะเปิดรับบุคลากรจากจีนที่จะมาเข้าอบรมการเพาะปลูกในบึงกาฬ โดยทางสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน จะรับผิดชอบด้านค่าใช้จ่ายในการอบรมทั้งหมดให้ด้วย" นายพินิจกล่าว 
นักเศรษฐศาสตร์ถาม"ช็อปช่วยชาติ-รถคันแรก"ต่างกันตรงไหน? เตือนปชช. อย่าคิดสั้นๆ
เปิดแนวเวนคืน...ทุกทิศทั่วไทย
′การบินไทย′ ประกาศขายสำนักงานและบ้านพักทั้งในและตปท. 19แห่ง
ข่าวนี้ต้องอ่าน2ครั้ง! ปตท.เปิดร้านขาย′ก๋วยเตี๋ยวเรือ′ ปูพรม10สาขารวด
เช็กให้ไว! 10อันดับธุรกิจดาวเด่น-ดาวร่วง ปี′59
test