2องค์กรจีนถูกใจ "ยางพาราบึงกาฬ" ลั่นปี 56 ยึดไทยเป็นฐานลงทุนครบวงจร

วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 16:00:00 น.


งาน "วันยางพารา บึงกาฬ" โดนใจ 2 องค์กรจีน "สถาบันอุตสาหกรรมยางพารา-รับเบอร์          วัลเลย์" ตัดสินใจเลือกไทยเป็นฐานลงทุนปลูกยาง สร้างโรงงาน พร้อมตั้งสถาบันยางบึงกาฬ เป็นศูนย์กลางภาคอีสาน ปี′56 นำร่องทำโปรเจ็กต์แลกเปลี่ยนการอบรมคน ชี้ไทยเดินนโยบายถูกทางที่เลือกยางพาราเป็นพืชขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทำให้เกษตรกรร่ำรวยได้

 

ผู้สื่อข่าว “มติชนออนไลน์” รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2555 ได้พินิจ จารุสมบัติ นายกสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน เป็นผู้นำคณะของสถาบันอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ จีน เดินทางมาร่วมรับประทานอาหารและแลกเปลี่ยนความเห็นกับ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และคณะสื่อมวลชนในเครือมติชน

 

ภายหลังจากที่ได้ร่วมกันนำร่องจัดมหกรรมงาน “วันยางพารา บึงกาฬ”   ระหว่างวันที่ 13 – 16 ธันวาคม 2555 บริเวณหน้าศาลาจังหวัดบึงกาฬ  โดยมีประธานจาก สถาบันอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ จีน เข้าร่วมชมงานแล้ว ต้องการทำโครงการร่วมมือ แลกเปลี่ยนการอบรมบุคลากรชาวสวนยาง การลงทุนเปิดสถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดบึงกาฬ  และ จะนำนักลงทุนเข้ามาส่งเสริมพื้นที่ปลูกยางพาราโดยใช้ไทยเป็นฐานการผลิตยางพาราธรรมชาติ เพื่อส่งออกไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่โรงงานขนาดใหญ่ในจีน

 

จีนลั่นหนุน “บึงกาฬ” เป็นศูนย์กลางผลิตยาง

 

Mr.Zhang Yan ผู้จัดการทั่วไป สถาบัน รับเบอร์ วัลเลย์  แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า สถาบันและบริษัทนี้ได้รับการรับรองจากสถาบันอุตสาหกรรม รัฐบาลมณฑลชิงเต่า รวมทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า และ หน่วยงานต่าง ๆ มาช่วยกันสร้างโครงการ รับเบอร์ วัลเลย์ ขึ้นมา ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ ชิงเต่าเป็นสถานศึกษาที่มีคุณภาพสูงสุดทางด้านยางพารา จัดการเรียนการสอนวัตถุดิบ เครื่องจักรกล ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เกี่ยวกับยางพารา และ สอนด้านการค้าขายด้วย สอนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเป็นลูกโซ่ธุรกิจแบบครบวงจร

 

โดยชิงเต่าเป็นเมืองยางพาราแห่งประเทศจีน การนำเข้าวัตถุดิบยางพาราผ่านทางท่าเรือของชิงเต่ามากกว่า 40 % ของสินค้านำเข้าทั้งหมด และผลิตภัณฑ์ยางพาราส่งออกผ่านท่าเรือชิงเต่าไปยังตลาดโลกมากกว่า 40 % มีบริษัทเทรดดิ้งเกี่ยวกับการค้าขายยางพาราอยู่มากกว่า 1,000 แห่ง บริษัทเหล่านี้จะร่วมมือกับเครือข่ายอีกกว่า 2,000 บริษัท บุคลากรกว่า 50 % ที่เข้ามาทำมางานอยู่ในอุตสาหกรรมนี้จบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่าและ รับเบอร์ วัลเลย์

 

แต่ตอนนี้ในจีนยังขาดแคลนทางด้านวัตถุดิบ แต่ละปีจะส่งออก 1 ใน 3 ยางธรรมชาติไปทั่วโลก ดังนั้นทาง รับเบอร์ วัลเลย์ จึงตั้งเป้าหมายจะเข้ามาร่วมมือลงทุนกับไทยอย่างแน่นอนโดยให้ครอบคลุมทุกส่วน เริ่มจากวัตถุดิบ เทคโนโลยีการแปรรูป โรงงานทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากยางพารา

 

เป็นผลมาจากที่นายพินิจ จารุสมบัติ เป็นผู้ค้นพบ รับเบอร์ วัลเลย์ ทางเราจึงถือโอกาสนี้พัฒนาความร่วมมือตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป ประกอบกับนายพินิจเป็นผู้ปลูกยางจำนวนมาก และ ยังเป็นนายกสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน ด้วย ฉะนั้นยางพาราจะเป็นทรัพยากรสำคัญที่สุดของประเทศไทย

 

ปี′56นำร่องโครงการอบรม 2 ประเทศ

 

ส่วนการใช้ยางพาราทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับยางพาราทั้งหมด ทางจีนได้พัฒนาชิงเต่าเป็นศูนย์กลางโรงงานผลิตของโลก สิ่งสำคัญที่สุดที่ไทยกับจีนต้องเริ่มทำเรื่องแรก คือ การพัฒนาคนที่จะส่งไปอบรมยัง รับเบอร์ วัลเลย์ ชิงเต่า ทุกปี ทางชิงเต่าเองก็จะส่งคนมาเรียนรู้การปลูกต้นยางพาราที่เมืองไทยด้วย เป็นการแลกเปลี่ยนความร่วมมือกันทั้ง 2 ทาง

 

การแลกเปลี่ยนจะทำอย่างนี้ไปทุกรุ่น เพื่อความสำเร็จ และ ความร่วมมืออย่างลึกซึ้งเต็มรูปแบบเพิ่งจะเริ่มต้น แตกต่างจากเมื่อก่อนจะร่วมมือกันเฉพาะการค้าขายมากกว่า

ครั้งนี้มาร่วมงาน “วันยางพารา บึงกาฬ” ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของความร่วมมืออย่างลึกซึ้ง เริ่มจากบุคคล เมื่อสร้างคนได้แล้ว มีบริษัททำธุรกิจยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพารา เริ่มเดินหน้าไปเรื่อย ๆ

 

“เรารู้สึกประทับใจที่ได้มาร่วมงานยางพารา บึงกาฬ ขณะนี้ทางจีนกำลังเตรียมจัดงาน นิทรรศการอุตสาหรรมยางพารา ขึ้นที่เมืองชิงเต่า ในปี 2557 โดยร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาคมมิตรภาพวิสาหพันธ์แห่งประชาชนจีน และ รัฐบาลจีน"

 

นิทรรศการนี้จะรวมการจัดแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ เศรษฐกิจ การเงิน การเมือง ฟอรัมการประชุมยอดยางพารา ทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างระดับท้องถิ่น ระดับเมือง ระดับประเทศ ไปพร้อมกัน

 

Mr Yaun Zhongxue กล่าวว่า การเตรียมจัดนิทรรศการอีก 2 ปีหน้านั้น ได้ปรึกษากับนายพินิจซึ่งรับปากจะสนับสนุนเต็มที่ ขณะนี้ทีมจัดงานอยู่ระหว่างเตรียมการณ์  รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนความเห็นการจัดงานกับนายขรรค์ชัย       บุนปาน ประธาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ด้วย เพราะการดำเนินการด้านการค้า เศรษฐกิจระหว่างประเทศ ก็ต้องอาศัยความร่วมมือกับสื่อมวลชน ทำอย่างเป็นระบบ มีโครงสร้างความร่วมมือที่ดีจะทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ เดินหน้าไปสู่ความสำเร็จ ประการสำคัญที่สุดคือจะเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญที่สุดที่จะเป็นจุดเริ่มของโครงสร้างในรูปแบบใหม่ของไทยและจีน


ชื่นชมคุณภาพยางบึงกาฬติดอันดับโลก

 

Mr.Zhang Yan ผู้จัดการทั่วไป สถาบัน รับเบอร์ วัลเลย์ กล่าวเสริมว่าในจีนตอนนี้ต้องการนำเข้ายางพาราธรรมชาติจากต่างประเทศปีละ 2.1 ล้านแสนตัน อนาคตแต่ละปีตัวเลขการนำเข้าจะเพิ่มขึ้น โดยมีอัตราการเติบโตแต่ละปีเกิน 8 % ขึ้นไป อนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า จะเติบโตแน่นอนโดยอาจจะไม่ถึง 8 %

แต่ผลิตภัณฑ์ยางพาราของจีนจะขยายให้มีหลากหลายชนิดมากขึ้น ส่วนยางธรรมชาตินำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แล้วจะต้องทำอย่างประณีตและมีมูลค่าเพิ่มได้มากกว่ายางปกติ ซึ่งการเพิ่มยางพาราในเชิงปริมาณอาจจะเติบโตช้า แต่จะหันไปเน้นการเพิ่มคุณภาพมากกว่า

 

เมื่อประเมินแล้วพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยถือเป็นแหล่งเพาะปลูกที่ดี เมื่อราคาขายยางพาราสูงขึ้นก็เป็นตัวจุดประกายความหวังให้กับเกษตรกรภาคนี้และมีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องสอนเทคนิคการเพิ่มคุณภาพการผลิตยางควบคู่กันไปด้วย ซึ่งทางเราหวังว่าการแปรรูปยางธรรมชาติที่จะได้พัฒนาขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ

 

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา ได้ไปชมสวนยางที่จังหวัดบึงกาฬ มีความเห็นว่าจังหวัดนี้เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา เริ่มปลูกยางพาราช้ากว่าพื้นที่อื่น ๆ แต่คุณภาพของต้นพันธุ์ยางที่นำมาปลูกมีคุณภาพสูงและปริมาณน้ำยางอาจจะสูงกว่าภาคใต้ อายุจะไม่เกิน 10 ปี จึงสามารถกรีดน้ำยางได้มากกว่าทั่วไป และ การปลูกสวนยางในบึงกาฬทำเป็นระบบ เวลากรีดยางจึงไม่เหนื่อย คณะของเราคิดว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยในอนาคตข้างหน้าจะเป็นแหล่งผลิตยางพาราธรรมชาติที่ดีที่สุด เป็น 1 แห่งในโลก ที่ผลิตได้ปริมาณน้ำยางมากและคุณภาพสูง

 

ส่วนหนึ่งมาจากมีผู้นำอย่างนายพินิจและผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬก็ให้การสนับสนุนการเพาะปลูกเต็มที่ นับเป็นนโยบายที่ดีที่สุดของรัฐบาลไทยด้วย ซึ่งทางจังหวัดมีพื้นฐานที่ดีมีสวนยางมหาศาล หากยึดพืชเศรษฐกิจคือยางพาราทำเป็นอุตสาหกรรมครบวงจรแล้วถือเป็นทางเลือกที่ดีของจังหวัดนี้เลยทีเดียว เป็นการเดินมาถูกทางแล้วเช่นกัน

จีนพร้อมเปิดสถาบัน"รับเบอร์ วัลเล่ย์" อีสาน

 

Mr.Zhang Yan กล่าวว่าอีกทั้งบึงกาฬยังเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับ สปป.ลาว (จังหวัดปากซัน) จึงเห็นได้ชัดว่าการเพาะปลูกยางพาราจะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจของ สปป.ลาว พัฒนาไปด้วย มีเพียงแม่น้ำโขงคั่นกลาง อนาคตเมื่อสร้างสะพานข้ามก็จะยิ่งกระตุ้นเศรษฐกิจเติบโตร่วมกันได้มากกว่าทั้งไทยและลาว

 

ทางคณะของเราได้มีโอกาสไปรับประทานอาหารกับผู้นำแขวงเมืองปากซัน สปป.ลาว โดยได้หารือกันเพื่อสร้างความร่วมมือกันทั้ง 3 ประเทศ ทางเราเองยินดีที่จะมาพัฒนาการลงทุน โดยอาศัยความสัมพันธ์ที่ดีกับนายพินิจเจ้าของสวนยางบึงกาฬและนายกสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนในจังหวัดบึงกาฬ

 

ความร่วมมือทั้งหมดที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายที่กล่าวมาไม่ได้เน้นถึงผลประโยชน์ส่วนตัว แต่ต้องการสร้างเศรษฐกิจให้คนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ประเทศไทย เติบโตไปด้วยกันกับจีนและ สปป.ลาว ซึ่งในวันเปิดงานยางพารา บึงกาฬ  เมื่อ 13 ธันวาคม 2555 นายพินิจได้กล่าวต่อสาธารณชนแล้วว่าจะทำเพื่อผลประโยชน์ของชาวสวนยาง และ ประชาชนในท้องถิ่น

 

ส่วนทางจีนเชื่อว่าต่อไปรายได้ของชาวบึงกาฬจะเพิ่มขึ้น และ พันธุ์ยางพาราบางพันธุ์ที่นำมาปลูกในสวนยางสามารถให้น้ำยางได้มากกว่าทางภาคใต้ของไทยเกินกว่า 10 %  จึงเชื่อว่าบึงกาฬจะเป็นจังหวัดที่มีอนาคตที่ดี แล้วทางเราจะตั้ง “สถาบัน” หรือ “โรงเรียน” ขึ้นในบึงกาฬด้วย โดยจะช่วยอบรมประชาชนท้องถิ่น ชาวสวนยาง ทำให้คนบึงกาฬรู้มากกว่าวิธีการปลูกเพียงอย่างเดียว แต่จะเพิ่มเทคนิคต่างๆ  ในการปลูก ตั้งเป้าจะเพิ่มปริมาณผลผลิตยางพาราให้ได้อีก 1 เท่าขึ้นไป หรือ เป็นหลายเท่า เป็นความหวังและความฝันร่วมกันของทุกฝ่าย

 

"ผมเห็นประชาชนบึงกาฬกระตือรือร้นมากในการเป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดงาน ยางพารา บึงกาฬ 2012 สะท้อนเห็นถึงเป็นคนมีทั้งระเบียบ วินัย และ มารยาทสูง เป็นพื้นฐานและคุณสมบัติที่ดี ซึ่งเป็นแรงจูงใจให้ทางกลุ่มของพวกเราตัดสินใจเข้ามาลงทุนพัฒนาธุรกิจยางพาราในบึงกาฬ จะเริ่มตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป" Mr.Zhang Yan กล่าว


 ′พินิจ′ ชี้งานยางบึงกาฬโดนใจนักลงทุนจีน

 

นายพินิจ จารุสมบัติ กล่าวว่า ความร่วมมือและการตัดสินใจมาลงทุนร่วมกันพัฒนาของกลุ่มนักธุรกิจจากสถาบันอุตสาหกรรมยางพาราแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ นั้น เป็นคุณูปการที่เกิดขึ้นหลังจากที่ ทางสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ หน่วยงานสนับสนุนทั้งหมด ร่วมกันริเริ่มจัดงาน “วันยางพารา บึงกาฬ ” ขึ้นมา

 

"งานดังกล่าวเป็นแรงกระตุ้นที่ก่อให้เกิดดอกผลตามมา ตามที่นายจาง หยวน ผู้จัดการทั่วไป สถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ และ นายจาง เทียนทง ประธานสถาบันอุตสาหกรรมยางพาราจีน กล่าวมาทั้งหมด โดยมีความมุ่งมั่นจะพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราร่วมกับไทยให้เจริญงอกงามต่อไป

 

และต้องขอกล่าวแสดงความดีกับเรื่องที่ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า จะเปิดรับคนไทยเข้าไปอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับยางพาราและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเริ่มตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีคณะยางพาราครบวงจรทุกมิติ สอนเรื่องยางพาราทุกอย่างจนถึงได้ผลผลิตขั้นปลาย รวมถึงสถาบันรับเบอร์ วัลเลย์ ก็เป็นผู้ผลิตได้สูงสุดของจีน ส่วนไทยก็จะเปิดรับบุคลากรจากจีนที่จะมาเข้าอบรมการเพาะปลูกในบึงกาฬ โดยทางสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน จะรับผิดชอบด้านค่าใช้จ่ายในการอบรมทั้งหมดให้ด้วย" นายพินิจกล่าว 
คนของโลก : เอียง ธิริธ สุภาพสตรีหมายเลข 1 เขมรแดง
The Hel(l)met Show EP07 : ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน
"เสธ.ไก่อู" บายพาสเรียบร้อย จ่อฉลองวิวาห์ อาทิตย์นี้
สมใจเสียที! "แนน ปิยะดา" ป่องแล้ว 3 เดือน หลังพยายามจนเกือบถอดใจ!
ผ่านโยบายลดชม.เรียน ... ผลบวกหรือลบ? ระบบการศึกษาไทยได้อะไรจากนโยบายนี้?
สลด! พ่อแม่หัวใจสลาย 2ลูกสาว วัย1ขวบและ10ขวบ ถูกต่อรุมต่อย เสียชีวิต ระหว่างทำไร่
พ่อเด็กซีเรียที่จมน้ำตายเผย ไม่ไปแล้วยุโรปเตรียมพาศพลูกเมียไปฝังที่บ้านเกิด
เฮลธ์ตี้เกิร์ลคนใหม่ "กัสจัง" ลุคใหม่พร้อมซิกเเพ็คหน้าท้องสุดเป๊ะ!!
"นุ่น" โพสต์หวานถึง "ต๊อด ปิติ" เป็นมากกว่ารักสยบข่าวเม้าธ์แก่เกินบทละคร
ฉุนอย่างแรง! "บุ๋ม ปนัดดา" ซัดเละอาจารย์กล่าวหาทำตัวยั่วยุทางเพศ!!
หนีกรุงทิ้งเงินเดือนประจำ มาทำการเกษตร รับรายได้งาม 20,000บาท/เดือน ที่ชัยภูมิ
ขายทิ้ง"ออฟฟิศ"ทั่วโลก! หลังบินไทยพลาดเป้า ยังลดต้นทุนได้น้อย
โทรศัพท์มือถือ เสก โลโซ มาแล้ว!! หลังปรับโฉมใหม่ ไม่ให้ซ้ำไอโฟน
ห้ามขายก๊าซหุงต้มเกิน 380 บาท ฝ่าฝืนระวังคุก7 ปี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
ถึงเวลาขุดคลองกระ พลิกวิกฤตและเพิ่มโอกาส นำไทยสู่ความมั่งคั่งได้แล้วหรือยัง
เวสต์เกต ย่านใหม่ ไลฟ์สไตล์ใหม่ ชีวิตใหม่ ที่ใหญ่กว่าเดิม
เอไอเอส เอาใจลูกค้าเติมเงินผ่าน eService อัดโบนัสโทรฟรีสูงถึง 15%
เวสต์เกต ย่านใหม่ ไลฟ์สไตล์ใหม่ ชีวิตใหม่ ที่ใหญ่กว่าเดิม
เอไอเอส เอาใจลูกค้าเติมเงินผ่าน eService อัดโบนัสโทรฟรีสูงถึง 15%