ไฮไลต์ 10 ที่เที่ยว ปีใหม่ ไปไหนดี? 31 ธ.ค.อร่อยดีกินฟรีทั้งตลาดที่ตลาดสามชุก !!

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 16:00:34 น.

โดย ชัชชล อัจนากิตติผาชะนะได

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่สากล 1 มกราคม พ.ศ.2556

เทศกาลแห่งความสุขที่ทุกคนต่างตั้งตาคอย เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ครอบครัว เพื่อนฝูง และญาติพี่น้องจะได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตาร่วมกันเฉลิมฉลองในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตร การขอพรจากผู้ใหญ่ การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์

แต่นอกจากกิจกรรมข้างต้นแล้วยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ การเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ กับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก เพื่อพักผ่อนหย่อนใจเปลี่ยนบรรยากาศและเตรียมตัวเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต และในโอกาสนี้ "มติชน" ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลต์ 10 แห่งทั่วประเทศ

1.ไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล 4 เส้นทาง ได้แก่ 1."ไหว้พระเสริมสิริมงคล 9 พระอารามหลวง" ซึ่งประกอบด้วย วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เพื่อให้จิตใจสะอาดดุจพระรัตนตรัย, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เพื่อให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข, วัดสุทัศนเทพวราราม เพื่อให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล, วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อให้พบแต่สิ่งดีงาม, วัดชนะสงคราม เพื่อให้มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง, วัดสระเกศ เพื่อเสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล, วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) เพื่อให้ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน, วัดระฆังโฆสิตาราม เพื่อให้มีชื่อเสียงโด่งดัง, วัดกัลยาณมิตร เพื่อให้เดินทางปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 เส้นทางคือ "ไหว้กษัตริย์ 9 พระองค์", "ไหว้พระ 9 รัชกาล" และ "ไหว้พระ 9 วัด ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา" เพื่อเป็นการเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ด้วยความสุขสงบทางใจและสติปัญญาในการใช้ชีวิต โดยสามารถรับคู่มือรายละเอียดเส้นทางทั้งหมดได้ที่ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" สำนักงานใหญ่

2.อร่อยดีกินฟรีทั้งตลาดที่ตลาดสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศ มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี และแสดงให้เห็นพลังของคนในท้องถิ่นที่ร่วมมือกันหาทางอนุรักษ์ จนกระทั่งฟื้นคืนชีวิตให้กับชุมชนได้อีกครั้งโดยใช้กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเป็นเครื่องมือสำคัญ

โดยกิจกรรมอร่อยดีกินฟรีทั้งตลาดจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป โดยลูกค้าจะต้องซื้อภาชนะในตลาดร้อยปีสามชุก ซึ่งจัดจำหน่ายในราคา 20 บาท จากนั้นสามารถนำไปใส่อาหารรับประทานฟรีได้ทั้งตลาด

(บน) วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (ลาง) สามชุก ตลาดร้อยปี3.เทศกาลกินปลาและของดีจังหวัดสิงห์บุรี ครั้งที่ 18 ซึ่งมีชื่อเสียงและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้านอาหารโดยเฉพาะปลาแม่น้ำที่มีหลากหลายชนิดซึ่งมีเมนูขึ้นชื่อคือ "ปลาช่อนแม่ลา" โดยภายในจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การทำหัวปลาต้มเผือกหม้อไฟยักษ์, การประกวดหุ่นปลาสวยงาม ตลอดจนมหรสพต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม ถึง 3 มกราคมนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี

4.รับตะวันที่ผาชะนะได ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ริมฝั่งตะวันออกสุดของประเทศไทย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าเป็นจุด "รับตะวันก่อนใครในสยาม" ดึงดูดใจด้วยหน้าผาที่ยื่นออกไปรับลมบนที่สูง อากาศหนาวเย็นปกคลุมด้วยป่าสนสองใบ และมีทิวทัศน์งดงาม

โดยตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมนี้จะมีพิธีตีกลองส่งตะวันปีเก่าและต่อแสงตะวันรับปีใหม่ พร้อมทั้งพิธีผูกข้อมือรับขวัญปีใหม่ โดยชาวบรู ชาวพื้นเมืองบ้านท่าล้ง อำเภอโขงเจียม อีกทั้งยังมีพิธีบวชต้นไม้ พร้อมรับศีลรับพรและธรรมยาตราสู่ผาชะนะได

5.ไหลโคมล่องโขง ตามความเชื่อที่ว่าการไหลโคมไฟล่องแม่น้ำโขงจะเป็นการลอยสิ่งที่ไม่ดี รวมทั้งเคราะห์โศกต่างๆ ไปกับโคมไฟหรือเส้นผมที่ใส่ลงในโคมล่องแม่น้ำโขงที่ไหลเป็นจุดสุดท้ายก่อนออกจากประเทศไทย เพื่อรับความโชคดีในวันขึ้นปีใหม่ที่จะมาถึง โดยกิจกรรมจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม ถึง 3 มกราคมนี้ที่สวนสาธารณะดอนหินตั้ง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

6.รับอรุณเบิกฟ้า วันปีใหม่ ณ พนมรุ้ง ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งภายในประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญคือ ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย ดังนั้น ปรางค์ประธานบนยอดจึงเปรียบเสมือนวิมานที่ประทับของพระศิวะ

ทั้งนี้ กิจกรรมรับอรุณเบิกฟ้าวันปีใหม่ ณ พนมรุ้ง จะเริ่มตั้งแต่เช้าเวลา 05.30 น.โดยขบวนกองบุญจะร่วมกันเดินขึ้นเขาพนมรุ้งเพื่อขอพรพระศิวะ ไหว้พระเมตตาพนมรุ้ง และพิธีบวงสรวงเทวาลัย บริเวณเสานางเรียง

7.อะเมซิ่งโรงเกลือแกรนด์เซลล์ ที่ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา และถือเป็นแหล่งรวมเสื้อผ้ามือสองและข้าวของเครื่องใช้แหล่งใหญ่และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมนี้จะมีมหกรรมลดราคาสินค้า 20-50 เปอร์เซ็นต์ จากร้านค้าภายในตลาดโรงเกลือและศูนย์การค้าอินโดจีน กว่า 1,000 ร้านค้า นอกจากนี้ ยังมีการแสดงวัฒนธรรมสองแผ่นดิน "ไทย-กัมพูชา" รวมทั้งกิจกรรมนับถอยหลัง "ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่"

(บน) วัดไทยวัฒนาราม multiply.com.jpg (ล่าง) เหมืองปิล็อก www.thailandoffroad.com.jpg8.เคานต์ดาวน์ที่เหมืองปิล็อก บ้านอีต่อง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพื้นที่นี้ในอดีตเคยเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่ผู้คนต่างเดินทางมาแสวงโชคด้วยการทำเหมืองแร่ แต่เมื่อวันเวลาผ่านพ้นไปเหมืองแร่ กว่า 50 แห่ง ก็ต้องปิดตัวลงราวปี พ.ศ.2529 และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงาม ประกอบกับวิถีชีวิตผู้คนที่มีความหลายหลาย

ทั้งนี้ "งานสัมผัสอากาศเย็นเด่นในตำนานเหมืองแร่ปิล็อก" จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30-31 ธันวาคมนี้ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมเที่ยวชมธรรมชาติ ขุนเขาและสายหมอก, ชมอุโมงค์การทำเหมืองขุดในอดีต, นิทรรศการ 4 หมู่บ้านพื้นถิ่น ได้แก่ โบอ่อง, อีกต่อง, ชุมชนเนปาล และชุมชนพม่า รวมทั้งการแสดงของชนพื้นเมืองกะเหรี่ยง, พม่า และกิจกรรมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่

9.งานประเพณีวัฒนธรรมชนเผ่า ณ วัดไทยวัฒนาราม อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายของวิถีชีวิตของผู้คนและการค้าขายริมชายแดนไทย-พม่า ซึ่งในวันที่ 1-2 มกราคมนี้มีกิจกรรมหลากหลายโดยเฉพาะกิจกรรมด้านวัฒนธรรม อาทิ การเดินขบวนแต่งกายชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด ประกอบด้วย ชาวไทยใหญ่, ชาวกะเหรี่ยง, ชาวพม่า, ชาวปะโอ และชาวปะหล่อง, การสาธิตทำข้าวแดง, ข้าวยาคู ตลอดจนการแสดงชนเผ่าของแต่ละชนเผ่า

10."มหัศจรรย์กลางตาปี ตีระฆังข้ามปี ที่สะพานจุลฯ" ณ สะพานจุลจอมเกล้า ซึ่งเป็นสะพานสำคัญที่สุดในเส้นทางสายใต้สร้างขึ้นเพื่อข้ามแม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2496 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นสะพานเหล็ก 3 ช่วง รวมความยาวทั้งสิ้น 200 เมตร นับเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของประเทศและของคนในท้องถิ่น

ภายในงานตั้งแต่วันที่ 30-31 ธันวาคม มีกิจกรรมความรู้ควบคู่ความบันเทิง อาทิ การถ่ายทอดเรื่องราวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ "พิพิธเมืองคนดี", นิทรรศการภาพถ่ายในอดีตและกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์คือ การตีระฆังข้ามปีกลางแม่น้ำตาปีที่สะพานจุลจอมเกล้า ตามความเชื่อที่ว่าการตีระฆังจะเป็นมงคลและทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังขจรกระจาย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั่วเมืองไทยในงานเฉลิมฉลองครั้งใหญ่แห่งปี มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ การไหว้พระทำบุญ การเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ตลอดจนการจับจ่ายหาซื้อสินค้าและอาหาร

ถือว่าพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง...ธีรภาพ โลหิตกุล

นักเดินทาง นักเขียนสารคดี

"การเดินทางเป็นสิ่งที่ดีทำให้เราเปิดโลกทรรศน์ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ได้พ้นจากความเคยชิน บางครั้งการไปบางสถานที่ต้องใช้ความอดทนได้เผชิญหน้ากับความไม่สะดวกสบายบ้าง ความยากลำบากบ้าง เพื่อไปสู่จุดหมายที่งดงาม ได้ทั้งความรู้ ได้ภาพกลับมาเป็นความทรงจำ ไปแล้วต้องไปเห็นของจริง ไม่ใช่อยู่แต่ในห้อง

เช่น อุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งตัวอุทยานอยู่ใน อ.เมือง จ.สระแก้ว อยู่ห่างจากตัวเมืองไปแค่ 20 นาทีเท่านั้น แต่มีผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่นั่นเป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และพักผ่อนหย่อนใจมีน้ำตกปางสีดาที่สวยงาม มีผีเสื้อมากมาย ผมอยากแนะนำสถานที่ที่ไม่จำเป็นต้องฮอตฮิตเสมอไป

ถึงที่สุดแล้วการไปเที่ยวก็คือ การไปแสวงหาทั้งความรู้และความสุขในช่วงวันหยุดพักผ่อน แต่ผมคิดว่าถ้าการท่องเที่ยวของเราไปสร้างภาระให้สถานที่ เช่น ไปทิ้งขยะ หรือไปในที่ที่คนไปเยอะมาก จนสถานที่รับไม่ไหว ผมคิดว่าเราควรพิจารณาเรื่องนี้ และหาทางที่จะไปแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกมากกว่า"ชาติ ภิรมย์กุล

นักเดินทาง นักเขียนสารคดี

"ปกติของผมเรื่องงานเรื่องเที่ยวเป็นเรื่องเดียวกัน ส่วนใหญ่เวลาไปเที่ยวก็ถือโอกาสเขียนงานด้วย ปีใหม่นี้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่จังหวัดหนองคาย เราต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดจะได้สะดวกและปลอดภัย

หนองคายเป็นเมืองเล็ก ไปกินอาหาร ไปชมบรรยากาศ และเที่ยวตามวัดต่างๆ อาหารแนะนำที่เด่นๆ คือ อาหารเวียดนาม ซึ่งหากินง่าย สะอาด อร่อย ไม่แพง ส่วนถ้าไปทำบุญมีวัดประจำจังหวัดคือ วัดโพธิ์ชัย แนะนำให้ไปไหว้หลวงพ่อพระใส ซึ่งพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่

การเดินทางช่วงเทศกาล ถ้าหลีกเลี่ยงได้ขอให้หลีกเลี่ยงของมึนเมาเพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้ ส่วนเรื่องการปฏิบัติตัวในสถานที่ต่างๆ คิดว่าทุกคนคงรู้ตัวเองว่าต้องทำตัวอย่างไร ยิ่งในช่วงเทศกาล เราต้องรู้จักอดทนและรอคอย"

(ที่มา : หน้า 20 มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 26 ธันวาคม 2555)
′อาการหนาวใน′ จุดเริ่มโรคร้าย ผู้หญิงขี้หนาวพึงระวัง
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม
“รัตน์ซีฟู้ด” ร้านดังเยาวราช ไม่สดทางร้านเปลี่ยนให้ ต่างชาติชอบ ชาวจีนถูกใจ
ตรวจทัพ "รถเด่น" 2016 (1) "พีพีวี" นิสสัน-"ซีวิค" ใหม่
รถอเนกประสงค์โตโยต้าใหม่บุก!