ไฮไลต์ 10 ที่เที่ยว ปีใหม่ ไปไหนดี? 31 ธ.ค.อร่อยดีกินฟรีทั้งตลาดที่ตลาดสามชุก !!

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 16:00:34 น.

โดย ชัชชล อัจนากิตติผาชะนะได

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่สากล 1 มกราคม พ.ศ.2556

เทศกาลแห่งความสุขที่ทุกคนต่างตั้งตาคอย เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ครอบครัว เพื่อนฝูง และญาติพี่น้องจะได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตาร่วมกันเฉลิมฉลองในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตร การขอพรจากผู้ใหญ่ การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์

แต่นอกจากกิจกรรมข้างต้นแล้วยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ การเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ กับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก เพื่อพักผ่อนหย่อนใจเปลี่ยนบรรยากาศและเตรียมตัวเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต และในโอกาสนี้ "มติชน" ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลต์ 10 แห่งทั่วประเทศ

1.ไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล 4 เส้นทาง ได้แก่ 1."ไหว้พระเสริมสิริมงคล 9 พระอารามหลวง" ซึ่งประกอบด้วย วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เพื่อให้จิตใจสะอาดดุจพระรัตนตรัย, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เพื่อให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข, วัดสุทัศนเทพวราราม เพื่อให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล, วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อให้พบแต่สิ่งดีงาม, วัดชนะสงคราม เพื่อให้มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง, วัดสระเกศ เพื่อเสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล, วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) เพื่อให้ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน, วัดระฆังโฆสิตาราม เพื่อให้มีชื่อเสียงโด่งดัง, วัดกัลยาณมิตร เพื่อให้เดินทางปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 เส้นทางคือ "ไหว้กษัตริย์ 9 พระองค์", "ไหว้พระ 9 รัชกาล" และ "ไหว้พระ 9 วัด ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา" เพื่อเป็นการเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ด้วยความสุขสงบทางใจและสติปัญญาในการใช้ชีวิต โดยสามารถรับคู่มือรายละเอียดเส้นทางทั้งหมดได้ที่ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" สำนักงานใหญ่

2.อร่อยดีกินฟรีทั้งตลาดที่ตลาดสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศ มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี และแสดงให้เห็นพลังของคนในท้องถิ่นที่ร่วมมือกันหาทางอนุรักษ์ จนกระทั่งฟื้นคืนชีวิตให้กับชุมชนได้อีกครั้งโดยใช้กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเป็นเครื่องมือสำคัญ

โดยกิจกรรมอร่อยดีกินฟรีทั้งตลาดจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป โดยลูกค้าจะต้องซื้อภาชนะในตลาดร้อยปีสามชุก ซึ่งจัดจำหน่ายในราคา 20 บาท จากนั้นสามารถนำไปใส่อาหารรับประทานฟรีได้ทั้งตลาด

(บน) วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (ลาง) สามชุก ตลาดร้อยปี3.เทศกาลกินปลาและของดีจังหวัดสิงห์บุรี ครั้งที่ 18 ซึ่งมีชื่อเสียงและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้านอาหารโดยเฉพาะปลาแม่น้ำที่มีหลากหลายชนิดซึ่งมีเมนูขึ้นชื่อคือ "ปลาช่อนแม่ลา" โดยภายในจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การทำหัวปลาต้มเผือกหม้อไฟยักษ์, การประกวดหุ่นปลาสวยงาม ตลอดจนมหรสพต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม ถึง 3 มกราคมนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี

4.รับตะวันที่ผาชะนะได ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ริมฝั่งตะวันออกสุดของประเทศไทย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าเป็นจุด "รับตะวันก่อนใครในสยาม" ดึงดูดใจด้วยหน้าผาที่ยื่นออกไปรับลมบนที่สูง อากาศหนาวเย็นปกคลุมด้วยป่าสนสองใบ และมีทิวทัศน์งดงาม

โดยตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมนี้จะมีพิธีตีกลองส่งตะวันปีเก่าและต่อแสงตะวันรับปีใหม่ พร้อมทั้งพิธีผูกข้อมือรับขวัญปีใหม่ โดยชาวบรู ชาวพื้นเมืองบ้านท่าล้ง อำเภอโขงเจียม อีกทั้งยังมีพิธีบวชต้นไม้ พร้อมรับศีลรับพรและธรรมยาตราสู่ผาชะนะได

5.ไหลโคมล่องโขง ตามความเชื่อที่ว่าการไหลโคมไฟล่องแม่น้ำโขงจะเป็นการลอยสิ่งที่ไม่ดี รวมทั้งเคราะห์โศกต่างๆ ไปกับโคมไฟหรือเส้นผมที่ใส่ลงในโคมล่องแม่น้ำโขงที่ไหลเป็นจุดสุดท้ายก่อนออกจากประเทศไทย เพื่อรับความโชคดีในวันขึ้นปีใหม่ที่จะมาถึง โดยกิจกรรมจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม ถึง 3 มกราคมนี้ที่สวนสาธารณะดอนหินตั้ง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

6.รับอรุณเบิกฟ้า วันปีใหม่ ณ พนมรุ้ง ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งภายในประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญคือ ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย ดังนั้น ปรางค์ประธานบนยอดจึงเปรียบเสมือนวิมานที่ประทับของพระศิวะ

ทั้งนี้ กิจกรรมรับอรุณเบิกฟ้าวันปีใหม่ ณ พนมรุ้ง จะเริ่มตั้งแต่เช้าเวลา 05.30 น.โดยขบวนกองบุญจะร่วมกันเดินขึ้นเขาพนมรุ้งเพื่อขอพรพระศิวะ ไหว้พระเมตตาพนมรุ้ง และพิธีบวงสรวงเทวาลัย บริเวณเสานางเรียง

7.อะเมซิ่งโรงเกลือแกรนด์เซลล์ ที่ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา และถือเป็นแหล่งรวมเสื้อผ้ามือสองและข้าวของเครื่องใช้แหล่งใหญ่และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมนี้จะมีมหกรรมลดราคาสินค้า 20-50 เปอร์เซ็นต์ จากร้านค้าภายในตลาดโรงเกลือและศูนย์การค้าอินโดจีน กว่า 1,000 ร้านค้า นอกจากนี้ ยังมีการแสดงวัฒนธรรมสองแผ่นดิน "ไทย-กัมพูชา" รวมทั้งกิจกรรมนับถอยหลัง "ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่"

(บน) วัดไทยวัฒนาราม multiply.com.jpg (ล่าง) เหมืองปิล็อก www.thailandoffroad.com.jpg8.เคานต์ดาวน์ที่เหมืองปิล็อก บ้านอีต่อง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพื้นที่นี้ในอดีตเคยเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่ผู้คนต่างเดินทางมาแสวงโชคด้วยการทำเหมืองแร่ แต่เมื่อวันเวลาผ่านพ้นไปเหมืองแร่ กว่า 50 แห่ง ก็ต้องปิดตัวลงราวปี พ.ศ.2529 และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงาม ประกอบกับวิถีชีวิตผู้คนที่มีความหลายหลาย

ทั้งนี้ "งานสัมผัสอากาศเย็นเด่นในตำนานเหมืองแร่ปิล็อก" จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30-31 ธันวาคมนี้ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมเที่ยวชมธรรมชาติ ขุนเขาและสายหมอก, ชมอุโมงค์การทำเหมืองขุดในอดีต, นิทรรศการ 4 หมู่บ้านพื้นถิ่น ได้แก่ โบอ่อง, อีกต่อง, ชุมชนเนปาล และชุมชนพม่า รวมทั้งการแสดงของชนพื้นเมืองกะเหรี่ยง, พม่า และกิจกรรมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่

9.งานประเพณีวัฒนธรรมชนเผ่า ณ วัดไทยวัฒนาราม อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายของวิถีชีวิตของผู้คนและการค้าขายริมชายแดนไทย-พม่า ซึ่งในวันที่ 1-2 มกราคมนี้มีกิจกรรมหลากหลายโดยเฉพาะกิจกรรมด้านวัฒนธรรม อาทิ การเดินขบวนแต่งกายชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด ประกอบด้วย ชาวไทยใหญ่, ชาวกะเหรี่ยง, ชาวพม่า, ชาวปะโอ และชาวปะหล่อง, การสาธิตทำข้าวแดง, ข้าวยาคู ตลอดจนการแสดงชนเผ่าของแต่ละชนเผ่า

10."มหัศจรรย์กลางตาปี ตีระฆังข้ามปี ที่สะพานจุลฯ" ณ สะพานจุลจอมเกล้า ซึ่งเป็นสะพานสำคัญที่สุดในเส้นทางสายใต้สร้างขึ้นเพื่อข้ามแม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2496 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นสะพานเหล็ก 3 ช่วง รวมความยาวทั้งสิ้น 200 เมตร นับเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของประเทศและของคนในท้องถิ่น

ภายในงานตั้งแต่วันที่ 30-31 ธันวาคม มีกิจกรรมความรู้ควบคู่ความบันเทิง อาทิ การถ่ายทอดเรื่องราวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ "พิพิธเมืองคนดี", นิทรรศการภาพถ่ายในอดีตและกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์คือ การตีระฆังข้ามปีกลางแม่น้ำตาปีที่สะพานจุลจอมเกล้า ตามความเชื่อที่ว่าการตีระฆังจะเป็นมงคลและทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังขจรกระจาย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั่วเมืองไทยในงานเฉลิมฉลองครั้งใหญ่แห่งปี มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ การไหว้พระทำบุญ การเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ตลอดจนการจับจ่ายหาซื้อสินค้าและอาหาร

ถือว่าพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง...ธีรภาพ โลหิตกุล

นักเดินทาง นักเขียนสารคดี

"การเดินทางเป็นสิ่งที่ดีทำให้เราเปิดโลกทรรศน์ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ได้พ้นจากความเคยชิน บางครั้งการไปบางสถานที่ต้องใช้ความอดทนได้เผชิญหน้ากับความไม่สะดวกสบายบ้าง ความยากลำบากบ้าง เพื่อไปสู่จุดหมายที่งดงาม ได้ทั้งความรู้ ได้ภาพกลับมาเป็นความทรงจำ ไปแล้วต้องไปเห็นของจริง ไม่ใช่อยู่แต่ในห้อง

เช่น อุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งตัวอุทยานอยู่ใน อ.เมือง จ.สระแก้ว อยู่ห่างจากตัวเมืองไปแค่ 20 นาทีเท่านั้น แต่มีผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่นั่นเป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และพักผ่อนหย่อนใจมีน้ำตกปางสีดาที่สวยงาม มีผีเสื้อมากมาย ผมอยากแนะนำสถานที่ที่ไม่จำเป็นต้องฮอตฮิตเสมอไป

ถึงที่สุดแล้วการไปเที่ยวก็คือ การไปแสวงหาทั้งความรู้และความสุขในช่วงวันหยุดพักผ่อน แต่ผมคิดว่าถ้าการท่องเที่ยวของเราไปสร้างภาระให้สถานที่ เช่น ไปทิ้งขยะ หรือไปในที่ที่คนไปเยอะมาก จนสถานที่รับไม่ไหว ผมคิดว่าเราควรพิจารณาเรื่องนี้ และหาทางที่จะไปแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกมากกว่า"ชาติ ภิรมย์กุล

นักเดินทาง นักเขียนสารคดี

"ปกติของผมเรื่องงานเรื่องเที่ยวเป็นเรื่องเดียวกัน ส่วนใหญ่เวลาไปเที่ยวก็ถือโอกาสเขียนงานด้วย ปีใหม่นี้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่จังหวัดหนองคาย เราต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดจะได้สะดวกและปลอดภัย

หนองคายเป็นเมืองเล็ก ไปกินอาหาร ไปชมบรรยากาศ และเที่ยวตามวัดต่างๆ อาหารแนะนำที่เด่นๆ คือ อาหารเวียดนาม ซึ่งหากินง่าย สะอาด อร่อย ไม่แพง ส่วนถ้าไปทำบุญมีวัดประจำจังหวัดคือ วัดโพธิ์ชัย แนะนำให้ไปไหว้หลวงพ่อพระใส ซึ่งพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่

การเดินทางช่วงเทศกาล ถ้าหลีกเลี่ยงได้ขอให้หลีกเลี่ยงของมึนเมาเพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้ ส่วนเรื่องการปฏิบัติตัวในสถานที่ต่างๆ คิดว่าทุกคนคงรู้ตัวเองว่าต้องทำตัวอย่างไร ยิ่งในช่วงเทศกาล เราต้องรู้จักอดทนและรอคอย"

(ที่มา : หน้า 20 มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 26 ธันวาคม 2555)
ดูซิ..มองเห็นกันไหมเอ่ย? 10 ข้อผิดพลาดในการ์ตูนดิสนีย์
เด็กน้ำใจงาม หาเสื้อผ้า ผ้าห่มบริจาค ช่วยคนไร้บ้านกว่า 1000 ชิ้น
ปชป.ไม่กังวลกรธ.ล็อกแก้รธน.ด้วยส.ส.10% โวชิลๆหาเสียงง่าย หวั่นกำหนดไม่ให้แก้มากกว่า
ถึงที ′พ่อเจ เจตริน′ โดนลงโทษ เพราะถูกหวยกิน!!!
หวั่นอีโบลา! เซียร์ราลีโอน กักตัวประชาชนมากกว่า 100 คน
ว่ายน้ำไทย จับโค้ชผู้ดีเซ็น 10 ล้าน ตั้งเป้าคว้าทองซีเกมส์ 2017
นิชคาร์กรุ๊ป รวมพลลูกค้าซุปเปอร์คาร์หรู จัดงานเลี้ยงปีใหม่ชื่นมื่น
′ฟานกัล′ยิ่งกว่าเปรี้ยว! ชี้′ผี′ดีเกินกว่าจะตกต่ำเกมลีกแบบ′หงส์′!!
มูลนิธิปวีณาฯตั้งโครงการ"กองทุนช่วยเหลือสังคม" ออมบุญใส่กระปุกเดือนละ10บาทช่วยสังคม
′บิ๊กตู่′กราบครู บอกปีนี้ตั้งใจเป็นเด็กดี แต่อยู่ได้แค่10วัน วอนช่วยสอนเด็กเคารพกม.

′อาการหนาวใน′ จุดเริ่มโรคร้าย ผู้หญิงขี้หนาวพึงระวัง
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม
“รัตน์ซีฟู้ด” ร้านดังเยาวราช ไม่สดทางร้านเปลี่ยนให้ ต่างชาติชอบ ชาวจีนถูกใจ
ตรวจทัพ "รถเด่น" 2016 (1) "พีพีวี" นิสสัน-"ซีวิค" ใหม่
รถอเนกประสงค์โตโยต้าใหม่บุก!